615 lượt xem

Các chú ý khi vay thế chấp quyền sử dụng đất

Một số chú ý khi vay thế chấp quyền sử dụng đất

Vay thế chấp quyền sử dụng đất là một trong những gói vay ngân hàng không hề xa lạ với người dân Việt Nam. Khi đăng ký dịch vụ này, mọi người có thể vay được một lượng tiền lớn với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Dưới đây là một số điều mà mọi người cần chú ý khi muốn đăng ký dịch vụ vay thế chấp quyền sử dụng đất của ngân hàng.

Dịch vụ vay thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

Theo khoản 1 Điều 317 của Bộ luật dân sự năm 2015 đã quy định thì vay thế chấp quyền sử dụng đất là việc một bên sẽ dùng quyền sử dụng đất của mình thế chấp với bên cho vay để có thể đảm bảo khoản vay. Từ đó, người vay phải có nghĩa vụ thanh toán lãi suất và vốn lại bên cho vay theo đúng quy định có ghi trong hồ sơ giao dịch. Thông thường, người ta sẽ đến ngân hàng để vay thế chấp quyền sử dụng đất với mục đích phục vụ cho việc tiêu dùng, mua sắm, du lịch, học tập, chữa bệnh,…

Khái niệm về dịch vụ vay thế chấp quyền sử dụng đất
Khái niệm về dịch vụ vay thế chấp quyền sử dụng đất

Và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được dùng làm tài sản thế chấp của người vay đối với ngân hàng, tổ chức tài chính. Sau khi mọi người thanh toán khản vay đúng hoặc trước hạn, bên ngân hàng sẽ số tiền vay và trả lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất về cho khách hàng. Còn ngược lại, nếu người vay không có khả năng thanh toán thì ngân hàng sẽ xử lý theo các quy định có ở trong hợp đồng thỏa thuận đã ký kết trước đó.

Quyền lợi của người vay thế chấp quyền sử dụng đất

Tại hình thức vay vốn này, mọi người có thể vay với hạn mức lên đến 70 – 80% giá trị của tài sản. Nếu tài sản nào có giá trị càng cao thì hạn mức mà các bạn có thể vay được sẽ càng lớn. Tùy theo mục đích vay tiền, ngân hàng sẽ đưa ra các thời hạn thanh toán nợ khác nhau. Chẳng hạn như vay thế chấp để sửa nhà ở sẽ được vay trong khoảng thời gian 5 năm, vay xây dựng nhà để cho thuê 7 năm, vay để mua nhà và đất đai 10 đến 20 năm và vay 20 năm với gói vay để xây biệt thự,…

Thông thường, chúng ta sẽ có hai cách trả lãi chính là trả từng phần và trả góp cả gốc lãi trong từng tháng. Bởi vì thị trường cạnh tranh Tài chính – Ngân hàng ngày càng khốc liệt nên mỗi ngân hàng lớn đều phải tính toán kỹ càng để đem đến lãi suất ưu đãi nhất đến cho các đối tượng khách hàng. Ngoài ra, thủ tục vay vốn tại các ngân hàng này rất đơn giản và thuận tiện giúp khách hàng có thể nhanh chóng nhận được khoản vay.

Lưu ý khi vay thế chấp quyền sử dụng đất

Chọn ngân hàng

Chọn ngân hàng vay thế chấp quyền sử dụng đất
Chọn ngân hàng vay thế chấp quyền sử dụng đất

Trước khi muốn đến ngân để đăng ký gói vay thế chấp quyền sử dụng đất, chúng ta phải cần tìm hiểu và so sánh các lãi suất của từng ngân hàng với nhau. Ngoài ra, chúng ta còn nên tham khảo thêm về các chương trình ưu đãi của ngân hàng vào mỗi thời kỳ đặc biệt. Từ đó, chúng ta sẽ tìm được ngân hàng phù hợp nhất với nhu cầu vay tiền của mình.

Xác định hồ sơ đi vay của cá nhân

Thông thường khi đi vay tiền, hồ sơ của chúng ta sẽ được ngân hàng chia ra thành các loại hồ sơ như Hồ sơ VIP, hồ sơ chuẩn/dưới chuẩn, hồ sơ đáp ứng được khoản vay và hồ sơ bị loại. Đối với hồ sơ nào càng đẹp thì quá trình vay tiền càng nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều so với các hồ sơ xấu hơn.

Tính toán giá trị tài sản cầm cố

Hiện nay, đất đai là một trong những sản phẩm rất có giá trị tại Việt Nam và giá bán của nó cũng không ngừng tăng lên. Vì vậy, chúng ta cần biết định mức và tận dụng tài sản đó để có thể hạn mức cao nhất tại những ngân hàng khác.

Video hướng dẫn làm thủ tục vay tiền thế chấp quyền sử dụng đất

Thông qua bài viết trên, chúng ta không chỉ biết được những lợi ích mà còn cả những lưu ý quan trọng mà bản thân cần phải nắm được khi có nhu cầu vay thế chấp quyền sử dụng đất ngân hàng. Hy vọng, với những thông tin đấy, mọi người có thể vay tiền thế chấp ngân hàng một cách hiệu quả và dễ dáng. Ngoài ra, nếu muốn được biết thêm về những hình thức vay tiền ưu đãi hấp dẫn hơn thì mọi người hãy tiếp tục theo dõi thêm những bài viết của abc-win.com nhé!