34 lượt xem

TOP 6 cách chơi chứng khoán & cổ phiếu trực tuyến hiệu quả ở Việt Nam | Acb-win.com

Tương tự như thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có hầu hết các loại chứng khoán và sản phẩm phái sinh tài chính như chỉ số, quyền chọn, quỹ ETF, …

Tuy nhiên, mỗi loại cổ phiếu đều có những đặc điểm riêng. Dưới đây là những sản phẩm phổ biến mà bạn có thể đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

● Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO cổ phiếu)

● Tiêu đề đơn lẻ
● Chỉ số chứng khoán (Index)
● Quỹ giao dịch hối đoái (ETF hoặc ETF cổ phiếu)
● Hợp đồng tương lai chỉ số (hợp đồng tương lai cổ phiếu)
● Chứng khoán cho Hợp đồng chênh lệch (CFD trên Cổ phiếu)

đầu tiênPhát hành lần đầu ra công chúng (IPO cổ phiếu)

Cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) là loại cổ phiếu mà một công ty hoặc doanh nghiệp phát hành lần đầu ra công chúng để huy động vốn. Loại cổ phiếu này là cổ phiếu phổ thông, thường được phát hành dưới hình thức chứng chỉ. Người sở hữu cổ phiếu IPO sẽ được hưởng các quyền lợi thông thường của công ty đó.

Nếu tập đoàn hoặc công ty đó phát hành cổ phiếu ra công chúng vào lần tiếp theo để huy động vốn, loại cổ phiếu khi đó sẽ được gọi là SPO cổ phiếu (Stock SPO).

Ưu điểm của IPO cổ phiếu

+ Nó có tiềm năng lâu dài rất lớn.

+ Mua rẻ, lãi lớn.

+ Minh bạch về giá cổ phiếu.

Nhược điểm của cổ phiếu IPO

Rất khó mua được cổ phiếu vào thời điểm IPO.

Tính biến động của cổ phiếu IPO cao, đồng nghĩa với rủi ro lớn hơn cổ phiếu thường.

2 Chơi các tiêu đề đơn lẻ

Cổ phiếu đơn lẻ là loại cổ phiếu cho phép các cổ đông có quyền sở hữu một phần của công ty. Có hai loại chứng khoán riêng lẻ, được xác định dựa trên lợi ích của người sở hữu: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền dự họp đại hội đồng cổ đông, tham gia biểu quyết, biểu quyết các quyết định và ứng cử vào hội đồng quản trị của công ty. Tuy nhiên, cổ đông không có quyền rút vốn mà chỉ có quyền chuyển nhượng cổ phần.

Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi được hưởng thêm một số quyền lợi như: mệnh giá mua rẻ hơn, thanh toán trước cổ đông phổ thông. Tuy nhiên, họ không thể bỏ phiếu hoặc ứng cử vào ban giám đốc của công ty.

Ưu điểm của chứng khoán riêng lẻ

READ  5 Lưu ý khi nạp tiền điện thoại online & bằng thẻ | Acb-win.com

+ Cắt giảm chi phí. Không cần thanh toán cho công ty quản lý tài sản, chỉ cần thanh toán khi mua hoặc bán cổ phiếu.

+ Có lợi tức đầu tư dài hạn cao so với các thị trường đầu tư khác (vàng, bạc). Biểu đồ dưới đây cho thấy tổng lợi nhuận của thị trường vốn chủ sở hữu, vàng và bạc trong 80 năm qua.

Hình: Tổng lợi nhuận của thị trường chứng khoán, vàng, bạc trong hơn 80 năm – nguồn: longtermtrends.net

+ Bạn có toàn quyền kiểm soát những loại cổ phiếu bạn muốn mua, xác định thời điểm bạn muốn mua, bán, kiếm được hoặc giảm lỗ.

+ Tính thanh khoản cao. Bạn có thể dễ dàng mua bán trên các sàn giao dịch.

Đảo ngược đơn lẻ của cổ phiếu

Khó đa dạng hóa danh mục đầu tư. Vì khó đa dạng hóa nên việc đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ sẽ rủi ro hơn.

Không đủ tiền để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn có ít tiền mặt, bạn sẽ khó mua nhiều loại cổ phiếu, do đó làm tăng rủi ro.

Dành nhiều thời gian nghiên cứu và quản lý hồ sơ đầu tư của bạn.

Bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân, anh ta có thể đưa ra những phán đoán sai lầm.

3Chỉ số chứng khoán (Index)

Chỉ số chứng khoán là tập hợp một số cổ phiếu hoặc trái phiếu, đại diện cho một phân khúc cụ thể.

Chẳng hạn, tại Việt Nam, chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (chiếm 80% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán cả nước) niêm yết trên sàn HoSE;

Ngoài VN30, bạn cũng có thể đầu tư vào nhiều chỉ số trên thế giới thông qua Mitrade.

Ví dụ, chỉ số S&P 500 bao gồm 500 cổ phiếu mạnh nhất trên thị trường Mỹ (chiếm 7 đến 80% giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Mỹ), được niêm yết trên NYSE, NASDAQ. DJIA (Dow Jones Industrial Average) là tập hợp của 30 cổ phiếu mạnh nhất, được tính theo giá trung bình.

Xem xu hướng giá gần đây của Nasdaq100 từ Mitrade ▼

Giao dịch ngay bây giờ

* Nhận 50.000 đô la miễn phí trong Tài khoản Demo cho Người mới

Ưu điểm của chỉ số chứng khoán

+ Đa dạng hóa các khoản đầu tư. Ví dụ, khi bạn mua VN30, bạn mua 30 cổ phiếu của 30 công ty mạnh nhất trên thị trường trong một quỹ. Bằng cách đa dạng hóa danh mục vốn chủ sở hữu của mình trong dài hạn, bạn sẽ giảm khả năng tiếp xúc với những biến động của thị trường.

READ  Thẻ tín dụng quốc tế là gì? Loại thẻ tín dụng quốc tế nào tốt nhất | Acb-win.com

+ Tiết kiệm chi phí do ít giao dịch được thực hiện nhiều lần.

+ Tiết kiệm công sức và thời gian. Thay vì bạn phải mất thời gian tự mình nghiên cứu và lựa chọn từng loại thì bạn chỉ phải chọn một lần duy nhất.

Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu của các công ty dược phẩm nhưng không chắc nên đầu tư vào công ty nào, bạn có thể mua toàn bộ cổ phiếu của danh mục dược phẩm. Nhờ đó, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro khi đưa ra các quyết định theo cảm tính trong khi giao dịch và tạo ra lợi nhuận tốt hơn.

Nhược điểm của việc đầu tư vào các chỉ số chứng khoán

Hạn chế chính là bạn không thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi mua các chỉ số chứng khoán, vì có thể có một số công ty trong rổ kinh doanh không tốt, khiến toàn bộ chỉ số đi xuống.

4 Chơi qtrao đổi quỹ giao dịch (ETF hoặc ETF cổ phiếu)

Quỹ giao dịch hối đoái là một loại quỹ đầu tư vào nhiều tài sản cơ bản. Bạn có thể mua và bán cổ phiếu của quỹ ETF theo cách tương tự như mua và bán cổ phiếu của công ty. Trên các sàn giao dịch chứng khoán, ETF thường được đánh dấu bằng dấu kiểm màu xanh lá cây.

Một số chỉ số chứng khoán cũng là ETF, chẳng hạn như S&P 500, DJIA (Mỹ).

Tại thị trường Việt Nam, FTSE Vietnam ETF là quỹ đầu tiên được thành lập từ năm 2008. Đến nay, có 7 quỹ ETF đang hoạt động tại thị trường trong nước. Trong đó, 3 quỹ gồm hai quỹ ngoại VNM ETF (VANECK), FTSE và các quỹ nội như VFMVN30 ETF chiếm quy mô lớn (lên tới hơn 90%) tổng quỹ.

Ưu điểm của ETF

+ Đa dạng hóa các khoản đầu tư. Các quỹ thường đầu tư vào nhiều loại tài sản.

+ Giao dịch dễ dàng, chi phí thấp, trả lãi.

+ Một số ETF có thể được giao dịch trong các lệnh Quyền chọn, Lệnh Dài / Ngắn hạn như trên Fx.

Nhược điểm của ETF

Hoa hồng cao (tùy sàn giao dịch)

ETF thường có khối lượng thấp, dẫn đến chênh lệch giá thầu-đặt mua tăng lên

Một số quỹ ETF bị đánh thuế cao.

5Hợp đồng tương lai cổ phiếu (Stock Futures)

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán chỉ đơn giản là một hợp đồng chỉ số chứng khoán tại một thời điểm trong tương lai.

Đây là một hợp đồng phái sinh tài chính, trong đó người mua và người bán xác định giá cổ phiếu tại một thời điểm trong tương lai. Khi hết hạn hợp đồng, người bán phải bán với giá đã định, bất kể giá thị trường tại thời điểm tương lai đó lên hay xuống.

READ  Black Card là gì? Làm sao để sở hữu thẻ tín dụng Black Card | Acb-win.com

Tại Việt Nam hiện có hợp đồng tương lai dựa trên tài sản cơ sở là chỉ số VN30 với các kỳ hạn như 01 tháng (mã HNX: VN30F1M), 02 tháng (VN30F2M) hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vào tháng 6/2020 (VN30F2006), tháng 7. 2020 (VN30F2007), …

Ưu điểm của hợp đồng tương lai cổ phiếu

+ Một trong những lợi thế lớn nhất của Hợp đồng tương lai là bạn có thể bán khống mà không cần mua cổ phiếu. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận.

+ Giao dịch hợp đồng tương lai cổ phiếu gần giống với giao dịch Fx, bạn có thể áp dụng nhiều loại chiến lược đầu tư (phương pháp chung, phương pháp phân tích kỹ thuật, …)

Nhược điểm của hợp đồng tương lai cổ phiếu

Lô lớn, nếu bạn ít vốn thì có thể khó đầu tư vào loại hình này.

Giám sát danh mục đầu tư liên tục.

Cách giao dịch có thể phức tạp đối với người mới bắt đầu.

6 Hợp đồng cổ phiếu chênh lệch (CFD trên cổ phiếu – Hợp đồng chênh lệch cổ phiếu)

Hợp đồng chứng khoán chênh lệch là một loại giao dịch trong đó người mua không mua tài sản cơ bản (cổ phiếu) mà mua hợp đồng với nhà cung cấp chứng khoán CFD.

Không giống như giao dịch cổ phiếu thực, khi bạn mua CFD cổ phiếu bạn có thể sử dụng đòn bẩy lớn để tạo ra lợi nhuận cao.

Với ký quỹ, bạn có thể tạo đòn bẩy, tạo lệnh Dài-Ngắn giống như khi giao dịch Forex. Do tính linh hoạt của chúng, CFD cổ phiếu là một trong những loại đầu tư cổ phiếu tuyệt vời cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Ưu điểm của CFD cổ phiếu

+ Đòn bẩy lớn hơn – Tiếp cận nhiều hơn với ít vốn hơn

+ Giao dịch suốt ngày đêm, công cụ toàn cầu

+ Giao dịch tức thì, không ngừng trong ngày

+ Nó có thể giao dịch với tỷ suất lợi nhuận thấp

Nhược điểm của CFD cổ phiếu

Có thể mất nhiều tiền hơn số tiền đầu tư ban đầu nếu việc sử dụng đòn bẩy không thành công

Người nắm giữ CFD trên cổ phiếu có ít quyền hơn so với cổ phiếu phổ thông (quyền biểu quyết, quyền ứng cử viên hội đồng quản trị).

Tìm kiếm cơ hội từ các chuyển động tăng HOẶC giảm khi giao dịch các sản phẩm phái sinh – Hợp đồng Chênh lệch (CFD)!