458 lượt xem

Thẻ ngân hàng: Tìm hiểu và phân loại các thẻ thông dụng nhất

Cấu tạo thẻ Visa - Một loại thẻ ngân hàng sử dụng phổ biến

Thẻ ngân hàng đang là một sản phẩm được lựa chọn và sử dụng phổ biến ở trong hầu hết mọi giao dịch trong đời sống. Từ chuyển khoản, rút tiền mặt cho đến thanh toán khi mua sắm. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ và các loại thẻ ngân này hay chưa? Vì hiện nay có rất nhiều loại thẻ khác nhau và chắc chắn sẽ có lúc mọi người cảm thấy băn khoăn lớn về sự khác biệt này. Do vậy việc tìm hiểu rõ đặc điểm từng loại sẽ giúp cho bạn nhanh chóng lựa chọn được chiếc thẻ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

Thẻ ngân hàng gọi là thẻ gì? 

Thẻ ngân hàng hay còn được mọi người biết đến với cái tên thông dụng khác là thẻ thanh toán, phát hành bởi ngân hàng hoặc một số các công ty tài chính có thẩm quyền. Theo đó đây là phương tiện sử dụng trong thanh toán thay thế cho tiền mặt một cách tiện lợi, dễ dàng và nhanh chóng hơn. Cấu tạo thẻ ATM bao gồm:

 • Mặt trước: Tên chủ thẻ, số thẻ, ngày có hiệu lực, ngày hết hạn, tên gọi của loại thẻ cùng logo ngân hàng hoặc công ty tài chính phát hành và chip thẻ.
 • Mặt sau: Có dải băng từ cùng chữ ký hợp lệ của chủ sở hữu, logo tổ chức chuyển mạch thẻ nội địa.
 • Kích thước thẻ: 85,6 x 53,98 mm

Bình thường thẻ ngân hàng nội địa được sử dụng là loại thẻ từ công nghệ. Nhưng hiện nay ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông báo quy định từ 21/12/2021 thì 100% thẻ thanh toán nội địa phải chuyển sang dùng công nghệ chip. Còn không sẽ không thể giao dịch được tại các cây ATM, máy POS,…

Cấu tạo thẻ Visa - Một loại thẻ ngân hàng sử dụng phổ biến
Cấu tạo thẻ Visa – Một loại thẻ ngân hàng sử dụng phổ biến

Thẻ ngân hàng dùng để làm gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thẻ ngân hàng được dùng để phục vụ hoạt động thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ hoặc rút tiền mặt trong phạm vi số dư tiền hoặc hạn mức tín dụng được cấp tại ATM

Phân loại thẻ ngân hàng phổ biến

Hiện nay đang có 03 phương thức sử dụng để phân loại thẻ ngân hàng được lựa chọn phổ biến nhất là phân loại dựa theo phạm vi sử dụng, theo nguồn tài chính đảm bảo cho việc sử dụng thẻ và hạn mức của thẻ. Cụ thể:

Theo phạm vi sử dụng

Căn cứ trên phạm vi sử dụng thì thẻ ngân hàng sẽ được phân ra thành 02 loại, đó là: 

 • Thẻ nội địa: Thẻ chỉ được sử dụng ở trong phạm vi quốc gia thực hiện phát hành thẻ. Theo đó khách hàng có thể dùng để thanh toán trực tiếp hoặc thanh toán online.
 • Thẻ quốc tế: Đây chính là loại thẻ dùng trong giao dịch và thanh toán ở tất cả mọi đất nước có thuộc tổ chức phát hành thẻ. Đặc biệt rất hữu ích khi mà bạn đi du lịch, công tác tại nước ngoài hoặc là thực hiện chức năng nhận – chuyển quốc tế cùng nhiều loại giao dịch khác. Hiện có một số thương hiệu phát hành thẻ quốc tế nổi tiếng gồm: Visa, American Express, Mastercard, Discover,…
Phân loại thẻ ngân hàng theo phạm vi sử dụng
Phân loại thẻ ngân hàng theo phạm vi sử dụng

Theo nguồn tài chính để đảm bảo cho việc dùng thẻ

Nếu căn cứ theo nguồn tài chính của khách hàng thì thẻ ngân hàng sẽ được phân ra thành 03 loại chính gồm:

 • Thẻ ghi nợ: Là loại thẻ phổ biến và cũng thông dụng nhất ở trên thị trường hiện nay. Như vậy khách hàng chỉ cần nạp tiền vào trong tài khoản là sẽ thực hiện được giao dịch nhận tiền, chuyển khoản, thanh toán và rút tiền mặt. Tuy nhiên chỉ thực hiện thanh toán những hóa đơn nằm ở trong hạn mức chi trả của thẻ mà thôi.
 • Thẻ tín dụng: Là loại thẻ được sử dụng ngay cả khi trong tài khoản không có tiền. Hình thức này giống việc khách hàng thực hiện tạm ứng trước một khoản để chi tiêu trước rồi sau đó lại hoàn trả vào thời điểm kết thúc kỳ hạn theo quy định. Muốn mở được thẻ tín dụng thì cần chứng minh tài chính bằng sao kê lương 3 tháng gần nhất và phải đạt được trung bình là 4.5 triệu/tháng trở lên. Sau đó ngân hàng bắt đầu xem xét duyệt rồi đưa ra cho bạn hạn mức phù hợp.
 • Thẻ trả trước: Dùng loại thẻ này thì khách hàng không cần trực tiếp mở thẻ. Nhưng nếu như trong thẻ mà có số dư dương thì có thể dùng nó để chuyển tiền, thanh toán hoặc là rút tiền mặt ở ngay tại cây ATM.
Chi tiêu trước trả tiền sau với thẻ tín dụng thông minh
Chi tiêu trước trả tiền sau với thẻ tín dụng thông minh

Theo hạn mức của thẻ

Thẻ ngân hàng còn được phân loại thành loại thẻ chuẩn Classic, thẻ vàng Gold và thẻ bạch kim Platinum căn cứ theo thu nhập và sự uy tín của chủ thẻ.

 • Thẻ hạng chuẩn Classic: Hạn mức tín dụng gồm 10 – 50 triệu đồng
 • Thẻ hạng vàng Gold: Hạn mức tín dụng là trên 50 triệu đồng
 • Thẻ hạng bạch kim Platinum: Hạn mức có thể lên đến hàng trăm triệu đồng

Hướng dẫn cách mở thẻ ngân hàng

Khách hàng khi có ý định mở thẻ ngân hàng thì có thể chọn 1 trong 2 hình thức chính là mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc là mở thẻ online.

Mở thẻ ngân hàng online

Theo đó quy trình mở thẻ tương đối đơn giản, an toàn, nhanh chóng và khách hàng thực hiện được ngay ở trên điện thoại di động của mình theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào trong website của ngân hàng rồi tiến hành đăng ký tài khoản

Bước 2: Thực hiện chụp 2 mặt CMND/CCCD và đồng thời tiến hành xác nhận khuôn mặt của chủ thẻ.

Bước 3: Kiểm tra lại tất cả thông tin, giấy tờ xác minh, yêu cầu của biểu mẫu như họ và tên, địa chỉ, hộ khẩu, ngày sinh, nơi ở, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, email,… và cuối cùng là hoàn tất đăng ký. Sau đó bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ ngân hàng hướng dẫn xác minh thông tin và cách nhận thẻ.

Bước 4: Download ứng dụng Internet Banking của ngân hàng về, đăng nhập tài khoản và sử dụng đầy đủ các tính năng của thẻ.

Hiện nay đã số các ngân hàng đã triển khai áp dụng công nghệ eKYC với chức năng định dạng trực tuyến thông qua kỹ thuật số. Tất cả nhằm phục vụ khách hàng có thể đăng ký mở thẻ nhanh chóng và an toàn, gửi thẻ ngân hàng về nhà, tiết kiệm thời gian mà không cần di chuyển đến ngân hàng.

Mở thẻ ngân hàng online nhanh chóng bằng công nghệ eKYC
Mở thẻ ngân hàng online nhanh chóng bằng công nghệ eKYC

Mở thẻ ngân hàng trực tiếp ở tại quầy

Nếu lựa chọn đến trực tiếp ngân hàng để mở thẻ thì khách hàng chỉ cần thực hiện theo đúng như quy trình các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các giấy tờ gồm CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc những thủ tục cần thiết khác theo yêu cầu.

Bước 2: Nhân viên giao dịch sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, tiến hành xét duyệt hồ sơ và cuối cùng mở thẻ cho khách hàng nếu đã đạt được đủ yêu cầu đưa ra.

Lưu ý sau khoảng từ 5 – 7 ngày là khách hàng sẽ đến ngân hàng để nhận thẻ cứng. Đồng thời trong khoảng thời gian kể từ lúc đăng ký mở thẻ thì mọi người hoàn toàn có thể thực hiện được giao dịch chuyển, rút tiền,… như bình thường ở trên ứng dụng internet banking.

Có làm thẻ ngân hàng hộ được không?

Đây là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên hiện nay khách hàng KHÔNG THỂ nhờ người khác mở thẻ ngân hàng hộ bởi quy định mở thẻ của hầu hết ngân hàng yêu cầu nghiêm ngặt về giấy tờ cá nhân cũng như xác nhận các thông tin cá nhân chính chủ.

Nếu trường hợp cả hình ảnh và thông tin trên giấy tờ, hồ sơ mở thẻ không khớp với nhận dạng người đến mở thẻ, ngân hàng sẽ không đồng ý làm thẻ cho khách hàng đó.

Đặc biệt lý do quan trọng nhất khiến cho việc mở thẻ hộ không thực hiện được đó là chữ ký của chủ thẻ. Chủ thẻ cần phải ký tên để ngân hàng lưu giữ chữ ký sử dụng so sánh cho mỗi lần chủ thẻ giao dịch tại quầy về sau. Người mở hộ thẻ sẽ không thể ký thay chủ thẻ. Chủ thẻ nên tự thực hiện việc mở thẻ ngân hàng để bảo mật thông tin tốt nhất

Nên mở thẻ ngân hàng nào?

Dù trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều ngân hàng cùng tổ chức tài chính có hỗ trợ cho khách hàng mở thẻ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như minh bạch tài khoản nhất thì mọi người hãy căn cứ vào những tiêu chí cơ bản dưới đây để lựa chọn ngân hàng sao cho phù hợp nhất.

 • Ngân hàng uy tín: Một cơ sở quan trọng để giúp cho bạn yên tâm hơn trong những vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.
 • Dịch vụ đa dạng: Ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng sẽ giúp cho khách hàng lựa chọn linh hoạt và đảm bảo được đầy đủ cũng như nhanh chóng mọi nhu cầu tất yếu, nâng cao.

Như vậy có thể thấy các loại thẻ ngân hàng hiện nay đều trở thành một công cụ giao dịch được tin tưởng sử dụng phổ biến và rộng rãi để mang đến sự tiện lợi nhất trong giao dịch tài chính. Hy vọng với các thông tin acb-win cung cấp ở trên thì đã giúp bạn hiểu cũng như chọn được dịch vụ mở thẻ ngân hàng, kênh thanh toán phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình.