321 lượt xem

Vay thế chấp tài sản là gì? Ưu điểm của việc vay thế chấp tài sản

Các lợi ích khi vay thế chấp tài sản là gì?

Trong tình hình kinh tế đang trên đà phát triển, vay thế chấp là hình thức cho vay phổ biến ở rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính. Để mang lại nhiều lợi ích cho người vay, ngân hàng đã cố gắng hỗ trợ những lãi suất ưu đãi nhất trong từng gói vay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vay thế chấp tài sản là gì và những lợi ích nổi bật của dịch vụ vay vốn này.

Hình thức vay thế chấp tài sản là gì?

Vay thế chấp tài sản là hình thức vay tiền mà khách hàng cần dùng tài sản có giá trị để thế chấp những gói vay do bên ngân hàng hỗ trợ. Khách hàng có thể dùng các tài sản như sổ đỏ, cavet xe,… để cầm cố với ngân hàng. Đặc biệt, các sản phẩm mà các bạn định thế chấp phải có giấy tờ sở hữu và sử dụng hợp pháp.

Từ đó, mọi người có thể vay được một khoản tiền lớn để phục vụ nhu cầu của bản thân. Trong trường hợp người vay không thể thanh toán nợ cho ngân hàng trong thời hạn vay vốn. Bên ngân hàng có quyền tịch thu các tài sản mà người vay đã thế chấp. Lúc đó, ngân hàng sẽ được quyền bán hoặc cho thuê sản phẩm đó để lấp đầy những khoản lỗ do người vay không trả gây nên.

Khái niệm về hình thức vay thế chấp tài sản
Khái niệm về hình thức vay thế chấp tài sản

Những tài sản có thể làm hợp đồng vay thế chấp tài sản ngân hàng

Theo quy định của pháp luật thì các tài sản thế chấp để vay tiền tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng phải có khả năng chuyển nhượng và mua bán, trao đổi một cách dễ dàng. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xem những sản phẩm có thể làm hợp đồng vay thế chấp tài sản ngân hàng là gì nhé!

  • Nhà ở, các công trình xây dựng và bất động sản có giá trị. Nếu trong trường hợp bất động sản được tham gia chế độ bảo hiểm thì chúng ta cũng có thể lấy hợp đồng bảo hiểm ra thế chấp tại ngân hàng.
  • Các cơ sở kinh doanh như nhà máy, cửa hàng, khách sạn, nhà kho, nhà xưởng,… và các thiết bị, công cụ, máy móc gắn liền với các ngành tàu biển, máy bay,..
  • Tài sản có giá trị hình thành trong tương lai như bất động sản sau thời điểm ký kết giao dịch thế chấp và thuộc quyền sở hữu, sử dụng của khách hàng như tài sản hình thành từ công trình xây dựng, lợi tức, bất động sản khác bên thế chấp có quyền nhận.

Tuy nhiên, các tài sản dùng để cầm cố tại ngân hàng phải thuộc quyền sở hữu, sử dụng và quản lý của khách hàng. Chẳng hạn như người vay có quyền quyết định về đất đai theo quy định pháp luật. Còn đối với các tài sản của doanh nghiệp phải do nhà nước giao cho doanh nghiệp quản lý, sử dụng.

Các sản phẩm phải được tự do giao dịch mà không bị pháp luật cấm mua bán, chuyền nhượng, bảo lãnh, thế chấp và cầm cố. Đặc biệt là tài sản không có bất kỳ tranh chấp nào về quyền sử dụng và sở hữu từ các bên. Ngoài ra, theo pháp luật quy định, khách hàng phải mua bảo hiểm cho tài sản trong thời hạn bảo đảm tiền vay ngân hàng thì mới được thế chấp.

Ưu điểm của vay thế chấp tài sản

Các lợi ích khi vay thế chấp tài sản
Các lợi ích khi vay thế chấp tài sản

So với các hình thức vay nóng hoặc tín chấp thì lãi suất vay thế chấp tài sản khá ổn định và thấp hơn rất nhiều. Điều đó phần nào giúp cho dịch vụ này ngày càng thu hút nhiều người đến đăng ký. Không chỉ vậy, khi thế chấp tài sản, ngân hàng chỉ giữ lại những giấy tờ chứng nhận liên quan chứ thu không phải tài sản.

Một trong những ưu điểm của vay thế chấp tài sản là người vay vẫn có thể tự do sử dụng tài sản của mình một cách linh hoạt và thuận tiện. Với nhứng gói vay thế chấp tài sản, khách hàng có thể vay được một khoản tiền lớn và có thời hạn vay vốn tối đa 25 năm. Đồng thời, bên phía ngân hàng còn hỗ trợ khách hàng của mình có thể trả lãi và gốc với nhiều hình thức khác nhau hay một số chương trình khuyến mãi, tri ân. Đặc biệt, những thủ tục, hồ sơ và hợp đồng cho vay thế chấp tài sản khá đơn giản giúp cho quá trình giao dịch trở nên nhanh chóng hơn.

Quy trình cho vay thế chấp tài sản

Phần lớn các ngân hàng hiện nay tại nước ta đều có quy trình cho vay trả góp theo hình thức thế chấp tài sản giống nhau. Do vậy bạn cần nắm rõ quy trình vay vốn ngân hàng bằng thế chấp tài sản để có sự chuẩn bị chu đáo nhất với 5 bước cơ bản là:

  • Xác định thông tin cơ bản
  • Chuẩn bị hồ sơ
  • Thẩm định
  • Phê duyệt
  • Giải ngân

Video hướng dẫn làm thủ tục vay thế chấp bằng tài sản thừa kế

Qua bài viết của abc-win.com, chúng ta có thể hiểu được hình thức vay thế chấp tài sản là gì và những điều kiện của tài sản cầm cố khi muốn vay tiền tại ngân hàng, tổ chức tín dụng. Đặc biệt, chúng ta còn biết được những quyền lợi mà bản thân có thể nhận được khi vay thế chấp tài sản. Từ đó, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định có nên vay thế chấp tại các cở sở Tài chính – Ngân hàng hay không.