361 lượt xem

Ubuntu là gì ? Tìm hiểu về hệ điều hành Ubuntu | Acb-win.com

Mặc dù Windows và MacOS ngày nay rất phổ biến nhưng vẫn có một bộ phận người dùng chọn Ubuntu làm hệ điều hành cho thiết bị của mình. Vậy Ubuntu là gì? Để hiểu thêm về hệ điều hành này, hãy tham khảo bài viết dưới đây!

Contents

READ  Vàng tây là gì? Sự khác biệt giữ Vàng tây và Vàng ta ra sao? | Acb-win.com

Ubuntu là gì?

Khái niệm Ubuntu

Ubuntu là một hệ điều hành mã nguồn mở, được phát triển bởi cộng đồng chung trên nền tảng Debian GNU / Linux.

Được cung cấp bởi Canonical Ltd (chủ sở hữu là Mark Shuttleworth người Nam Phi), Ubuntu lý tưởng cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ.

Tại sao hệ điều hành này được gọi là Ubuntu?

Ubuntu là tên của bản phân phối – bắt nguồn từ khái niệm cộng đồng “Ubuntu” của Nam Phi: “Mọi người với mọi người”. Ubuntu đã mang tinh thần của quan điểm đó đến với thế giới công nghệ.

ubuntu-la-gi

Từng bước phát triển Ubuntu

Vào tháng 10 năm 2004, phiên bản chính thức đầu tiên của Ubuntu được phát hành – phiên bản 4.1.0 – có tên mã là “Warty Warthog”, thu hút sự chú ý của hàng nghìn người yêu thích phần mềm miễn phí trên toàn thế giới. Cùng với các chuyên gia, họ tham gia cộng đồng Ubuntu.

Phiên bản bình thường

Các bản phát hành Ubuntu được đặt tên ở dạng YY.MM (tên), trong đó Y là năm phát hành và MM là tháng phát hành. Tên trong ngoặc đơn là biệt hiệu được đặt cho phiên bản trước khi phát hành chính thức.

Bản phát hành Ubuntu chính thức mới nhất là Ubuntu 18.10 (Cosmic Cuttlefish), được phát hành vào tháng 10 năm 2018. Phiên bản Ubuntu 19.04 (Disco Dingo) dự kiến ​​phát hành vào tháng 4 năm 2019.

Phiên bản hỗ trợ trọn đời

Ubuntu cũng có các phiên bản “hỗ trợ dài hạn”, được hỗ trợ trong 3 năm cho máy tính để bàn và 5 năm cho máy chủ. Các phiên bản hỗ trợ dài hạn sẽ được phát hành 2 năm một lần.

ubuntu-la-gi

Cài đặt Ubuntu có khó không?

Mỗi phiên bản bao gồm một đĩa trực tiếp, cho phép người dùng kiểm tra khả năng tương thích của phần cứng với hệ điều hành trước khi cài đặt vào ổ cứng bằng phần mềm Ubiquity. Các tệp hình ảnh đĩa có thể được tải xuống từ trang chủ Ubuntu và các đĩa cài đặt có thể được cung cấp bởi các bên thứ ba. Kể từ Ubuntu 12.10, các tệp ảnh đĩa chỉ có thể được ghi vào DVD, USB hoặc ổ cứng, vì dung lượng của nó đã vượt quá giới hạn tối đa của đĩa CD.

Đĩa cài đặt Ubuntu yêu cầu máy tính có RAM ít nhất 256MB.

Ubuntu là gì?  Tìm hiểu thêm về hệ điều hành Ubuntu 2

QUẢNG CÁO

Trung bình sẽ mất khoảng 20-30 phút cho một quá trình cài đặt Ubuntu bằng giao diện đồ họa, tốc độ cài đặt tùy thuộc vào cấu hình máy tính.

Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt Ubuntu vào đĩa ảo bên trong Windows bằng trình cài đặt Wubi. Mặc dù tốc độ xử lý có thể chậm hơn so với cài đặt đầy đủ, nhưng việc cài đặt trong Windows không yêu cầu người dùng phải phân vùng lại ổ cứng và có thể gỡ bỏ dễ dàng khỏi Windows.

Một cài đặt Ubuntu mặc định sẽ bao gồm nhiều phần mềm như LibreOffice, Firefox, Thunderbird, Transmission và một số trò chơi nhẹ như Sudoku và cờ vua. Nhiều phần mềm mở rộng khác như Evolution, GIMP, Pidgin và Synaptic có thể truy cập được từ Trung tâm phần mềm Ubuntu.

Ubuntu được vận hành theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) và tất cả các ứng dụng được cài đặt theo mặc định đều miễn phí. Ngoài ra, Ubuntu cài đặt một số trình điều khiển phần cứng chỉ có sẵn dưới dạng tệp nhị phân.

Ưu điểm và nhược điểm của Ubuntu là gì?

Ích lợi

Ubuntu hoàn toàn miễn phí

Với đặc điểm là mã nguồn mở, Ubuntu hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải xuống, sử dụng và chia sẻ thoải mái mà không phải trả bất kỳ chi phí nào. Không những vậy, bạn có thể nghiên cứu cách thức hoạt động của chúng, dựa vào đó để phát triển và phân phối chúng.

Đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng

Ubuntu cho máy tính để bàn
Hệ điều hành máy tính để bàn nguồn mở Ubuntu cung cấp năng lượng cho hàng triệu PC và máy tính xách tay trên khắp thế giới. Tải xuống ở đây

Cung cấp đủ các chương trình văn phòng

Với việc tích hợp nhiều chương trình, phần mềm soạn thảo, nhận / gửi mail, phần mềm và lập trình cho máy chủ web, Ubuntu thuyết phục được “dân văn phòng” khi có thể sử dụng trên cả laptop và server.

Hỗ trợ và quản lý
Ubuntu Advantage là một gói hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia Canonical. Bạn sẽ được hỗ trợ 24/7 bởi các kỹ sư có kinh nghiệm trực tiếp giải quyết các vấn đề và khó khăn của bạn. Gói hỗ trợ này bao gồm Landscape, là một công cụ quản lý hệ thống Ubuntu giúp theo dõi, quản lý, vá lỗi và báo cáo tuân thủ trên tất cả các máy tính để bàn Ubuntu.

ubuntu-la-gi

Hệ điều hành hoàn toàn không có vi rút

Không có vi-rút hoặc phần mềm độc hại nào có thể chạy trên Ubuntu. Bạn hoàn toàn an toàn khi sử dụng Ubuntu. Không có phần mềm diệt virus, không vấn đề, Ubuntu thực sự là lựa chọn phù hợp cho những ai đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu.

Tất cả phần mềm được cập nhật tự động

Tự động cập nhật 6 tháng một lần, Ubuntu mang đến cho bạn cơ hội sử dụng các chương trình mới nhất với các tính năng tốt nhất.

Ubuntu bảo vệ dữ liệu quý giá của bạn

Ubuntu được xây dựng để bảo mật. Bạn có thể nhận được bản cập nhật bảo mật máy tính để bàn và máy chủ ít nhất 18 tháng.

Đa ngôn ngữ

Với bản chất là “Ubuntu” (nhân bản) kết hợp với mã nguồn mở trên toàn thế giới, Ubuntu hướng đến người dùng phổ thông nên được bản địa hóa phù hợp với mọi ngôn ngữ (kể cả tiếng Việt).

Giới hạn

Ubuntu không hoàn hảo. Vẫn còn rất nhiều khoảng cách và giới hạn mà không phải ai cũng có thể vượt qua để đến với Ubuntu.

Hạn chế đầu tiên là khó sử dụng, khó làm quen (dành cho những người chuyển từ Windows sang).

Vấn đề thứ hai là thiếu phần mềm chuyên dụng cao. Vì nó phục vụ cho đối tượng người dùng phổ thông, nên Ubuntu không có nhiều phần mềm chuyên dụng. Ubuntu hiện cũng đang thúc đẩy điều đó, đã cung cấp khá nhiều phần mềm.

Bộ gõ tiếng Việt trên Ubuntu hơi khó so với Windows.

So sánh hệ điều hành Ubuntu và Windows

Thông tin giao diện

Windows có giao diện đẹp, khả năng tùy biến cao, cũng như rất dễ thao tác và điều khiển. Trong khi đó, giao diện của Ubuntu khá truyền thống và đơn giản, nhưng các bản cập nhật mới đã làm cho nó tốt hơn một chút.

Thông tin về hỗ trợ phần mềm và bảo mật hệ thống

Hầu hết các phần mềm trên thế giới ngày nay được tạo ra để hỗ trợ hệ điều hành Windows. Nhưng cũng chính vì điều này đã làm cho Windows kém an toàn hơn, đồng thời làm tăng nguy cơ máy tính Windows bị nhiễm các phần mềm độc hại như Trojan, Virus, Keylogger, Adware … Ngược lại, Ubuntu không phổ biến như Windows nên rất ít phần mềm. . chống vi-rút có thể chạy trên hệ điều hành này. Bảo mật và bảo vệ dữ liệu người dùng cũng đã được cải thiện.

Tuy nhiên, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi cài đặt Ubuntu vì một số phần mềm sẽ không cài được.

ubuntu-la-gi

Tìm hiểu về quá trình cài đặt

Quá trình cài đặt Windows mất nhiều thời gian hơn vì để sử dụng bạn cũng cần cài đặt nhiều tiện ích và phần mềm đi kèm khác như trình điều khiển phần cứng, phần mềm diệt virus, v.v. Trong khi đó, việc cài đặt hệ điều hành Ubuntu đơn giản hơn rất nhiều. Người dùng có thể sử dụng ngay sau khi cài đặt xong.

Về khả năng tiêu thụ tài nguyên phần cứng

Ubuntu sử dụng ít tài nguyên phần cứng hơn Windows. Ubuntu có thể cải thiện hiệu suất hệ thống, giúp máy không bị kẹt và giật một cách hiệu quả.

Thông tin về bản quyền và chi phí

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới, nhưng giá của nó khá cao. Người dùng có thể sử dụng các phiên bản Win crack trên internet, tuy nhiên các phiên bản này đôi khi tiềm ẩn những nguy cơ về virus, bảo mật và bảo vệ. Trong khi đó, Ubuntu cho phép người dùng cài đặt miễn phí và bạn sẽ không phải trả phí bản quyền nào cả.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Ubuntu. Đây sẽ là một lựa chọn thích hợp nếu một ngày bạn muốn trải nghiệm hệ điều hành miễn phí và an toàn. Bạn có thể tìm hiểu rất nhiều về Ubuntu trước khi sử dụng nó!

Câu hỏi thường gặp về Ubuntu

Làm thế nào để sử dụng các ứng dụng Windows trên hệ điều hành Ubuntu?

Ngoài phần mềm bạn cần đã có phiên bản dành cho Ubuntu, phần còn lại bạn cần tìm phần mềm thay thế tương ứng. Nếu bạn muốn chạy các tệp exe trên Ubuntu, bạn có thể sử dụng Wine, nhưng điều đó không có nghĩa là Wine sẽ giúp bạn chạy tất cả các chương trình (đặc biệt là trò chơi trực tuyến). Vì vậy, một mẹo nhỏ cho bạn là hãy sử dụng phần mềm trực tiếp, có phiên bản dành cho Ubuntu / Linux.

Ubuntu hỗ trợ những thương hiệu máy tính xách tay nào?

Hầu hết các thương hiệu máy tính xách tay ngày nay đều có thể chạy Ubuntu. Hệ điều hành này được hỗ trợ bởi nhiều nhà sản xuất bao gồm Dell, HP, Lenovo, ASUS và ACER.

Ubuntu có phù hợp với các hoạt động hàng ngày không?

Một số ứng dụng chưa có sẵn trong Ubuntu hoặc các lựa chọn thay thế không có tất cả các tính năng, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Ubuntu để sử dụng hàng ngày như duyệt internet, các tính năng văn phòng, sản xuất video, v.v. Lập trình và chơi một số trò chơi.

Tôi có nên nâng cấp từ Windows 10 lên Ubuntu không?

Lý do chính mà bạn nên cân nhắc chuyển sang Ubuntu thay vì Windows 10 là vì những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Windows 10 đã là một cơn ác mộng về quyền riêng tư kể từ khi ra mắt. Mặc dù Ubuntu không hoàn toàn chống lại phần mềm độc hại khi bị xâm nhập, nhưng hệ điều hành này được xây dựng để có một hệ thống ngăn chặn phần mềm độc hại kịp thời.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org