27 lượt xem

Whitepaper là gì? Tại sao các đồng coin cần phải có? | Acb-win.com

Khi nhắc đến thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là trong các dự án đầu tư tiền mã hóa, không thể không nhắc đến thuật ngữ “Whitepaper”, một thuật ngữ luôn xuất hiện trong các dự án ICO. Vậy whitepaper là gì? Tại sao các dự án tiền xu nên có whitepaper? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

Giới thiệu về Whitepaper

Giấy trắng là gì?

Theo từ điển Anh-Việt, whitepaper được định nghĩa là giấy trắng (theo từ điển cổ gọi là “Thứ Năm”) là một tài liệu thông tin thường được phát hành bởi một công ty hoặc tổ chức phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy các đặc tính ưu việt của giải pháp, sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty dự định cung cấp. Sách trắng cũng được sử dụng như một phương pháp để trình bày các chính sách và luật pháp của chính phủ và đánh giá thái độ của công chúng.

whitepaper-la-gi

Sách trắng trong dự án ICO là gì?

Đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, whitepaper là một bộ tài liệu xác định công nghệ của một dự án ICO (còn được gọi là ICO). “Cung cấp tiền xu ban đầu” – tạm dịch là Phát hành mã thông báo lần đầu tiên). Tệp này thường chứa mô tả chi tiết về cấu trúc hệ thống và các tương tác của nó với người dùng, cũng như dữ liệu thị trường hiện tại, dự báo tăng trưởng và yêu cầu sử dụng mã thông báo. Ngoài ra, whitepaper cung cấp danh sách các thành viên nhóm dự án, nhà đầu tư và chuyên gia tư vấn.

Nếu một dự án ICO không có sách trắng rõ ràng, nó sẽ đặt câu hỏi cho các nhà đầu tư của bạn “Tôi có nên tham gia vào dự án này không?“Với những dự án như vậy, tính minh bạch dường như không có.

Sách trắng toàn diện bao gồm những gì?

Một dự án ICO phải có whitepaper cụ thể, chi tiết và chuyên biệt. Bằng cách sở hữu một whitepaper chuyên nghiệp, công ty phát hành mới có thể thuyết phục các nhà đầu tư.

Do đó, viết một Whitepaper hoàn chỉnh cho một dự án ICO hoàn toàn không dễ dàng. Điều này đòi hỏi người viết phải có kiến ​​thức chuyên môn cao bao quát toàn bộ dự án như:

 • Tiếp thị
 • Nền kinh tế vận hành bằng tiền xu
 • Hệ thống chuỗi khối
 • Chuyên môn trong lĩnh vực mà dự án hướng đến

whitepaper-la-gi

Các tiêu đề quan trọng nhất của Sách trắng

Để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư, một báo cáo chính thức toàn diện bao gồm các nội dung cơ bản sau:

 • Tổng quan về thị trường tiền ảo mà công ty đang muốn tham gia.
 • Công ty đề xuất giải quyết vấn đề gì? và tại sao những vấn đề này cần được giải quyết?
 • Mô tả đầy đủ về kiến ​​trúc hệ thống.
 • Người dùng sẽ tương tác với hệ thống như thế nào?
 • Thông tin về nhóm dự án và kinh nghiệm của họ
 • Thông tin về vốn hóa thị trường và tốc độ tăng trưởng
 • Bảng kế hoạch hoặc quan hệ đối tác hiện có.
 • Điều khoản và điều kiện mã thông báo.
 • Các triết lý và đạo đức làm nền tảng cho công ty

7 bước cơ bản để viết một whitepaper chất lượng

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những bước cơ bản để dễ dàng xem báo cáo chung. Vì vậy, bạn cần thực hiện nghiên cứu của mình để phát triển một bảng hoàn chỉnh. Để có một whitepaper chuẩn, bạn nên tham khảo 7 bước để viết Whitepaper.

Xác định vấn đề (ở đây nó có nghĩa là tiền ảo)

Chìa khóa của hầu hết bất kỳ công ty khởi nghiệp thành công nào là xác định chính xác vấn đề họ gặp phải và tìm ra giải pháp. Trong lĩnh vực tiền điện tử, không có gì khác biệt. Trước khi bắt đầu bất cứ điều gì khác trong Whitepaper, bạn nên phác thảo vấn đề theo cách dễ hiểu và đơn giản để các nhà đầu tư có thể xem.

Nếu các nhà đầu tư của bạn không thể thấy được sự cần thiết của giải pháp mà bạn đưa ra ngay từ đầu, thì mọi thứ khác trong tài liệu của bạn đều không có ý nghĩa.

Giấy trắng là gì? Tại sao lại cần tiền xu? 2

QUẢNG CÁO

Cung cấp giải pháp (ở đây chúng tôi có nghĩa là công nghệ đằng sau dự án)

Phần quan trọng thứ hai của whitepaper về các dự án ICO là giải pháp bạn đề xuất: sản phẩm (sản phẩm ở đây là tiền ảo) mà bạn đang bán. Bây giờ, vì đây là công nghệ Blockchain mà chúng ta đang nói đến, giải pháp của bạn sẽ mang tính kỹ thuật và khó hiểu đối với hầu hết mọi người.

Bạn cần hiểu rằng các nhà đầu tư sẽ được chia thành hai nhóm:

 • Ai muốn bảng dữ liệu
 • Những người chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được từ dự án

Do đó, trong phần này bạn nên chia thành hai phần. Trong phần đầu tiên, chỉ mô tả công nghệ và kỹ thuật riêng biệt một cách chi tiết. Trong phần còn lại, hãy mang lại những lợi ích của giải pháp.

Lợi ích, lợi nhuận

Trong phần này, bạn nên cho các nhà đầu tư thấy lợi nhuận mà họ nhận được từ việc đầu tư vào dự án ICO của bạn, cũng như các tính năng đặc biệt của sàn giao dịch tiện lợi điện tử hoặc tiền xu.

Ví dụ: hệ thống bạn thành lập cho phép 10.000 giao dịch mỗi giây.

Nhóm nghiên cứu sách trắng

Nhóm nghiên cứu là một phần không thể thiếu của dự án. Có phần giới thiệu về đội ngũ phát triển, bao gồm ảnh và tiểu sử ngắn cũng là một điểm cộng để thu hút các nhà đầu tư.

Nơi đặt thông báo cho dự án ICO

Trước đây, các sách trắng về dự án ICO thành công đã được đăng trên các diễn đàn liên quan đến tiền điện tử. Tuy nhiên, các dự án ICO ngày nay sẽ đăng whitepaper trên trang web của họ, ngoài ra còn có các diễn đàn về tiền ảo, …

whitepaper-la-gi

Vốn hóa thị trường và tăng trưởng

Mặc dù có những lập luận mạnh mẽ về lý do tại sao vốn hóa thị trường là một thước đo không chính xác để đo lường giá trị của tiền điện tử, các nhà đầu tư vẫn lo ngại về vấn đề này. Quan trọng hơn, họ sẽ muốn xem khoản đầu tư ban đầu của họ có thể phát triển như thế nào.

Phần này là nơi bạn nên vạch ra kế hoạch tiếp thị cụ thể của mình, những gì sẽ được đầu tư vào lĩnh vực này và những gì bạn hy vọng đạt được với dự án này.

Một báo cáo chính thức về ICO thành công nên phác thảo một lộ trình tài chính để thể hiện mức tăng trưởng dự kiến ​​dựa trên các kịch bản đời thực và khai thác tiền ảo.

Tuyến đường

Không có báo cáo chính thức về dự án ICO nào có thể huy động vốn thành công mà không có lộ trình phát triển và công nghệ của nhà phát hành. Nhà đầu tư cần thấy rằng dự án của bạn có khả năng mở rộng và phát triển lâu dài trong tương lai. Quan trọng nhất là dự án ICO có thể được thương mại hóa và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Bạn cần cho các nhà đầu tư thấy tiền của họ sẽ phát triển như thế nào trong tương lai gần.

Ngoài ra, bạn nên giải thích rõ ràng vốn của dự án ICO sẽ được sử dụng để làm gì. Nhà đầu tư cần biết rằng số tiền họ đang đầu tư vào dự án đang được sử dụng vào hạng mục nào, họ đang đóng góp như thế nào cho sự phát triển của dự án chứ không phải trong danh mục đầu tư cá nhân của họ.

Với lượng kiến ​​thức “đồ sộ” về chủ đề Whitepaper, TinoHost không thể tổng hợp hết bằng bài viết hôm nay. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách trắng trong lĩnh vực tiền điện tử.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Sách trắng

Mục đích của việc viết Whitepaper là gì?

Whitepaper có nhiệm vụ thuyết phục các nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào dự án của công ty. Đối với tiền ảo, một sách trắng toàn diện phải có những điều cơ bản sau:

 • Quá trình hình thành ý tưởng và chiến lược của dự án
 • Các vấn đề nội tại mà dự án phải giải quyết là gì?
 • Phổ biến chi tiết về công nghệ được sử dụng trong dự án
 • Cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề liên quan đến đồng tiền phát hành như số lượng, phương thức phân phối.
 • Các thành viên chủ chốt của dự án.
 • Đối tác nhà xuất bản

Có sách trắng ICO nào không?

Hiện nay trên Internet có vô số sách trắng về các dự án ICO, nhưng nếu bạn sao chép những bản sao đó mà không đầu tư nghiên cứu, TinoHost chắc chắn rằng Whitepaper của bạn sẽ “từ vòng quay”.

Dưới đây là 3 whitepaper thành công để bạn tham khảo.

 • Ethereum: huy động vốn 15,5 triệu đô la
 • Quoine – huy động vốn 105 triệu đô la
 • DigixDAO – huy động vốn 5,5 triệu đô la

Sách trắng có quan trọng hay không?

Như đã đề cập ở bài viết trên, Whitepaper chính là chìa khóa mở cánh cửa trái tim nhà đầu tư để họ đồng ý đầu tư vào dự án ICO của bạn. Vì vậy, chắc hẳn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của whitepaper.

Cần lưu ý điều gì về văn phong, bố cục, ngôn ngữ trong whitepaper?

Khi viết Whitepaper, người viết nên sử dụng văn phong hàn lâm, ngôn ngữ mô tả phù hợp với chuyên ngành. Các vấn đề quan trọng cần được trình bày ngắn gọn, tránh dài dòng.

Các vấn đề không được giả định hoặc dự đoán trước. Không có lỗi chính tả và ngữ pháp. Sử dụng định dạng ký tự chuyên nghiệp.

Đối với bất kỳ câu hỏi và nhận xét liên quan, vui lòng Liên hệ với TinoHost ngay bây giờ để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage Luôn cập nhật những tin tức mới nhất!

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ hosting, cho thuê máy chủ, dịch vụ tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đưa bạn đi trên con đường tạo dựng thương hiệu của mình trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Có tiền nên đầu tư vào đâu? Cổ phiếu Mỹ có phải là gợi ý tốt?VNDIRECT | Acb-win.com