26 lượt xem

Wireframe là gì? Top 7 công cụ thiết kế Wireframe | Acb-win.com

Khung dây là gì? Tại sao wireframe lại quan trọng đối với việc xây dựng trang web? Vì vậy, hãy cùng Tino Group tìm hiểu Wireframe nhé!

Khung dây là gì?

Khung dây tạm dịch là cấu trúc khung dây – khung xương là một công cụ hỗ trợ phát triển, thiết kế demo và tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Tóm lại, bạn có thể hiểu Wireframe là xương sống của một thiết kế nói chung và thiết kế web nói riêng, chứa đựng những thành phần cơ bản và quan trọng nhất của sản phẩm cuối cùng.

wireframe - sau này

Wireframe là một công cụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng và cung cấp cho khách hàng của mình những hiểu biết cơ bản về trang web của họ trông như thế nào. Nếu họ đã thay đổi yêu cầu, bạn có thể dễ dàng thực hiện lại và không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, bạn có thể làm việc với các bộ phận thiết kế web khác như bộ phận lập trình, bộ phận sáng tạo nội dung một cách hiệu quả hơn…

Tại sao sử dụng Wireframe?

Không chỉ cho những thứ như thiết kế trang web, bạn cũng có thể áp dụng Wireframe cho bất kỳ thiết kế nào nói chung. Từ ý tưởng nháp (Phác thảo) nét vẽ nguệch ngoạc ban đầu, cách có thể thêm các luồng hành động của người dùng trên trang web, cách các nhóm thông tin được cấu trúc …

Dữ liệu này sẽ giúp khách hàng và các bộ phận khác cộng tác với bạn để tạo ra sản phẩm với cái nhìn tổng quan trực quan nhất. Điều này giúp mọi người hiểu rõ hơn về thiết kế cuối cùng và tạo ra một sản phẩm đồng nhất.

wireframe - sau này

Đối với một trang web, bạn sẽ có cấu trúc bao gồm 3 phần chính:

 • Phần mở đầu: sẽ có các thông tin như logo, menu và những thứ thuộc bộ nhận diện thương hiệu của website.
 • Cơ thể người– Tại đây bạn sẽ hiển thị các nội dung chính như phần giới thiệu, bài blog hoặc các sản phẩm …
 • Chân trang: thường sẽ chứa các thông tin như đăng ký nhận bản tin, biểu tượng mạng xã hội hoặc thông tin bản quyền …

Ngoài ra, bạn sẽ phải xem thêm về nội dung như: chức năng hoạt động như thế nào, bạn bấm vào đâu để truy cập cái gì và tìm hiểu thêm về hành vi của người dùng khi tương tác với website của bạn trên máy tính, điện thoại …

Từ thông tin được cung cấp trong phần này, bạn có thể thấy Wireframe là một trong những công cụ / bước cần thiết để tạo ra một sản phẩm cuối cùng hoàn chỉnh.

Ưu điểm và nhược điểm của Wireframe

Không có gì là hoàn hảo, vì vậy Wireframe cũng có ưu và nhược điểm của nó. Trong phần này, ưu và nhược điểm, Tino Group chỉ tập trung vào giá trị mà Wireframe mang lại cho việc thiết kế website!

Ưu điểm của Wireframe

 • Tạo Wireframe khá đơn giản, chỉ cần bút chì và giấy là bạn đã có thể tạo Wireframe đơn giản rồi.
 • Wireframe cung cấp cho khách hàng của bạn ý tưởng về sản phẩm cuối cùng sẽ như thế nào đối với họ. Nếu có bất kỳ thay đổi nào về giao diện hoặc tính năng trong thời gian này, bạn cũng sẽ dễ dàng xử lý chúng (giá thay đổi nếu có).
 • Giúp đồng đội của bạn, những người làm việc với bạn hiểu những gì họ sẽ cần làm và đồng ý về sản phẩm cuối cùng.
 • Tiết kiệm thời gian tạo mẫu và mời khách hàng của bạn dùng thử sản phẩm trước khi bắt đầu phát triển.
 • Nó giúp bạn xác định và tập trung vào nội dung cụ thể, từ đó xây dựng một sản phẩm có giao diện thân thiện với người dùng nhất.
wireframe - sau này

Nhược điểm của Wireframe

 • Khi bạn đã tạo khung dây và cho khách hàng xem bằng màu đen trắng, họ có thể không có cái nhìn chính xác về sản phẩm cuối cùng. Do đó, bạn sẽ phải tốn thêm thời gian “Photoshop” một mẫu giao diện cuối cùng cho chúng.
 • Một Wireframe hoàn chỉnh sẽ mang lại hiệu quả và độ chính xác cao cho sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, quá trình triển khai sẽ cần có sự thống nhất về ý tưởng triển khai của nhiều bộ phận khác nhau.
 • Wireframe chỉ hiển thị các khối chức năng và cơ bản nhất trên giao diện, đôi khi nó gây nhầm lẫn cho các thành viên khác hoặc khách hàng của bạn; buộc bạn phải giải thích chi tiết.

Tiết lộ về một số công cụ thiết kế Wireframe

Trước khi chúng ta đi vào giới thiệu các công cụ thiết kế Wireframe, chúng ta sẽ cần tìm hiểu một chút về các khái niệm sau và tìm hiểu xem chúng khác nhau như thế nào: Sketch, Wireframe, Mockup và Prototype.

Khung dây là gì? 7 công cụ thiết kế khung dây tốt nhất 3

QUẢNG CÁO

Tại sao phải học những khái niệm này? Vì mỗi khái niệm trên sẽ tương ứng với một giai đoạn phát triển của dự án, cũng như có những công cụ thực hiện khác nhau.

Sketch, Wireframe, Mockup và Prototype khác nhau như thế nào?

Bạn có thể hiểu một cách ngắn gọn và đơn giản như sau về quy trình phát triển một sản phẩm thiết kế: Draft – Sketch => Skeleton – Wireframe => Mockup => Product prototype để tương tác – Prototype.

wireframe - sau này

 • Phác thảo: hay bản nháp, là bản mà bạn có thể sử dụng với mọi chất liệu, mọi phương pháp để tạo ra cấu trúc cơ bản nhất của sản phẩm.
 • Khung dây– Tiếp tục với các phác thảo cơ bản để tạo một phác thảo “chi tiết hơn một chút” và thêm các chức năng và hoạt động cơ bản, nhưng phần lớn bạn sẽ vẫn sử dụng các đường đen trắng cơ bản.
 • Mẫu: Trong giai đoạn này, các nhà thiết kế sẽ sử dụng các kỹ thuật đồ họa như màu sắc đẹp hơn, gần với sản phẩm gốc hơn và được tinh chỉnh để phù hợp với tính chất của sản phẩm cuối cùng.
 • Nguyên mẫu: Bạn sẽ nghe điều này từ nhiều người với những ý nghĩa khác nhau như: sản phẩm có thể sử dụng cơ bản nhất (đối với sản phẩm vật lý), sản phẩm dùng để tương tác nhưng không giống với sản phẩm cuối cùng đối với sản phẩm kỹ thuật số.

Một số công cụ thiết kế khung dây

Có rất nhiều cuốn sách thiết kế bạn nên đọc, hầu hết các tác giả của cuốn sách đều khuyên bạn nên làm việc với bút và giấy; cũng như những thứ bạn có thể xử lý bằng tay của mình, nhưng không phải bàn phím, chuột và màn hình.

Nhưng cũng có rất nhiều phần mềm / ứng dụng có thể giúp bạn trong việc thiết kế và xây dựng Wireframe như những cái tên sẽ được đề cập ở phần sau.

Các công cụ bố cục chuyên dụng

Balsamiq: một cái tên khá lạ nhưng Balsamiq là một công cụ có xu hướng tập trung vào bố cục của web / app. Từ những bố cục cơ bản này, bạn có thể tạo ra những thiết kế đẹp mắt hơn.

Công cụ có thể xử lý toàn bộ quá trình

Phác thảo: nếu bạn đã là dân thiết kế thì chắc hẳn không xa lạ gì với phần mềm “thần kỳ” này đúng không nào!

Figma: cái tên cực kỳ nổi tiếng trong thời gian gần đây với khả năng đáp ứng nhiều mục đích thiết kế, dễ sử dụng.

InVision: Công cụ này có cái tên lạ đối với nhiều bạn. Tuy nhiên, có tới 100% công ty trong danh sách Fortune 100 sử dụng InVision cho các dự án của họ.

“Hệ sinh thái của thiết kế”

Nếu nói đến thiết kế mà không có “hệ sinh thái” Adobe thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn!

Bạn có thể thiết kế bố cục với Adobe Illustrator, nguyên mẫu với Adobe XD, thậm chí bạn có thể sử dụng Photoshop để làm cho sản phẩm của mình tỏa sáng …

wireframe - sau này

Cuối cùng, Tino Group chúc bạn có được những thiết kế khiến mọi người phải trầm trồ!

Câu hỏi thường gặp về Wireframe

Nguyên mẫu trang web là gì?

Nguyên mẫu trang web là phiên bản dùng thử có thể tương tác với một số chức năng của web, nếu bạn đã từng sử dụng phần mềm Adobe XD để làm thì sẽ hiểu rõ hơn.

Đây sẽ là phiên bản sẽ được dùng để cung cấp cho các bên liên quan góp ý và chỉnh sửa trước khi chính thức tiến hành phát triển và hoàn thiện sản phẩm.

Chúng ta có nên tập trung vào các chi tiết khi tạo Wireframe không?

Không, như tên gọi của Wireframe cho thấy, bạn chỉ nên phác thảo những điều cơ bản về ý tưởng của mình và tham khảo ý kiến ​​của các bộ phận khác.

Có một cách dễ dàng để thiết kế một trang web?

Bạn có thể sử dụng các công cụ CMS như WordPress với hàng nghìn mẫu chủ đề để lựa chọn, bạn sẽ không phải mất thời gian thiết kế và viết mã. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn mẫu bạn thích, sửa đổi nó để phù hợp với nội dung của bạn.

Bạn có nên thuê đơn vị thiết kế website hay không?

Nếu bạn bận kinh doanh, hãy thuê đơn vị khác – thuê ngoài sẽ giúp bạn tập trung hơn vào công việc kinh doanh của mình. Bạn không chắc mình đang thuê đơn vị nào? Sau đây, Tino Group sẽ giới thiệu đến bạn WEBICO là đơn vị thiết kế web lâu năm, uy tín với giá cả phải chăng cùng đội ngũ chuyên viên thân thiện, nhiệt tình.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Tìm hiểu BenQi Finance (QI)? Thông tin nền tảng BenQi Finance và QI coin | Acb-win.com