13 lượt xem

Value proposition là gì? Làm thế nào để có một “tuyên bố giá trị” ấn tượng? | Acb-win.com

Một doanh nghiệp thành công không chỉ được xác định bằng doanh số và các con số. Đó cũng chính là giá trị, ý nghĩa, tên tuổi và vị thế của công ty đó trên thị trường. Để khẳng định mình giữa vô số tên tuổi ngoài kia, các doanh nghiệp cần có một đề xuất giá trị chất lượng. Vậy mệnh đề giá trị là gì?

Mệnh đề giá trị là gì?

Đề xuất giá trị (VP – khai báo giá trị) được định nghĩa là: “một tuyên bố rõ ràng và đơn giản về những lợi ích, cả hữu hình và vô hình, mà công ty sẽ cung cấp, cùng với mức giá gần đúng mà công ty sẽ tính cho từng phân khúc khách hàng cho những lợi ích đó” theo Michael Lanning và Edward Michaels, cha đẻ. của khái niệm này vào năm 1988.

Định nghĩa này trong tiếng Việt có nghĩa là “một tuyên bố đơn giản và rõ ràng về những lợi ích, cả hữu hình và vô hình, mà một công ty sẽ cung cấp, cùng với khoảng giá mà công ty áp dụng cho từng phân khúc khách hàng để được hưởng những lợi ích đó.”

mệnh đề giá trị-la-gi

Tuyên bố này là để các doanh nghiệp cung cấp lý do tại sao người dùng nên mua một sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ đó. Nói cách khác, đây được xem như một lời hứa về giá trị mà các công ty sẽ mang lại cho người dùng thông qua các sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Đồng thời, đó cũng là niềm tin mà khách hàng đặt vào doanh nghiệp này để lựa chọn và sử dụng thay cho doanh nghiệp khác.

Vai trò của đề xuất giá trị trong kinh doanh

Tại sao doanh nghiệp cần đề xuất giá trị chất lượng? Điều này là do những lợi thế mà một VP tốt có thể mang lại như sau:

 • Nó là điểm kết nối giữa người mua và người bán: một bên cam kết, một bên tin tưởng.
 • Giúp công ty đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng bằng sự khẳng định vững chắc của mình.
 • Giúp khách hàng hiểu thêm về sản phẩm mình sắp sử dụng.
 • Khả năng cạnh tranh lớn hơn so với các đối thủ khác trên thị trường.
 • Tạo dấu ấn, tên tuổi và danh tính của doanh nghiệp bạn.
 • Tăng doanh thu sau khi có thể chiếm được lòng tin của khách hàng.
READ  Logo Ngân Hàng Vietcombank Mới và ý nghĩa Biểu Tượng 2022 | Acb-win.com

Tiêu chí cho một đề xuất giá trị ấn tượng

Một VP chất lượng, đủ sức chiếm được cảm tình của khách hàng là VP đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau.

Rõ ràng và đơn giản

Là người trong giới kinh doanh, chắc chắn bạn nên hiểu một điều: Khách hàng không muốn dành nhiều thời gian để lắng nghe. Nếu tuyên bố của bạn phức tạp hoặc mơ hồ, người đọc có thể không hiểu được nó sau khi đọc nó. Họ sẽ không đợi bạn giải thích mà sẽ nhìn thẳng vào thương hiệu khác. Vì vậy, đừng để bị khách hàng lừa và đừng thử lòng kiên nhẫn của họ. Đó là một cược mạo hiểm mà cơ hội chiến thắng của bạn là rất thấp.

mệnh đề giá trị-la-gi

Kết quả cụ thể (kết quả nhất định)

Bạn không thể làm một cách sáo rỗng và do đó khách hàng vẫn không biết giá trị mà bạn có thể mang lại cho họ. Đưa ra giải pháp, gợi ý hoặc ít nhất là điểm đến sau khi họ trải nghiệm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Những kết quả này sẽ có chất lượng tốt hơn nếu chúng ở dạng “giá trị được định lượng”.

Ví dụ: thay vì nói rằng dịch vụ lưu trữ của bạn sẽ đảm bảo tốc độ siêu mượt, bạn cung cấp một con số cụ thể. Chính những con số biết nói này sẽ giúp người dùng dễ hình dung và dễ nghe.

USP (điểm bán hàng duy nhất)

Tại sao trên thị trường có đến 100 thương hiệu nhưng người dùng lại phải chọn sản phẩm của bạn? Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt để tăng khả năng cạnh tranh? Vui lòng cho biết sự khác biệt duy nhất (đặc biệt) của dịch vụ hoặc sản phẩm bạn đang mang. Đừng quên đặt tên cho chúng. Bạn không thể nói với khách hàng rằng “sản phẩm của bạn có những ưu điểm vượt trội so với ABC” nhưng sau đó hãy dừng lại ở đây, hãy để người dùng tự tìm hiểu xem “lợi thế đặc biệt ở đây là gì?”.

Mệnh đề giá trị là gì? Làm thế nào để có một ấn tượng

QUẢNG CÁO

Không ồn ào, không có biệt ngữ (không ồn ào, không có biệt ngữ)

Thà quảng cáo ít mà sản phẩm làm được nhiều, còn hơn nói nhiều nhưng sản phẩm làm ra không nhiều. Đừng vẽ ra một viễn cảnh huy hoàng để rồi tự đào hố sâu chôn vùi tên tuổi của mình. Không cần quá phô trương, VP của bạn chỉ cần thiết thực. Hãy luôn nhớ một điều rằng đối tượng của bạn là khách hàng, tất nhiên sẽ có tầng lớp thượng lưu, trung lưu và hạ lưu. Hơn nữa, hầu hết họ là người ngoại đạo. Nếu VP của bạn sử dụng biệt ngữ trong ngành, bạn nghĩ có bao nhiêu người sẽ hiểu câu nói đó.

READ  #5 Vay tín chấp TPBank lãi suất thấp hiện nay | Acb-win.com

mệnh đề giá trị-la-gi

Một lưu ý rất quan trọng mà nhiều công ty thực hiện là sử dụng các từ trống phóng đại quá mức. Ví dụ như “lần đầu tiên”, “chưa từng có”, “kỳ tích”, “hầu hết”,… Tất cả đều là trải nghiệm của người dùng, bạn không cần thay mặt họ đưa ra nhận xét, đánh giá. Bạn chỉ cần chuẩn bị một VP chân thành để làm tốt công việc của mình.

5 điều bạn nên nghĩ ra để tạo ra một đề xuất giá trị tốt

 • Xác định nhu cầu của khách hàng.
 • Xác định chi phí cập nhật dịch vụ.
 • Xác định lợi ích khách hàng nhận được khi nâng cấp dịch vụ.
 • Xác định các điều kiện giảm giá, ưu đãi, …
 • Trình bày giá trị đã khai báo.

mệnh đề giá trị-la-gi

Để làm được những điều này, các công ty cần nắm được 3 chủ đề: Hiểu sản phẩm, dịch vụ và lợi ích của mình – Tìm hiểu thông tin khách hàng – Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

“Biết người biết ta” để dễ dàng đưa ra những VP phù hợp, có tác động trực tiếp đến khách hàng, củng cố vị thế của công ty trên thị trường.

Kiểm tra 3 thương hiệu có đề xuất giá trị ấn tượng

quả táo

Tiên phong trong lĩnh vực smartphone, không quá lời khi nói ông trùm “quả táo khuyết” là người dẫn đầu thị trường khó tính này. Với tuyên bố giá trị của mình, Apple đã một lần nữa khẳng định vị thế của mình trên cuộc đua công nghệ cạnh tranh khốc liệt.

“Mọi chiếc iPhone mà chúng tôi đã sản xuất, và ý chúng tôi là mọi chiếc iPhone đơn lẻ, đều được xây dựng dựa trên cùng một niềm tin. Đó là một chiếc điện thoại không chỉ là một tập hợp các tính năng. Điều đó, trên tất cả, một chiếc điện thoại phải hoàn toàn đơn giản, đẹp và kỳ diệu để sử dụng. “- Bởi vì không có gì giống như iPhone.

chậm

Là một ứng dụng nhắn tin giúp người dùng nâng cao hiệu quả công việc, Slack đã thu phục được người dùng bằng cách viết nên giá trị của chính họ.

“Slack là nơi mà nhóm của bạn đến với nhau để cộng tác, thông tin quan trọng có thể được tìm thấy bởi những người phù hợp và các công cụ của bạn cung cấp thông tin khi nào và ở đâu bạn cần.”

Uber

Tuy không còn xuất hiện nhiều trên thị trường như xưa nhưng chắc hẳn không ai còn quên câu nói cực kỳ súc tích nhưng rất “ăn tiền” của Uber về những năm trước đây. Chỉ với 6 từ và 16 ký tự, Uber đã tỏa sáng với đề xuất giá trị cực kỳ vững chắc của mình.

READ  Giá Ethereum hôm nay 5/1/2022, biểu đồ, vốn hóa thị trường | Acb-win.com

“Nhấn vào ứng dụng, đi dạo”.

mệnh đề giá trị-la-gi

Trên đây là những chia sẻ về mệnh đề giá trị và các khía cạnh liên quan. Hi vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đây sẽ là nguồn động lực để đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến các bạn. Chúc may mắn!

Bạn có thể đọc thêm các bài viết hữu ích về marketing cho doanh nghiệp như: nhận biết thương hiệu, chiến lược marketing mix v.v.

Câu hỏi thường gặp

Cấu trúc đơn giản để viết một mệnh đề giá trị là gì?

Bạn có thể áp dụng công thức đơn giản nhất của mệnh đề giá trị như sau:

“Hãy giúp A làm B bằng cách C”, trong đó:

 • A là đối tượng khách hàng mục tiêu của công ty.
 • B là vấn đề mà khách hàng gặp phải hoặc giá trị mà bạn cung cấp.
 • C là sản phẩm, cách thức, phương pháp bạn sử dụng.

Mô hình Đề xuất Giá trị Canvas là gì?

Mô hình thể hiện sự tương tác giữa hai bên: product (sản phẩm) và khách hàng (customer).

Ba đặc điểm cần có của sản phẩm là: lợi ích, tính năng và trải nghiệm. Ba đặc điểm của thân chủ là: muốn (những gì họ cần), sợ hãi (những gì họ sợ) và cần (những gì họ cần).

Mệnh đề giá trị nên xuất hiện ở đâu?

Phó chủ tịch nên xuất hiện trên các ấn phẩm của công ty, có thể là phương tiện thông tin đại chúng, sản phẩm, mạng xã hội, thông cáo báo chí, v.v. và thậm chí cả “điểm tiếp xúc” – nơi công chúng có quyền truy cập thông tin của công ty.

Độ dài của mệnh đề giá trị là bao nhiêu?

Công ty quyết định thời hạn của VP. Cấu trúc của một VP thông thường sẽ là một tiêu đề và một hoặc hai câu để giải thích rõ hơn về chức danh. Tiêu đề không nhất thiết phải là một câu hoàn chỉnh, nó có thể là một lời kêu gọi hành động như ví dụ của Uber.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org