59 lượt xem

VNindex là gì? 5 Ý nghĩa của chỉ số VNindex nhà đầu tư nên biết! | Acb-win.com

VNindex Đây là một chỉ số quen thuộc mà bất kỳ ai tham gia vào đầu tư cổ phiếu đều đã từng nghe đến và biết đến nó. Vậy ý nghĩa thực sự của chỉ số này là gì? Nó áp dụng như thế nào đối với thị trường chứng khoán? Chúng ta cùng Finhay tìm câu trả lời ngay trong bài viết này.

VNIndex là gì?

VNindex là chỉ số thị trường thể hiện sự biến động của giá cổ phiếu đang giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HoSE. Dựa vào chỉ số này, có thể biết được quy mô và giá trị cụ thể của cổ phiếu tại thời điểm này, so với giá căn cứ vào ngày 28/7/2000.

Là chỉ số được tính toán và tổng hợp dựa trên biến động giá diễn ra hàng ngày của tất cả các mã niêm yết trên HoSE. Việc sử dụng VNIndex cho mục đích phân tích, đánh giá và dự đoán diễn biến thị trường trong ngắn hạn hay dài hạn là rất hiệu quả, giúp nhà đầu tư tự tin đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

vnindex

Ví dụ: Hôm nay, ngày 11 tháng 10 năm 2021, chỉ số VNIndex kết thúc phiên giao dịch với 1510 điểm, tức là tổng giá trị thị trường tính đến thời điểm hiện tại của tất cả cổ phiếu niêm yết trên HoSE gấp 15,1000 lần giá trị so với ngày cơ sở.

READ  Sao Kê Ngân Hàng là gì? Thủ tục nhận sao kê ra sao? | Acb-win.com

Lịch sử VNIndex

Nói đến lịch sử của VNIndex phải kể đến sự ra đời của thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Do vậy, quyết định thành lập thị trường này được đưa ra từ năm 1996, nhưng đến năm 1998 mới chính thức ra đời. Và ngày 28/7/2000, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã lên sóng và tổ chức phiên giao dịch đầu tiên. Vì vậy, đây được coi là cơ sở dữ liệu, là dấu mốc quan trọng cho thấy sự ra đời chính thức của thị trường chứng khoán ở nước ta.

Hai chức danh nổi bật lúc bấy giờ là Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE và Công ty Cổ phần SAM – SAM Holding. Tiếp đó, năm 2005, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội bắt đầu hoạt động với quy mô chỉ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia niêm yết.

Trong suốt hơn 20 năm hình thành và phát triển, cho đến nay, chỉ số VNIndex cũng không ngừng thay đổi theo tốc độ phát triển của thị trường.

Công thức tính VNIndex

Chỉ số NAV = (tổng giá trị thị trường hiện tại / tổng giá trị thị trường theo giá trị tham chiếu) * 100

Hoặc công thức:

cong-thuc

Trong đó:

P1i: là giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu thứ i

Q1i: Số lượng cổ phiếu hiện đang được niêm yết

P0i: Giá trị thị trường tại ngày cơ sở 28/07/2000 của chứng khoán i

Q0i: Số lượng cổ phiếu niêm yết vào ngày cơ sở

READ  Acala Network (ACA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ACA | Acb-win.com

i = 1, 2, 3, 4, … n

Xem thêm:

VNIndex là gì? Tôi Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu VNIndex Không?

Hướng dẫn chi tiết: cách đọc biểu đồ VNIndex một cách chính xác

VNIndex là gì

y-nghia-chi-so-vnindex

Chỉ số VNIndex bao gồm 5 ý nghĩa quan trọng mà nhà đầu tư cần biết dưới đây:

  • Chỉ số phản ánh chính xác diễn biến của cổ phiếu trên sàn: Bản chất của chỉ số này là các tính toán dựa trên biến động giá cổ phiếu nên hiển nhiên nó sẽ phản ứng chính xác hơn với những thay đổi của giá trị thị trường. Thông qua VNIndex, bạn biết giá trị của toàn bộ kế hoạch HoSE gấp bao nhiêu lần so với giá cơ sở trong ngày.
  • Thể hiện một cách khách quan sự tăng trưởng hay suy giảm của mức hiện tại của nền kinh tế: Chỉ số này được coi là một “thang đo” dùng để đo lường khối lượng của các công ty giao dịch công khai. Nó có thể đo lường sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế hoặc của mọi doanh nghiệp trên thị trường. Do đó, chỉ số VNIndex sẽ tăng tương ứng với kết quả kinh doanh đang thúc đẩy sự phát triển, ngược lại, nó sẽ giảm trong trường hợp các hoạt động đi xuống.
  • Các chỉ số hỗ trợ quan trọng cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán: Thông qua VNIndex để phân tích và đánh giá xu hướng biến động của thị trường. Sự kết hợp của VNIndex với các chỉ số khác như VN30, VN100, v.v. giúp các nhà giao dịch dự đoán chính xác hơn.
  • Tâm lý nhà đầu tư có thể được quan sát thông qua VNIndex: Khi nền kinh tế phát triển tốt, các nhà kinh doanh sẽ có niềm tin vào sự tăng trưởng trong tương lai, từ đó họ sẽ tích cực giao dịch, dẫn đến chỉ số VNIndex tăng mạnh. Ngược lại, nếu nền kinh tế có dấu hiệu suy thoái, khủng hoảng, các nhà đầu tư thường bi quan, ít quan tâm và do dự trong giao dịch. Khi đó, giá cổ phiếu có thể giảm, kéo theo VNIndex cũng giảm theo.
  • Chỉ số mô tả chuyển động của nền kinh tế: Nếu nền kinh tế có sự chuyển dịch cơ cấu ngành thì giá cổ phiếu của từng ngành sẽ thay đổi, tác động trực tiếp đến chỉ số chứng khoán. VNIndex sẽ thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu của nền kinh tế cả nước.
READ  YTM của trái phiếu là gì? Công thức tính YTM trái phiếu | Acb-win.com

Đây là thông tin về chỉ số VNindex cùng với 5 ý nghĩa quan trọng của nó mà nhà đầu tư cần biết. Tôi hy vọng bài đọc đã mang lại cho bạn những kiến ​​thức bổ ích để hỗ trợ cho chiến lược đầu tư của bạn.

Biểu ngữ 5