19 lượt xem

Tỷ giá hối đoái là gì? Vai trò của tỷ giá hối đoái | Acb-win.com

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao giá trị của các loại tiền tệ lại khác nhau quá nhiều giữa các quốc gia? Câu trả lời liên quan mật thiết đến khái niệm tỷ giá hối đoái – một khái niệm phổ biến trong lĩnh vực tiền tệ. Vậy tỷ giá hối đoái là bao nhiêu? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Tỷ giá hối đoái là gì?

Khái niệm về tỷ giá hối đoái

Tên tiếng Anh của tỷ giá hối đoái là Tỷ giá. Trong đó:

 • Tỷ giá: là sự so sánh sự chênh lệch giữa giá cả của các hàng hoá khác nhau. Trong trường hợp này, tỷ giá hối đoái được coi là giá trị của tiền tệ.
 • Đổi: là việc trao đổi tiền tệ của quốc gia này với tiền tệ của quốc gia khác.

Nếu chúng ta kết hợp chúng lại với nhau, chúng ta có thể định nghĩa tỷ giá hối đoái là tỷ giá hối đoái của hai quốc gia được trao đổi. Nói một cách đơn giản hơn, khi bạn dùng một đơn vị tiền tệ của quốc gia này để mua một đơn vị ngoại tệ khác, tỷ giá hối đoái sẽ được hiển thị.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng 23.000 VND, bạn sẽ mua được 1 USD

Tải xuống

Cách đọc tỷ giá hối đoái: Tỷ giá hối đoái luôn xuất hiện trong một cặp tiền tệ. Trong đó, đồng đầu tiên được gọi là đồng tiền cơ sở, đồng thứ hai được gọi là đồng tiền định giá.

READ  Cách Lấy lại mật khẩu Agribank khi bị quên trên điện thoại, máy tính | Acb-win.com

Ví dụ: USD / VND = 22,953. Như bạn có thể thấy, USD là đồng tiền cơ bản, VND là đồng tiền định giá.

Trong điều kiện kinh tế thị trường hiện nay, các công ty giao dịch với nước ngoài dựa trên tỷ giá hối đoái. Hơn nữa, các quốc gia thường sử dụng chính sách tỷ giá hối đoái bên cạnh chính sách tiền tệ để giúp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ thương mại quốc tế và phát triển kinh tế.

Vai trò của tỷ giá hối đoái trong nền kinh tế của một quốc gia

So sánh sức mua của đồng tiền

Đây là công cụ phản ánh giá trị ngoại tệ và nội tệ, so sánh giá cả hàng hóa trong và ngoài nước, so sánh năng suất lao động giữa các nước. Từ đó tính toán được hiệu quả trong giao dịch thương mại với nước ngoài, vay vốn, hợp tác kinh tế với nước ngoài, làm cơ sở để xây dựng các chính sách kinh tế đối ngoại phù hợp.

Ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và lạm phát của mỗi quốc gia

Bạn có thể tưởng tượng rằng khi tỷ giá hối đoái tăng, giá hàng hóa nhập khẩu tăng, gây ra lạm phát. Ngược lại, khi tỷ giá hối đoái giảm, hàng nhập khẩu rẻ hơn, lạm phát giảm, nhưng sản xuất cũng giảm, tăng trưởng chậm lại.

Tải xuống

Phân loại tỷ giá hối đoái

Căn cứ vào đối tượng để xác định tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái chính thức: Tỷ giá này do ngân hàng trung ương của quốc gia đó xác định và trở thành cơ sở để các ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tín dụng xác định giá ngoại hối có kỳ hạn.

Tỷ giá hối đoái là gì? Vai trò của tỷ giá hối đoái 2.

QUẢNG CÁO

Tỷ giá hối đoái thị trường: là tỷ giá hối đoái được xác định trên cơ sở tỷ lệ cung cầu trên thị trường tiền tệ

Theo thời hạn thanh toán

Tỷ giá giao ngay: Hay còn gọi là tỷ giá SPOT, được hình thành tại thời điểm niêm yết giao dịch của các tổ chức tín dụng. Tỷ giá này phải thấp hơn tỷ giá của ngân hàng trung ương.

Tỷ giá kỳ hạn: hay còn gọi là Forward, thường do người cho vay tự tính toán. Tuy nhiên, con số này không được nằm ngoài phạm vi quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Dựa trên giá trị của tỷ giá hối đoái

Lãi suất danh nghĩa: Một tỷ lệ được biểu thị theo giá thị trường hiện tại, không tính đến mối tương quan lạm phát giữa hai quốc gia. Đây là tỷ giá phản ánh khả năng cạnh tranh quốc tế của quốc gia.

READ  Các loại thẻ tin dụng VP BANK ! Điều kiện để mở thẻ tín dụng VPBANK ? | Acb-win.com

Căn cứ vào phương thức chuyển ngoại tệ

Tỷ giá: Đây là tỷ giá được niêm yết thường xuyên ở một số ngân hàng và cũng là cơ sở để xác định các tỷ giá khác nhau.

Tỷ giá: Tỷ giá hối đoái được gửi qua đường bưu điện và luôn có giá trị thấp hơn so với tỷ giá hối đoái điện tử.

Căn cứ vào hoạt động kinh doanh ngoại hối của ngân hàng

Tỷ lệ mua hàng: là tỷ giá ngân hàng sử dụng để mua ngoại tệ của khách hàng hoặc tỷ giá khách hàng bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Tỷ lệ bán hàng: là tỷ giá ngân hàng sử dụng để bán ngoại tệ cho khách hàng hoặc tỷ giá khách hàng mua ngoại tệ của ngân hàng.

Tải xuống

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Yếu tố thương mại

Tốc độ tăng trưởng kinh tế: Khi tốc độ tăng giá của sản phẩm xuất khẩu cao hơn tốc độ tăng của sản phẩm nhập khẩu thì tỷ giá hối đoái thương mại tăng lên, do đó tỷ giá hối đoái giảm và ngược lại.

Cán cân thanh toán: Khi thanh toán quốc tế của một quốc gia cao, ngoại tệ sẽ tăng và nội tệ giảm làm cho tỷ giá hối đoái tăng lên.

Yếu tố lạm phát

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự lên xuống của tỷ giá hối đoái. Nếu một quốc gia có tỷ lệ lạm phát thấp hơn ở nước ngoài, tỷ giá hối đoái sẽ giảm và giá trị đồng tiền quốc gia sẽ tăng lên và ngược lại.

Tải xuống

Yếu tố thu nhập

Khi thu nhập tăng lên, người dân trong nước sẽ có xu hướng muốn sử dụng hàng hóa chất lượng tốt từ bên ngoài. Khi đó cầu ngoại tệ sẽ tăng dẫn đến tỷ giá hối đoái tăng và ngược lại.

Yếu tố lãi suất

Lãi suất tiền gửi ngân hàng cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư. Vì vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái giữa các quốc gia.

Ví dụ: Khi lãi suất tiền gửi ngân hàng ở Việt Nam thấp hơn ở Hoa Kỳ, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng gửi tiền vào các ngân hàng Mỹ. Khi đó tỷ giá USD sẽ giảm và tỷ giá VND tăng lên.

Tỷ giá hối đoái rất quan trọng trong việc xác định giá trị giữa hàng hóa và dịch vụ của hai hay nhiều quốc gia. Nếu trong nước kiểm soát được tỷ giá hối đoái sẽ rất thuận lợi trên con đường phát triển kinh tế. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ quen mà lạ này.

READ  Cổ phiếu ESOP là gì? Có nên mua cổ phiếu ESOP hay không? | Acb-win.com

Câu hỏi thường gặp về tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh không?

Tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến nhiều công ty lớn, đặc biệt là những công ty có khoản nợ bằng USD. Khi tỷ giá USD / VND tăng, gây lỗ tỷ giá do đánh giá lại các số dư ngoại tệ chính, các công ty có dư nợ USD sẽ phải chịu lỗ tỷ giá. Hơn nữa, nếu tỷ giá hối đoái biến động, hoạt động xuất nhập khẩu sẽ làm tăng sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu của đất nước trên thị trường quốc tế.

Tỷ giá hối đoái được xác định như thế nào?

Được xác định trên cơ sở tính ngang giá của vàng. Ví dụ: Một bảng Anh sẽ trị giá 2,133 gam vàng. Trong khi đó, 1 USD sẽ trị giá 0,737 gam vàng. Do đó, tỷ giá hối đoái giữa bảng Anh và USD sẽ là: 1 GBP = 2,895 USD

Được xác định trên cơ sở sức mua tương đương. Ví dụ: Khi bạn mua hàng hóa trị giá 10 USD trong khi vẫn mua hàng hóa trị giá 15 AUD đó. Do đó, chúng ta có thể tính tỷ giá hối đoái giữa hai đồng tiền là 1 USD = 1,5 USD.

Tỷ giá hối đoái song phương là gì?

Tỷ giá hối đoái song phương là giá của đồng tiền của một quốc gia này so với đồng tiền của quốc gia khác bất kể lạm phát giữa hai quốc gia. Nếu NEER> 1, đồng tiền được coi là mất giá đối với tất cả các đơn vị tiền tệ còn lại, nếu NEER <1 thì đồng tiền đó được coi là mất giá đối với tất cả các đơn vị tiền tệ còn lại.

Nơi nhanh nhất để tìm tỷ giá hối đoái là gì?

Để tìm kiếm nhanh về tỷ giá hối đoái, bạn có thể truy cập trang web này

Lưu ý: Đây là tỷ giá ngoại tệ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và được cập nhật liên tục.

Hoặc xem tại đây.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org