167 lượt xem

Vàng miếng là gì? Có mấy loại? Nên mua vàng miếng không?

Vàng là một kim loại quý, có giá trị và có tính thanh khoản cao, chính vì vậy nhiều người thường mua vàng với mục đích tích luỹ. Vàng được chế tác dưới nhiều hình thức khác nhau, phổ biến nhất là dưới dạng trang sức (nhẫn, vòng, hoa tai,…) và dưới dạng vàng miếng. Trong bài viết dưới đây, ACB WIN sẽ đi sâu vào phân tích về vàng miếng.

Hiểu như thế nào về vàng miếng?

Vàng khi được khai thác ngoài tự nhiên về sẽ có rất nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Từ những miếng vàng nguyên liệu đó, chúng ta đem về tinh chế, nung nóng và cho vào dập khuôn thành các hình dáng phục vụ cho nhu cầu sử dụng.

Vàng miếng có hình chữ nhật, dập nổi tên, logo NSX và trọng lượng,…

Mỗi khuôn đúc vàng sẽ có kích thước, hình dạng, cũng như độ dày khác nhau. Cũng chính vì thế mà vàng sẽ được tính theo chỉ, theo lượng hay theo gram,… Trong số đó, vàng được đúc với mục đích tích trữ hoặc trao đổi thường là những miếng có hình chữ nhật, được bọc một lớp vỏ ngoài và dập tên, logo của nhà sản xuất và trọng lượng. Loại vàng miếng này cũng đã được Nhà nước cấp phép cho kinh doanh và sử dụng.

READ  Tìm hiểu về vàng 610 là vàng gì?

Vàng miếng là loại vàng nguyên chất, hay còn được gọi là vàng 24K, không có hoặc rất ít lẫn tạp chất (chỉ khoảng 0,01%). Trên vàng miếng thường được khắc biểu tượng 4 số 9 với ý nghĩa là nguyên chất và hình ảnh rồng vàng.

Vàng miếng được chia ra thành mấy loại?

Hiện nay, vàng miếng thường được chia ra thành 6 loại, dựa theo trọng lượng. Cụ thể là:

 • Vàng miếng 1 chỉ.
 • Vàng miếng 2 chỉ.
 • Vàng miếng 5 chỉ.
 • Vàng miếng 1 lượng.
 • Vàng miếng 10 lượng.
 • Vàng miếng 1kg.
Dựa vào trọng lượng để chia thành từng loại vàng

Trong đó, quy định về trọng lượng của những chỉ số này như sau:

 • 1 chỉ đồng nghĩa với 10 phân, tức tương đương với 3.75 gram.
 • 1 lượng đồng nghĩa với 10 chỉ, tức có trọng lượng 37.5 gram.
 • 1 kg vàng tương đương với 26.6666667 lượng vàng.

Vàng miếng có tác dụng gì?

Vàng miếng chỉ được đúc thành một hình dáng duy nhất, đó là hình chữ nhật, không có dạng cầu kỳ như các trang sức khác. Chính vì thế, vàng miếng thường chỉ được sử dụng với các mục đích như:

 • Làm của cải tích trữ.
 • Làm của cải trung gian để trao đổi, mua bán.
 • Làm quà cho người thân trong các dịp lễ quan trọng.

Vàng miếng có giá trị thanh khoản cao, giá vàng lại biến động theo thị trường và thế giới. Chính vì vậy, nhiều người còn dùng vàng tích lũy với mục đích thu về lợi nhuận. Sử dụng vàng đã kiếm tiền đang là một hình thức khá phổ biến hiện nay.

READ  Hiểu thế nào về vàng tiền tệ và vàng phi tiền tệ? Phân biệt 

Cần lưu ý gì khi tích trữ vàng miếng?

Vàng có giá trị rất lớn, chính vì vậy, khi mua vàng miếng, chúng ta cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:

Những lưu ý cần biết khi mua và tích trữ vàng miếng
 • Mua vàng miếng tại các cơ sở lớn, có giấy bảo đảm và chứng nhận: Theo thống kê, vàng được làm giả gần như nhiều nhất. Với những thủ thuật tinh vi, với mắt thường chúng ta rất khó để phát hiện ra. Chính vì vậy, chọn các địa chỉ buôn bán lớn sẽ đảm bảo an toàn, tránh lừa đảo, mất tiền không đáng có. Hiện nay, trên cả nước đang có khoảng 2500 điểm được cấp phép buôn bán vàng, khách hàng nên tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị mua bán sai quy định.
 • Bảo quản vàng và cả bao bì đóng ngoài: Đối với vàng miếng SJC, để đảm bảo giá trị vàng, bạn không chỉ bảo quản miếng vàng mà phải giữ cho cả miếng bọc bên ngoài không bị rách, thủng,…
 • Bảo quản vàng ở nơi kín: Một phần là để đảm bảo an toàn cho vàng không bị mất cắp, một phần là tránh cho vàng tiếp xúc nhiều với không khí, vì dễ bị bào mòn.
 • Theo dõi thị trường thường xuyên: Nếu mua – bán vàng miếng với mục đích sinh lời thì bạn nên theo dõi biến động của vàng thường xuyên để nắm bắt được thời điểm phù hợp.

Nên chọn vàng miếng của thương hiệu nào?

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, vàng miếng chỉ được sản xuất bởi thương hiệu SJC – Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn. Đây là địa chỉ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép sản xuất vàng miếng, cũng có thể nói là đơn vị độc quyền. Chính vì thế, bạn có thể mua vàng miếng tại các chi nhánh, đại lý của Ngân hàng và doanh nghiệp được cấp phép.

READ  Cập nhật chi tiết giá vàng hôm nay chi tiết, chính xác

Trên đây là tất cả thông tin về vàng miếng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của ACB WIN để nắm được những thông tin bổ ích khác.