357 lượt xem

Hướng dẫn vay thế chấp cổ phiếu an toàn và hiệu quả

Vay thế chấp cổ phiếu an toàn và hiệu quả

Trong bối cảnh kinh tế phát triển như hiện nay, nhiều người đã dùng cách đầu tư cổ phiếu để làm giàu và kinh doanh. Để đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng mà các ngân hàng Việt Nam đã hỗ trợ hình thức vay thế chấp cổ phiếu. Chắc hẳn, đối với các nhà đầu tư thì vay thế chấp cổ phiếu là hình thức vay tiền ngân hàng vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, với những người mới thì dịch vụ vay vốn ngân hàng này đang còn khá xa lạ. Vậy nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người những điều kiện, thủ tục và lợi ích của dịch vụ vay thế chấp cổ phiếu.

Vay thế chấp cổ phiếu là gì?

Vay thế chấp cổ phiếu còn được gọi là cầm cố cổ phiếu, thực chất đây là một dạng hợp đồng giao dịch giữa bên cầm cố và bên nhận cầm cố. Hiện nay, nhiều ngân hàng uy tín như Vietcombank, Agribank, Techcombank, Vietinbank,… và các tổ chức tín dụng đã có những gói vay tiền hấp dẫn cho hình thức vay thế chấp cổ phiếu này.

Khái niệm về hình thức vay thế chấp cổ phiếu
Khái niệm về hình thức vay thế chấp cổ phiếu

Quá trình giao dịch này cần phải dựa trên các quy định của hợp đồng pháp lý với hai chủ thế tham gia. Trong hợp đồng cần quy định rõ về giá trị cổ phiếu thế chấp, thời hạn vay, lãi suất và phương thức xử lý cổ phiếu tong một số trường hợp nhất định. Người đi vay phải ủy quyền sở hữu tạm thời lại cho bên ngân hàng, tổ chức tài chính nhận cổ phiếu.

So với các gói vay thế chấp khác thì thủ tục vay thế chấp cổ phiếu khá đơn giản, nhanh chóng và đáp ứng được nhu cầu tức thì của việc kinh doanh khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Số tiền mà mọi người có thể vay được từ dịch vụ này rất lớn với nhiều phương thức trả linh hoạt. Tùy vào mỗi ngân hàng và mục đích vay mà chúng ta sẽ có mức lãi suất vay thế chấp cổ phiếu riêng nhưng nhìn chung thì đa số các lãi suất vay của hình thức này đều thấp và ổn định.

Điều kiện vay thế chấp cổ phiếu

Khi muốn vay thế chấp cổ phiếu ngân hàng này cần này, mọi người cần phải đáp ứng được những điều kiện đối với người vay và cổ phiếu thế chấp của ngân hàng, tổ chức tài chính đề ra. Người đi vay phải là công dân có quốc tịch Việt Nam và đang sinh sống, làm việc hợp pháp trên lãnh thổ của đất nước.

Khách hàng cần có tài khoản giao dịch cổ phiếu tại các công ty chứng khoán có giao dịch với ngân hàng và có quyền sở hữu chứng khoán hợp pháp. Bây giờ, để giảm thiểu rủi ro, các ngân hàng lớn sẽ không chấp nhận các hồ sơ có nợ xấu và nợ quá hạn đến vay tiền.

Các điều kiện vay thế chấp cổ phiếu
Các điều kiện vay thế chấp cổ phiếu

Còn đối với cổ phiếu thế chấp thì nó phải thuộc một trong hai loại là chứng khoán đã niêm yết và chứng khoán chưa niêm yết mới được thế chấp. Cổ phiếu đó không có tranh chấp và được tự so chuyển nhượng hợp pháp của khách hàng. Thường thì các cổ phiếu nằm trong tổ VN30 và HNX30 phải niêm yết có mức vốn hóa trên thị trường trên 300 tỷ đồng và khối lượng giao dịch trung bình trong 30 phiên gần thời điểm vay nhất là 200.000 cổ phiếu trong một phiên.

Thủ tục cho vay thế chấp cổ phiếu

  • Bản sao Căn cước công dân, Hộ khẩu, Giấy tạm trú và ảnh thẻ 3×4 trong 3 tháng gần đây nhất.
  • Giấy đề nghị vay vốn thế chấp cổ phiếu chứa các quy định vay vốn kiêm Hợp đồng cầm cố tài sản, Hợp đồng tín dụng và Đơn xin đề nghị vay vốn theo mẫu do bên ngân hàng, cơ sở tài chính cung cấp.
  • Bản hợp đồng cầm cố cổ phiếu và hợp đồng mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán.
  • Giấy chứng nhận mục địch sử dụng vay vốn và các tài liệu liên quan đến cổ phiếu thế chấp.

Chắc hẳn, với những thông tin mà abc-win.com đã chia sẻ ở trên thì chắc hẳn mọi người có thể hiểu được hình thức vay thế chấp cổ phiếu là gì. Bên cạnh đó, mọi người còn biết được những điều kiện và thủ tục vay thể chấp cố phiếu vô cùng chi tiết, rõ ràng. Từ đó, mọi người có thể hiểu và vận dụng chúng để có thêm kinh nghiệm khi vay tiền an toàn và dễ dàng với hình thức này tại các ngân hàng của Việt Nam.