547 lượt xem

04 mục đích vay vốn ngân hàng được chấp nhận nhanh nhất

Vay vốn ngân hàng là gì?

Vay vốn ngân hàng sẽ là giải pháp tài chính phổ biến hiện nay được nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp lựa chọn khi có yêu cầu cần tiền sử dụng cho các mục đích khác nhau như phát triển kinh doanh, mua đất, sửa sang nhà cửa, mua ô tô,… 

Theo đó mục đích vay vốn thuộc một trong các điều kiện bắt buộc để ngân hàng căn cứ đồng ý cho vay và giải ngân. Đương nhiên nếu bạn không chứng minh được mục đích vay rõ ràng thì ngân hàng không thể duyệt vay hồ sơ được. Ngay bây giờ hãy cùng ACB WIN đi tìm hiểu 04 mục đích vay vốn mà ngân hàng chấp thuận cho vay qua bài viết dưới đây nhé!

Vay vốn ngân hàng là gì?

Vay vốn ngân hàng (Bank Advance) là một thuật ngữ chung để chỉ những khoản cho vay của ngân hàng. Theo đó, tại Anh nó chỉ giới hạn các khoản vay bằng cách cho phép rút quá số dư và những khoản cho vay giải ngân với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên ở một số nước châu Âu, vốn vay ngân hàng phần lớn được thực hiện bằng chiết khấu kỳ phiếu nên việc sử dụng thuật ngữ này sẽ bao gồm cả khoản vốn vay ngân hàng nữa.

Ưu điểm vượt trội nhất đó là vay vốn ngân hàng lãi suất thấp siêu cạnh tranh. Nhờ khả năng huy động được nguồn vốn ổn định nên nhiều ngân hàng sẽ công bố mức lãi suất cho vay cực hấp dẫn so với đơn vị phi ngân hàng khác. Ngoài ra thì người vay cũng có thể yên tâm hơn về pháp lý do hồ sơ xét duyệt rất kỹ càng và tỉ mỉ.

Vay vốn ngân hàng là gì?
Vay vốn ngân hàng là gì?

Mục đích sử dụng vốn vay

Trường hợp không đưa ra được mục đích vay vốn thì ngân hàng sẽ không thể lý giải được là bạn vay vốn nhằm mục đích gì để tiến hành phê duyệt khoản vay. Hơn nữa ngoài đời thực có khá nhiều lý do khác nhau để vay vốn nhưng trong hệ thống ngân hàng sẽ tập trung lại thành các lý do chính như sau:

 • Vay vốn mục đích kinh doanh
 • Vay vốn mục đích tiêu dùng như mua sắm các trang thiết bị
 • Vay vốn nhằm mục đích mua bán nhà đất
 • Vay vốn nhằm mục đích xây nhà, sửa chữa nhà

Khi bạn chứng minh được mục đích sử dụng vốn vay của mình phù hợp thì chắc chắn ngân hàng sẽ tiến hành duyệt hồ sơ vay nhanh chóng. Vậy làm cách nào để chứng minh được mục đích sử dụng vốn? Đương nhiên mọi người phải có giấy tờ, hình ảnh liên quan trong việc thực hiện mục đích nào đó.

Những giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn vay

Để có thể hiểu được rõ hơn về những loại giấy tờ cần thiết phải có để bổ sung cho ngân hàng thì acb-win sẽ chia sẻ với bạn chi tiết từng loại theo từng mục đích vay nhé.

Vay vốn ngân hàng cho mục đích kinh doanh

Muốn chứng minh được mục đích để vay vốn kinh doanh thì điều kiện tiên quyết mà khách hàng cần có là giấy phép kinh doanh. Trong đó 2 loại giấy phép cần chú ý là giấy phép kinh doanh hình thức công ty và hộ cá thể. Thường một vài khoản vay nhỏ dưới 300 triệu cần xác nhận kinh doanh của phường. 

Vay vốn ngân hàng cho mục đích kinh doanh
Vay vốn ngân hàng cho mục đích kinh doanh

Giấy phép kinh doanh thì ngân hàng sẽ hiểu là bạn có kinh doanh và được cơ quan Nhà nước xác nhân. Tuy nhiên trên thực tế khi có giấy phép kinh doanh thì cũng chưa chắc đã đang kinh doanh nên ngân hàng cũng yêu cầu bổ sung thêm một loại giấy tờ nữa là chứng từ, hóa đơn, sổ sách có ghi chép đầu vào và đầu ra của hoạt động kinh doanh. Các giấy tờ này chỉ nhằm mục đích chứng minh thực sự bạn có hoạt động kinh doanh hay không chứ không phải xin giấy phép kinh doanh rồi để đó.

Loại giấy tiếp theo chứng minh hoạt động kinh doanh có tốt hay không sẽ là báo cáo thuế. Nhưng muốn chứng minh mục đích vay vốn thì chưa đủ. Trường hợp muốn bổ sung vốn vào doanh nghiệp thì cần có bộ hồ sơ thủ tục vay vốn ngân hàng gồm:

 • Biên bản họp hội đồng thành viên đã đồng ý cho bạn góp vốn
 • Hợp đồng góp vốn
 • Biên nhận tiền góp vốn

Nếu bổ sung vốn mua bán một sản phẩm – dịch vụ nào đó hỗ trợ cho công việc kinh doanh thì phải có hợp đồng mua bán, hóa đơn đầu vào của loại sản phẩm – dịch vụ mà bạn muốn vay tiền để mua nó phục vụ cho mục đích kinh doanh. Đồng thời không mất phí làm hồ sơ vay vốn ngân hàng.

Vay vốn ngân hàng mua nhà đất

Sử dụng vốn vay ngân hàng với mục đích để mua bán nhà đất đang trở nên phổ biến trong khoảng thời gian gần đây do thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng khá tốt, nhà nhà đi kinh doanh bất động sản. 

Vay vốn ngân hàng với mục đích mua bán nhà đất
Vay vốn ngân hàng với mục đích mua bán nhà đất

Nhưng để ngân hàng chấp nhận cho bạn vay tiền sử dụng cho việc mua bán nhà đất thì cần bổ sung các giấy tờ chia thành 02 giai đoạn chính là trước giải ngân và sau giải ngân. Cụ thể:

– Trước khi giải ngân

 • Hợp đồng đặt cọc nhà hay miếng đất bạn dự định sẽ mua
 • Chứng từ, biên nhân chuyển khoản tiền đặt cọc
 • Sổ đỏ, sổ hồng bất động sản bạn định mua
 • Hợp đồng mua bán đã công chứng của bất động sản định mua

– Sau khi giải ngân

 • Sổ đỏ, sổ hồng đã cập nhật tên của bạn
 • Tờ khai lệ phí trước bạ có mang tên của bạn
 • Chứng từ, biên nhân chuyển khoản số tiền còn lại

Trường hợp dùng vốn với mục đích mua bán nhà đất, có thế chấp bằng chính tài sản mua thì các giấy tờ bổ sung sau khi giải ngân bắt buộc cần là bản chính. Ngoài ra các khoản vay mục đích mua bán bất động sản có thời gian khá dài, tối đa lên đến 30 năm. Tiền lãi cùng tiền vốn trả hàng tháng.

Vay vốn với mục đích xây, sửa chữa nhà

Bạn đã có đất rồi nhưng chưa có kinh phí để xây nhà hoặc bạn có nhà nhưng đã xuống cấp muốn sửa chữa lại nhưng chưa có tiền thì giải pháp vay ngân hàng để sửa nhà sẽ là giải pháp tối ưu. Muốn vay vốn ngân hàng với mục đích sang sửa nhà cửa thì cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cần thiết như:

 • Giấy phép xây dựng hay giấy phép sửa chữa nhà đã có xác nhận từ địa phương và phải còn thời hạn.
 • Hợp đồng thi công ký kết giữa bạn cùng bên nhà thầu xây dựng
 • Bản vẽ xây dựng nhà
 • Chứng từ, hóa đơn mua bán nguyên vật liệu phục vụ cho xây dựng
 • Hóa đơn thi công từ nhà thầu xây dựng
Vay vốn ngân hàng để xây, sửa chữa nhà
Vay vốn ngân hàng để xây, sửa chữa nhà

Đáng chú ý các loại giấy tờ này cần nhớ là bên nhà thầu xây dựng sẽ cung cấp cho mọi người còn riêng giấy phép xây dựng phải đi xin tại cơ quan địa phương. Hiện cũng có một vài nhà thầu xây dựng cung cấp dịch vụ xin giấy phép xây dựng luôn nên nếu bạn là người bận rộn thì có thể dùng dịch vụ này luôn cũng được.

Vay vốn ngân hàng tiêu dùng

Có các trường hợp có thể thực hiện vay vốn sử dụng cho mục đích vay tiêu dùng điển hình như bạn vừa xây nhà nhưng bên trong không có vật dụng sinh hoạt nào cả và đang muốn mua chiếc tivi, bộ salon, tủ lạnh, máy giặt,… thì lúc này có thể vay vốn tiêu dùng để mua sắm các trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra vay mua ô tô cũng thuộc hình thức vay tiêu dùng. Những giấy tờ cần thiết đối với mục đích vay này gồm:

 • Hợp đồng mua bán
 • Chứng từ, hóa đơn chuyển khoản số tiền mà bạn cần trả cho bên bán
Vay vốn ngân hàng với mục đích tiêu dùng
Vay vốn ngân hàng với mục đích tiêu dùng

Thật đơn giản đúng không nào! Tuy nhiên vay dành cho mục đích tiêu dùng thì ngân hàng sẽ thường giải ngân các khoản nhỏ từ 1 tỷ đồng đổ lại, thời gian vay ngắn chỉ từ 2 – 10 năm.

Video hướng dẫn kinh nghiệm làm hồ sơ vay vốn ngân hàng

Trên đây ACB WIN đã chia sẻ đến bạn thông tin về vay vốn ngân hàng cũng như chi tiết 4 mục đích vay vốn chủ yếu mà ngân hàng sẽ chấp nhận nhanh chóng nếu bạn bổ sung giấy tờ cần thiết cho họ. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức chia sẻ hữu ích, đáp ứng đầy đủ thắc mắc đang tìm kiếm. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn và giải đáp thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.