490 lượt xem

Thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi do ngân hàng nào phát hành?

Thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi

Như chúng ta đều biết khi đủ 18 tuổi thì mới có thể sở hữu riêng cho mình một chiếc thẻ ATM. Tuy nhiên, hiện nay một vài ngân hàng đã cho phép phát hành những thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Loại thẻ ATM cho người 16 tuổi
Loại thẻ ATM cho người 16 tuổi

Quy định về độ tuổi làm thẻ ngân hàng

Thẻ ATM nội địa

Là công dân Việt Nam và có độ tuổi từ 15 trở lên, đã có đầy đủ trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp là người ngoại quốc thì cần đảm bảo thời gian lưu trú ở Việt Nam từ đủ 12 tháng trở lên.

Thẻ ghi nợ và thẻ trả trước

  • Từ 6 – dưới 15 tuổi: được phép mở thẻ phụ của thẻ ghi nợ không thấu chi và thẻ trả trước nếu được người đại diện đồng ý theo quy định của pháp luật
  • Từ 15 – dưới 18 tuổi: được phép làm cả thẻ chính, thẻ phụ của thẻ trả trước và thẻ ghi nợ không thấu chi.
  • Từ 18 tuổi trở lên: được phép làm thẻ chính, thẻ phụ của thẻ trả trước, thẻ ghi nợ dưới mọi hình thức 

Thẻ tín dụng

  • Từ 15 tuổi – dưới 18 tuổi: được phép làm thẻ tín dụng phụ
  • Từ 18 tuổi trở lên: Được làm thẻ tín dụng chính và phụ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của ngân hàng.

16 tuổi làm thẻ ATM được không?

Trước giờ chúng ta vẫn nghĩ 18 tuổi thì mới có thể làm thẻ ATM được vì pháp luật đã quy định như thế. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đã đưa ra quy định mới nhất đối với khách hàng đủ 15 tuổi, có chứng minh nhân dân có thể làm và sử dụng thẻ ATM. 

Tuy nhiên, ngân hàng chỉ cho phép khách hàng ở độ tuổi này sử dụng các loại thẻ thông thường. Còn đối với các loại thẻ khác thì vẫn chưa được sử dụng vì các em chưa nhận thức rõ và chịu trách nhiệm trước những quy định của pháp luật. Khi mở thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi thì cần có bố mẹ hoặc người bảo lãnh đi cùng.

Mở thẻ ATM tại ngân hàng
Mở thẻ ATM tại ngân hàng

Ngân hàng nào làm thẻ atm dưới 16 tuổi?

Một số ngân hàng dưới đây đã và đang hỗ trợ các em học sinh 16 tuổi đăng ký làm thẻ ATM: Vietcombank, TPbank, VPbank, Techcombank… Các em có thể ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký mở thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi hoặc gọi điện đến số hotline của các ngân hàng để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Các em cũng có thể tham khảo thẻ 4Student của ngân hàng Sacombank. Đây là loại thẻ dành riêng cho học sinh – sinh viên, cho phép người 16 tuổi đăng ký. Loại thẻ này sở hữu những ưu điểm nổi trội cũng như nhiều ưu đãi hấp dẫn:

  • Kết nối với tài khoản tiền gửi tại ngân hàng Sacombank, cho phép dùng tiền trong tài khoản để thực hiện giao dịch thông qua ATM, dịch vụ Internet Banking,…
  • Hưởng lãi suất tiền gửi trên số dư trong thẻ
  • Có thể mở thêm thẻ phụ và có thể ấn định mức hạn sử dụng của thẻ phụ.
  • Sử dụng mua hàng online trên các Website 
  • Hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn từ chương trình Sacombank Plus: khuyến mại, giảm giá tại các điểm mua sắm, ăn uống, du lịch, giáo dục,… 
Thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi
Thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi

Một số lưu ý khi mở thẻ ngân hàng

Khi mở thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi, bạn nên kiểm tra các thông tin trên thẻ có sai sót gì hay không sau đó đổi mã PIN ngay sau khi nhận thẻ. Mã PIN mới không được chứa các thông tin dễ đoán, liên quan đến ngày sinh, số điện thoại,… Vì nếu quá dễ đoán thì kẻ xấu sẽ lợi dụng điều này để lấy hết tiền trong tài khoản của bạn. 

Nếu bạn gặp vấn đề khi rút tiền, tuyệt đối không nên nhờ người lạ rút hộ mà hãy gọi ngay đến số tổng đài ngân hàng có ghi ở mặt sau thẻ ATM. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho bạn và tránh bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

Vậy là bạn không cần đợi đủ 18 tuổi mới có thể sở hữu thẻ ATM cho riêng mình rồi. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ngân hàng cho người 16 tuổi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy theo dõi các bài viết của ACB WIN để biết thêm nhiều thông tin mới bạn nhé!