21 lượt xem

Thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? | Acb-win.com

Hồ sơ thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp được quy định cụ thể trong Luật lao động 2013 và Nghị định 28/2015 / NĐ-CP của Chính phủ.

Bảo hiểm thất nghiệp đó là cách hỗ trợ và bù đắp một phần thu nhập cho những người lao động không may bị mất việc làm và không tìm được việc làm mới trong một khoảng thời gian nhất định. Hiện nay, đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do các công ty nộp đơn phá sản hoặc cắt giảm nhân viên. Do đó, nhu cầu rút tiền bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian gần đây tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp đầy đủ, bạn phải thực hiện đúng và đủ các thủ tục theo quy định.

Thủ tục Bảo lãnh Thất nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị và nộp đơn đăng ký của bạn

Dựa trên Luật lao động 2013Nghị định 28/2015 / NĐ-CPTrong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt quan hệ lao động, việc làm mà người lao động chưa có việc làm muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp phải nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Địa điểm nộp hồ sơ là trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động có nguyện vọng hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhân viên có thể tìm kiếm các trung tâm dịch vụ việc làm trên Internet bằng cách gõ tên địa phương. Ví dụ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Nam Định.

READ  Casper Network (CSPR) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về token CSPR | Acb-win.com

Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

1. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Sổ bảo hiểm xã hội.

3. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ sau đây xác nhận việc chấm dứt quan hệ lao động, công việc.

· Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

· Anh ấy đã quyết định từ chức.

· Giải quyết vấn đề cấm thông công.

· Quyết định kỷ luật sa thải.

· Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng lao động.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ để nhận mọi quyền lợi

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Chi tiết về hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoàn chỉnh, vui lòng tham khảo đây.

Bước 2: Nhận giấy hẹn trả kết quả

Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ tiếp nhận và thẩm định hồ sơ, sau đó đăng ký phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nhân viên nhận phiếu hẹn trực tiếp hoặc qua đường bưu điện nếu trước đó đã gửi qua đường bưu điện.

Trong trường hợp hồ sơ không đúng thủ tục quy định, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ trả lại cho người nộp hồ sơ và nêu rõ lý do.

READ  Tìm hiểu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Bảo Việt Nhân Thọ | Acb-win.com

Bước 3: Nhận quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp

Ở giai đoạn này, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ xem xét và trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định mà người lao động chưa tìm được việc làm mới thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận việc giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ ra quyết định chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động kèm theo sổ BHXH có xác nhận.

Trường hợp người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì Trung tâm Giới thiệu việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thời điểm để tính trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 4: Đến trung tâm dịch vụ việc làm theo lịch hẹn

Kèm theo Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động sẽ phải đến trung tâm giới thiệu việc làm để trình báo đã tìm được việc làm khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu không báo cáo tìm kiếm việc làm mới hoặc không tìm thấy công việc mới, các quyền lợi sẽ bị chấm dứt.

READ  Apenft (NFT) là gì ? Chi tiết về dự án IEO mới nhất trên Houbi Prime | Acb-win.com

Đến trung tâm dịch vụ việc làm để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

Bước 5: Nhận trợ cấp thất nghiệp

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên cho người lao động. Hàng tháng, cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp tục chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 12 ngày, kể từ ngày nhận trợ cấp, nếu người lao động không có yêu cầu tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định mới nhất, mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của sáu tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, dự kiến ​​nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh, hơn 1,3 triệu người sẽ mất việc làm. Vì vậy, nếu bạn đang thất nghiệp thì khả năng tìm được việc làm trong thời gian này là vô cùng khó khăn, bạn hãy thu xếp thời gian làm thủ tục rút bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cuộc sống trước mắt.

Xem các bài viết khác: Có thể ủy quyền làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp không? ủy quyền trong những trường hợp không thể đến nhận phòng.

Mọi thắc mắc hãy đăng ký tư vấn ngay hôm nay để được giải đáp nhanh nhất.

theo dõi ngay