416 lượt xem

[Góc thắc mắc] Bạn đã biết chỉ số VN30 là gì chưa?

Trong đầu tư chứng khoán, có thể nói VN30 là một chỉ số vô cùng quen thuộc với các nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu bạn mới bước chân vào thị trường đầu tư, bạn có thể chưa biết VN30 là gì. Đây chính là lý do mà bài viết này ra đời để giúp bạn tìm hiểu chi tiết về VN30 là gì .

Chỉ số VN30 là chỉ số quen thuộc trên sàn chứng khoán

Chỉ số VN30 là gì?

VN30 là nhóm các cổ phiếu mức vốn hóa và thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam được Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh triển khai từ tháng 2 năm 2012.

Đây là chỉ số cơ bản trong chứng khoán phái sinh cũng như quỹ đầu từ ETF. Rổ chỉ số VN30 gồm có 30 công ty lớn nhưng chiến đến 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các công ty nằm trong VN30 chiếm khoảng 60% giá trị giao dịch của thị trường chứng khoán.

Một số thông tin cơ bản của của chỉ số VN30 là gì?

 • Ngày cơ sở: 02/01/2009
 • Giá trị chỉ số cơ bản: 313.34
 • Số lượng cổ phiếu: 30 cổ phiếu chính, 5 cổ phiếu dự phòng
 • Tần suất tính toán: 5giây/lần
 • Thời gian điều chỉnh: Tháng 1 và tháng 7
 • Ngày cập nhật: ngày thứ 2, tuần thứ 4 trong tháng 1 hoặc tháng 7
 • Thời gian xem xét danh mục cổ phiếu trong rổ VN30: ngày giao dịch cuối cùng của tháng 6 và tháng 12
 • Thuộc loại chỉ số giá

Làm thế nào để được chọn vào rổ VN30?

Rổ VN30 bao gồm các cổ phiếu có mức vốn hóa và thanh khoản cao

Để được chọn vào nhóm cổ phiếu VN30, HSX sẽ thực hiện các quy trình sau:

Bước 1: Tiến hành sàng lọc giá trị vốn quá 

Sau khi sàng lọc và chọn ra 50 cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện tham gia vào chỉ số VN30 hôm nay, sắp xếp thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hằng ngày bình quân trong 6 tháng chưa điều chỉnh tỷ lệ lưu hành tự do (hay còn gọi là free-float)

Bước 2: Sàng lọc về tỷ lệ lưu hành tự do 

Những cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do nhỏ hơn hoặc bằng 5% sẽ bị loại khỏi nhóm VN30, kể cả khi nó có đứng đầu trong top 50 cổ phiếu mà chúng tôi biết được.

Bước 3: Sàng lọc tính thanh khoản

Tiếp tục sàng lọc về tính thanh khoản của các cổ phiếu này, sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng gần nhất

Bước 4: Xác định danh sách VN30 mới

X họp hội đồng chỉ số để xem xét lần cuối để xác định danh sách VN30 mới trước khi công bố chỉ số mới 1 tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Cách tính chỉ số VN30 là gì?

Để tính chỉ số VN30 ta cần dựa trên 3 yếu tố: giá trị vốn hóa thị trường, tỷ lệ loại trừ free-float và khối lượng giao dịch. Công thức như sau:

Trong đó:

 • CMV: giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (current market value)
 • BMV: Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (base market value)

Công thức tính CMV theo giáo trình phân tích chứng khoán, NXB Đại học Kinh tế Quốc dân

Ý nghĩa của chỉ số VN30 là gì? 

Các chuyên gia cho rằng các chỉ số VN30 ra đời sẽ phản ánh tốt hơn mối quan hệ giữa cung và cầu cổ phiếu trên thị trường. Dưới đây là những ý nghĩa của chỉ số VN30 mang lại:

 • Thể hiện hiệu suất các cổ phiếu có lượng thanh khoản và giá trị vốn hóa cao:

VN30-Index đại diện cho các cổ phiếu bluechip nhận được sự quan tâm lớn từ các khối đầu tư. Ngoài ra, nó còn thể hiện doanh nghiệp có sức khỏe tài chính, hoạt động kinh doanh mang lại hiệu quả.

 • Thể hiện các doanh nghiệp đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau:

Các doanh nghiệp lọt vào rổ VN30 đều là doanh nghiệp đứng đầu ngành của một lĩnh vực. Các doanh nghiệp hoạt động không hiệu khó mà trụ vững trong danh sách mà sẽ sớm bị đào thải khỏi rổ cổ phiếu bởi các doanh nghiệp cùng ngành cũng như khác ngành khác.

 • Thể hiện sự quan tâm của các khối đầu tư dành cho các lĩnh vực trọng điểm:

Kể từ khi xuất hiện, chỉ số VN30-Index liên tục thay đổi. Khi các cổ phiếu có tín hiệu giảm tính thanh khoản, nó sẽ bị rời khỏi rổ 30 cổ phiếu này.

Điều này phản ánh việc các nhóm vốn đầu tư cổ phiếu bị dịch chuyển đầu tư sang các lĩnh vực khác hoặc dịch chuyển giữa các nhóm các mã cổ phiếu cùng ngành khác.Vn30 đã khắc phục được những nhược điểm gì của VN-Index?

Chỉ số Vn30 khắc phục một số nhược điểm của VN-Index

VN30 – Index có thể nói là giải pháp mang lại chỉ số phản ánh chính xác biến động giá cả chứng khoán, tạo nền tảng để phát triển các sản phẩm mới như các dạng quỹ đầu tư mới và các sản phẩm phái sinh trong tương lai.

Trong khi đó, VN Index tính toán đơn thuần dựa trên giá trị vốn hóa thị trường các cổ phiếu thành phần, suy ra nó chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự lưu hành tự do trên thị trường.

Sự ra đời của VN30 – Index đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết của thị trường, từ đó giúp các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình. Đây cũng chính là cơ sở để phát triển các quỹ đầu tư số, quỹ ETF, kéo theo sự gia tăng thanh khoản trên thị trường.

Ngoài ra, chỉ số VN30 có tính minh bạch cao, ít bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư bắt đầu từ con số 0 thường bắt đầu từ các cổ phiếu trong rổ VN30 để giảm rủi ro rồi từ đó mới dần dần xây dựng mục đầu từ của riêng mình.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư các cổ phiếu VN30 là gì?

Các cổ phiếu trong rổ VN30 chủ yếu là các ngân hàng lớn và công ty bất động sản. Lý do bởi ngân hàng và ngành bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn, vốn hóa niêm yết lớn. Sự tăng giảm của chỉ số này phản ánh mức độ đắt – rẻ nói chung của cổ phiếu trên thị trường bởi các cổ phiếu trong VN30 là cổ phiếu dẫn dắt, ảnh hưởng đến thị trường chung.

Thận trọng khi đầu tư các cổ phiếu trong rổ VN30

Khi đầu tư các cổ phiếu VN30, có một vài lưu ý mà bạn cần phải nhớ như sau:

 • Cổ phiếu VN30 đắt hơn thị trường chung bởi các nhóm cổ phiếu này nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn nhà đầu tư nghiệp dư
 • Cổ phiếu VN30 không hẳn ít rủi ro hơn: Thực tế, nhiều công ty trong rổ VN30 hoạt động trong những ngành kinh doanh nhiều rủi ro, không hẳn an toàn như bạn nghĩ. Khi thời kỳ hoàng kim của doanh nghiệp đi qua, họ nhanh chóng bị loại khỏi danh mục này sau 1 đến 2 năm
 • Tư duy đúng khi nghiên cứu chỉ số VN30 và đầu tư bằng cách đánh giá doanh nghiệp dựa trên triển vọng tương lai, tình hình tài chính, mức giá bạn trả để mua cổ phiếu,…

Đây đây là những chia sẻ chi tiết về cổ phiếu VN30 là gì, tiêu chuẩn để chọn cổ phiếu vào rổ VN30 cũng như những lưu ý khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu VN30. Hy vọng rằng bài viết này giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chỉ số VN30.

Video giới thiệu về chỉ số VN30

Để theo dõi chỉ số VN30 cũng như cập nhật các cổ phiếu VN30- Index nhanh chóng và chính xác, truy cập trang web sau để theo dõi cổ phiếu Tại Đây Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu VN30 là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của ACB WIN và chúc bạn sẽ luôn là một nhà đầu tư thông thái.