700 lượt xem

Thời gian giao dịch chứng khoán mà bạn cần biết

Thời gian giao dịch chứng khoán là vấn đề mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ để thực hiện các giao dịch chứng khoán thuận lợi  và có hiệu quả cao. Giao dịch của bạn sẽ bị trì hoãn  nếu thực hiện ngoài giờ hoạt động, từ đó rất khó để theo sát sự biến động của giá cả thị trường và có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Trong bài viết dưới đây, ACB Win sẽ giới thiệu đến các bạn thời gian giao dịch chứng khoán.

Thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở (tại Việt Nam)

Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở (tại Việt Nam)

3 sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam bao gồm HOSE, HNX, UPCOM chỉ diễn ra giao dịch trong ngày hành chính, không bao gồm các ngày lễ tết. Như vậy thời gian giao dịch chứng khoán Việt Nam là:

  • Ngày giao dịch: Từ thứ 2 đến thứ 6, trong giờ hành chính nhà nước. Ngày cuối tuần (thứ Bảy, Chủ Nhật) và các ngày lễ tết không thực hiện giao dịch chứng khoán. Các ngày lễ tết không thực hiện giao dịch chứng khoán ở Việt Nam bao gồm: Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch), dịp lễ 30/4, ngày 1/5, ngày Quốc khánh 2/9.
  • Không giao dịch trong các trường hợp hi hữu (ví dụ như có quy định khẩn cấp hoặc thị trường gặp sự cố).

Trung bình trong một năm, thị trường chứng khoán sẽ thực hiện giao dịch trong 250 ngày.

Bình thường, khung thời gian giao dịch chứng khoán mở cửa và đóng của cụ thể như sau:

  • Giờ mở cửa sàn chứng khoán: Từ 9h00.
  • Giờ đóng cửa sàn chứng khoán: 15h00.
  • Giờ nghỉ trưa không giao dịch: Từ 11h30 đến 13h00.

Tuy nhiên, mỗi sàn chứng khoán trên thị trường Việt Nam sẽ có các quy định cụ thể, trong đó thời gian giao dịch sai lệch giữa các sàn tối đa là khoảng 15 phút.

  • Thời gian giao dịch trên sàn HOSE: Từ 9h00 đến 14h45 (không bao gồm giờ nghỉ trưa).
  • Thời gian giao dịch trên sàn HNX, UPCOM: Từ 9h00 đến 15h00 (không bao gồm giờ nghỉ trưa).

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng phương thức giao dịch chứng khoán mà giờ giao dịch chứng khoán giữa các sàn cũng có sự khác nhau.

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh (tại Việt Nam)

Giao dịch chứng khoán phái sinh có giờ mở cửa trước 15 phút so với các giao dịch chứng khoán cơ sở, khung giờ đóng cửa là cùng thời điểm.

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ bao gồm 2 sản phẩm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh
Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh (tại Việt Nam)

Lưu ý khi tham gia thị trường chứng khoán

  • Nắm vững những kiến thức cơ bản và các quy định về giao dịch, trong đó có giờ giao dịch chứng khoán. Trong các giờ giao dịch sẽ có sự phân chia thành các phiên giao dịch với các lệnh giao dịch khác nhau.
  • Lựa chọn những công ty chứng khoán uy tín: Một vài công ty chứng khoán uy tín tại thị trường Việt Nam được rất nhiều nhà đầu tư biết đến như VnDirect,  VCBS, FPTS, MBS, HSC, BSC, SSI.
  • Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán để cập nhật tình hình giao dịch, từ đó lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán cổ phiếu phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ của ACB Win, các bạn đã nắm rõ thời gian giao dịch chứng khoán của từng sàn, từng thị trường. ACB Win chúc các bạn sớm trở thành một nhà đầu tư thông thái.