479 lượt xem

Tìm hiểu: Thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ là gì?

Tìm hiểu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là một phương thức thanh toán thay thế tiền mặt được ưa chuộng tại Việt Nam. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người bị nhầm lẫn về khái niệm, đặc điểm và chức năng của hai loại thẻ này. Để mọi người có thể phân biệt được hai loại thẻ này khác nhau như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu: Thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ là gì? nhé!

Đôi nét về thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng có tên tiếng anh là Credit Card và được phát hành vào năm 1951. Đây là loại thẻ cho phép người dử dụng có thể tiêu dùng trước và trả tiền sau. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ người sở hữu có thể thanh toán ngay cả khi tài khoản không có tiền. Khi đăng ký thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức nhất định. Từ đó, chúng ta có thể tiêu dùng, thanh toán trong vòng hạn mức đó. Đến hạn thanh toán, chủ thẻ tiếp tục nạp hay hoàn lại số tiền tiêu dùng vào thẻ ngân hàng.

khái niệm thẻ tín dụng
khái niệm thẻ tín dụng

Thông thường, người ta sẽ dùng chất nhựa có 3 lớp và kích thước tiêu chuẩn lần lượt là 8,5 cm x 5,5 cm x 0,07 cm. Ở trên mặt trước của thẻ, chúng ta sẽ nhìn thấy biểu tượng của quốc ta phát hành thẻ, tên và logo của ngân hàng phát hành, số thẻ và tên của chủ thẻ cùng thời hạn hiệu lực và ký tự an ninh. Còn mặt sau của thẻ có dải bằng từ được mã hóa theo một tiêu chuẩn thống nhất, ô chữ ký chủ thẻ và mã bảo mật CVV. Mặc dù đa phần các loại thẻ tín dụng đều giống nhau nhưng nó đều có mỗi thẻ đều có một màu sắc, thương hiệu, ký hiệu và biểu tượng khác nhau.

Phân loại thẻ tín dụng

Để có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã liên tục hỗ trợ cho người tiêu dùng những ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các loại thẻ tín dụng được ưa chuộng nhất hiện nay.

  • Thẻ tín dụng tích điểm: Loại thẻ này cho phép người sử dụng có thể tích điểm thông qua các giao dịch. Từ điểm tích lũy, chúng ta có thể đổi thành các quà tặng hoặc các ưu đãi khuyến mãi nhất định.
  • Thẻ tín dụng hoàn tiền: Trong khi sử dụng thẻ để mua sắm, chúng ta có thể nhận được ngân hàng hoàn lại tiền theo một tỷ lệ nhất định của giá trị hàng hóa.
  • Thẻ tín dụng chuyên rút tiền mặt: Chủ thẻ có thể rút tiền từ thẻ tín dụng mà không bị mất phí và có thể rút được rất nhiều lần.

Tổng quan về thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là gì?

Khái niệm về thẻ ghi nợ
Khái niệm về thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ có tên tiếng Anh là Debit Card, Bank Card hoặc Check Card và được phát hành lần đầu tiên vào năm 1969. Đây là một loại thẻ ATM do các ngân hàng phát hành để hỗ trợ khách hàng thánh toán tại các khu vực như siêu thị, khách sạn, nhà hàng,… hoặc các giao dịch tại máy ATM.

Cũng giống như thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ có chức năng thanh toán trước nhưng các giao dịch của thẻ chỉ được đúng với ố tiền có trong tài khoản ngân hàng. Mỗi thẻ ghi nợ đều phải gắn liền với một tài khoản, nếu trong tài khoản có đủ tiền thì khách hàng mới có thẻ thanh toán được. Ngoài ra, mã thẻ ghi nợ còn có thêm các chức năng khác như tra cứu số dự, rút tiền, in sao kê, chuyển khoản,…

Phân loại thẻ ghi nợ

Hiện nay, người ta chia thẻ ghi nợ thành hai loại chính là thẻ ghi nợ nội địa thẻ ghi nợ quốc tế. Đối với thẻ ghi nợ nội địa, khách hang có thể rút tiền, thanh toán, chuyển khoản tại ATM hoặc cửa hàng trong nước. Hiện nay, thẻ ghi nợ nội địa đang thuộc quyền quản lsy của hai hệ thống Banknest và Smartlink.

Có nên mở thẻ ghi nợ không?

Câu trả lời là có. Thẻ ghi nợ có thể đáp ứng mọi nhu cầu thanh toán, rút tiền hay chuyển khoản. Vì vậy nếu bạn có mức thu nhập đủ để chi tiêu cho những nhu cầu trong cuộc sống, bạn nên sử dụng thẻ ghi nợ. Phí rút tiền mặt thấp là một ưu điểm vượt trội của thẻ ghi nợ so với thẻ tín dụng.

Qua bài viết trên của abc-win.com, chúng tôi đã giúp mọi người có thể hiểu được thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì. Nhờ đó, mọi người có thể phân biệt được sự khác nhau và giống nhau của hai loại thẻ này. Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi đã nêu ở trên thì mọi người có thể nắm rõ và lựa chọn cho mình một loại thẻ phù hợp với nhu cầu, điều kiện và hoàn cảnh của mình nhất.