34 lượt xem

XML là gì? Cách mở file XML như thế nào? | Acb-win.com

XML là một tệp rất phổ biến khi chúng ta làm việc trên máy tính. Ngoài việc mô tả cấu trúc dữ liệu, XML còn đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các dịch vụ và API. Vậy XML là gì? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Tino Group tìm hiểu về XML nhé!

XML là gì?

Định nghĩa XML

XML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộngtạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. Đây là khuyến nghị chính thức từ World Wide Web Consortium (W3C) tương tự như HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Cả XML và HTML đều chứa các ký hiệu đánh dấu để mô tả nội dung của trang hoặc tệp.

XML được sử dụng để xác định cấu trúc của dữ liệu và cách nó được lưu trữ và truyền đi. Trong tệp XML, hãy bao gồm các thẻ và văn bản. Thẻ cung cấp cấu trúc cho dữ liệu. Văn bản trong tệp bạn muốn lưu trữ sẽ được bao quanh bởi các thẻ này, các thẻ này luôn tuân theo cú pháp và nguyên tắc cụ thể.

XML lớn

XML chỉ là một tập hợp con đơn giản và có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau, làm cho chúng hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống. Do đó, mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng và hệ thống khi kết nối với Internet.

Microsoft Office phiên bản 2007 trở về sau sử dụng XML cho cấu trúc tài liệu. Vì vậy, khi bạn lưu một tài liệu trong Word, Excel hoặc PowerPoint, bạn sẽ nhận được tiêu đề của tài liệu có dấu “X” ở cuối. Chữ “X” này là viết tắt của XML. Ví dụ, đối với tài liệu Word, tiêu đề sẽ được hiển thị với “.DOCX” ở cuối.

READ  Tài khoản Ebiz ACB Là Gì? Hướng dẫn mở, cài đặt, sử dụng và biểu phí 2022 | Acb-win.com

Sự khác biệt giữa XML và HTML

Hai ngôn ngữ đánh dấu phổ biến nhất trong lập trình là HTML và XML. Có thể bạn đã quen với HTML, nhưng khi sử dụng XML, bạn sẽ thấy hai ngôn ngữ khác biệt với nhau.

Về mục đích

Với HTML, thông tin sẽ được hiển thị theo một cách cụ thể, nhưng với XML, thông tin này sẽ được chuyển tải. Thông thường, HTML được sử dụng để mã hóa các trang web, mặt khác, XML là ngôn ngữ để mô tả dữ liệu và đồng thời nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu.

XML lớn

Thông tin tùy chỉnh

HTML sử dụng một tập hợp các mã đánh dấu hoặc mã ngắn được chọn trước và mô tả cách trình bày nội dung của một trang web. Ngược lại, XML có thể mở rộng, cho phép người dùng tùy chỉnh và tạo các ký hiệu đánh dấu của riêng họ. Tương tự như vậy, khi sử dụng XML, người dùng có toàn quyền kiểm soát và có thể tạo một bộ ký hiệu không giới hạn để mô tả nội dung của họ.

Ưu điểm và nhược điểm của XML

Ích lợi

Khả năng đọc

Các tệp XML dễ hiểu vì chúng sử dụng ngôn ngữ của con người hơn là ngôn ngữ máy tính. Mỗi tab được sắp xếp trước với dữ liệu của nó, vì vậy thông tin sẽ rõ ràng và có tổ chức. Hơn nữa, vì dữ liệu được trao đổi đơn giản bằng ngôn ngữ đánh dấu này, nên máy tính cũng dễ dàng xử lý các tệp XML.

Khả năng tương thích

Các tệp XML tương thích với Java và dễ di chuyển. Điều này có nghĩa là bạn có thể truy cập và mang theo dữ liệu của mình bất kỳ lúc nào và từ bất cứ đâu. Tất cả những gì bạn cần là sử dụng các ứng dụng có thể xử lý XML, vì vậy bạn có thể lưu trữ và chuyển dữ liệu của mình một cách đơn giản.

XML là gì? Làm cách nào để mở tệp XML? 2

QUẢNG CÁO

Cá nhân hóa

XML cho phép người dùng tạo thẻ của riêng họ hoặc sử dụng thẻ do người dùng khác tạo. Nếu bạn đang sử dụng thẻ từ những người dùng khác, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các thẻ sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và chúng có tất cả các chức năng bạn cần. Người dùng có thể tạo không giới hạn số lượng thẻ trong XML.

Sai sót

Khi truyền dữ liệu bằng XML, vẫn có thể xảy ra lỗi và tỷ lệ lỗi này nằm trong khoảng từ 5 đến 7%. Mặc dù con số này không lớn, nhưng nó vẫn khiến bạn cân nhắc sử dụng XML để trao đổi thông tin.

READ  Chuyển tiền giữa 2 ngân hàng Agribank và BIDV mất bao lâu? | Acb-win.com

XML lớn

Các ứng dụng của XML

Xuất bản nội dung trên trang web

Với XML, bạn có thể tạo và tùy chỉnh các trang web tương tác. Khi dữ liệu được lưu trữ trong XML, bạn có thể thao tác nội dung cho những người dùng khác nhau hoặc trên nhiều thiết bị. Ngoài ra, XML cho phép bạn chuyển đổi các tệp XML sang các bố cục khác, chẳng hạn như HTML cho các trang web.

Hành động trên trang web

XML có thể được sử dụng để tìm kiếm và tự động hóa các tác vụ trên web. Bằng cách này, XML sẽ kiểm tra thông tin trong tệp và giúp bạn nhận được kết quả nhanh hơn. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm tác giả có tên Jim Green bằng HTML trên web, trang kết quả tìm kiếm có thể hiển thị các lần xuất hiện khác của cụm từ “Green” ngoài tên tác giả. Nhưng nếu bạn đang sử dụng XML, các tìm kiếm trên web bị giới hạn ở thông tin bạn muốn.

Các ứng dụng

Tất cả các loại ứng dụng đều có thể tận dụng lợi thế của XML vì ngôn ngữ này cung cấp một phương pháp truy cập thông tin hợp lý. Quá trình đơn giản này cho phép cả ứng dụng và thiết bị sử dụng, lưu trữ, truyền và xem dữ liệu.

Cách mở tệp XML trên máy tính của bạn

Sử dụng trình chỉnh sửa Notepad

Tiến hành như sau:

Nhấp chuột phải Tệp XML > Mở với > Khối ghi chú.

XML lớn

Cả hai trình soạn thảo văn bản Notepad và Notepad ++ đều là những lựa chọn tốt để mở các tệp XML. Tuy nhiên, trong Notepad, mặc dù bạn có thể mở tệp XML, nhưng việc định dạng rất khó hiểu và khó hiểu.

XML lớn

Mở bằng trình duyệt web

Tiến hành như sau:

Nhấp chuột phải Tệp XML > Mở với > chương trình duyệt web (ví dụ: Google Chrome)

Bằng cách này, dữ liệu sẽ có cấu trúc có trật tự hơn cấu trúc mở.

XML lớn

Mở bằng trình chỉnh sửa trực tuyến

Bạn có thể sử dụng CodeBeautify. Trang này được chia thành ba phần.

 • Phía bên trái của tệp XML của bạn.
 • Ở giữa là một số tùy chọn.
 • Và bên phải là kết quả khi thực hiện thay đổi.

XML lớn

Nút Xem cây được sử dụng để hiển thị dữ liệu trong một cấu trúc

XML lớn

Nút Làm đẹp được sử dụng để hiển thị dữ liệu của bạn một cách rõ ràng và dễ đọc.

XML lớn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng nút Chuyển XML sang JSON để chuyển đổi định dạng XML sang JSON.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng XML và phần tốt nhất của việc sử dụng các tệp XML là rất đơn giản và dễ hiểu. Bạn sẽ có một số tùy chọn để mở và xem các tệp XML tùy thuộc vào sở thích công nghệ của bạn. Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin cơ bản về XML, hy vọng đây là những kiến ​​thức hữu ích dành cho bạn.

READ  Basic Attention Token là gì? Tìm hiểu về tiền ảo BAT Coin ICO là gì? | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về XML

Tại sao sử dụng XML?

Lý do đầu tiên bạn nên sử dụng XML là bạn có thể sử dụng ngôn ngữ này để lấy dữ liệu từ một chương trình như Microsoft SQL, sau đó chuyển đổi nó sang XML và chia sẻ XML đó với các chương trình và nền tảng khác. .

Lý do thứ hai là do sự phổ biến của XML trong cộng đồng. Nhiều công ty sử dụng giao diện XML cho cơ sở dữ liệu, lập trình, điện thoại di động, ứng dụng văn phòng, v.v. Điều này là do các khả năng độc lập nền tảng của XML.

Tôi có thể đọc tệp XML bằng phần mềm nào?

Phần mềm đọc XML rất được khuyến khích sử dụng iTaxViewer. Bạn có thể tải phần mềm này miễn phí cho máy tính của mình.

Ngoài ra, có những công cụ khác được sử dụng để đọc XML như:

Chỉnh sửa và sửa đổi các tệp XML: XML Notepad, Altova XMLSpy Enterprise Edition …

Chuyển đổi các định dạng XML: AZ XML to PDF Converter, Total CSV Converter, Word Cleaner, PDF to XML …

HTML là gì?

HTML là viết tắt của cụm từ Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. HTML có chức năng giúp người dùng tạo và cấu trúc các phần tử trong trang Web hoặc trong các ứng dụng như chia đoạn, liên kết, tiêu đề, trích dẫn, ..

Tuy nhiên, HTML không phải là ngôn ngữ lập trình vì không thể tạo các hàm “động”. Loại ngôn ngữ này gần giống như Microsoft Word, được sử dụng để bố trí và định dạng các trang web.

HTML và XML có thể được sử dụng thay thế cho nhau không?

Cả XML và HTML đều hoạt động như các thẻ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt tương đối lớn giữa hai ngôn ngữ này như đã thảo luận ở trên, vì vậy chúng không được sử dụng thay thế cho nhau. Đây là một điều bạn cần nhớ khi sử dụng định dạng này.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org