78 lượt xem

Front-end là gì? Back-end là gì? Tìm hiểu chi tiết | Acb-win.com

Để hoạt động mạnh mẽ và sở hữu giao diện hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khách hàng, một website phải thỏa mãn được cả hai yếu tố chính là Front-end và Back-end. Vậy front end là gì? Và phụ trợ là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa đúng về Front-end

Giao diện người dùng là gì?

Front-end là giao diện của một trang web, là phần tương tác trực tiếp với người dùng. Nói cách khác, giao diện người dùng là mọi thứ xuất hiện trên trang web của bạn. Ví dụ như nội dung bài viết, màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và giao diện điều hướng.

READ  Đánh giá nền tảng HurricanSwap trên Avalanche. Thông tin mới nhất về dự án cùng cơ hội nhận retroactive | Acb-win.com

Front end được coi là quá trình các nhà phát triển sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như HTML, CSS, JavaScript để thiết kế và tạo giao diện cho trang web hoặc ứng dụng web cho phép người dùng tương tác trực tiếp trên web đó.

Mục tiêu chính của thiết kế trang web là làm cho giao diện trang web thân thiện với người dùng bằng cách làm cho nó dễ sử dụng. Điều này không hề dễ dàng bởi ngày nay người dùng đang sử dụng nhiều loại thiết bị với kích thước khác nhau, hệ điều hành khác nhau và độ phân giải khác nhau.

Do đó, buộc các nhà phát triển front-end phải có những thay đổi để trang web hiển thị chính xác và hoàn thiện hơn trên các nền tảng thiết bị đó.

Một nhà phát triển front-end nên có những kỹ năng gì?

Để trở thành Front-end Developer thì cần rất nhiều kỹ năng nhưng điều kiện tiên quyết là bạn phải thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình. Đây là HTML, CSS, Javascript.

Ngoài ra, front-end developer cần phải có các kỹ năng mềm khác mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Dưới đây là những kỹ năng bạn cần có để trở thành một nhà phát triển front-end giỏi.

HTML và CSS

HTML ( “Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản”được tạm dịch là “Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản”) và CSS (“Trang định kiểu”được dịch đại khái “Tệp định dạng tần số” ) là những ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển mã web.

front-end-la-gi

Đây là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành nhà phát triển front-end.

JavaScript

JavaScript cho phép người lập trình tạo ra nhiều tính năng tương tác cho website, giúp người dùng sử dụng website dễ dàng hơn. JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và rất cần thiết cho nhà phát triển front-end.

Giao diện người dùng là gì? Backend là gì? Kết nối front-end và back-end 2.

QUẢNG CÁO

front-end-la-gi

jQuery

JQuery được xem như một hệ thống JavaScript thu nhỏ. Nó hỗ trợ nhà phát triển tạo các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên website … một cách dễ dàng.

Khung JavaScript

Các nhà phát triển phải thành thạo các khung Javascript sau:

front-end-la-gi

Đây là 4 loại framework phổ biến hiện nay, chúng giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian trong quá trình viết mã, tối ưu hóa và dễ dàng tạo ra các giao diện thân thiện với người dùng.

Khung giao diện người dùng

CSS và front-end framework phổ biến nhất là Bootstrap giúp thiết kế website nhanh và chuẩn hơn. Đây là một khuôn khổ mà hầu hết các nhà phát triển front-end cần bạn hiểu và áp dụng tốt.

Trải nghiệm với bộ tiền xử lý CSS (hay còn gọi là bộ tiền xử lý CSS)

Bộ tiền xử lý là một yếu tố khác mà các lập trình viên front-end sử dụng để tăng tốc mã hóa CSS.

Bộ tiền xử lý CSS thêm chức năng vào CSS để làm cho CSS có thể mở rộng và dễ làm việc hơn. Họ xử lý mã web của bạn trước khi bạn xuất bản nội dung trên trang web của mình và chuyển nó thành CSS được định dạng tương thích với tất cả các trình duyệt.

Thiết kế đáp ứng và thiết kế di động

Hiện nay, ngoài những công việc phải truy cập Internet máy tính thì tất cả người dùng đều sử dụng thiết bị di động để truy cập trực tuyến. Vì vậy, kỹ năng thiết kế di động là điều mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở một lập trình viên.

Thiết kế đáp ứng nghĩa là thiết kế trang web có thể tương thích với nhiều loại thiết bị di động với các độ phân giải khác nhau.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết các nghề nghiệp đều yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề, không chỉ là phát triển trang web. Nhà phát triển giao diện người dùng phải thực hiện các hoạt động sau:

 • Từ việc hiểu cách triển khai thiết kế,
 • Sửa lỗi theo cách tốt nhất
 • Tìm hiểu cách chạy mã Front-end và Back-end

Backend là gì?

Phần phụ trợ của trang web bao gồm các phần bên trong không hiển thị cho người dùng, nhưng luôn hoạt động trong nguồn, cung cấp chức năng và trải nghiệm cho tất cả người dùng.

front-end-la-gi

Phần phụ trợ bao gồm ba phần chính như sau:

 • máy chủ
 • Ứng dụng
 • cơ sở dữ liệu

Để tích hợp các phần này lại với nhau, các nhà phát triển back-end sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Ruby, Python, PHP, Java và các công cụ hỗ trợ như Oracle, SQL Server, MySQL, …

Nói một cách dễ hiểu, Backend là bất kỳ hoạt động phát triển nào không liên quan đến việc tạo mã giao diện người dùng.

Điều này có nghĩa là công việc của một nhà phát triển phụ trợ bao gồm những điều sau:

 • Phát triển web back-end
 • Các công việc có thể liên quan đến việc viết API,
 • Tạo thư viện hoặc làm việc với các thành phần hệ thống mà không cần giao diện người dùng
 • Hệ thống hóa lập trình khoa học.

Một nhà phát triển phụ trợ nên làm gì?

Các công việc mà một nhà phát triển phụ trợ thuê có thể rất khác nhau, tùy thuộc vào quy mô và phạm vi ứng dụng mà họ đang làm việc.

Hầu hết các nhà phát triển phụ trợ chịu trách nhiệm tạo ra logic thực sự đằng sau ứng dụng mà họ đang làm việc. Nếu các nhà lập trình front-end xây dựng giao diện người dùng, thì vai trò của các lập trình viên back-end sẽ viết mã để làm cho toàn bộ hệ thống hoạt động.

Một lập trình viên back-end cũng có thể tham gia vào việc xây dựng kiến ​​trúc của hệ thống, quyết định cách tổ chức logic để hệ thống được duy trì và hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các nhà phát triển back-end có xu hướng dành nhiều thời gian hơn để giải quyết các thuật toán phức tạp và các vấn đề khó khăn hơn các nhà phát triển front-end.

Các công cụ cần thiết để phát triển chương trình phụ trợ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Là một nhà phát triển phụ trợ, bạn cần phải hiểu nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Các ngôn ngữ lập trình như

 • PHP
 • Node.js (cho phép JavaScript để lập trình phụ trợ),
 • Python

Và các ngôn ngữ khác có thể được sử dụng để mã hóa phía máy chủ, nhưng điều quan trọng là phải xem xét ngôn ngữ nào phù hợp nhất với bạn.

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Có thể thấy rằng cơ sở dữ liệu đóng một vai trò rất lớn đối với một nhà phát triển phần phụ trợ. Bạn có thể tự do lựa chọn ngôn ngữ lập trình của mình và điều này cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn hệ thống cơ sở dữ liệu của bạn.

Ví dụ, nếu bạn chọn ngôn ngữ lập trình PHP, bạn cần phải có kiến ​​thức tốt về MySQL hoặc các hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên SQL khác để duy trì tính nhất quán.

Trong trường hợp bạn quyết định học cách viết mã phụ trợ trong JavaScript với Node.js, bạn cần phải nắm vững cách làm việc với cơ sở dữ liệu MongoDB.

Khuôn khổ khung

Framework được xem như những đoạn mã được viết sẵn tạo nên một bộ khung mà ứng dụng web được xây dựng trên đó. Nó cũng là một công cụ giúp xác định cấu trúc trang web của bạn.

front-end-la-gi

Giao diện lập trình ứng dụng cho phép sản phẩm được sử dụng trong các sản phẩm khác và sử dụng mã ở nơi khác.

Các nhà phát triển phần mềm phụ trợ cần phải thành thạo 4 loại khung công tác như sau:

 • Khung cho Node.js
 • Khung PHP
 • Khung cho Python
 • Khung cho C #

Vì vậy, TinoHost đã giải thích chi tiết hai thuật ngữ Front-end và Back-end là gì trong bài viết trên. Hi vọng bài viết trên hữu ích với bạn.

Câu hỏi thường gặp về front-end và back-end

Ngôn ngữ lập trình phụ trợ sử dụng là gì?

 • Java – Ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất cho các trang web và ứng dụng như Netflix, Tinder, Google Earth và Uber.
 • Ruby on Rails (RoR): Đây là một ngôn ngữ lập trình đơn giản hóa việc lập trình phụ trợ.
 • Python: Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Một số trang web và ứng dụng sử dụng ngôn ngữ Python: Spotify, Google, Instagram, Reddit, Dropbox.
 • PHP: Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các trang web phổ biến như Facebook, Wikipedia, Tumblr, MailChimp và Flickr.

Những ngôn ngữ lập trình nào thường sử dụng Front-end?

 • HTML: Đây là ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để thiết kế giao diện người dùng.
 • CSS: Ngôn ngữ đi kèm với HTML, xác định bố cục, màu sắc và các yếu tố phông chữ của trang web.
 • JavaScript: được sử dụng để cải thiện và nâng cao chức năng của một trang web.

Sự khác biệt giữa front-end và back-end là gì?

Giao diện người dùng và giao diện người dùng bắt đầu cạnh nhau để đảm bảo rằng một ứng dụng hoặc trang web đang hoạt động bình thường.

Sự khác biệt giữa front-end và back-end đơn giản là front-end là những gì người dùng nhìn thấy và back-end là bộ máy bên trong điều hành toàn bộ trang web.

Front end vs Back end cái nào quan trọng hơn?

Câu hỏi này dường như không có câu trả lời. Front-end và Back-end đều đảm nhận một vai trò riêng biệt và luôn bổ sung cho nhau, nếu hỏng một trong hai thì cả hệ thống sẽ hỏng.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org