456 lượt xem

IMF là gì? Chức năng và vai trò của IMF đối với phát triển kinh tế

Với những ai thường xuyên theo dõi tin tức thời sự, các vấn đề về kinh tế trên tivi hoặc trên báo đài và internet,… thì chắc chắn sẽ bắt gặp không dưới một lần cái tên IMF. Đây là quỹ tiền tệ quốc tế thực hiện giám sát hoạt động tài chính, hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. Tuy nhiên lại có ít người biết được cụ thể IMF là gì? Nắm giữ vai trò ra sao đối với sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế. Ngay bây giờ hãy cùng với  ACB WIN đi giải đáp thắc mắc ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF là gì?

IMF (International Monetary Fund), đây là tên viết tắt của một tổ chức quốc tế chuyên giám sát các hoạt động tài chính trên phạm vi toàn cầu bằng việc theo dõi cán cân thanh toán, tỷ giá hối đoái và đồng thời hỗ trợ kỹ thuật, giúp đỡ tài chính mỗi khi yêu cầu.

Cơ cấu tổ chức IMF bao gồm 03 bộ phận chính là hội đồng thống đốc, các ủy ban Bộ trưởng và giám đốc điều hành. Đặt trụ sở chính tại Washington, D.C.

Logo IMF – Quỹ tiền tệ quốc tế

Theo đó quỹ tiền tệ Quốc tế được miêu tả giống như tổ chức của 189 quốc gia để thiết lập nguồn tài chính an toàn và nuôi dưỡng tập đoàn tiền tệ toàn cầu. Mục đích cuối cùng quan trọng nhất sẽ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc đẩy mạnh việc làm, thương mại quốc tế, tăng trưởng kinh tế và giảm bớt phân hóa giàu nghèo.

Hiện nay IMF vẫn phải chịu trách nhiệm và chịu sự điều hành trước 189 quốc gia là thành viên. Trong đó cổ phần lớn nhất thuộc về Mỹ với 17.46%, Đức 6.11%, Nhật Bản 6.26%, Anh 5.05% và pháp 5.05%. Việt Nam gia nhập quỹ tiền tệ thế giới năm 1956 và cho đến năm 1976 thì nước ta chính thức được kế tục quy chế hội viên IMF, được hưởng khoản vay từ IMF.

Chức năng, nhiệm vụ của quỹ tiền tệ quốc tế IMF

Nhiệm vụ của IMF là phải đảm bảo được sự thống nhất ổn định cho hệ thống tiền tệ quốc tế bao gồm hệ thống tỷ giá hối đoái, thanh toán quốc tế và cho phép các quốc gia cùng công dân của họ thực hiện giao dịch với nhau. Cụ thể quỹ tiền tệ quốc tế hỗ trợ thành viên bằng 03 chức năng chính là:

Giám sát

IMF giám sát tình hình tài chính kinh tế các nước thành viên và toàn cầu. Ngoài ta còn tư vấn thêm chính sách phát triển cho các nước, thực hiện thông qua thống kê, nghiên cứu, phân tích rồi dự báo nền kinh tế khu vực, quốc gia. Hơn nữa IMF đưa ra lời khuyên thiết thực cho các nước thành viên, thúc đẩy chính sách thiết kế để ổn định kinh tế, nâng cao mức sống, giảm tổn thương trước và sau khủng hoảng tài chính.

Hỗ trợ tài chính

Cung cấp tài chính giai đoạn ngắn hạn, trung hạn cho nước thành viên trong trường hợp gặp khó khăn tạm thời liên quan đến cán cân thanh toán. Đưa ra nguồn vốn vay dạng không lãi suất nhưng có thời gian đáo hạn dài. Đây chính là trách nhiệm cốt lõi đối với IMF.

IMF thảo luận đưa ra chương trình phát triển kinh tế

Phát triển năng lực

Trợ giúp kỹ thuật để cải thiện năng lực điều hành kinh tế đối với các nước thành viên. Đơn cử như thiết kế, thực hiện các chính xác hiệu quả hơn trong việc quản lý chi tiêu, giám sát, điều tiết tài chính, hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ, tỷ giá hối đoái, thống kê kinh tế theo khuôn khổ lập pháp.

Vai trò của quỹ tiền tệ quốc tế IMF

Xét trong hoạt động kinh tế toàn cầu nói chung và tiền tệ nói riêng thì IMF vẫn đang đóng một vai trò rất quan trọng. Điển hình bao gồm:

  • Phát triển công cụ để các nước thành viên đo lường, đánh giá rồi cải thiện nền kinh tế vĩ mô. Như chính sách tiền tệ và tài khóa, ổn định giá cả,… Hơn nữa thì IMF còn giúp các quốc gia tìm kiếm giải pháp tốt hơn, xác định bài học kinh nghiệm từ nhiều nước để làm sáng tỏ lựa chọn.
  • Thông qua nghiên cứu, tư vấn, đối thoại, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật thì IMF tạo thành công cụ toàn cầu mà các chuyên gia thực hành.
  • Quỹ tiền tệ thế giới IMF tạo điều kiện tăng trưởng, mở rộng mậu dịch quốc tế. Qua đó góp phần duy trì hoặc tăng cường thu nhập, việc làm, nguồn lực ở mức cao cho các cả mọi thành viên.
  • Thúc đẩy việc hợp tác quốc tế thông qua thiết chế thường trực. Đồng thời cung cấp bộ máy cộng tác, tư vấn để giải quyết vấn đề liên quan đến tiền tệ quốc tế.
IMF thúc đẩy việc hợp tác quốc tế
  • Tăng cường ổn định cho ngoại hối để có thể duy trì trật tự hoạt động này giữa các nước thành viên. Giảm tối đa hiện tượng phá giá tiền tệ.
  • Hỗ trợ thành lập hệ thống thanh toán dạng đa phương giữa các nước thành viên với nhau cũng như xóa bỏ được hạn chế ngoại hối gây ảnh hưởng đến tăng trưởng mậu dịch quốc tế.
  • Đảm bảo nguồn lực dự trữ quỹ để tạo cơ hội cho các nước có thể sửa chữa việc mất cân đối trong cán cân thanh toán quốc tế và tạo niềm tin cho các nước thành viên.
  • Rút ngắn thời gian, giảm bớt cân bằng tại cán cân thanh toán quốc tế giữa các nước thành viên.

Có thể thấy quỹ tiền tệ quốc tế đang ngày càng phát triển để định hướng và tạo ra nhiều hơn chính sách hỗ trợ tiền tệ đối với các thành viên. Từ đó đảm bảo phát triển toàn diện cho quốc gia cũng như tạo thêm nhiều chương trình tăng trưởng, xóa đói giảm nghèo hơn nữa.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về IMF là gì cùng vai trò đối với sự phát triển kinh tế quốc gia mà ACB WIN muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng mọi thắc mắc đang tìm kiếm. Qua đó hiểu rõ hơn về IMF để vận dụng trong cuộc sống, công việc và học tập hiệu quả.