22 lượt xem

Tokenomics là gì? Hướng dẫn đọc vị tokenomics chuẩn 2022 | Acb-win.com

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các bài viết về tiền mã hóa luôn có một phần gọi là tokenomics. Vậy tokennomics là gì? Làm thế nào để xem tokennomics?

Giới thiệu về tokennomics

Tokennomics là gì?

Tokenomics là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tiền điện tử. Đây là sự kết hợp của mã thông báo (tiền điện tử)nên kinh tê (nên kinh tê). Do đó, tokenomics là thông tin được sử dụng để xem xét và đánh giá nền kinh tế của một loại tiền điện tử nhất định.

tokenomics-la-gi

Tokenomics quan trọng như thế nào?

Tokenomics cho thấy tiền điện tử hoạt động và phát triển như thế nào. Đây là bằng chứng khách quan nhất để nhà đầu tư đưa ra quyết định của mình dựa trên số liệu cụ thể. Bạn có thể nghi ngờ những lời của các nhà phát triển, nhưng những con số sẽ không nói dối.

Các yếu tố của mã thông báo và mã thông báo

Cung cấp tiền / mã thông báo (cung cấp)

Ba khái niệm có thể dễ bị nhầm lẫn bởi người dùng là tổng cung, cung lưu hành và cung tối đa (các khái niệm mới được Coingecko và Coinmarketcap đưa ra). Trong đó:

 • Tổng cung (Tổng cung): tổng số tiền xu / mã thông báo đang lưu hành với số tiền bị phong tỏa trừ đi số tiền bị cháy. Có nhiều loại tổng cung khác nhau: tổng cung cố định, tổng cung không cố định (tổng cung tăng, tổng cung giảm, tổng cung luôn thay đổi).
 • Cung cấp điện tuần hoàn (Nguồn cung cấp lưu thông): số lượng coin / token đang lưu hành trên thị trường.
 • Cung cấp tối đa (Nguồn cung cấp tối đa): số lượng tiền xu / mã thông báo tối đa có thể tồn tại, bao gồm cả những đồng tiền đã được rút ra hoặc có sẵn trong tương lai.

Vốn hóa thị trường và FDV là gì?

Vốn hóa thị trường (vốn thị trường) là giá trị vốn hóa thị trường của dự án với số lượng coin / token đang lưu hành tại thời điểm đó. Từ nguồn cung hiện tại, chúng ta sẽ có công thức sau để tính giá trị vốn hóa thị trường:

Vốn hóa thị trường = ưu đãi hiện tại x giá mã thông báo

Đánh giá pha loãng hoàn toàn (FDV) nó cũng là vốn hóa của dự án nhưng nó được tính từ tổng số token đang lưu hành và chưa được mở khóa của dự án. Từ tổng cung, chúng ta sẽ có công thức sau để tính FDV:

FDV = tổng nguồn cung x giá mã thông báo

Ngược lại, khi bạn có được vốn hóa, bạn sẽ tính giá của một mã thông báo tùy thuộc vào vốn hóa. Điều này sẽ giúp bạn xác định tiềm năng phát triển của coin / token đó.

READ  Muốn cầm SIM số đẹp, hãy chọn ngay 5 đơn vị uy tín này! | Acb-win.com

tokenomics-la-gi

Mã thông báo quản trị

Hiện có khoảng 10.000 coin / token trên thị trường và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Những đồng tiền và mã thông báo này chủ yếu được chia thành ba nhóm chính:

 • Phi tập trung (Mã thông báo phi tập trung): coin / token được quản lý bởi toàn bộ cộng đồng ra quyết định và không chịu bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba. Ví dụ: Bitcoin, Ethereum, v.v.
 • Tập trung (Mã thông báo tập trung): coin / token được điều hành bởi một tổ chức hàng đầu quyết định, có quyền ảnh hưởng đến bản chất của coin / token hoặc dự án mà token đó đại diện. Ví dụ: Tether, True USD, Ripple, v.v.
 • Từ tập trung sang phi tập trung: coin / token được xây dựng bởi một tổ chức nhưng sau đó dần dần phân cấp cho cộng đồng, chuyển đổi từ tập trung sang phi tập trung. Ví dụ: Binance Coin ban đầu được quản lý hoàn toàn bởi Binance. Tuy nhiên, sau khi ra mắt Binance Smart Chain (BSC) và chương trình “Validator Spotlight”, Binance đã dần phân cấp mã thông báo BSC và BNB để cộng đồng kiểm soát.

Phân bổ mã thông báo (phân bổ mã thông báo)

Thông tin này sẽ đại diện cho phần phân bổ mã thông báo của dự án cho các bên liên quan. Mỗi dự án sẽ có tỷ lệ giải thưởng và lượng khán giả khác nhau, không có công thức chung cho việc này. Tuy nhiên, thông thường số mã thông báo sẽ được gán cho các nguồn sau.

Nhóm (nhóm phát triển)

Số token này sẽ được phân phối cho nhóm phát triển dự án, bao gồm người sáng lập, đồng sáng lập, nhà phát triển, nhà tiếp thị, nhà tư vấn, v.v. (những người có đóng góp quan trọng). Khuyến nghị lý tưởng là 20%.

Tokennomics là gì? Hướng dẫn đọc Tokenomics chuẩn 2022 2

QUẢNG CÁO

Con số này thường rơi vào hai trường hợp: nếu tỷ lệ này quá thấp, nhóm dự án sẽ không có động lực để tiếp tục phát triển trong dài hạn. Ngược lại, nếu tỷ lệ quá cao, phía cộng đồng sẽ không có động lực để tiếp tục giữ mã thông báo của dự án đó khi mã thông báo bị kiểm soát quá mức bởi một thực thể liên quan đến dự án, gây ra một số vấn đề như tập trung quyền lực, khả năng đẩy giá lên, v.v. .

tokenomics-la-gi

Dự trữ nền tảng

Đây là khoản dự trữ của dự án để phát triển sản phẩm hoặc tính năng trong tương lai. Mức khuyến nghị lý tưởng là từ 20 đến 40%.

Khai thác tiền mặt (thanh khoản)

Yếu tố này xuất hiện nhiều hơn trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau giai đoạn tháng 9 năm 2020 khi các dự án DeFi bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Đây là một mã thông báo được khấu trừ như một phần thưởng cho các nhà đầu tư tích cực cung cấp thanh khoản.

READ  Efinity (EFI) là gì ? Toàn bộ kiến thức về đồng tiền ảo EFI | Acb-win.com

Bán hạt giống / riêng tư / công khai (các hình thức bán mã thông báo)

Đây là thông số mã thông báo cho việc bán để huy động vốn phát triển sản phẩm. Thông thường, một dự án có khoảng ba vòng bán hàng: bán hạt giống, bán riêng lẻ và bán công khai.

Airdrop / Retroactive (tặng quà tri ân)

Đây là số lượng mã thông báo được sử dụng để tặng miễn phí (tương tự như tặng phẩm) cho những người dùng đã đóng góp tích cực cho dự án. Mặt khác, những token này còn được dùng để quảng bá và thu hút người tham gia. Phần này chỉ đại diện cho một phần nhỏ của việc phân bổ mã thông báo. Mức khuyến nghị lý tưởng là dưới 5%.

Từ năm 2019 trở đi, việc tham gia airdrop rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện một số hành động như, theo dõi và đăng lại các tweet trên trang Twitter của dự án. Trong tương lai, nhà phát triển muốn người dùng phải “skin in the game” (chà và tương tác với dự án) để nhận được airdrop hoặc hồi tố.

Ngoài ra, tùy từng dự án mà có các đối tượng phân bổ khác.

tokenomics-la-gi

Phát hành mã thông báo (phát hành)

Đây là một hình thức phát hành token ra thị trường nổi bật. Có hai loại phát hành mã thông báo chính:

 • Phát hành mã thông báo theo lịch trình định trước: thời gian có thể dưới 1 năm, từ 3 đến 5 năm, trên 10 năm, v.v.
 • Phát hành mã thông báo dựa trên hiệu suất và nhu cầu sử dụng: đưa ra bộ tiêu chí cụ thể để áp dụng hợp lý nhằm hạn chế lạm phát do phương pháp trên gây ra.

Bán mã thông báo

Nói một cách đơn giản, đây là hình thức huy động vốn thông qua hình thức bán token, tương tự như các công ty cổ phần yêu cầu đầu tư vốn. Vốn trong thị trường tiền điện tử là các token.

Đối với các dự án tiền điện tử, thường có 3 vòng gọi vốn như sau:

 • Bán hạt giống: đợt bán token đầu tiên của dự án. Ở giai đoạn này, hầu hết các sản phẩm của dự án vẫn chưa được hoàn thiện.
 • Bán riêng: Ở giai đoạn này, các dự án đã tạo ra và chứng minh một số kết quả để chứng minh tiềm năng của chúng.
 • Bán cho công chúng: Đây là một đợt bán mã thông báo cho toàn bộ cộng đồng. Dự án có thể tung ra các token dưới 3 hình thức chính như ICO, IEO và IDO.

Phân phối mã thông báo công bằng

Tuy nhiên, một số dự án chọn phân phối dựa trên testnet, airdrop, staking, cung cấp thanh khoản, v.v. Điều này sẽ giúp dự án trở nên “bình đẳng” với cộng đồng quan tâm và tiếp cận được nhiều người dùng hơn. , ví dụ Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), Yearn Finance (YFI),… Tuy nhiên, nếu bạn chọn phân hệ này, dự án sẽ không thể yêu cầu vốn.

Trường hợp sử dụng mã thông báo (trường hợp sử dụng)

Tùy từng loại token mà sẽ có những trường hợp sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng phổ biến cho mã thông báo:

 • Cổ phần: đối với mã thông báo gốc, nó có thể hạn chế lạm phát, giảm số lượng mã thông báo đang lưu hành, làm cho mạng lưới phi tập trung và an toàn hơn.
 • Khai thác tiền mặt (nông nghiệp): được sử dụng để cung cấp thanh khoản và đổi lấy các mã thông báo gốc như một phần thưởng.
 • Chi phí của giao dịch: thanh toán các chi phí của dự án. Thông thường, khi sử dụng mã thông báo gốc, bạn sẽ được trả ưu đãi cho các hoạt động của hệ sinh thái.
 • Chính quyền: Những người nắm giữ mã thông báo của dự án sẽ có quyền bỏ phiếu, đề xuất và đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của dự án.
READ  1 carat kim cương giá bao nhiêu tiền? | Acb-win.com

tokenomics-la-gi

Các lợi ích khác (Launchpad, …)

Đây là một trong những yếu tố quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông mã thông báo và tạo ra động lực lớn để người dùng tiếp tục nắm giữ mã thông báo. Ví dụ: Polkastarter yêu cầu nắm giữ mã thông báo POLS, DAO Maker yêu cầu nắm giữ mã thông báo DAOS, v.v.

Trên đây là những chia sẻ về Tokenomics và cách đọc Tokenomics. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể tìm ra cho mình tính kinh tế của bất kỳ token nào bạn muốn. Nếu các bạn thích bài viết, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách bấm Like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đây sẽ là nguồn động lực để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

Dự án tiền xu thường có những bên nào?

Thông thường một dự án crypto sẽ có các thành phần tham gia như: nhà phát triển (developer), nhà tạo lập thị trường (market maker), quỹ crypto (quỹ đầu tư) và nhà đầu tư (NĐT).

Có mã thông báo hiệu quả trên thị trường không?

Một số cái tên chứng minh được hiệu quả hiện nay có thể kể đến như: Binance Coin (BNB), PancakeSwap (CAKE), Ethereum (ETH), …

Token nào hoạt động với những hạn chế trên thị trường?

Ngược lại với con số trên, cái tên không gặp nhiều may mắn trong quá trình làm việc có thể kể đến là Tê tê (PNG).

Có bất kỳ tokennomics nào có tất cả những điều trên không?

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của tokenomics đó, hầu hết các dự án sẽ có các thành phần này, nhưng không phải tất cả các dự án sẽ hoàn chỉnh.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org