23 lượt xem

Uniswap là gì? Cách sử dụng Uniswap V2 | Acb-win.com

Vài năm gần đây đã đánh dấu một bước phát triển mới của Crypto khi thị trường “phi tập trung” ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những cái tên lớn nhất là Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay. Vậy Uniswap là gì? Làm thế nào để sử dụng Uniswap V1 và V2?

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức thanh khoản mã nguồn mở dựa trên Ethereum nhằm mục đích sử dụng để trao đổi mã thông báo ERC-20.

Được thành lập bởi nhà phát triển Ethereum – Hayden Adams vào tháng 11 năm 2018. Đến tháng 4 năm 2019, nhóm đã vượt qua thành công vòng hạt giống với khoản đầu tư 1 triệu đô la từ Paradigm. (Paradigm là một công ty đầu tư chủ yếu vào công nghệ Blockchain.) Hiện tại, nó là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) phổ biến nhất trên thị trường.

uniswap-la-gi

Không giống như hầu hết các sàn giao dịch tập trung, Uniswap là một công cụ hướng tới cộng đồng giúp cộng đồng giao dịch mã thông báo mà không phải trả phí nền tảng hoặc trung gian.

Các tính năng của Uniswap

Nói đến Uniswap, chúng ta phải nói đến hai tính năng chính: Swap và Pool

 • Đổi: Chuyển thành hoán đổi, tính năng này cho phép bạn giao dịch Ethereum và các mã thông báo ERC-20 khác nhau.
 • Hồ bơi: Với tính năng, người dùng có thể kiếm tiền bằng cách trở thành LP (nhà cung cấp thanh khoản). Làm điều này bằng cách gửi mã thông báo vào hợp đồng thông minh và đổi lại bạn sẽ nhận được các token trong pool đó.

Cách hoạt động của Uniswap

Sở giao dịch tập trung (CEX) kết nối người mua và người bán thông qua sổ đặt hàng (order book). Các token được định giá dựa trên giá thấp nhất mà người bán muốn bán và giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả.

Uniswap sẽ sử dụng một giao thức tạo thị trường tự động. Đây thường là các hợp đồng thông minh mà các nhà giao dịch có thể giao dịch. Giá được tính dựa trên cung và cầu tức thời của 2 mã thông báo trong nhóm. Giá này chạy trên đường cong của phương trình x * y = k. Trong đó:

 • x: số lượng mã thông báo A
 • y: số lượng mã thông báo B
 • k là hằng số không đổi

Dựa trên phương trình này, bạn có thể lưu ý:

 • TH1: Khi K thay đổi (nhiều người đóng góp tài nguyên cho Nhóm hơn), thì X hoặc Y thay đổi. Trong trường hợp này, nếu tỷ lệ giữa X và Y thay đổi theo tỷ lệ, giá của mã thông báo A và B sẽ giữ nguyên hoặc thay đổi ít.
 • TH2: Khi K không đổi, nhưng X và Y thay đổi, giá trị của mã thông báo A và B phải thay đổi.

Nhà cung cấp thanh khoản là gì?

Không giống như một số sàn giao dịch hoạt động trên sổ đặt hàng, Uniswap hoạt động trên một nhóm thanh khoản. Điều này giúp thanh khoản của các loại tiền điện tử được giao dịch trên Uniswap luôn ở mức “xanh”.

Những người cung cấp thanh khoản cho Uniswap được gọi là Nhà cung cấp thanh khoản (LP). Đổi lại, họ sẽ nhận được 0,25% số tiền hoán đổi phát sinh trên mỗi giao dịch nhân với% số tiền họ đã cung cấp cho nhóm đó.

Uniswap là gì? Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2 2

QUẢNG CÁO

Ưu điểm và nhược điểm của Uniswap

Ích lợi

 • Thuận tiện và dễ sử dụng: Khi đặt lệnh giao dịch trên UniSwap, bạn chỉ mất khoảng 1 phút, hoàn toàn không phải thực hiện các bước tạo tài khoản, xác minh KYC, thiết lập 2FA… như trên các sàn giao dịch khác.
 • Phí giao dịch tương đối thấp: UniSwap tính phí cố định là 0,3% cho mỗi giao dịch, tương đối rẻ hơn so với các sàn giao dịch phi tập trung khác.
 • Phân quyền: Điều này có nghĩa là tài sản của bạn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Không cần phụ thuộc vào bên thứ ba và không sợ rủi ro về bảo mật.
 • Cơ hội tiếp cận tiền xu / mã thông báo mới: Thông thường, một số dự án tiền điện tử sẽ phải trải qua quá trình kiểm duyệt với một sàn giao dịch coin / token được niêm yết. Trên Uniswap, trước tiên người dùng có thể nhận được những mã thông báo mới này. Và với những biến động mạnh mẽ về giá mã thông báo, đặc biệt là khi chúng được tung ra lần đầu tiên.
uniswap-la-gi

Sai sót

 • Nó thiếu rất nhiều tính năng so với sàn giao dịch tập trung: Trong các sàn giao dịch tập trung, khi nhận thấy mã thông báo có giá cao, bạn có thể đặt lệnh chờ mua với giá thấp hơn. Ngoài ra, bạn có thể giao dịch ký quỹ, tự động đặt lệnh chốt lời / cắt lỗ.
 • Thiếu hỗ trợ: Do bạn tự quản lý tài sản nên khi lệnh đổi hàng đang chờ xử lý hoặc gặp sự cố, bạn không thể liên hệ với ai để được hỗ trợ.
 • Rủi ro gian lận: Nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ gặp Scam. Tìm một dự án tốt chưa bao giờ là dễ dàng giữa hàng trăm, hàng nghìn dự án trên UniSwap.
 • Các sự cố thường gặp với các giao dịch không thành công: Khi giao dịch trên Uniswap, việc gặp phải các giao dịch thất bại vì nhiều lý do khác nhau là rất phổ biến.
 • Kĩ năng công nghệ: Việc hiểu bản chất của việc trao đổi mã thông báo yêu cầu người dùng và hiểu một số kiến ​​thức về các sàn giao dịch tiền điện tử và ví

Sự khác biệt giữa Uniswap V1 và V2

Uniswap V1

Uniswap V1 luôn thực hiện hai giao dịch. Giao dịch đầu tiên để đổi mã thông báo ERC20 lấy ETH và giao dịch thứ ba để đổi ETH của bạn lấy mã thông báo ERC20 mong muốn. Nói cách khác, người dùng cuối trả phí hai lần.

Tuy nhiên, cách thức hoạt động của nó đã gây ra một số hạn chế khi sử dụng Uniswap:

 • Phí giao dịch cao hơn
 • Uniswap có liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng ETH
 • Mã thông báo ERC20 không thể được trao đổi trực tiếp cho các mã thông báo ERC20 khác.

Uniswap V2

Do những hạn chế của Uniswap V1, sự ra đời của V2 là cần thiết

Uniswap V2 cung cấp cho người dùng cuối 3 tùy chọn khác nhau để trao đổi mã thông báo của họ, sử dụng “Thỏa thuận bộ định tuyến”. Hợp đồng bộ định tuyến biết về mọi hợp đồng trao đổi triển khai giao thức Uniswap V2.

Dưới đây là ba tùy chọn giao dịch bạn có thể chọn

 • Giao dịch trực tiếp giữa hai cặp mã thông báo ERC20. Ví dụ: hai stablecoin như DAI / USDC có thể rất hữu ích cho các nhà giao dịch.
 • Giao dịch hoán đổi ETH truyền thống, nơi bạn trả gấp đôi tiền hoa hồng.
 • Giao dịch đường dẫn tùy chỉnh nơi bạn có thể tạo đường dẫn phức tạp hơn như DAI / ETH, ETH / BAT, BAT / USDT và USDT / USDC để giao dịch DAI của bạn sang USDC. Thông thường, điều này cung cấp cho các nhà giao dịch cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Hướng dẫn cách sử dụng Uniswap V2

Bước 1: Truy cập https://app.uniswap.org/#/swap.

uniswap-la-gi

Bước 2: Sau đó nhấn vào “Kết nối với ví” ở góc trên bên phải và chọn ví bạn muốn kết nối.

uniswap-la-gi

Bước 3: Chọn tài khoản trên ví bạn sử dụng (nếu có nhiều hơn 1 tài khoản), nhấn “Tiếp theo” Và “Kết nối“.

uniswap-la-gi

Bước 4: Nhập số tiền bạn muốn đổi. Hãy nhớ luôn khấu trừ một số ETH cho phí giao dịch.

Bước 5: Sau khi nhấp vào “Đổi“Bạn phải xác nhận lại trên ví. Các token sau khi đổi sẽ được chuyển thẳng vào ví của bạn, thời gian đổi nhanh hay chậm tùy thuộc vào số lượng GAS đã đặt.

uniswap-la-gi

Trên đây là những điều cơ bản nhất về Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất hiện nay, có thể coi là đại diện hàng đầu trong hệ sinh thái trao đổi tiền mã hóa. Hy vọng rằng trong tương lai Uniswap sẽ có nhiều cải tiến hơn nữa để giữ vững vị trí số 1 của mình. 1.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Uniswap

Nhóm thanh khoản là gì?

Nhóm thanh khoản là một nhóm các mã thông báo trong Uniswap được tạo bởi các nhà cung cấp thanh khoản. Các nhà cung cấp thanh khoản sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng phí giao dịch. Các nhà giao dịch khai thác các nhóm này để thực hiện các giao dịch tiền điện tử.

Uniswap hỗ trợ các hợp đồng thông minh cho Ethereum và các mã thông báo ERC20 khác nhau. Uniswap dựa trên cái gọi là thiết kế “nhà tạo lập thị trường tự động”. Sau đó, khi người dùng trao đổi mã thông báo, các mã thông báo sẽ được gửi ngay lập tức từ nhóm.

Ai tham gia Uniswap?

 • Nhà cung cấp thanh khoản: Nhà cung cấp thanh khoản cho các nhóm và nhận lại 0,3% phí giao dịch.
 • Nhà giao dịch: là những người dùng thực hiện lệnh hoán đổi mã thông báo.
 • Developers: người phát triển, người kiểm tra dự án.

Uniswap có an toàn không?

 • Về cơ bản, Uniswap có tính bảo mật rất cao vì do cá nhân tự bảo quản, không phải bên thứ ba. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải đối mặt với một số rủi ro như:
 • Lừa đảo giả: Có rất nhiều trò gian lận đang diễn ra. Một trong số đó là mạo danh chủ sở hữu chính của Uniswap để lừa đảo người dùng.
 • Hợp đồng thông minh giả mạo Hợp đồng thông minh: Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể tạo mã thông báo ERC-20 tiêu chuẩn và sau đó thêm nó vào sẽ dẫn đến vấn đề hợp đồng thông minh phát sinh từ các dự án hoa lan giả mạo.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng Uniswap?

 • Trước khi giao dịch bất kỳ mã thông báo nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã thêm mã thông báo đó vào ví của mình. Nếu không, có thể bạn sẽ không thấy mã thông báo đó ở đâu sau khi giao dịch hoàn tất.
 • Nên dùng ETH để trao đổi sẽ rẻ hơn. Luôn khấu trừ một số lượng ETH nhất định làm hoa hồng, nếu không giao dịch sẽ không thành công.
 • Luôn kiểm tra phí GAS trước tại https://ethgasstation.info/ để giao dịch nhanh chóng và suôn sẻ. Bạn vẫn sẽ bị tính phí giao dịch nếu giao dịch không thành công.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Elrond (EGLD) ra mắt sàn DEX Maiar và quỹ kích thích thanh khoản 1,29 tỷ USD | Acb-win.com