105 lượt xem

Trải nghiệm đầu tư Trái phiếu doanh nghiệp | Acb-win.com

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trước khi đi sâu vào khám phá Trái phiếu doanh nghiệp là gì?chúng ta hãy nhắc lại khái niệm về trái phiếu một chút.

Trái phiếu là một sản phẩm tài chính mà một tổ chức (chính phủ hoặc doanh nghiệp) phát hành để huy động vốn vay từ các nhà đầu tư. Tổ chức phát hành có nghĩa vụ thực hiện các nghĩa vụ nợ của mình, bao gồm cả việc trả lãi định kỳ và hoàn trả số tiền đầu tư ban đầu khi đáo hạn.

Từ định nghĩa trên, chúng ta có thể báo cáo một cách đơn giản rằng trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do một doanh nghiệp phát hành, dưới hình thức chứng chỉ hoặc một khoản nợ. Các công ty có nghĩa vụ trả cả lãi và gốc cho trái chủ khi đáo hạn. Khi bạn mua một trái phiếu từ một công ty, bạn bây giờ là chủ nợ của nó.

Trái phiếu doanh nghiệp được chia thành hai loại như sau:

 • Trái phiếu niêm yết: là trái phiếu được đăng ký và lưu ký đầy đủ tại Trung tâm lưu ký chứng khoán và được giao dịch rộng rãi trên các sàn giao dịch tập trung như HNX, HSX. Toàn bộ quá trình giao dịch phải dựa trên sự điều tiết của thị trường chứng khoán.
 • Trái phiếu OTC: Còn được gọi là trái phiếu phi tập trung, chúng được giao dịch trên thị trường OTC. Giao dịch không bị ràng buộc bởi các chính sách pháp luật mà dựa trên các thỏa thuận mua bán riêng giữa các nhà đầu tư.
READ  Mã Swift Code là gì? Danh sách Swift Code của các ngân hàng Việt Nam | Acb-win.com

2. Ưu điểm của việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Về cơ bản, khi đầu tư vào trái phiếu, nhà đầu tư sẽ nhận được 4 lợi ích thiết thực sau:

 • Nhận lãi hàng tháng cao hơn gửi tiết kiệm;
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu, vì trái chủ sẽ được ưu tiên thanh toán các khoản nợ trước cổ đông khi công ty giải thể, phá sản;
 • Dễ dàng hoán đổi qua lại với lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư;
 • Tiền lãi định kỳ có thể dùng để tái đầu tư, “sinh lời”.

3. Tiêu chí lựa chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp

Khi lựa chọn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

 • Bước 1: Chọn đúng thời điểm “vàng” để mua trái phiếu dựa trên chu kỳ cổ phiếu. Khi chu kỳ này bắt đầu, cổ phiếu sẽ là một khoản đầu tư tốt hơn. Ngược lại, trong thời kỳ suy thoái, bạn có thể đầu tư mạnh vào trái phiếu, do tính chất rủi ro thấp nên các nhà đầu tư sẽ xem chúng như một nơi trú ẩn an toàn;
 • Bước 2: Đánh giá rủi ro của nhà phát hành. Các nhà đầu tư nên xem xét các yếu tố như vị thế của công ty trong ngành, vị thế tài chính và uy tín của ban giám đốc.
 • Bước 3: Cân bằng giữa rủi ro và lãi suất. Các nhà đầu tư không nên vội tin vào trái phiếu có lãi suất cao. Vì nó có thể là “miếng mồi” mà các công ty gặp khó khăn sử dụng để thu hút các khoản vay.
 • Bước 4: Xem xét thời gian đáo hạn của trái phiếu. Nhà đầu tư dự định đầu tư trong bao lâu, ngắn hạn hay dài hạn, mục tiêu là lợi nhuận hay thu nhập.
READ  Đánh giá dự án Propy (PRO coin) - Thông tin và update mới nhất về dự án | Acb-win.com

Vì vậy, để đầu tư trái phiếu hiệu quả, về bản chất, nhà đầu tư cần lưu ý 2 điểm: Uy tín của công ty phát hành và các điều khoản liên quan đến trái phiếu đó, bao gồm lãi suất, tài sản, bảo lãnh, tổ chức phát hành và cơ quan quản lý tài sản. Về các yếu tố bên ngoài, nhà đầu tư phải xác định đúng xu hướng thị trường để tối đa hóa lợi ích của trái phiếu và cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu đầu tư của mình, bao gồm nguồn vốn, khẩu vị rủi ro, thời gian đầu tư. 4 tiêu chí này sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được trái phiếu phù hợp.

4. Các loại trái phiếu do VNDIRECT nắm giữ

Hiện tại VNDIRECT có 2 dòng sản phẩm trái phiếu, đó là: DBOND: trái phiếu công ty ngắn hạn VBOND: trái phiếu doanh nghiệp dài hạn.

DBOND – Trái phiếu công ty ngắn hạn, nhà đầu tư sẽ có cơ hội đầu tư vào các mã trái phiếu có kỳ hạn cố định. Mỗi kỳ hạn sẽ tương ứng với một mức lãi suất, được VNDIRECT đảm bảo về tính thanh khoản. Dòng sản phẩm trái phiếu này đề cao tính an toàn khi đầu tư vào trái phiếu, giúp nhà đầu tư tự tin hơn.

VBOND – Trái phiếu doanh nghiệp dài hạn, nhà đầu tư sẽ có khả năng đầu tư vào trái phiếu có lãi suất coupon cao trên thị trường, bắt đầu từ 9,5% / năm trở lên. Đối với các mã trái phiếu này, VNDIRECT hỗ trợ thanh khoản và tham gia quản lý tài sản đảm bảo của tổ chức phát hành.

READ  Hướng dẫn cách kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng Đông Á | Acb-win.com

5. Sự khác biệt của trái phiếu VNDIRECT so với thị trường

Trái phiếu doanh nghiệp VNDIRECT nổi bật trên thị trường trái phiếu với các đặc điểm sau:

 • Vốn khởi điểm thấp: Chỉ với 10 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư trái phiếu trên VNDIRECT
 • Lãi suất cao: Với sản phẩm DBOND, dù là sản phẩm hướng đến sự an toàn vốn của nhà đầu tư nhưng lãi suất kỳ hạn 1 năm vẫn có thể lên tới hơn 8%. Trong khi đó, với sản phẩm VBOND, nhà đầu tư được tiếp cận trái phiếu với lãi suất coupon có thể lên tới gần 11% / năm.
 • An toàn với cơ chế bảo vệ: VNDIRECT sẵn sàng tạo thanh khoản cho trái phiếu trong danh mục DBOND và hỗ trợ thanh khoản cho nhà đầu tư đối với sản phẩm trái phiếu VBOND. Nhà đầu tư có thể an tâm khi nắm giữ trái phiếu trên VNDIRECT

6. Kinh nghiệm giao dịch trên bảng giá DBboard

Nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch trái phiếu trên bảng giá DBboard của VNDIRECT đây hoặc bạn có thể tải ứng dụng VNDIRECT cho 2 hệ điều hành iOS và Android

Để chủ động giao dịch trái phiếu, nhà đầu tư có thể tham khảo Hướng dẫn giao dịch trái phiếu trên bảng giá VNDIRECT hoặc liên hệ với VNDIRECT qua hotline 1900545409