88 lượt xem

Vốn FDI là gì? Khám phá 5 hình thức FDI phổ biến tại Việt Nam | Acb-win.com

Việc huy động và sử dụng vốn FDI được coi là một khâu quan trọng trong hành trình phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam. Vốn FDI tạo ra những thách thức tiềm ẩn khi đầu tư, nhưng đây cũng là động lực thúc đẩy các công ty không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng thị hiếu ngày càng tăng của người tiêu dùng và có chỗ đứng trên thị trường. chợ”.

Một số khái niệm liên quan đến FDI

Vốn FDI là gì?

FDI được biết đến như một nguồn tiền để đầu tư dài hạn của các nhà đầu tư nước ngoài nhận đầu tư. Thay vì tập trung vào thị trường đóng cho các nhà đầu tư, vốn FDI được sử dụng tích cực vào thị trường mở.

von-fdi-la-gi

Phân loại vốn FDI

Theo tính chất đầu tư

 • Vốn cổ phần.
 • Vốn tái đầu tư.
 • Khoản vay nội bộ.

Theo ý định của chủ đầu tư

 • Nguồn vốn tìm kiếm.
 • Vốn nghiên cứu hiệu quả.
 • Vốn tìm kiếm thị trường.

IDE là gì?

FDI là viết tắt của cụm từ “Đầu tư trực tiếp nước ngoài”tạm dịch: Đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là hình thức đầu tư dài hạn của các cá nhân hoặc công ty từ quốc gia này sang quốc gia khác thông qua việc thành lập các cơ sở sản xuất và kinh doanh. Mục đích của các doanh nghiệp FDI là thu được lợi ích lâu dài và nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh này.

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), định nghĩa về FDI như sau: FDI, còn được gọi là đầu tư nước ngoài, xảy ra khi một nhà đầu tư từ một quốc gia (quốc gia của nhà đầu tư) mua một tài sản ở nước ngoài (thu hút FDI) và có quyền quản lý các tài sản đó. Để phân biệt FDI với các nguồn vốn đầu tư khác trên thị trường, bạn có thể dựa vào khía cạnh quản lý.

Doanh nghiệp FDI là gì?

Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp trực tiếp sử dụng vốn đầu tư nước ngoài để sử dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Doanh nghiệp FDI sẽ không phân biệt tỷ lệ vốn của công ty mẹ ở nước ngoài.

Đánh giá tác động tích cực và tiêu cực của FDI

Đối với các nước đầu tư

Tích cực

Do là người nắm quyền điều hành và quản lý dự án nên nhà đầu tư sẽ đưa ra các quyết định có lợi cho mình để đảm bảo hiệu quả của đồng vốn đầu tư.

Các nhà đầu tư nước ngoài có thể khai thác tiềm năng của thị trường: tài nguyên thiên nhiên, giá nhân công thấp, thị trường tiêu thụ rộng lớn, thuế quan thấp, v.v. để giúp tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Với hình thức FDI, nhà đầu tư sẽ hạn chế được hàng rào bảo hộ thương mại và phí thương mại của nước sở tại.

Vốn FDI là gì? Khám phá 5 hình thức FDI phổ biến ở Việt Nam 2

QUẢNG CÁO

von-fdi-la-gi

Phủ định

Khi các nhà đầu tư mang vốn ra nước ngoài đầu tư thì ngân sách nội bộ sẽ bị thất thoát. Điều này có thể gây khó khăn cho quốc gia đầu tư trong việc tìm kiếm vốn phát triển và giải quyết vấn đề việc làm của người lao động.

Nếu tiếp tục nhận đầu tư, các doanh nghiệp FDI có thể đối mặt với nhiều rủi ro: xung đột vũ trang, thay đổi chính sách đầu tư, v.v. Hay đơn giản là những tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ về các vấn đề. Vì vậy, các nhà đầu tư FDI thường lựa chọn những quốc gia có chính sách ổn định và chính sách thông thoáng.

Đối với các quốc gia nhận đầu tư

Tích cực

Nhờ có nguồn vốn FDI, nước chủ nhà thu được nguồn thu ngân sách lớn, làm tăng kim ngạch xuất khẩu. Nhờ đó, các quốc gia này không chỉ có thể thúc đẩy đầu tư kinh tế trong nước mà còn có thể hội nhập quốc tế.

Các nước nhận đầu tư FDI ít bị ảnh hưởng về thiệt hại và rủi ro hơn nếu kết quả đầu tư của doanh nghiệp không may bị lỗ.

Không chỉ mang lại nguồn vốn lớn, chủ đầu tư còn mở ra cơ hội tiếp thu, học hỏi kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý mới, tối ưu để tạo ra sản phẩm sáng tạo, hình thành thị trường mới cho nước sở tại. Đồng thời mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, tạo nguồn nhân lực dồi dào tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Tiếp nhận vốn FDI cũng khuyến khích các doanh nghiệp kích hoạt cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất để tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI.

von-fdi-la-gi

Phủ định

Nếu các doanh nghiệp FDI được phép đầu tư tràn lan, không tổ chức, không quy hoạch đầy đủ thì tài nguyên khai thác sẽ cạn kiệt dần và gây ô nhiễm môi trường.

Việc lựa chọn lĩnh vực và địa điểm đầu tư do các doanh nghiệp FDI quyết định. Điều này gây ra sự mất cân bằng trong khu vực. Các công ty trong nước có thể thất bại vì họ không có đủ năng lực cạnh tranh.

Ngoài ra, khi các nhà đầu tư gây áp lực buộc các quan chức quản lý địa phương phải chấp nhận các điều khoản có lợi cho các doanh nghiệp FDI, nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường chính trị.

5 hình thức FDI phổ biến ở Việt Nam

#đầu tiên. Hình thức đầu tư FDI theo mục đích

IDE ngang

Đây là hình thức đầu tư dựa trên lợi ích có được trong ngành bằng cách đầu tư trực tiếp vào ngành đó ở một quốc gia khác. Mô-đun này giúp tăng lợi nhuận cho thị trường nhà đầu tư nước ngoài.

Đầu tư theo chiều dọc – FDI theo chiều dọc

Hình thức đầu tư này sẽ tập trung vào việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại các quốc gia được đầu tư. Đồng thời, khai thác các yếu tố đầu vào như lao động, đất đai để thúc đẩy sự phát triển và thu lợi nhuận trong tương lai tại nước sở tại. Hình thức này khá phổ biến và được áp dụng ở các nước phát triển, trong đó có Việt Nam.

Ví dụ: Năm 2019, khu phức hợp vui chơi giải trí đa năng – hippodrome tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội là dự án đầu tư bất động sản FDI tại Việt Nam do Tập đoàn Charmvit (Hàn Quốc) đầu tư với tổng vốn khoảng 420 triệu đô la (tương đương 9.600 tỷ đồng). Thực hiện trên tổng diện tích 125 ha. Trong đó trường đua ngựa được xây dựng sân đua ngựa, sân xem với sức chứa 30.000 người với nhiều loại hình dịch vụ ăn uống, cá cược, đua ngựa và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

von-fdi-la-gi

# 2. Hình thức đầu tư FDI dựa trên vốn chủ sở hữu

 • Thành lập công ty 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài: Là doanh nghiệp nhà nước FDI do nhà đầu tư nước ngoài thành lập và tự chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động kinh doanh.
 • Thành lập liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước hoặc chính phủ Việt Nam.

Ví dụ: Dự án Thành phố thông minh được khởi công từ năm 2019 tại các xã Hải Bối, Vững Ngọc và Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội do liên doanh Tập đoàn Sumimoto – Tập đoàn kinh tế lớn thứ 3 Nhật Bản và Tập đoàn BRG thực hiện. Tổng vốn đầu tư gần 4,2 tỷ USD với mục tiêu xây dựng thành phố thông minh, hạ tầng xã hội và kỹ thuật đồng bộ.

# 3. Hình thức góp vốn, mua cổ phần góp vào tổ chức kinh tế

Hình thức đầu tư FDI này chủ yếu áp dụng cho việc mua cổ phần, trái phiếu hoặc góp vốn trực tiếp vào công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh. Các nhà đầu tư sẽ không tham gia trực tiếp vào việc quản lý hoạt động của công ty mà chỉ nhằm mục đích tăng lợi nhuận.

Ví dụ:

Việc góp vốn và mua cổ phần của Beerco Limited (Hong Kong) vào Công ty TNHH Vietnam Beverage với số vốn góp 3,85 tỷ USD. Mục tiêu của dự án là sản xuất bia và mạch nha lên men tại Hà Nội.

Dự án Công ty TNHH Techtronic Tools (Hong Kong) tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đăng ký 650 triệu USD. Mục tiêu là xây dựng nhà máy và trung tâm nghiên cứu phát triển sản xuất các thiết bị, phụ kiện điện di động thông minh dùng trong công nghiệp và dân dụng.

# 4. Hợp đồng mô-đun đầu tư PPP

Đây là loại hình FDI mà nhà đầu tư nước ngoài phải đàm phán, ký kết để thực hiện một dự án cụ thể với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hợp đồng PPP thường được áp dụng để thực hiện, quản lý và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ công.

Ví dụ: Dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký 300 triệu USD do Công ty TNHH Wanna Explore Travel (Ai Cập) đầu tư vào năm 2019. Mục đích là thực hiện các dịch vụ đại lý du lịch, lữ hành và điều hành tour du lịch. hoạt động vận tải hàng không.

Ngày 05/02/2021, Ban Giám đốc Khu kinh tế Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy Lioncore tại Việt Nam do Công ty Lioncore Industries Singapore làm chủ đầu tư. Nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Đông Mai, TP Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh), tổng vốn đầu tư 30 triệu USD.

von-fdi-la-gi

# 5. Mô-đun đầu tư hợp đồng BCC

Đây là hình thức hợp tác kinh doanh, ký kết đầu tư giữa các nhà đầu tư nhằm mục đích phân chia lợi nhuận và sản phẩm. Hợp đồng BCC sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

Ví dụ: Tháng 2/2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án LG Display Hải Phòng do Tập đoàn LG Displays (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Với tổng vốn đầu tư 1,5 tỷ USD, dự án chuyên sản xuất màn hình OLED công nghệ cao cho các thiết bị điện tử, khởi công từ ngày 6/5/2021 tại khu công nghiệp Tràng Duệ.

Ngày 21/3/2021, UBND tỉnh Long An cũng đã trao quyết định đầu tư, đồng thời cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Nhà máy điện Long An I & II LNG với tổng vốn đầu tư 3,1 tỷ USD.

Trên đây là thông tin về “Vốn FDI là gì?” và 5 hình thức FDI phổ biến ở Việt Nam. Có thể thấy, nguồn vốn FDI có ý nghĩa vô cùng quan trọng, không chỉ thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước, mà còn là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các công ty trong nước và quốc tế. Nguồn vốn FDI hứa hẹn trong tương lai có thể đưa Việt Nam vươn xa trên thị trường quốc tế.

Câu hỏi thường gặp về FDI

Đầu tư vào FDI yêu cầu những gì theo hợp đồng BCC?

Hợp đồng BCC yêu cầu các nhà đầu tư trong nước phải tuân thủ luật dân sự. Trường hợp hợp đồng có quy định ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài thì thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư phải được thực hiện tại nước đó.

Có bao nhiêu loại hợp đồng đối với hình thức FDI theo hợp đồng PPP?

Hiện nay, đầu tư FDI theo hợp đồng PPP bao gồm 7 hình thức thầu phụ.

Việt Nam đã nhận tài trợ ODA từ quốc gia nào?

Trong giai đoạn phát triển, Việt Nam đã nhận được nguồn vốn ODA từ các nước: Hàn Quốc, Thụy Điển, Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới, Liên minh Châu Âu.

Sự khác biệt giữa FDI và APS là gì?

FDI là hình thức tăng ngân sách nhà nước bằng cách thu hút các khoản đầu tư dài hạn của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. ODA là hình thức bổ sung cho ngân sách nhà nước bằng cách vay nước ngoài. Các khoản vay này sẽ không có lãi suất hoặc lãi suất rất thấp, thời hạn cho vay dài.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Đầu Số 0300, 0301, 0302, 0304, 0305 Là Ngân Hàng Gì? Ngân Hàng Nào? | Acb-win.com