390 lượt xem

Top 10+ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp nhất năm 2022

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tháo gỡ tài chính hiệu quả

Có thể thấy vay ngân hàng chính là giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục nhanh chóng khó khăn về tài chính hàng đầu hiện nay. Theo đó tiêu chí mà mọi người quan tâm hàng đầu khi vay vốn là lãi suất. Chính vì thế việc lựa chọn đúng ngân hàng với mức lãi suất phù hợp là điều cần thiết nên làm. Vậy làm sao để biết được vay vốn ngân hàng lãi suất thấp nhất là ở đâu? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của ACB WIN để có câu tra lời phù hợp nhất nhé!

Lãi suất vay vốn ngân hàng là gì?

Lãi suất vay vốn ngân hàng thực chất là tỷ lệ phần trăm giữa tiền lãi so với lượng vốn vay trong một thời kỳ nhất định do ngân hàng trực tiếp quy định. Hiểu đơn giản thì lãi suất vay vốn ngân hàng chính là tỷ lệ mức phí mà người vay cần phải trả cho ngân hàng trong suốt thời gian dùng vốn của họ. Thông thường hay xác định trong khoảng thời gian 1 năm.

Vay vốn ngân hàng là giải pháp tháo gỡ tài chính hiệu quả
Vay vốn ngân hàng là giải pháp tháo gỡ tài chính hiệu quả

Lãi suất vay tín chấp

Lãi suất vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo áp dụng cho những khoản vay tín chấp. Theo đó mức lãi suất này sẽ thường cố định trong toàn bộ thời gian vay. Do đặc tính của sản phẩm vay và dựa vào uy tín của người vay nên lãi suất vay tín chấp cao hơn nhiều so với mức lãi suất vay thế chấp, dao động trong khoảng 18 – 25%/năm.

Lãi suất vay thế chấp

Lãi suất vay thế chấp là mức lãi áp dụng cho những khoản vay thế chấp, có tài sản đảm bảo. Mức lãi này thường cố định trong khoảng thời gian đầu rồi sau đó thả nổi theo mức lãi suất của thị trường. Hiện nay phổ biến với các sản phẩm vay mua đất, nhà hoặc mua ô tô trả góp. Đặc biệt trong phần lãi suất thế chấp ngân hàng sẽ tiếp tục phân chia mức lãi suất khác nhau dành cho các mục đích vay vốn khác nhau gồm:

  • Lãi suất vay thế chấp để mua bất động sản
  • Lãi suất vay mua xe ô tô
  • Lãi suất vay tiêu dùng

Tổng hợp các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Hiện có đến 3 loại lãi suất ngân hàng phổ biến nhất là lãi suất cố định, lãi suất thả nổi và lãi suất hỗn hợp. Theo đó mỗi loại lãi suất khác nhau sẽ áp dụng dành cho những sản phẩm tín dụng riêng biệt.

Tổng hợp các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay
Tổng hợp các loại lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Lãi suất cố định

Đứng theo như tên gọi thì lãi suất cố định là lãi suất không thay đổi trong toàn bộ thời gian vay vốn dù cho lãi suất thị trường có thay đổi tăng hay giảm thế nào đi chăng nữa. Thường áp dụng cho những khoản vay ngắn hạn và tín chấp. Ưu điểm và nhược điểm của lãi suất cố định là:

Ưu điểm: Vì lãi suất cố định không thay đổi theo thời gian nên khi vay khách hàng có thể tính toán được trước mọi chi phí có liên quan đến khoản vay. Dù lãi suất thị trường tăng thì lãi suất cố định cũng sẽ giữ nguyên.

Nhược điểm: Chỉ tồn tại nhược điểm duy nhất là khi lãi suất thị trường có giảm thì lãi suất vay vẫn vậy, hoàn toàn không theo xu hướng chung.

Lãi suất thả nổi

Khác với cố định, lãi suất thả nổi được điều chỉnh và thay đổi theo thời gian. Theo đó ngân hàng sẽ cân nhắc điều chỉnh định kỳ 3, 6 tháng hoặc là 1 năm bằng cách tính dựa vào lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hoặc là 24 tháng cộng với biên độ lãi suất. Áp dụng dành cho những khoản vay trung hạn và dài hạn. Ưu nhược điểm của lãi suất thả nổi là:

Ưu điểm: Được điều chỉnh dựa theo xu hướng chung của thị trường lãi suất nên khi mà lãi suất thị trường giảm thì lãi suất thả nổi cũng giảm theo.

Nhược điểm: Người vay sẽ ít tính toán trước được những chi phí có liên quan đến khoản vay. Nhất khi khi lãi suất thả nổi tăng theo thị trường thì đương nhiên người vay sẽ gặp phải bất lợi nhiều.

Lãi suất hỗn hợp

Lãi suất hỗn hợp là phối kết hợp của lãi suất cố định cùng lãi suất thả nổi. Điều này có nghĩa là khi khách hàng thực hiện vay vốn, trong khoảng thời gian đầu ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất cố định còn sau đó sẽ tính lãi dựa theo lãi suất thả nổi. Ưu nhược điểm của lãi suất hỗn hợp là:

Ưu điểm: Như đã nói thời gian đầu lãi suất cố định là lãi suất ưu đãi nên người vay chỉ chi trả lãi với một mức chi phí khá thấp.

Nhược điểm: Một khi đã tính theo lãi suất thả nổi thì nó sẽ biến động lên xuống, khi lãi thị trường tăng thì bạn đương nhiên sẽ chịu lãi cao hơn.

Lãi suất hỗn hợp là tổng hợp của lãi suất cố định + thả nổi
Lãi suất hỗn hợp là tổng hợp của lãi suất cố định + thả nổi

Danh sách 10+ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp 2022

Hiện nay để nhằm thu hút đông đảo lượng khách hàng đến vay vốn thì đã có nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn ngân hàng lãi suất thấp. Sau đây là danh sách 10+ đơn vị vay vốn lãi suất thấp nhất theo từng mục đích vay, mời tham khảo:

Vay tiền lãi suất thấp nhất để mua nhà

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi (%/năm)
3 tháng 6 tháng 12 tháng 24 tháng 36 tháng
BIDV     7,8 8,8  
VIB   8,5 10,4    
TECHCOMBANK   7,99 8,29    
TPBANK   8,2 9,2    
VPBANK   8,5 9,5    
VIETCOMBANK     8,1 8,9 9,5
VIETINBANK     9,5 10,5  
UOB 8,17        
EXIMBANK     11    
HONGLEONG BANK     7,25 7,75  
SHINHAN BANK     8,1 8,8 9,2
STANDARD CHARTERED     6,49 7,29 8,39

Qua bảng trên có thể thấy được rằng hiện lãi suất vay ngân hàng BIDV đang giữ mức ưu đãi nhất, được đánh giá là một trong các thương hiệu nổi tiếng, uy tín đứng đầu Việt Nam hiện nay. Sở hữu bề dày kinh nghiệm, tiềm lực tài chính vững chắc cùng với phong cách chăm sóc từng khách hàng chuyên nghiệp.

Ngoài ra còn có thêm nhóm ngân hàng trong nước đưa ra mức lãi suất vay thế chấp sổ đỏ ưu đãi như Techcombank, Vietcombank hay Eximbank.

Vay vốn ngân hàng lãi suất thấp nhất mua ô tô

Với nhu cầu mua xe ô tô đang không ngừng tăng lên thì các ngân hàng luôn đưa ra các chính sách để điều chỉnh nhằm thu hút lượng khách hàng đến vay vốn và đồng thời cạnh tranh cùng các đối thủ trên thị trường. Vậy lãi suất vay ngân hàng nào đang thấp nhất 2021 dành cho nhu cầu mua xe?

Ngân hàng Lãi suất ưu đãi 3 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 6 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 24 tháng đầu Lãi suất ưu đãi 36 tháng đầu
BIDV     7,80 8,80  
VPBANK 7,50 8,49 9,49    
VIETCOMBANK     8,40 9,10 9,50
VIB   8,6 9,9    
TECHCOMBANK   8,29 8,79    
TPBANK 7,60 8,20 8,90    
EXIMBANK     11,5    
OCB     9,49    
LIENVIETPOSTBANK 10,25

Nói chung BIDV vẫn đang đứng đầu ở trong việc cho vay để mua xe ô tô trả góp, được đánh giá cao vì có thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện, lãi suất vay cạnh tranh và đồng thời lãi tính dựa trên dư nợ giảm dần. Bên cạnh đó Techcombank cũng đang triển khai chương trình cho vay vốn mua xe ô tô trả góp với mức lãi suất nhiều ưu đãi và hấp dẫn.

BIDV là ngân hàng có lãi suất vay mua ô tô tốt nhất
BIDV là ngân hàng có lãi suất vay mua ô tô tốt nhất

Vay vốn ngân hàng theo kỳ hạn như nào là hợp lý?

Kỳ hạn vay chính là khoảng thời gian được tính từ sau ngày tổ chức tín dụng giải ngân vốn vay đến thời điểm phải trả hết nợ gốc và tiền lãi. Vậy vay vốn theo kỳ hạn như thế nào là hợp lý là thắc mắc của nhiều khách hàng băn khoăn khi chọn sản phẩm vay vốn ở ngân hàng. Tùy vào từng điều kiện và nhu cầu cụ thể của khách hàng sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp nhất.

Bình thường nhân viên ngân hàng sẽ khuyên khách hàng đăng ký thời gian vay vốn dài để cho mức trả hàng tháng ít đi. Nhưng khách hàng cũng có thể chọn thời gian vay ngắn đi để thời gian trả nợ được rút ngắn, số tiền gốc giảm đi nhiều sau mỗi lần chi trả. Đồng thời phải tính toán được chi tiết được số tiền trả nợ mỗi tháng để hạn chế không vượt quá 50% tổng thu nhập và tránh nợ xấu.

Mong rằng những thông tin chia sẻ mà ACB WIN cung cấp sẽ giúp cho bạn lựa chọn được một khoản vay phù hợp, đưa ra quyết định vay vốn ngân hàng lãi suất thấp nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần giải quyết thì hãy liên lạc với chúng tôi nhé!