341 lượt xem

Vàng 24k là gì? Tìm hiểu về về vàng 24k

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều loại vàng với các chất lượng khác nhau. Trong đó không thể không kể đến loại vàng chất lượng nhất là vàng 24K. Vậy vàng 24k là gì? Để tháo gỡ các thắc mắc trên thì hãy cùng ACB Win tìm hiểu qua bài viết sau.

Vàng 24K là vàng gì?

Vàng 24k

Vàng 24k là loại vàng tinh khiết có độ tinh khiết cao, gần như không hoàn hảo khi hàm lượng vàng là 99,99%. Người ta thường tính độ tuổi của vàng theo độ K (karat). Số k này để chỉ hàm lượng vàng nguyên chất có trong kim loại. Tuổi vàng thường được xác định ở trên thang độ từ 1 – 24. Một karat tương ứng với 1/24 vàng nguyên chất.

Ví dụ:

Có 24 miếng vàng thì lượng vàng trong hàm lượng vàng 24k sẽ chiếm 24/24 miếng. Còn vàng 18k thì hàm lượng vàng thường chiếm vàng 18 miếng/24 miếng. Số miếng còn lại là các kim loại và tạp chất khác. Tương tự như vậy thì vàng 14k sẽ có hàm lượng vàng 14/24 miếng.

Ngoài ra, vàng 24k còn được gọi là vàng ta nhằm phân biệt với vàng tây là các loại vàng đã được pha trộn với các kim loại khác.

Vàng 24K có phải vàng 9999 không?

Có thể nói vàng 24k chính là vàng 9999 do chúng đều có độ tinh khiết và hàm lượng vàng lên đến 99,99% và đều cùng được gọi chung là vàng 10 tuổi.

Vàng 24k là loại bàng có ánh kim đậm nhất, khá mềm nên khó chế tác trang sức do rất khó gắn đá quý và đánh bóng. Thường thì để làm trang sức, thợ kim hoàn sử dụng vàng thấp tuổi với độ cứng cao để dễ dàng chế tác hơn. Thông thường thì người ta làm trang sức bằng vàng tây có tuổi vàng thường là khoảng 18k, 14k.

Do có những đặc tính trên màn vàng 24k thường được sử dụng để tích trữ, mua bán trên thị trường chứ thường không được sử dụng để làm đồ trang sức.

Có nên mua vàng 24k để đầu tư không?

Có nên mua vàng 24k để đầu tư không?

Vàng 24k được rất nhiều nhà đầu tư vàng tại Việt Nam mua để tích trữ do nguyên chất, có độ bền cao, giá trị khá cao, rất khó làm thành trang sức mà thường để nguyên miếng, thành miếng, nhẫn trơn, kiềng trơn để tích trữ.

Khi đầu tư vàng 24k thường rất ít xuống giá vì đây là định hướng đầu tư lâu dài. Ngoài ra, vàng 10k, 14k, 18k có độ nguyên chất ít hơn, thường được sử dụng để làm trang sức, rất dễ bị xuống màu và xuống giá theo thời gian nên không dùng để đầu tư.

Cần lưu ý gì khi mua bán vàng 24k?

Cần lưu ý gì khi mua bán vàng 24k?

Để mua bán vàng 24k không bị mất giá, chúng ta cần chú ý các yếu tố sau:

  • Lựa chọn vàng 24k là loại vàng nguyên chất nhất, chất lượng nhất và gía trị cũng cao hơn. Vàng 24k tích trữ thường không sợ lỗ, khi mua vào bán ra thường không chênh lệch giá quá nhiều cũng không bị trừ quá nhiều chi phí. Giá vàng 24k thường có xu hướng tăng.
  • Không nên mua vàng tại thời điểm biến động. Không nên đầu tư vàng vào lúc giá cao nhất hoặc giá thấp nhất mà chỉ nên mua lúc giá bình ổn. Giá vàng thay đổi phụ thuộc chủ yếu vào giá thị trường ở trong và ngoài nước.
  • Nên mua bán vàng 24k tại các cơ sở uy tín, các doanh nghiệp hoặc cửa hàng vàng bạc lớn lâu năm. Thủ tục mua bán cần phải có giấy tờ hóa đơn đầy đủ, nguồn gốc và tuổi vàng rõ ràng, có các giấy tờ đảm bảo chất lượng…
  • Tham khảo biểu đồ giá vàng thế giới kitco để theo dõi biến động giá vàng.

Trên đây là những thông tin về vàng 24k là gì mà ACB Win muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với những thông tin này, các bạn đã hiểu rõ hơn về vàng 24K để có quyết định mua đúng đắn.