21 lượt xem

Viết code là gì? Cách học viết code online hiệu quả | Acb-win.com

Bạn đang học viết mã là gì, cách viết mã hay cách học lập trình trực tuyến? Nếu vậy, bạn đang ở đúng nơi! Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. Hãy cùng Tino Group học code nhé!

Tìm hiểu thêm về mã hóa

Viết mã là gì?

Nó có thể được hiểu một cách dễ dàng: Mã số chúng là những dòng mã do con người viết ra nhằm mục đích giao tiếp và yêu cầu máy tính thực hiện nhiệm vụ.

Viết mã là hành động sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo mã, người viết mã sẽ được gọi là người lập trình. Các dòng mã bạn viết sẽ được sử dụng để xử lý các tác vụ đơn giản như: a + b = c, những thứ siêu phức tạp như BlockChain, AI, v.v.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy đoạn mã hiện ra xung quanh chúng ta. Từ các phần mềm quen thuộc như Office 365, Outlook, v.v. đến phần mềm siêu phức tạp như hệ điều hành, tất cả các từ đều được tạo ra từ các dòng mã.

Viet-code-la-gi

Tại sao phải học lập trình?

Lý do chính mà bạn nên chọn học lập trình là vì ngành này rất cần nhân lực. Học công nghệ thông tin không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai và công nghệ thông tin nói chung có thể bổ trợ cho hầu hết các ngành khác.

 • Chỉ cần một chiếc laptop và Internet là bạn có thể làm việc ở mọi nơi, mọi nơi trên thế giới.
 • Mã không có biên giới. Ngay cả khi tiếng Anh của bạn không tốt, bạn vẫn có thể “giao dịch code” với bất kỳ lập trình viên nào khác trên thế giới có cùng ngôn ngữ lập trình với bạn.
 • Bạn thích sáng tạo, vui nhộn, trở thành lập trình viên tìm hiểu về các công nghệ tương lai như BlockChain hay AI cũng khiến bạn “mê mệt”!
 • Bạn không thích những ràng buộc? Với một vấn đề, bạn có thể sử dụng các giải pháp vô hạn với mã!
 • Nếu bạn chưa biết gì về lập trình thì đây sẽ trở thành một lợi thế rất lớn khi bạn học lập trình!
 • Học viết mã HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ! Bạn ngại thi vào một trường đại học / cao đẳng / trung cấp với mức phí tuyển sinh hàng trăm triệu mỗi năm? Không giống như các ngành khác, kiến ​​thức về coding được những người đi trước chia sẻ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ trên internet.

Tuy nhiên, khi bước chân vào ngành, bạn sẽ thấy công việc viết mã thực sự rất căng thẳng, đặc biệt là đối với ngành game. Nếu theo dõi thông tin thường xuyên, bạn sẽ thấy các lập trình viên của các hãng phát triển lớn như Epic Games, Activision, Blizzard, Konami,… sẽ thường xuyên phải làm thêm giờ liên tục đến mức gây áp lực và kiện cáo công ty. .

Ai nên học lập trình? Học viết mã để làm gì?

Bất kỳ ai cũng có thể học viết mã. Dù bạn là học sinh, sinh viên hay người lớn đều có thể bắt đầu học viết mã. Bạn chỉ cần có máy tính, internet cộng với sự quyết tâm thì bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng sẽ trở nên đơn giản với bạn.

Học viết mã để làm gì?

Tino Group sẽ liệt kê một số mục đích giúp bạn học lập trình:

 • Lập trình web
 • Phần mềm lập trình
 • Lập trình cho thiết bị di động
 • Sự phát triển trò chơi
 • Lập trình nhúng cho các thiết bị điện tử

Mỗi công việc, mỗi mục đích khác nhau sẽ có những ngôn ngữ lập trình khác nhau để học và áp dụng. Có hơn 700 ngôn ngữ lập trình cho đến nay!

Viet-code-la-gi

Cách học lập trình trực tuyến

Nếu bạn muốn học lập trình trực tuyến, mọi thứ sẽ vô cùng đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy tính xách tay có kết nối internet và sự quyết tâm. Đó là tất cả những gì bạn có thể học viết mã!

Viết mã là gì? Cách học lập trình trực tuyến hiệu quả 3

QUẢNG CÁO

Bạn có thể tìm hiểu qua:

 • Youtube
 • Các trang web chính thức của ngôn ngữ lập trình
 • Các khóa học trực tuyến

Đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân và chia sẻ của các giáo viên dạy lập trình – nếu bạn chưa từng học code thì nên tìm người dạy lại từ đầu. Khả năng tiếp thu sẽ đạt mức cao nhất! Nắm lấy kiến ​​thức cơ bản, sau đó chuyển dần sang học lập trình, làm việc với code, “cái đầu trống rỗng” sẽ giúp bạn thiết lập nền tảng code tốt hơn, đừng “ham” học những kiến ​​thức nâng cao trong khi chưa có căn bản nhé!

Học trên Youtube

Học cách viết code miễn phí ở đâu đơn giản, trực quan và không bị giới hạn về thời gian cũng như từng bước thực hiện? Tất nhiên, câu trả lời sẽ được học qua các video trên Youtube.

Khi bạn cần học cách lập trình một phần mềm, một ngôn ngữ hoặc một ứng dụng, bạn có thể tìm thông tin trên Youtube. Nếu bạn thông thạo tiếng Anh, bạn sẽ tìm thấy thiên đường của kiến ​​thức lập trình miễn phí!

Viet-code-la-gi

Còn rất nhiều lập trình viên chuyên nghiệp có kênh Youtube hoàn toàn miễn phí để theo dõi và học hỏi như: K team, Phạm Huy Hoàng, Lập trình với Mosh, Bro Code .Và còn rất nhiều kênh Youtube khác đang chờ bạn khám phá và học hỏi.

Tìm hiểu qua các trang web

Nếu bạn muốn đọc hơn là xem video, có rất nhiều trang web để học ngôn ngữ lập trình như:

 • W3Schools: Bạn có thể học lập trình web từ cơ bản đến nâng cao và khả năng thực hành với lượng kiến ​​thức khổng lồ do W3Schools cung cấp là rất cao!
 • BitDegree.org – BitDegree là trang đánh giá các trang web học lập trình. Tuy nhiên, họ cũng cung cấp nhiều kiến ​​thức về coding hoàn toàn miễn phí cho bạn.
 • Nếu bạn muốn biết Java, Java.com sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn!
 • Flutter / Dart là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến cuối năm nay, bạn có thể học với Google ngay tại đây.
 • Một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới – Python, bạn cũng có thể học trực tiếp trên trang chủ Python.org.

Học với các khóa học

Nếu không chắc chắn về khả năng tự học hay con đường tự học của mình, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu nội dung từ các trang học trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể học từ các trang web cung cấp các khóa học lập trình như:

 • Codecademy
 • Udemy
 • FreeCodeCamp
 • Codepen
 • Coursera

Viet-code-la-gi

Các trang này không chỉ cung cấp các khóa học mà còn cung cấp các chứng chỉ hoàn toàn miễn phí cho bạn tùy theo khóa học và chương trình khuyến mãi!

Đến đây, Tino Group gợi ý giúp bạn một số hành trang nên có trong quá trình học code và viết code nhé! Nếu bạn gặp sự cố trong quá trình viết mã, Github sẽ là nơi bạn xem các mẫu, Quora, Reddit, Stack Overflow sẽ là nơi giải đáp thắc mắc của bạn!

Chúc các bạn tự tin bước vào hành trình trở thành Lập trình viên – Lập trình viên chuyên nghiệp!

Câu hỏi thường gặp về mã hóa

Tôi có nên mua một khóa học viết mã không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Nếu muốn có lộ trình học tập rõ ràng, bạn có thể đầu tư vào một khóa học trực tuyến để được những người tạo khóa học hướng dẫn. Nếu tự tin vào khả năng học một mình, bạn có thể tham khảo lộ trình học của các khóa học. Vì vậy, bạn tự học dựa trên con đường và bạn tự học.

Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Chọn ngôn ngữ để học: điều này sẽ phụ thuộc vào định hướng của bạn. Tino Group không hướng dẫn mà chỉ định bạn nên học ngôn ngữ nào. Bạn nên biết ngành và hướng đi của mình và chọn một ngôn ngữ. Ví dụ, đối với lập trình di động, bạn có thể biết Java, nếu bạn muốn lập trình đồng thời cho nền tảng Android và iOS, bạn có thể biết Dart.

Tôi nên sử dụng IDE lập trình nào?

Hiện tại, có rất nhiều IDE miễn phí và trả phí hữu ích để bạn lựa chọn. Nếu bạn có một máy tính mạnh, bạn có thể thử làm quen với Visual Studio Code, một IDE hoàn toàn miễn phí và mạnh mẽ có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tôi có nên học khoa học máy tính hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Hiện nay, nguồn nhân lực công nghệ thông tin Chất lượng cao Mất rất nhiều. Bạn có thể cập nhật bản thân và bước vào thế giới CNTT. Trong trường hợp bạn muốn học lập trình để hỗ trợ các công việc khác cũng là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, công việc nào, ngành nào cũng có những “nỗi khổ” mà chỉ những người trong ngành mới hiểu. Bạn nên thử tìm hiểu xem họ nổi tiếng trong ngành là ai, hướng đi của bạn, theo dõi họ và cố gắng liên hệ với họ để chia sẻ nhé!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Muốn tìm hiểu về tiền điện tử...thế bắt đầu từ đâu? | Acb-win.com