44 lượt xem

Cách đào Bitcoin cho người mới từ A đến Z hiệu quả 2022 | Money24h | Acb-win.com

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các đồng bitcoin và cách đào Bitcoin cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đặc biệt trong bối cảnh biểu đồ giá Bitcoin liên tục tạo ra những đột phá mới, giá bitcoin tăng mạnh trên các sàn giao dịch. Vậy cách đào Bitcoin như thế nào thì đem lại hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn? Xem ngay bài viết sau từ Money24h.

>>> Xem thêm: Top 5 cách kiếm Bitcoin Free (miễn phí) [Update 2020]

Contents

READ  Market cap là gì? Volume là gì?Tại sao coin market cap(Vốn hóa thị trường)rất quan trọng khi đầu tư tiền ảo | Acb-win.com

Đào Bitcoin là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì đào bitcoin chính là quá trình mà thợ mỏ xử lý và xác minh các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin và hình thành các Bitcoin mới để đưa vào lưu thông. Cùng làm rõ định nghĩa trên một cách cụ thể hơn nhé.

 • Mạng lưới Bitcoin là gì?  Lấy ví dụ, khi bạn thực hiện thanh toán giao dịch bằng thẻ tín dụng thì công ty sở hữu tài khoản của bạn sẽ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và ghi nhận thông tin giao dịch. Nhưng khi bạn tiến hành giao dịch bằng Bitcoin thì sẽ không có bên thứ 3 để xác minh thông tin giao dịch mà thay đó mọi thứ  sẽ được xác minh bởi thợ đào Bitcoin.
 • Đưa vào mạng lưu thông các Bitcoin mới: Bitcoin vốn dĩ là loại tiền kỹ thuật số nên không được in giống như các loại tiền giấy khác. Chính vì thế, chúng không được in bởi bất kì ai và nguồn cung chỉ trong giới hạn là 21 triệu. Do đó các thợ mỏ đào Bitcoin cần phải luôn thực hiện nhiệm vụ tìm ra những khối btc mới để được đưa vào lưu thông.

Độ khó và lợi nhuận khi đào Bitcoin

Mỗi khối Bitcoin trung bình được khai thác mất 10 phút và cũng chính vì lý do nguồn cung BTC giới hạn nên cứ sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng cho thợ mot sẽ giảm đi một nửa và sự kiện được gọi là “Bitcoin Halving”

READ  Vị thế trong chứng khoán phái sinh là gì? | Acb-win.com
cách đào bitcoin

Có nguồn thông tin cho rằng, Bitcoin sẽ được khai thác hết vào năm 2140. Tuy nhiên vào năm 2030 có đến 98% Bitcoin đã được đào ra. Điều đó cho thấy việc kiếm lời từ đào Bitcoin càng ngày càng cao, tỷ lệ cạnh tranh khốc liệt ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc cơ hội làm giàu từ Bitcoin ngày một nhỏ đi trông thấy. Chính vì thế, bạn cần phải trang bị thiết bị đào Bitcoin tiên tiến để có hiệu suất đào Bitcoin tốt hơn.

Chi phí để đào Bitcoin ngày càng đắt đỏ, khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều so với những cuộc giao dịch trên sàn điện tử. Để nhận được tiền từ việc đào Bitcoin bạn cũng sẽ mất phí giao dịch khi bán Bitcoin lên trên sàn điện tử. Chính vì vậy, các nhà đầu cơ thường sẽ chọn giao dịch Bitcoin khi muốn kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Hình ảnh về độ khó khi đào Bitcoin

Các hình thức đào Bitcoin

Hiện nay trong thị trường điện tử, có 2 hình thức đào Bitcoin phổ biến  là Hardware Mining (Khai thác Bitcoin bằng phần cứng) và Cloud Mining (Khai thác Bitcoin dựa trên Công Nghệ điện toán đám mây).

Cloud Mining (Khai thác Bitcoin dựa trên công nghệ điện toán đám mây)

a, Khái niệm: Cloud Mining là hình thức đào Bitcoin dựa vào các tổ chức trung gian thứ 3. Các tổ chức này sẽ thiết lập sơ bộ các giàn khai thác, tổ chức và duy trì các hoạt động đào Bitcoin. Nhiệm vụ của bạn là chỉ  cần đăng ký và thanh toán các hợp đồng khai thác Bitcoin từ các tổ chức này là đã có thể sở hữu Bitcoin cho riêng mình. 

b, Ưu điểm:

 • Tiết kiệm một lượng chi phí khá lớn vì bạn không cần đầu tư thiết bị công nghệ và máy móc
 • Chi phí bảo trì rẻ hơn so với thực tế nếu bạn tự đào bằng phần cứng máy tính. 
 • Có thể khai thác Bitcoin ngay lập tức, tiết kiệm được lượng thời gian lớn vì không cần chờ đợi thiết lập hệ thống đào.
 • Tốc độ băm được giữ cố định, dược niêm yết sẵn trong hợp đồng.

c, Khuyết điểm:

 • Cần có thời gian để thu về lợi nhuận đầu tư vì giá trị hợp đồng khá cao ở giai đoạn đầu.
 • Dễ gặp phải những bất cập liên quan đến lừa đảo.
cách đào bitcoin
Cloud Mining (Khai thác Bitcoin dựa trên công nghệ điện toán đám mây)

Hardware Mining (Khai thác Bitcoin bằng phần cứng)

a, Khái niệm: Trái ngược với Cloud Mining, Hardware Mining là hình thức đào Bitcoin do chính bạn  tự trang bị các thiết bị công nghệ và máy móc bao gồm máy đào chuyên dụng, hệ thống mạng và cơ sở vật chất hỗ trợ.

b, Ưu điểm:

 • Nâng cao kiến thức, trải nghiệm thực tế trên sàn điện tử, tích lũy được nhiều  kinh nghiệm về đồng tiền ảo này và thị trường crypto 
 •  Chủ động hơn trong việc điều chỉnh mục tiêu và thiết lập chiến lược đào Bitcoin như khối lượng, sản lượng, mục tiêu khai thác..
 • Chi phí đầu tư ngắn hạn ở giai đoạn đầu sẽ thấp hơn so với việc đầu tư hợp đồng khai thác điện toán đám mây vì sự cạnh tranh của các bên trung gian .
 • Việc gặp phải các tổ chức lừa đảo cũng hạn chế hơn rất nhiều vì có tính bảo mật cao hơn

c, Khuyết điểm:

 • Chi phí phát sinh như tiền điện, tiền mặt bằng, tiền bảo trì cơ sở vật chất chiếm khá lớn. Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải có nguồn vốn đủ mạnh, sự kiên định trong các cuộc giao dịch và có khả năng chịu áp lực cao khi cạnh tranh với nhiều đối thủ nặng ký.
 • Cần sở hữu một lượng kiến thức và kinh nghiệm cần thiết khi quyết định tồn tại trong lĩnh vực tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng.
 • Năng suất và hiệu suất đào Bitcoin phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn hiện có của bạn.
cách đào bitcoin
Hardware Mining (Khai thác Bitcoin bằng phần cứng)

Tính đến thời điểm hiện tại, còn bao nhiêu Bitcoin để khai thác?

Như các bạn đã biết nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở con số 21 triệu. Theo dữ liệu từ trang blockchain.com, hiện tại đã có 18,302 triệu BTC được đưa vào lưu thông, như vậy tính đến thời điểm hiện tại chỉ có thể khai thác được 2,698 triệu BTC 

Làm thế nào để nhận phần thưởng khối?

Để nhận được phần thưởng khối từ việc đào Bitcoin, thì cần phải đáp ứng được 2 tiêu chí cụ thể như sau:

Điều kiện cần (dựa vào nỗ lực): Bạn  cần phải thực hiện xác minh các giao dịch Bitcoin có giá trị  1 MB  ở trong mạng lưới Blockchain Bitcoin để đảm bảo các giao dịch là minh bạch, rõ ràng và đặc biệt ngăn chặn tình trạng giao dịch lặp chi (tức là một người sử dụng cùng 1 khối lượng Bitcoin sẽ dành cho 2 giao dịch khác nhau).

Điều kiện đủ (dựa vào sự may mắn): tại thời điểm này, bạn cần có một sự may mắn khi trở thành người đầu tiên giải được bài toán được mã hóa phức tạp trong mạng lưới và tìm ra được lời giải đáp là dãy số thập lục phân 64 chữ số (có kích thước 256 bit), được gọi là hash (hàm “băm”), nhỏ hơn hoặc bằng hàm băm mục tiêu (được điều chỉnh định kỳ để tạo mục tiêu mới).

Để làm được việc này, bạn cần rất nhiều sức mạnh và khả năng phân tích, tính toán cực logic. Chính vì vậy, việc lựa chọn máy đào sao cho đạt được hiệu suất cao nhât là điều rất cần thiết trong giai đoạn này. Bạn phải chọn máy đào có tỉ lệ băm (hashrate) cao. Hashrate được đo bằng megahash trên giây (MH / s), gigahash trên giây (GH / s) và terahash trên giây (TH / s).

Số thập lục phân 64 chữ số là gì?

64 chữ số thập lục phân này sẽ bao gồm các số (trong khoảng 0-9) và ký tự (a,b,c,d,e,f). Ví dụ: 0000000000000000056fbb708cf0231d95e27d5918203f8f867ac56e4cf598ef

Các thợ mỏ đào Bitcoin sẽ  cố gắng tìm ra dãy ký tự và số này bằng cách kiểm tra  bằng tất cả khả năng có thể xảy ra. Tuy nhiên,  trong trường hợp này bạn chỉ cần tìm ra số nonce có kích thước 32 bit, nhỏ hơn so với hàm băm.

Số nonce này chính là yếu tố cốt lõi giúp bạn tạo ra dãy 64 chữ số.  Và khối  được tạo ra bằng cách lấy hàm băm của nội dung khối, thêm số nounce và băm lại từ đầu.

Các dữ liệu liên quan tới khối #490163 trên hệ thống Blockchain Bitcoin. Nguồn: Blockchain.info

Mất khoảng bao lâu để khai thác Bitcoin?

Một khối mất 10 phút để khai thác, phần thưởng cho việc khai thác 1 khối là 6,25 BTC, điều đó có nghĩa là một Bitcoin được khai thác cứ sau 48 giây. Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ được tính trung bình dựa vào số liệu đã được đo thực tế từ các thợ mỏ đào Bitcoin. Hiện nay, để đào Bitcoin thành công mà tiết kiệm được tối đa thời gian, đa số thợ mỏ đều cần có chiến lược cụ thể và hoạch định để tạo ra được mức lợi nhuận cao.

Mặc dù chi phí vốn bạn bỏ ra cho việc đào coin có thể cao hơn với việc trade coin. Nhưng bù lại vào đó , bạn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận kha khá từ công việc này giúp kích thích sự đầu tư thêm rất nhiều. 

Hướng dẫn cách đào Bitcoin hiệu quả với 5 bước đơn giản

Bước 1: Tạo ví Bitcoin

Sau khi bạn đào Bitcoin xong thì chúng sẽ nằm trong ví lưu trữ Bitcoin của bạn. Hiện tại có 2 loại ví lưu trữ tiền điện tử là ví lạnh ( được lưu trữ bằng phần cứng) và ví nóng (ví điện tử).

Một lời khuyên dành cho bạn là: Bạn nên lưu trữ Bitcoin bằng ví lạnh bởi chúng có thể lưu trữ với số lượng lớn hơn ví nóng và đặc biệt là chúng có tính bảo mật cao hơn rất nhiều.

Ví Exodus:  Tốt nhất cho nhà đầu tư mới

Giới thiệu

Đây là loại ví được sử dụng rất phổ biến trên nền tảng máy tính và điện thoại bởi chúng rất dễ sử dụng cho những người bắt đầu. Loại ví Exodus hiện nay có hỗ trợ hơn 100 loại tiền mã hóa khác nhau và đó cũng là tính năng nổi bật nhất, có công dụng trao đổi giữa các loại tiền mã hóa.

Ví Exodus

Ưu điểm:

 • Giao diện trực quan, dễ dàng sử dụng với người mới.
 • Hỗ trợ lưu trữ và trao đổi tổng cộng hơn 100 loại tiền mã hóa
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Nhược điểm:

 • Khá hạn chế các tình năng
 • Nền tảng dưới dạng đóng

Ví Electrum: Tốt nhất cho nhà đầu tư nghiệp dư

Giới thiệu:

Ví Electrum được ra mắt sau 2 năm ra đời của Bitcoin, cụ thể là năm 2011. Tại thời điểm đó, ví Electrum đã cung cấp một hệ thống giao diện trực quan, dễ sử dụng giúp cho nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác nhât.

Ví Electrum được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở, giúp hỗ trợ trao đổi giữa Bitcoin và Segwit. Người dùng khi trải nghiệm dịch vụ tại ví Electrum sẽ có tính năng bảo mật mở rộng hơn 2FA, chữ ký ví hay vì tùy chỉnh seed phrase (hạt giống bảo mật).

Ưu điểm:

 • Hỗ trợ nhiều tính năng đột phá hơn.
 • Tính năng bảo mật được siết chặt hơn
 • Tự do tùy chỉnh được mức phí giao dịch

Nhược điểm:

 • Thiếu lực lượng hỗ trợ khi gặp rủi ro
 • Chỉ hỗ trợ duy nhất cho nền tảng Bitcoin.

Ví Mycelium: Tốt nhất cho nhà đầu tư trên nền tảng di động

Giới thiệu

Ví mycelium là nền tảng chỉ hỗ trợ trên di động. Các loại tiền mã hóa đang được ví hỗ trợ là: Bitcoin, eth và ERC- 20 Token. Các tính năng của loại ví này cũng có nhiều điểm khá tương đồng với ví Electrum, Chỉ có 1 điểm khác biệt duy nhất là ví Mycelium chỉ hỗ trợ trên nền tảng mobile.

Bên cạnh đó, ví còn được hỗ trợ thêm tính năng ví cứng cho phép người dùng lưu trữ được khối lượng Bitcoin nhất định trong ví ngoại tuyến nhưng vẫn sử dụng được giao diện của ví để quan sát sự biến động của thị trường.

Ưu điểm

 • Hoạt động dưới nền tảng mã nguồn mở
 • Cho phép người dùng sử dụng ví trực tuyến
 • Tự do tùy chỉnh chi phí giao dịch

Nhược điểm

 • Khá là phức tạp khi sử dụng (đối với người dùng mới đầu tư)
 • Chỉ được hỗ trợ trên nền tảng mobile

Ví Ledger Nano X: Tốt nhất trong các loại ví lạnh

Giới thiệu

Ví lạnh Nano X được thiết kế dưới hình dạng giống như một chiếc USB có thể dễ dàng kết nối thông qua cổng USB hoặc bluetooth. Với tính năng đặc biệt của ví lạnh này, bạn có thể hoàn toàn kết nối ví Nano X với các thiết bị Android và IOS không cần máy tính. Ví lạnh Nano X hiện nay ngày càng được mở rộng hơn rất nhiều và đã hỗ trợ hơn 1800 loại tiền mã hóa khác nhau. Với mức giá tại Việt Nam rơi vào khoảng 3,790,000 đồng, người dùng đã sở hữu được một phần mềm hỗ trợ quan sát các loại tiền ảo nhất định, cùng với giao diện trực quan và  dễ dàng quản lý danh mục đầu tư trên ứng dụng.

Ưu điểm

 • Được hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng khi gặp các vấn đề khó khắn
 • Dễ dàng kết nối với Bluetooth và USB
 • Giao diện trực quan, dễ dàng truy cập
 • Được lưu trữ tổng cộng hơn 100 ứng dụng khác nhau

Nhược điểm

 • Bị giới hạn mức lưu trữ nhất định trong ví
 • Gặp nhiều rủi ro khi kết nối với Bluetooth

Ví Trezor Model T: Tốt nhất cho bảo mật ví lạnh

Giới thiệu:

Trezor One là loại ví cứng sở hữu độ bảo mật cực kì cao và hỗ trợ hơn 1500 đồng coin khác nhau.Với phiên bản Model T cao cấp hơn thì sẽ hỗ trợ thêm nhiều loại cọin khác nhau với giao diện đẹp và trực quan hơn rất nhiều.  Ví lạnh Trezor cho phép bạn có thể kết nối tới điện thoại thông minh và máy tính, đặc biệt loại ví này còn cho phép bạn lưu trữ ngoại tuyến toàn bộ số tiền mã hóa của mình. 

Hiện tại giá bán của phiên bản Trezor One là 60$, phiên bane Model T là 194$. 

Ưu điểm

 • Giao diện cảm ứng Model T dễ dàng sử dụng đối với người dùng mới
 • Hỗ trợ hơn tổng cộng hơn 1500 loại tiền mã hóa khác nhau
 • Nền tảng bảo mật trực tuyến đa lớp.

Nhược điểm

 • Cần phải có vốn kiến thức công nghệ căn bản để thiết lập quá trình

Ví Ledger Nano S: Phiên bản Nano X giá rẻ

Giới thiệu

Đây là loại ví phiên bản thế hệ 1 của Nano X. Với mức giá rẻ hơn so với phiên bản Nano X, khoảng 60$ thì bạn đã có thể sở hữu một trong những loại ví lạnh xứng đáng nhất hiện nay. Ví Nano S hiện tại đã hỗ trợ hơn 1100 tokens và coins khác nhau đi kèm với các loại mã liên kết với thiết bị.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ bảo mật đa lớp
 • Mức giá thoải mái hơn so với Model X
 • Hỗ trợ tổng cộng hơn 1100 loại tiền mã hóa khác nhau.

Nhược điểm

 • Giao diện hơi khó sử dụng, cụ thể là màn hình nhỏ và không hỗ trợ cảm ứng
 • Bộ nhớ bị giới hạn cho ứng dụng tiền mã hóa

Bước 2: Hình thành hệ thống đào Bitcoin

Hệ thống đào Bitcoin sẽ bao gồm các thành phần sau:

 • Mặt bằng
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống mạng
 • Máy đào Bitcoin chuyên dụng

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào Bitcoin

Việc lựa chọn một mỏ đào cố định để tiến hành việc đào Bitcoin sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận kiếm được, và giảm thiểu được một phần rủi ro khi gặp những bất cập trong quá trình đào.

Bạn chú ý rằng tỷ lệ phần thưởng mà bạn nhận được sẽ sẽ dựa trên tỷ lệ băm của bạn trong nhóm đào Bitcoin đó. Do đó, bạn hãy tận dụng điều này mà băm thật nhiều để nhận được phần thưởng càng lớn.

Bước 4: Cài đặt phần mềm đào Bitcoin

Việc cài đặt các phần mềm đào Bitcoin sẽ giúp bạn kết nối trưc tiếp với mỏ đào và giúp bạn cập nhật được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác Bitcoin. Các phần mềm đào coin ở thời điểm hiện tại đều tương thích với tất cả các hệ điều hành như Win, Max, Linux.

Bước 5: Tìm kiếm sàn giao dịch 

Hãy tìm kiếm một sàn giao dịch Bitcoin uy tín để bạn có thể dễ dàng trong việc thực hiện các cuộc giao dịch, bán đi một số lượng Bitcoin cần thiết để chi trả cho nhiều khoản chi phí phát sinh khác. Hãy chú ý rằng, khi lựa chọn sàn giao dịch, cần chú ý các điều kiện cơ bản như: Khối lượng giao dịch hằng ngày, tốc độ và các thao tác khác.

Có cách đào Bitcoin miễn phí (free Bitcoins) không?

Đối với những người chơi Bitcoin am hiểu công nghệ, việc tự đào Bitcoin được cho là giải pháp thông minh giúp gia tăng lượng Bitcoin sở hữu và không bị chịu lệ thuộc vào bất cứ sàn giao dịch nào. Điều đặc biệt, họ có thể khai thác Bitcoin hoàn toàn miễn phí trên các nền tảng khác nhau.

Thường thấy nhất đó chính là phương pháp đăng ký tài khoản ở những trang web hay ứng dụng cho phép nhận 1 Bitcoin miễn phí. Tại đây, bạn có thể để treo máy để nhận Bitcoin hoặc thực hiện các nhiệm vụ được đưa ra, tham gia vào quay số hàng giờ để nhận thưởng từ chính những nhiệm vụ/cuộc chơi đó. Cách đào Bitcoin này mặc dù không giúp bạn thu về được lượng Bitcoin quá lớn. Tuy nhiên, nếu kiên trì số Bitcoin đào được sẽ tăng dần theo thời gian. Và khi đạt được lượng tối thiểu, bạn có thể rút số Bitcoin này về tài khoản cá nhân của mình và bán chúng lấy tiền mặt.

Ngoài ra, ngày nay nhiều người cũng tiến hành các cách đào Bitcoin khác nhau thông qua các phần mềm, máy đào Bitcoin chuyên dụng. Quá trình đào này sẽ tốn nhiều công sức hơn do phải giải những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp. Chưa kể, phương pháp đào Bitcoin này cũng cần đầu tư lượng lớn nhân lực và vật lực. 

Cách đào Bitcoin trên điện thoại

Một trong những cách đào Bitcoin được nhiều người lựa chọn nhất ngày nay chính là thông qua các ứng dụng di động. Đối với cách đào/ khai thác Bitcoin này người chơi chỉ cần thực hiện các nhiệm vụ được đưa ra trong game hay một thử thách nào đó để có thể thu về số Bitcoin mình muốn. Rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy vậy, số Bitcoin kiếm được bằng các phương pháp này khá nhỏ, thường chỉ được tính bằng đơn vị Satoshi (1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC). Dưới đây là một số ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại mà bạn có thể tham khảo:

 • Alien Run: Ứng dụng hỗ trợ chạy trên smartphone hệ điều hành Android. Bạn có thể thu được Bitcoin thông qua việc hoàn thành cuộc đua, nâng level cho nhân vật Daniel D’Alien hoặc từ chính việc xem quảng cáo.

Ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Alien Run

Game đào Bitcoin trên điện thoại Alien Run (Nguồn: Internet)
 • Bitcoin Aliens: Tựa game này hỗ trợ cho cả 2 hệ điều hành Android và IOS. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt quái vật bạn sẽ nhận được lượng Satoshi tương ứng qua mỗi vòng chơi. Lượng Satoshi thu về nhiều nhất khi bạn tiêu diệt được quái vật Aliens.

Game đào Bitcoin trên điện thoại Bitcoin Aliens

Game đào Bitcoin trên điện thoại Bitcoin Aliens (Nguồn: Internet)
 • Free Bitcoin: Người chơi kiếm Bitcoin bằng cách thực hiện các nhiệm vụ trong game và xem quảng cáo.

Ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Free Bitcoin

Ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Free Bitcoin (Nguồn: Internet)
 • Abundance: Thích hợp cho những ai thích học tiếng Anh. Trong trò chơi này, người dùng phải chọn 1 câu danh ngôn tiếng Anh trong phần New Quote. Tiếp đến thực hiện quay số để lĩnh thưởng. Nếu bạn may mắn quay trúng ô Gold thì số Satoshi bạn thu được càng lớn.

Ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Abundance

Ứng dụng đào Bitcoin trên điện thoại Abundance (Nguồn: Internet)

Cách đào Bitcoin trên máy tính

Đa phần Bitcoin lưu hành hiện nay đều được đào từ hệ thống máy tính với nhiều cách thức hỗ trợ và phương thức đào khác nhau – chủ yếu là nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm đào Bitcoin hoặc thông qua các trang web. Về cơ bản cách đào Bitcoin trên máy tính sẽ bao gồm 5 bước sau:

 • Bước 1: Khởi tạo ví Bitcoin – chuyên dụng để lưu trữ ví Bitcoin.
 • Bước 2: Xây dựng hệ thống đào bao gồm mặt bằng, hệ thống điện, máy tính.
 • Bước 3: Lựa chọn mỏ đào – nơi khai thác Bitcoin.
 • Bước 4: Cài đặt phần mềm hỗ trợ đào Bitcoin.
 • Bước 5: Tìm kiếm sàn giao dịch uy tín – nơi mua bán, trao đổi Bitcoin.

Phần mềm đào Bitcoin bằng CPU

Các phần mềm đào Bitcoin thường chạy trên nền tảng CMD nên thường khó cấu hình và chỉ chạy trên máy đào chuyên dụng. Thế nhưng, nếu sử dụng những phần mềm đào Bitcoin bằng CPU dưới đây bạn vẫn có thể khai thác được lượng Bitcoin ổn định mặc dù số lượng không quá nhiều.

 • 50 Miner: Đây là phần mềm đào Bitcoin được sử dụng khá phổ biến trên Windows. Nó được đánh giá cao bởi tính thân thiện dễ sử dụng. Phần mềm cho phép tự động tối ưu hóa thiết lập phần cứng để đào Bitcoin, tùy chỉnh nhiều thiết lập đào, tự động đề xuất link download trên nền tảng OpenCL,…

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính 50 Miner

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính 50 Miner (Nguồn: Internet)
 • MinerGate: Là phần mềm cho phép bạn đào các loại tiền ảo, tiền điện tử khác nhau bằng CPU và GPU. Phần mềm có khả năng khai khoáng thông minh và chuyển đổi tiền tệ nhanh chóng.

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính MinerGate

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính MinerGate (Nguồn: Internet)
 • GUIMiner: Đây là một phần mềm rất thuận tiện để khai thác Bitcoin từ giao diện đồ họa. Bạn có thể khai thác mỏ độc tấu hoặc gộp lại với nhau. Điểm đặc biệt đó là phần mềm được tích hợp một danh sách các hồ sơ khai thác toàn diện để bạn có thể chọn lựa.

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính GUIMiner

Phần mềm đào Bitcoin trên máy tính GUIMiner (Nguồn: Internet)

Sử dụng máy đào Bitcoin

Sử dụng máy đào Bitcoin là cách đào Bitcoin siêu hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cách thức thực hiện có phần tương tự như đối với máy tính. Tuy nhiên, lượng coin đào được nhiều hơn hẳn và bạn cần phải đầu tư một khoản phí để sắm máy đào chuyên nghiệp cũng như phải có những chiến lược bài bản để có thể khai thác lượng Bitcoin như mong muốn.

Giá máy đào Bitcoin

Máy đào Bitcoin có rất nhiều loại khác nhau với mức giá trải rộng từ thấp đến cao. Điều này phụ thuộc rất lớn vào “chất lượng” phần cứng khái thác Bitcoin, hiệu quả thu được cũng như các chỉ số liên quan như: mức tiêu thụ điện, tỷ lệ băm, nhiệt độ môi trường,…

Một số máy đào Bitcoin tiêu biểu có thể kể đến như: 

 • DragonMint T1: Hiện có mức giá 2729 USD. Máy có tốc độ băm cực nhanh và hệ thống tản nhiệt tốt. Điện năng tiêu thụ đạt 1480W.
 • Antminer T9+: Giá 550 đến 600 USD. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, tỷ lệ băm tốt (10,5 TH/s), tiết kiệm điện năng và có tính năng điều chỉnh giảm nhiệt.
 • Avalon6: Giá 650 USD. Máy có thiết kế cực kỳ đơn giản và được cho là rất thích hợp với các nhà đầu tư mới. Bạn có thể sử dụng máy để khai thác bitcoin tại nhà hoặc tại văn phòng. Điện năng tiêu thụ của Avalon6 chỉ ở ngưỡng 1050W.
 • M3X: Giá 1000 USD. Điện năng tiêu thụ là 2100W. Đây là máy đào bitcoin được đánh giá cao nhờ có giá thành cực tốt và có hiệu suất hoạt động cao. M3X phù hợp với đầu tư số lượng lớn, theo dàn. Nhược điểm của loại máy đào này chính là mức tiêu thụ điện năng lớn và gây ồn.

Đào Bitcoin bằng máy như thế nào?

cách đào bitcoin
Thông tin về các loại máy đào bitcoin được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách đào Bitcoin bằng máy như thế nào rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả khai thác Bitcoin của bạn.

 • Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố như: mặt bằng, hệ thống điện, hệ thống mạng và máy đào Bitcoin. Cần lưu ý, máy đào được chọn phải có cấu hình tốt, số lượng máy đào vừa đủ với năng suất mong muốn,… Bên cạnh đó bạn cũng cần tạo lập một ví/tài khoản lưu trữ Bitcoin – tốt nhất là ví lạnh vì có tính bảo mật cao và có khả năng lưu trữ số lượng lớn BTC, rất an toàn.
 • Bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là lựa chọn mỏ đào. Đối với bước này bạn có hai sự lựa chọn chính là đó chọn mỏ đào một mình để nhận toàn bộ thưởng hoặc hợp tác cùng các thợ đào khác để hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng và chia nhau số phần thưởng đó. Một vài mỏ bạn có thể tham khảo như: Mitrade, Binance, Bitmoon,… Một yếu tố khác nữa cần đặc biệt quan tâm đó chính là cài đặt phần mềm đào – thứ kết nối bạn với mỏ đào. Qua đó, giúp bạn biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay đều được phát triển toàn diện và có sự tương thích với các hệ điều hành khác nhau như Windows, Mac và Linux nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.
 • Cuối cùng là đào và khai thác Bitcoin dựa trên các phần mềm và thiết bị máy đào bạn đã chuẩn bị trước đó.

Ngoài Bitcoin, nên đào coin nào năm 2022

Có thể thấy Bitcoin đã tạo ra một làn sóng mới cho thị trường tiền điện tử, liên tục phá vỡ các kỷ lục của chính mình. Trong năm 2021 Bitcoin chính thức lập đỉnh khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại ở mốc $64.863,10. Mặc dù vậy, nếu chỉ tập trung vào các cách đào bitcoin để gia tăng số lượng là điều nhiều nhà đầu tư không quá khuyến khích. Thay vào đó, bạn nên đầu tư mạnh và rộng hơn với những loại coin mới, tiềm năng hơn. Trong số đó có những cái tên nổi trội như:

 • Ethereum (ETH): Mặc dù mới ra mắt năm 2015 nhưng vốn hóa thị trường của ETH đã đặt 287,8 tỷ USD với khối lượng giao dịch lớn lên đến 19,927 tỷ USD. Theo các chuyên gia đầu tư trong những năm tới, ETH sẽ phát triển rất mạnh mẽ với đà tăng phi mã.
 • Litecoin (LTC): Nằm trong số những đồng coin có tính thanh khoản và vốn hóa lớn nhất thị trường, Litecoin là sản phẩm tiền điện tử rất đáng để bạn đầu tư. Bên cạnh những hứa hẹn về sự tăng trưởng mạnh, Litecoin cũng được đánh giá là loại coin có chỉ số rủi ro cực thấp.
 • DogeCoin (DOGE): Ra đời sau vào năm 2013 những DogeCoin được đánh giá là đối thủ đáng gờm của Bitcoin. Trong năm gần gây, DogeCoin đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ với khối lượng giao dịch ngày càng lớn. Chưa kể, nguồn cung của DogeCoin có đến 100 tỷ mã trong khi đó Bitcoin chỉ có 21 triệu mã BTC.

Một số câu hỏi hay gặp về cách đào Bitcoin

Tại sao cần phải đào Bitcoin?

Nếu nhìn dưới góc độ của một nhà đầu tư, thì đào Bitcoin chủ yếu là để kiếm Bitcoin và thu lại được mức lợi ích nhất định.

Nếu nhìn dưới góc độ công nghệ thì cách đào Bitcoin đang có tác dụng duy trì việc cung cấp dữ liệu vào Blockchain Bitcoin với mục đích giúp mạng lưới được hoạt động bền vững và phát triển hơn.

Đào Bitcoin có vi phạm không?

Hiện tại ở Việt Nam, vẫn chưa có mức luật nào liên quan tới việc đào Bitcoin. Nhưng nếu gặp những bất cập liên quan thì việc đầu tư của các trader sẽ không được bảo vệ nếu gặp trường hợp bị lừa đảo.

Cơ chế, thuật toán của việc đào Bitcoin như thế nào?

Theo như dự kiến của các chuyên gia, thì đồng Bitcoin cuối cùng sẽ được khai thác vào cuối năm 2140. Tại thời điểm này, các thợ đào Bitcoin sẽ phải thực hiện hành động là đưa thông tin giao dịch vào các Blockchain này. Những thông tin đưa vào sẽ được mã hóa cụ thể bằng thuật toán SHA256, sau đó sẽ được mã hóa dữ liệu thành đoạn mã có 256 bit.

Chi phí giá điện khai thác 1 khối coin tầm bao nhiêu tiền?

Theo kết quả thống kê chi phí tiền điện đào 1 khối coin từ 115 quốc gia trên thế giới , gí trung bình khoảng 4758 USD. Còn giá điện ở Việt Nam vào khoảng 4717 USD

Công thức tính chi phí để đào Bitcoin là gì?

Nguồn vốn= Tiền thiết bị + Chi phí điện + Công đào + Chi phí phát sinh ( phí mặt bằng, phí lưu trữ)

Máy đào Bitcoin có tuổi thọ trung bình bao nhiêu?

Thường có tuổi thọ kéo dài khoảng 2 năm

Trên đây là 3 cách đào bitcoin hot nhất năm 2022 mà Money24h muốn chia sẻ đến bạn. Mỗi cách đào Bitcoin này đều có những ưu điểm riêng với hiệu quả hoạt động khác nhau. Bạn có thể cân nhắc chọn lựa cho mình một phương thức khai thác Bitcoin phù hợp với điều kiện hoàn cảnh để tiến hành đào Bitcoin một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!