16 lượt xem

MD5 là gì? Kiểm tra file tải về toàn vẹn hay không bằng MD5 | Acb-win.com

Thông thường khi bạn tải file có dung lượng lớn: bộ cài Windows, game PC, bản Ghost .. thì thường xảy ra trường hợp bị lỗi hoặc thiếu file sau khi tải file về máy. Công nghệ mã hóa MD5 được tạo ra để khắc phục vấn đề này.

MD5 là gì?

MD5 (Thuật toán thông báo-thông báo 5, 5. Thuật toán phân tích thông điệp) là một thuật toán mã hóa theo RFC 1321 để tạo ra một chuỗi 128 bit từ bất kỳ chuỗi dữ liệu nào.

md5-la-gi

MD5 thường được biểu thị bằng số thập lục phân 32 ký tự.

Câu ví dụ: “Đây là một bài kiểm tra, độ dài của văn bản không quan trọng“Khi thay đổi thành giá trị khác, nó sẽ được hiển thị là:”6c16fcac44da359e1c3d81f19181735b“.

Nói một cách đơn giản, MD5 là một đoạn mã hóa để xác minh tính chính xác và toàn vẹn của các tập tin trong quá trình truyền tải thông tin qua Internet hay sao chép dữ liệu ở đâu đó, mỗi tập tin sẽ có một mã MD5.

Để ngăn bạn tải xuống ở nơi khác, nó có thể được đính kèm với các chương trình độc hại nhỏ như trojan, keylogger: đó là lý do tại sao các tác giả đặt MD5 của tệp để cho phép bạn dễ dàng kiểm tra.

Lịch sử phát triển của MD5

Năm 1991, Giáo sư Ronald L. Rivest phát hành MD5 để thay thế MD4 trước đó. Tuy không phải là một thuật toán nhanh như MD4 nhưng bảo mật dữ liệu trên MD5 lại an toàn hơn rất nhiều. MD5 vẫn còn lỗ hổng bảo mật và SHA-1 được đề xuất để thay thế MD4.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon thuộc Viện Kỹ thuật Phần mềm đưa ra lời khuyên: “Các nhà phát triển phần mềm, nhà cung cấp chứng chỉ số (CA), chủ sở hữu và người dùng trang web nên hạn chế sử dụng thuật toán MD5. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng MD5 rất mỏng manh về mặt mật mã và không còn thích hợp để sử dụng. “

Năm 2008, MD6 cũng đã được đề xuất cho Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Hoa Kỳ như một giải pháp thay thế cho SHA-3.

Công dụng của MD5

Mã MD5 sẽ kiểm tra tính toàn vẹn của tệp khi nó được tải xuống từ Internet hoặc được sao chép giữa các thiết bị lưu trữ. Sẽ không cần thiết phải so sánh dữ liệu thô để xác minh và xác nhận giữa hai tệp dữ liệu rằng không có thay đổi nào.

MD5 là gì? Kiểm tra xem tệp tải xuống đã hoàn tất hay chưa với MD5 2

QUẢNG CÁO

Nếu mã MD5 do người tải lên cung cấp không khớp với mã MD5 mà bạn đã kiểm tra, bạn cần tải lại tệp hoặc liên hệ với người tải lên để giải quyết.

Mặc dù MD5 có chứa một số lỗ hổng bảo mật và không thực sự hữu ích với các tệp dữ liệu được mã hóa cao nhưng bạn có thể kiểm tra MD5, kiểm tra MD5 của tệp để xác minh tính toàn vẹn của tệp dữ liệu.

md5-la-gi

MD5 Hướng dẫn sử dụng

Giải mã MD5 Bộ giải mã MD5 chúng là 2 công cụ trực tuyến miễn phí cho phép người dùng làm điều này, tuy nhiên chúng chỉ hoạt động với một số từ và cụm từ phổ biến.

Nếu bạn muốn mã hóa văn bản nào đó, bạn có thể sử dụng công cụ miễn phí này. Cách sử dụng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần làm như sau:

Bước 1: truy cập vào các công cụ Công cụ trực tuyến mã hóa Base32

Bước 2: nhập khẩu Văn bản bạn muốn mã hóa hộp đầu tiên

md5-la-gi

Bước 3: nếu công cụ không được mã hóa trong hộp thứ hai, hãy nhấp vào Mã cuối cùng. Vì thông thường, công cụ sẽ tự động đánh dấu Cập nhật tự động và cập nhật chuỗi thông tin được mã hóa cho người dùng.

Bước 4: để chuyển đổi sang mã MD5, hãy chọn MD5 trong danh sách bên phải. Bạn vừa Nhập nội dung bạn muốn mã hóa sao chép Kết quả để sử dụng ngoại tuyến!

md5-la-gi

Phần mềm kiểm tra MD5

FFSJ – trình ghép và tách tệp nhanh nhất

Bạn muốn ủng hộ người Việt thì hãy sử dụng phần mềm này của tác giả Lê Minh Hoàng.

md5-la-gi

Để cài đặt, bạn sẽ chọn 1 trong 2 phiên bản sau:

 • FFSJ-Lite một phần mềm nhỏ gọn nhẹ bao gồm đầy đủ các tính năng cơ bản, phù hợp với mọi đối tượng người dùng.
 • Tiêu chuẩn SBBJ Gói này yêu cầu đặc quyền của quản trị viên để cài đặt các tính năng đầy đủ.

Vì vậy, hãy tải đúng phiên bản và làm theo hướng dẫn tại đây để khai thác toàn bộ sức mạnh của phần mềm này!

Hasher Lite

Nếu bạn sử dụng tổng kiểm tra MD5 trên một tệp, một chuỗi MD5 duy nhất sẽ được tạo cho mỗi tệp. 2 tệp có nội dung giống nhau sẽ có cùng chuỗi MD5.

Khi tải xuống các tệp, một chuỗi MD5 (đặc biệt là các tệp lớn) thường được hiển thị để cho phép người dùng kiểm tra xem tệp tải xuống có giống với tệp gốc hay không. Nếu xảy ra lỗi trong quá trình tải xuống, chuỗi MD5 của tệp đã tải xuống sẽ khác với chuỗi MD5 ban đầu được cung cấp.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như MD5Summer để tạo và kiểm tra.

Bộ điều khiển MD5

Có cùng chức năng kiểm tra và kiểm tra mã MD5, phần mềm MD5 Checker miễn phí cho phép người dùng kiểm tra mã MD5 của các tập tin phần mềm, thêm, xóa và cập nhật tổng kiểm tra MD5 một cách dễ dàng.

Đây là phần mềm di động. Sau đó, chỉ cần chạy tệp loạt, bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu trên các thiết bị lưu trữ ngoài như: USB, đĩa cứng di động, ổ mềm, thẻ nhớ …. để sử dụng cho các máy tính khác.

Bước 1: Cài đặt Trình kiểm tra MD5: Tải xuống Trình kiểm tra MD5 trên thiết bị của bạn.

Với MD5 Checker không cần cài đặt. Tại giao diện chính, sao chép mã MD5 do người chia sẻ cung cấp, sau đó bấm Bột.

md5-la-gi

Bước 2: Nhấp chuột Điều hướng để chuyển đến tệp đã tải xuống.

 • Nếu có sự trùng khớp, tệp dữ liệu bạn đã tải xuống là an toàn và bạn có thể sử dụng nó.
 • Ngược lại, bạn không nên mở vì nguy cơ nhiễm mã độc trong tệp là rất cao.

Sau đó, chỉ với một thao tác nhỏ, bạn có thể kiểm tra mã MD5 để biết được độ bảo mật của dữ liệu tải về, đồng thời xác minh tính toàn vẹn của dữ liệu và ngăn chặn mã độc xâm nhập vào máy tính của bạn. Tino Group mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về MD5 là gì và máy tính cũng như dữ liệu của bạn luôn được an toàn trên mạng!

Các câu hỏi thường gặp về MD5

Tại sao quá lâu để kiểm tra mã MD5?

Gói phần mềm và tệp tải xuống càng lớn, chương trình sẽ mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra mã MD5. Vì chương trình sẽ phải thực hiện nhiều công việc hơn so với các tệp nhỏ. Vì vậy, bạn nên kiên nhẫn để chương trình quét xong rồi mới cài đặt các chương trình quan trọng như hệ điều hành nhé!
Đối với phần mềm thông thường, nếu bạn tải xuống từ trang web của nhà phát triển, thì trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần kiểm tra mã MD5 để xác minh tính toàn vẹn của tệp.

Làm thế nào để tải xuống tệp mà không cần kiểm tra tính toàn vẹn?

Nếu bạn tải xuống các tệp thông thường để cài đặt phần mềm, v.v., bạn có thể sử dụng IDM để hỗ trợ tải tệp nhanh hơn, đảm bảo tính toàn vẹn hơn so với tải thông thường bằng trình duyệt.

Đối với các tập tin quan trọng như hợp đồng hoặc nội dung bí mật, bạn vẫn nên kiểm tra mã hóa (nếu có) để tránh bị nhiễm virus hoặc nội dung bên trong đã thay đổi nhưng bạn đồng ý ký.

Kiểm tra vi-rút không có mã MD5 từ nhà xuất bản?

Có rất nhiều mối nguy hiểm trên Internet. Vì vậy, trước khi tải xuống bất kỳ tệp nào, hãy kiểm tra xem tường lửa, Bộ bảo vệ Windows hoặc bất kỳ phần mềm bảo mật nào khác của bạn đã được bật chưa. Điều này sẽ làm giảm khả năng máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại.

Vì hầu hết các tập tin đều có dung lượng lớn nên các biên tập viên sẽ đính kèm một mã MD5 để bạn kiểm tra. Nếu bạn tải xuống phiên bản không có mã MD5, rất có thể nó không phải là bản gốc.

Làm cách nào để tạo mã MD5 cho tệp trong JavaScript?

Nếu bạn không thích sử dụng thư viện trong JavaScript, bạn có thể sử dụng mã sau:

var MD5 = function (d) {var r = M (V (Y (X (d),), 8d.length))); return r.toLowerCase ()}; function M (d) {for (var, m = “0123456789ABCDEF”, f = “”, r = 0; r = d.charCodeAt (r), f + = m.charAt (>>> 4 & 15) + m.charAt (15 &); return f} function X (d) {for (var = Array (d.length >> 2), m = 0; m <.length; m ++)[m]= 0; cho (m = 0; m <8d. Chiều dài; m + = 8)[m>>5]| = (255 & d.charCodeAt (m / 8)) <} function V (d) {for (var = “”, m = 0; m <32 * d. chiều dài; m + = 8)+ = String.fromCharCode (d[m>>5]>>> m% 32 & 255); trả về } hàm Y (d,) {D[>>5]| = 128 <% 32, g[14+(+64>>>9<<4)]=; for (var m = 1732584193, f = -271733879, r = -1732584194, i = 271733878, n = 0; n, m, f, r, i) {return safe_add (bit_rol (safe_add (safe_add (, d), ), safe_add (f, i)), r), m)} hàm md5_ff (d ,, m, f, r, i, n) {return md5_cmn (& m | ~ & f, d ,, r, i, n)} function md5_gg (d ,, m, f, r, i, n) {return md5_cmn (& f | m & ~ f, d ,, r, i, n)} function md5_hh (d ,, m, f , r, i, n) {return md5_cmn (^ m ^ f, d ,, r, i, n)} function md5_ii (d ,, m, f, r, i, n) {return md5_cmn (m ^ (| ~ f), d ,, r, i, n)} function safe_add (d,) {var m = (65535 & d) + (65535 &); return (d >> 16) + (>> 16) + ( m >> 16) << 16 | 65535 & m} function bit_rol (d,) {return d<|d>>> 32-}

/ ** Những từ BÌNH THƯỜNG ** /
var value = ‘test’;

var kết quả = MD5 (giá trị);

document.body.innerHTML = ‘hash – normal words:’ + result;

/ ** KHÔNG PHẢI từ TIẾNG ANH ** /
giá trị = ‘מבחן’

// unescape () có thể không được dùng nữa đối với các phiên bản trình duyệt mới
result = MD5 (unescape (encodeURIComponent (value)));

document.body.innerHTML + = ‘

băm – các từ không phải tiếng Anh: ‘+ result;

Nguồn tham khảo: Stackoverflow

Phương pháp bảo mật tốt hơn MD5?

Bản thân MD5 đã rất tốt. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp an toàn hơn mã hóa MD5, bạn có thể xem SHA.

Những phương pháp mã hóa nào khác ngoài MD5?

Bạn muốn biết thêm về mã hóa? Sau đó, bạn có thể tham khảo các kiểu mã hóa sau:

 • CRC-16
 • CRC-32
 • MD2
 • MD4
 • SHA1
 • SHA224
 • SHA256
 • SHA384
 • SHA512
 • SHA512 / 224
 • SHA512 / 256
 • SHA3-224
 • SHA3-256
 • SHA3-384
 • SHA3-512
 • Keccak-224
 • Keccak-256
 • Keccak-384
 • Keccak-512
 • Shake-128
 • Lắc-256

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Vàng 610 Là Vàng Gì? Giá Vàng 610 Hôm Nay Bao Nhiêu Tiền? | Acb-win.com