352 lượt xem

Hiểu thế nào về vàng tiền tệ và vàng phi tiền tệ? Phân biệt 

Hơn mấy nghìn năm trước, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng vàng, bạc làm công cụ để trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên chúng có kích thước và trọng lượng không đồng đều, do đó việc trao đổi hàng hóa còn gặp nhiều khó khăn và không được định giá một cách chính xác. Điều đó cũng giống như trong thế giới hiện tại chúng ta, đều đang ở trong một cuộc rối loạn tài chính toàn cầu vì mọi người chưa thể phân biệt được đâu là tiền tệ và vàng, đâu là vàng tiền tệ và vàng phi tiền tệ.

Định nghĩa về tiền tệ

Tiền tệ là tiền khi xem xét tới chức năng đó là phương tiện thanh toán. Đó là đồng tiền đã được luật pháp quy định nhằm mục đích phục vụ trao đổi hàng hóa, dịch vụ của một quốc gia hay một nền kinh tế.

Tiền tệ là một loại phương thức thanh toán hợp pháp

Theo định nghĩa như vậy thì tiền tệ còn được gọi là “tiền lưu thông”. Tiền tệ có thể mang hình thức tiền giấy hoặc tiền kim loại hợp pháp do Nhà nước phát hành, tiền hàng hóa, tiền thay thế hoặc tiền mã hóa do một mạng lưới máy tính phát hành, điển hình là Bitcoin.

Để phân biệt tiền tệ của quốc gia này với quốc gia khác thì người ta dùng cụm từ đó “đơn vị tiền tệ”. Như chúng ta được tìm hiểu, đơn vị tiền tệ của nhiều quốc gia có thể có cùng một tên gọi. Vậy nên để phân biệt các đơn vị tiền tệ đó, người ta thường phải gọi gắn liền quốc gia sử dụng đồng tiền đó như dollar Mỹ hay dollar Úc. Cùng với sự hình thành và phát triển của các khu vực tiền tệ thống nhất, ngày nay trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia dùng chung một đơn vị tiền tệ như đồng EURO.

READ  Cập nhật chi tiết giá vàng hôm nay chi tiết, chính xác

Tiền tệ là phương tiện thanh toán hợp pháp mà được các nước quy định bởi vậy người ta bắt buộc phải chấp nhận nó khi dùng để thanh toán cho một khoản nợ được xác lập bằng đơn vị tiền tệ ấy.

Định nghĩa về vàng tiền tệ và vàng phi tiền tệ

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Vàng có thuộc các nhóm nhỏ trong tiền tệ? Vàng có thể biểu hiện tiền tệ? Vàng có được quy định là hàng hóa đặc biệt không? Vậy nên cùng tìm hiểu cách phân biệt vàng và tiền tệ cùng chúng tôi.

Vàng là gì?

Vàng từ xa xưa cho tới hiện nay đều không giống như những kim loại tầm thường khác.

Nó không có phản ứng oxi hóa quá mạnh mẽ, không gây kích ứng nhiều khi sử dụng làm trang sức đeo hay tặng nhân dịp lễ trọng đại. Nó còn lại là một thứ trang sức bảo vệ tốt cho cơ thể chúng ta.

Vàng rất bền cho nên vì vậy nó không bao giờ mất đi giá trị và không bị mai một nếu ta biết cách bảo quản kĩ và sử dụng hợp lý để không trở thành một thứ bỏ đi.

Bạn có thể mua vàng về cất trữ từ 5, 10, thậm chí đến vài chục năm sau đem ra thị trường bán vẫn không mất giá và giá có thể rất cao.

Vàng tiền tệ là gì?

Vàng tiền tệ là ngoại hối được nhà nước quy định rất rõ hoặc vàng tiêu chuẩn quốc tế (vàng khối, vàng thỏi, vàng miếng, vàng lá đều phải có dấu kiểm định chất lượng, trọng lượng, phải có chứng nhận của nhà sản xuất vàng quốc tế hoặc là của nhà sản xuất vàng trong nước được quốc tế công nhận).

READ  Vàng bạc tiếng anh là gì? Tìm hiểu về vàng bạc
Vàng là tài sản dự trữ dùng để thanh toán quốc tế và được coi như một loại ngoại tệ.

Vàng phi tiền tệ là gì?

Còn khi nói về vàng phi tiền tệ thì đó là loại vàng được mua với mục đích làm các đồ gia công và chế tạo nên đồ trang sức và còn được coi như một loại vật tư, hàng hóa thông thường không có mục đích kinh doanh, trao đổi.

Tại sao vàng lại được coi là có vai trò tiền tệ?

Trong lịch sử kinh tế thế giới, vàng từng đóng vai trò như tiền tệ. Nó được coi là vật ngang giá chung gian trong thời gian đó. Nhưng vàng không phải là kim loại quý hiếm nhất mà lại có sự xuất hiện sớm trong lịch sử kinh tế nên được được chấp nhận có vai trò như tiền tệ thanh toán, trao đổi hàng hóa.

Với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của tiền tệ, vàng dần cũng không còn được sử dụng để trao đổi mua bán. Tuy nhiên, vàng vẫn là thứ vật chất vẫn có vai trò và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của mọi quốc gia trên Thế giới.

Trong lịch sử kinh tế thế giới, vàng từng đóng vai trò như tiền tệ

Vậy, để lý giải cho câu hỏi vì sao vàng có được vai trò tiền tệ trong thời gian lịch sử dài? thì dưới đây chúng tôi đưa ra một số lý do giải thích cho điều này:

  • Đầu tiên vàng có giá trị thẩm mỹ của đẹp, có sức hút lớn với nhiều người dùng làm đồ trang sức. Mặc dù nó chưa phải là kim loại hiếm nhất trên TG nhưng giá trị thẩm mỹ cao, được nhiều người yêu thích nên chúng đã trở nên quý giá và có giá trị để trao đổi từ ngày xưa cho tới nay.
  • Nhờ có giá trị cao ở đặc tính đồng nhất cùng với độ tinh khiết cao, không ăn mòn và luôn ổn định trong mọi điều kiện,… và nhiều nguyên nhân khác nên vàng có thể bảo toàn giá trị, trở thành thước đo giá trị hàng hóa khác.
READ  Vàng 24k và 9999 khác nhau như thế nào?

Các đặc điểm của vàng đáp ứng được vai trò tiền tệ

Vàng là kim loại đặc biệt và được xuất hiện từ rất sớm. Đặc tính của vàng có nhiều điểm đặc biệt, đáp ứng vai trò tiền tệ trong lịch sử như sau:

Đặc tính lý hóa của vàng đáp ứng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn để giúp phần đóng vai trò như tiền tệ.

Vàng có tính đồng nhất cao vậy nên nhìn chung, nó tạo thuận lợi cho việc đo lường và lưu trữ của vàng.

Vàng dễ nhận biết nhờ vào màu sắc đặc trưng, độ dẻo, khối lượng và cả âm thanh khi va chạm với vật thể khác. Do vậy, vàng không nguyên chất rất dễ nhận diện.

Vàng dễ phân chia nhưng lại không ảnh hưởng đến giá trị nguyên khối.

Vàng là thứ vật chất có thể cất giữ mãi mãi cộng thêm việc vận chuyển hết sức dễ dàng từ nơi này sang nơi khác.

Đồng thời, với số lượng vàng nhỏ nhưng lại quy đổi ra được giá trị lớn vậy nên thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa lớn còn có thể tiết kiệm công sức và thời gian.

Từ bài viết trên của ACB WIN chắc hẳn các bạn đã hiểu được rất rõ về vàng và tiền tệ; vàng tiền tệ và vàng phi tiền tệ. Hy vọng bài viết này đã giải thích được cho nhiều độc giả về chủ đề Vàng Tiền.