25 lượt xem

Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin | Acb-win.com

Token là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với nhiều người khi mà tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, Token rất dễ bị nhầm lẫn với Coin. Đối với hầu hết các nhà giao dịch, hai thuật ngữ không có sự khác biệt đáng kể, nhưng về mặt kỹ thuật thì có một sự khác biệt rõ rệt.

Token là gì?

Token là một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không cần sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ: Ethereum, Bitcoin, Waves… Hiện tại, nền tảng phát hành token phổ biến nhất là Ethereum.

READ  Hướng dẫn mở thẻ Mastercard Vietcombank dễ dàng năm 2022 | Acb-win.com

Token có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó.

token-la-gi

Phân loại mã thông báo

Các công ty và dự án khác nhau sẽ tạo ra một loại Token khác nhau. Do đó, trên thị trường hiện nay có vô số Token với những đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên, về tổng thể, chúng ta có thể chia token thành hai loại chính được đề cập bên dưới.

Mã thông báo tiện ích

Đây là một loại mã thông báo tiện ích. Họ có những mục tiêu và đặc điểm cụ thể để phục vụ một dự án cụ thể.

Thẻ bảo mật

Đây là những cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng mã thông báo, vì vậy chúng còn được gọi là mã thông báo bảo mật. Thu nhập nhận được dựa trên cổ phiếu dự án mà bạn sở hữu. Khi bạn có đủ mã thông báo bảo mật, bạn cũng có thể tham gia vào quyết định của một phần công việc của dự án.

Hơn nữa, còn có một số loại token khác như: transactional token (mã thông báo giao dịch), mã thông báo quản trị (management token), mã thông báo chứng khoán (stock token), mã thông báo thanh toán (Payment token).

Các tính năng mã thông báo nổi bật

Không cần phải đào

Hoạt động trên Blockchain khác với Token. Hành động khai thác sẽ được thực hiện bởi Blockchain đó, giúp giảm đáng kể gánh nặng cho các dự án mới.

Phát hành đơn giản

Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh để tạo mã thông báo cho dự án. Đồng thời, thao tác cũng đơn giản và dễ thiết lập.

Tận hưởng hệ sinh thái hiện có

 • Khi bạn tạo một mã thông báo mới, bạn cũng sẽ tham gia vào hệ sinh thái hiện có của nền tảng Blockchain.
 • Dễ dàng tương tác với các mã thông báo trong cùng một hệ sinh thái
 • Bạn có thể giao dịch các loại với nhau trực tiếp trong Blockchain mà không cần thông qua ứng dụng thứ ba.

Đa chức năng

Ngoài chức năng thanh toán, Token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, cá cược, bình chọn …

Token là gì? Sự khác biệt giữa mã thông báo và đồng xu 2

QUẢNG CÁO

token-la-gi

Sự khác biệt giữa mã thông báo và tiền xu

Tiền là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền ảo, được xây dựng trên nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Hiện tại, một số đồng coin phổ biến trên thị trường như Bitcoin, Ethereum, Cardano hay Litecoin, IOTA và NEO, …

token-la-gi

Thuật ngữ Token và Coin thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng trên thực tế, cả hai có một số khác biệt xuất phát từ những điều sau.

Khác nhau về định nghĩa

Mã thông báo hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác

Coin được xây dựng như một hoạt động duy nhất trên nền tảng Blockchain của riêng nó.

Khác nhau về các tính năng

Tiền được xem như một loại tiền tệ, vật lưu trữ giá trị và để giao dịch. Hơn nữa, đồng tiền này cũng được sử dụng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược

Mã thông báo là một tài sản, ngoài việc được sử dụng để thanh toán, còn có thể được coi là nguồn nhiên liệu cho một mạng hoạt động (GAS) hoặc như một đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Nó khác nhau về lưu trữ danh mục đầu tư và phí giao dịch

Mỗi đồng tiền hoạt động trên một nền tảng Blockchain riêng biệt, vì vậy nó cần có nền tảng ví lưu trữ riêng. Sau đó, khi một giao dịch xảy ra, hoa hồng được khấu trừ trực tiếp từ đồng tiền đó.

Token không nhất thiết phải có ví riêng mà sẽ sử dụng ví nền tảng gốc. Phí giao dịch sẽ được thanh toán theo các quy tắc nền tảng ban đầu.

Các mức độ bảo mật khác nhau

Sử dụng token sẽ an toàn hơn so với sử dụng tiền xu. Coin dễ bị tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không vững chắc. Ngược lại, các mã thông báo, vì chúng được xây dựng trên nền tảng blockchain quy mô lớn, có thể tránh được các cuộc tấn công như vậy.

Nó nên đầu tư vào mã thông báo hoặc tiền xu?

Token và tiền xu có những đặc điểm, tính chất và ứng dụng riêng. Để phát huy giá trị của hai loại tiền ảo này, bạn cần đặt chúng vào đúng bối cảnh.

token-la-gi

Mặc dù đồng xu được sử dụng linh hoạt và có tính độc lập cao nhưng việc xây dựng nó sẽ khiến bạn phải trả giá rất nhiều. Giao dịch, thanh toán là chức năng chính của tiền tệ. Vì vậy, nếu bạn muốn phát triển một dự án hoàn toàn tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới, thì tiền tệ là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, thời gian và chi phí cho mỗi Token thấp, nó cũng dễ xây dựng hơn so với coin. Ngoài ra, người dùng không phải lo lắng về việc bảo trì hoặc cập nhật, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào nền tảng Blockchain chính. Các token sẽ phù hợp để sử dụng trong các hoạt động gây quỹ, giúp các công ty có thêm ngân sách để phát triển các dự án.

Do đó, tùy theo khả năng tài chính và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sử dụng coin hay token.

Trên đây là kiến ​​thức cơ bản về Token bạn nên biết. Trong thời kỳ bùng nổ tiền ảo, hy vọng bạn có sự lựa chọn phù hợp để tham gia vào thị trường này.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về mã thông báo

Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin. Chúng được liên kết với nhau bằng mật mã và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia trong hệ thống và không thông qua một bên trung gian.

Lưu trữ token và tiền xu trong ví nào là an toàn?

Các token được xây dựng trên blockchain của đồng xu nào sẽ sử dụng ví của đồng xu đó. Một số ví an toàn như:

 • Ethereum Tokens: Các ví lưu trữ phổ biến như MyEtherWallet, ImToken, Metamask, Ledger, ..
 • NEO Token: Ví lưu trữ phổ biến nhất là NEO Tracker
 • WAVES Token: Ví lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet

Tôi có thể mua mã thông báo và tiền xu ở đâu?

Bạn có thể mua token từ các dự án ICO khi nó mở bán, ưu điểm là giá mua rẻ, tuy nhiên để đầu tư ICO có lãi thì bạn phải chọn những dự án tốt và có tiềm năng. Khi bạn mua mã thông báo từ ICO, hãy đợi mã thông báo đó được liệt kê trong các sàn giao dịch để bạn có thể bán số lượng mã thông báo bạn đã mua. Và nếu bạn không thể mua nó kể từ khi ICO xảy ra, bạn có thể đợi nó lên sân khấu và sau đó mua.

Còn đối với coin thì bạn chỉ có thể mua coin trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, tùy vào bạn muốn mua coin nào, nên tìm hiểu sàn nào hỗ trợ giao dịch thì bạn có thể mua trên sàn đó.

Tấn công 51% là gì?

Đây là một hình thức tấn công có thể được thực hiện trên hệ thống Bitcoin hoặc các hệ thống blockchain khác, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm người có thể giành quyền kiểm soát hầu hết các tỷ lệ băm dẫn đến sự gián đoạn của mạng. Mục đích của cuộc tấn công này là cố ý thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org