347 lượt xem

Vàng 14K là gì? Có nên mua vàng 14k không?

Trang sức bằng vàng được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm trang sức được là từ vàng 10K, 14K cho đến 24K với các kiểu dáng đa dạng, trong đó trang sức vàng 14K nhận được sự quan tâm lớn nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến vàng 14K, vậy vàng 14K là gì? Có nên mua vàng 14k không? Tất cả thắc mắc sẽ được ACB Win giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vàng 14k là vàng gì?

Vàng 14k

 

Vàng 14K còn được gọi là vàng tây hoặc vàng 5 tuổi 8. Vàng 14K có chứa khoảng 58,3% vàng nguyên chất, phần còn lại là các kim loại màu khác như đồng, sắt, niken… được pha trộn cùng. Chữ “K” được hiểu là Karat, đây là mức độ tinh khiết của vàng.

Theo đó, độ tinh khiết của vàng = K/24 x 100%. Như vậy, tính theo K thì ta có công thức như sau: K = độ tính khiết % x 24. Vàng tinh khiết 58,3% thì tương đương K = 14. Từ đó, người ta còn gọi là vàng 14K. Vàng 14K có mức độ nguyên chất thấp hơn vàng 24K và 18K, cao hơn so với vàng 10K.

Có nên mua vàng 14K không?

Có nên mua vàng 14K không?

Vàng 14k có một số đặc điểm sau:

  • Vàng 14K khá cứng, cứng hơn so với vàng 24K và vàng 18K. Do đó, vàng 14K thường được sử dụng để chế tác các loại trang sức, dây chuyền, nhẫn cưới mà không sợ bị méo mó hoặc mất hình dạng.
  • Vàng 14K khá bền màu theo thời gian. Trong trường hợp bị xỉn màu đen thì có thể đó là vàng giả hoặc không đủ tuổi vàng, không đạt đủ tỷ lệ vàng nguyên chất có trong vàng 14K.
  • Vàng 14K có thể có nhiều màu sắc khác nhau như vàng hồng, màu vàng, vàng trắng, vàng đen … tùy theo tỷ lệ kim loại được trộn vào vàng nguyên chất để chế tạo thành vàng 14K.

Với những đặc điểm trên, vàng 14K được đánh giá là loại vàng phù hợp để làm trang sức với ưu điểm nổi bật là sáng bóng, chế tác được rất nhiều mẫu và có mức giá phải chăng. Các món trang sức đeo mỗi ngày thì vàng 14K là sự lựa chọn phù hợp nhất, kiểu dáng da dạng và giá thành rẻ hơn vàng 24K và vàng 18K, phù hợp với nhu cầu của rất nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng một khoảng thời gian thì có thể màu vàng của trang sức không có độ sáng như ban đầu do mồ hôi, nước… Lúc này bạn chỉ cần mang ra tiệm vàng bạc để nhờ nhân viên đánh bóng là trang sức lại đẹp như mới.

Mua vàng 14k cần lưu ý điều gì?

Vàng 14k

Khi mua vàng 14k, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Lựa chọn địa chỉ mua bán uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm và được rất nhiều khách hàng tin tưởng. Khi mua bán cần có giấy tờ đảm bảo rõ ràng, đảm bảo chất lượng. Một số cửa hàng mới, không uy tín có thể sẽ đánh tráo vàng ít tuổi để bán với giá cao, lợi dụng lòng tin và sự nhẹ dạ của khách hàng.
  • Tham khảo giá trước khi mua vàng 14k để lựa chọn địa chỉ mua có giá tốt nhất.
  • Tham khảo trước tỷ giá mua bán vàng thông qua biểu đồ giá vàng 14k hôm nay trên thế giới. Có thể hỏi trước chủ cửa hàng nếu đã sử dụng một thời gian bán lại thì sẽ khấu hao như thế nào.
  • Học cách phân biệt hàng thật và hàng giá bằng cách đánh đá, dùng lửa…

Với những thông tin trên của ACB Win, khách hàng đã có kiến thức về vàng 14K là gì. Vàng 14K là loại vàng có 58,3% vàng nguyên chất, phần còn lại là các kim loại màu như đồng, niken, bạc… Vàng 14K thường được sử dụng để chế tác trang sức và được rất nhiều người ưa chuộng  do mẫu mã đa dạng, mức giá phù hợp.