23 lượt xem

Platform là gì? Các loại hình platform hiện nay 2022 | Acb-win.com

Nền tảng là gì?

Nền tảng được tạm dịch là “liên lạc“.
Trong công nghệ, nó là một thuật ngữ lập trình đề cập đến một nhóm công nghệ được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác. Nền tảng là nền tảng không thể thiếu của bất kỳ quá trình phát triển phần mềm nào.
Nói một cách đơn giản, Platform là một nền tảng kết nối tạo ra một môi trường đặc biệt, một môi trường mà phần mềm phải chạy.

Hệ sinh thái “hệ sinh thái”

Macbook, IMAC, Iphone, … kết hợp với nhau để tạo nên hệ sinh thái Apple Platform. Một hệ sinh thái được coi là hoàn chỉnh và hoàn thiện cho nhu cầu của người dùng thì các thành phần và nền tảng tạo nên hệ sinh thái phải được kết nối và phụ thuộc vào nhau. Đồng thời, chúng phải cùng sở hữu.


Ngoài Apple, Google, Microsoft và Facebook là một trong những công ty thành công cho việc kết hợp các mô hình kinh doanh, bao gồm sự kết hợp của nhiều nền tảng khác nhau. Chúng giúp kết nối mọi người nhanh hơn bạn có thể tưởng tượng.
Nói đến nền tảng, người nghe thường nghĩ ngay đến những nền tảng có yếu tố công nghệ. Nhờ ứng dụng công nghệ, người mua có thể kết nối trực tiếp với nhà sản xuất một cách nhanh chóng và chính xác.

Các yếu tố tạo nên Nền tảng

Phần cứng đơn

Đây là phần sẽ xuất hiện trong trường hợp hệ thống nhúng nhỏ. Không cần hỗ trợ hệ điều hành, phần cứng riêng lẻ hiện có thể truy cập trực tiếp vào phần cứng.

Trình duyệt

Chrome, Coccoc,…. hoặc bất kỳ trình duyệt nào khi phần mềm dựa trên web.

Ứng dụng

Các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: bảng tính, ứng dụng lưu trữ dữ liệu, trình xử lý văn bản, ứng dụng lưu trữ phần mềm, v.v.

Những bức tranh

Khung là nơi cung cấp chức năng được thiết kế trước.

Máy ảo

Nhờ máy ảo, tất cả các ứng dụng sẽ được dịch sang định dạng tương tự như mã máy. Sau đó, ứng dụng sẽ được chạy từ máy ảo.
Một phiên bản ảo của hệ thống hoàn chỉnh bao gồm: phần cứng, hệ điều hành, phần mềm, dung lượng lưu trữ.
Mỗi Nền tảng sẽ có những chức năng hỗ trợ khác nhau cũng như những hạn chế nhất định.
Các mô hình thực tế phổ biến của nền tảng là:

 • Đối với người dùng cá nhân: Nền tảng bao gồm phần cứng (máy tính), phần mềm (hệ điều hành, trình duyệt web, giao diện lập trình ứng dụng, ….) để các ứng dụng có thể hoạt động.
 • Đối với máy tính: Các nền tảng bao gồm các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) và các CPU này được thiết kế để thực thi mã bằng ngôn ngữ máy cụ thể. Để một máy tính chạy các ứng dụng phần mềm, các ứng dụng phải sử dụng ngôn ngữ máy mã hóa nhị phân của CPU.
READ  Reef Finance (REEF) là gì? Cách sở hữu và lưu trữ REEF hiệu quả | Acb-win.com

platform-la-gi

Các loại nền tảng hiện tại

Nền tảng phần cứng (Nền tảng phần cứng)

Phần cứng nền tảng là phần cứng chung của các thiết bị công nghệ. Chi tiết:

 • Trong thiết bị điện tử thông minh: bộ vi xử lý quyết định sức mạnh và độ mượt mà của thiết bị.
 • Trong tất cả các loại máy tính: thông số CPU, ram, hệ điều hành …

Các thiết bị điện tử thông minh như máy tính xách tay, máy tính, điện thoại, v.v. chúng không thể thiếu phần cứng để hoạt động bình thường.
Ví dụ điển hình: Một máy tính sử dụng CPU 32-bit và chạy hệ điều hành Microsoft Windows.

Nền tảng phần mềm (Nền tảng phần mềm)

Nền tảng phần cứng thể hiện trong sức mạnh của các thiết bị điện tử. Trong khi đó, nền tảng phần mềm ảnh hưởng trực tiếp đến “độ thông minh” của các thiết bị điện tử. Đây là môi trường đặc biệt để lập trình các ứng dụng, tính năng,… tạo nên sức mạnh của bất kỳ nền tảng nào.
Ví dụ:

 • Nền tảng MS-DOS (x86), DR-DOS (x86), FreeDOS (x86)….
 • Microsoft Windows (x86, x64)
 • Linux (x86, x64, PowerPC)
 • Mac OS X (PowerPC, x86)
 • OS / 2, eComStation

Nền tảng điện toán đám mây

Trong những năm gần đây, dịch vụ điện toán đám mây (Cloud Computing) thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dùng. Đây là công nghệ hiện đại với khả năng thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ đã giúp các công ty bỏ qua việc xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng.
Nền tảng điện toán đám mây tồn tại ở 3 dạng chính:

 1. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ: Amazon
 2. Phần mềm như một dịch vụ: Google Apps
 3. Nền tảng như một dịch vụ: IBM.

Các công nghệ hiện đại mà Nền tảng điện toán đám mây cung cấp cho người dùng là: phân tích dữ liệu lớn, IoT, trí tuệ nhân tạo và lưu trữ các ứng dụng web và di động nhờ dịch vụ cho thuê Cloud Hosting hoặc Cloud Server.
platform-la-gi

READ  Làm thẻ ATM 2022 cần gì? Mất bao lâu lấy được thẻ ATM sau khi đăng ký | Acb-win.com

Nền tảng xã hội

Đây là một nền tảng giúp người dùng phát triển, triển khai và quản lý các giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Ứng dụng phổ biến nhất của nền tảng này là khả năng tạo các trang web và dịch vụ truyền thông xã hội hoạt động như một mạng xã hội hoàn chỉnh. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng kết nối với cộng đồng, chia sẻ nội dung, thêm bạn bè, đặt kiểm soát quyền riêng tư và các tính năng truyền thông xã hội khác.
Social Platform đã tạo ra những “bước tiến” công nghệ:

 • Ứng dụng gốc
 • Giao diện lập trình ứng dụng (API)
 • Bảng điều khiển dành cho quản trị viên back-end để quản lý toàn bộ cơ sở người dùng và các tùy chọn

Nền tảng dịch vụ kinh doanh

Ví dụ điển hình: Uber, Grab, Foody …
Đây là một nền tảng ứng dụng dành cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của mô hình nền tảng

Nền tảng này giúp người dùng:

 • Tạo sự kết nối chặt chẽ giữa khách hàng và công ty bằng các giải pháp hiệu quả
 • Nền tảng hỗ trợ quảng cáo các mặt hàng tồn kho
 • Mở ra khả năng phát triển trên diện rộng
 • Quản lý các yếu tố thị trường phức tạp

Sai sót

 • Không phù hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể
 • Quản lý chuỗi giá trị kém.
 • Bạn không thể quản lý trải nghiệm khách hàng đầu cuối một cách hiệu quả, chi tiết và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống.

Trong thời đại 4.0, các nhà bán lẻ đang phát triển và cung cấp các dịch vụ kinh doanh với hiệu quả cao hơn nhiều so với thương mại điện tử.
Các doanh nghiệp bán lẻ có tài sản tiềm năng đã rất chú ý đến nền tảng kỹ thuật số để tăng khả năng cạnh tranh.
platform-la-giTrong khi đó, ngay cả những nền tảng truyền thống cũng dần nhận ra tầm quan trọng của công nghệ trong thời kỳ hiện đại. Do đó, các siêu thị, sàn giao dịch bất động sản, v.v. họ bắt đầu phát triển các nền tảng trực tuyến để tăng sự công nhận của họ. Công nghệ thay đổi hàng ngày với tốc độ ngoài sức tưởng tượng của con người. Nếu bạn hiểu và áp dụng kịp thời các mô hình của nền tảng, bạn sẽ là người tiên phong, tiến lên và dễ dàng thành công hơn.
Hy vọng bạn chọn một nền tảng như vậy!

Câu hỏi thường gặp về nền tảng

Nền tảng trong lĩnh vực di động là gì?

Trong lĩnh vực Di động, các nền tảng nổi bật bao gồm: Android: hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux. Người dùng có thể viết ứng dụng cho điện thoại và máy tính bảng trên hệ điều hành Android. Cửa hàng ứng dụng của nền tảng Android là Google Play. iOS: hệ điều hành được sử dụng trên các thiết bị Apple: iPod, iPad, Apple TV… Kho ứng dụng chính của nền tảng iOS là AppleStore. Blackberry: nền tảng thiết kế phần mềm, được phát triển bởi Research In Motion (RIM) trên các dòng sản phẩm cầm tay. Windows Phone: Hệ điều hành của Microsoft dành cho điện thoại thông minh của hãng. Kho ứng dụng của nền tảng Windows Phone là thị trường.

READ  Hệ số tương quan (Correlation Coefficient) là gì? Ứng dụng ra sao? | Acb-win.com

Phần mềm ứng dụng có được coi là nền tảng không?

Phần mềm ứng dụng bao gồm tất cả các chương trình được thiết kế để hoàn thành các tác vụ cụ thể trên máy tính. Do đó, hầu hết không được coi là Nền tảng. Các chương trình chỉnh sửa hình ảnh, trình xử lý văn bản, bảng tính, trình phát nhạc, v.v. là những ví dụ phổ biến về phần mềm ứng dụng phi nền tảng. Tuy nhiên, có một số loại phần mềm ứng dụng cũng là một nền tảng vì có vai trò hỗ trợ cho một giải pháp / ứng dụng được xây dựng trên nó như Chrome, Facebook, Safari,….

Ví dụ điển hình về phần mềm ứng dụng làm nền tảng?

Phần mềm ứng dụng làm nền có thể chia thành hai nhóm tiêu biểu như: Trình duyệt web: Chrome, Safari, Internet Explorer, … Đây là cơ sở cho các loại phần mềm khác. Ví dụ: các plugin / tiện ích mở rộng hoặc chủ đề của bên thứ ba. Các trang mạng xã hội: Facebook, …. hoạt động như một nền tảng khi chúng cho phép các ứng dụng, công cụ và / hoặc dịch vụ bên ngoài tương tác với các chức năng chính của trang web, áp dụng cho toàn bộ trang web và cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Nền tảng là gì?

Platform tạm dịch là “nền tảng”. Trong công nghệ, nó là một thuật ngữ lập trình đề cập đến một nhóm công nghệ được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng, quy trình hoặc công nghệ khác. Nền tảng là nền tảng không thể thiếu của bất kỳ quá trình phát triển phần mềm nào.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!
Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

Nền tảng là gì? Các loại nền tảng ngày nay 2022 2

QUẢNG CÁO