380 lượt xem

Công dụng và cách kích hoạt thẻ ngân hàng gắn chip

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng

Căn cứ theo thông tư số 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước thì sau ngày 31/12/2021 các loại thẻ từ ATM sẽ không được chấp nhận ở tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Đồng thời thẻ thanh toán lưu hành của các tổ chức chuyên phát hành thẻ Việt Nam cần tuân thủ đúng tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa. 

Vậy thẻ ngân hàng gắn chip là gì? Công dụng ra sao và làm thế nào để đổi thẻ từ ATM sang thẻ gắn chip? Tất cả sẽ được ACB WIN giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo và áp dụng nhé!

Thẻ ngân hàng gắn chip là gì?

Thẻ từ mang đặc điểm là toàn bộ thông tin của khách hàng và số thẻ, đặc biệt là thông tin dải màu đen quan trong phía sau đều sẽ được hiển thị ở trên mặt thẻ. Ngay khi rút tiền tại máy ATM hay giao dịch khác tại máy POS thì sẽ quét được đầy đủ thông tin cá nhân của khách hàng tại dải màu đen này. Theo đó, có chế hoạt động như vậy thì phần lớn thông tin sẽ bị đánh cắp khi mà hacker dùng thiết bị quẹt thẻ từ thông thường.

Thẻ ngân hàng gắn chip hay còn được gọi là chip card, Smart cards, chip-and-pin cards, chip-and-signature cards, Europay – MasterCard – Visa (EMV) card. Nó sẽ có một con chíp tại mặt trước thẻ với nhiệm vụ mã hóa thông tin cá nhân trong quá trình thực hiện giao dịch tại máy ATM hoặc máy POS.

Thẻ ngân hàng gắn chip là gì?
Thẻ ngân hàng gắn chip là gì?

Hơn nữa quá trình giao dịch trên thẻ chip cần trải qua 7749 bước xác thực nhưng tốc độ xử lý rất nhanh chóng, chỉ trong vài giây. Từ thiết bị nhận thẻ ngân hàng thanh toán, ngân hàng, tổ chức Mastercard/Visa phát hành. Mỗi lần thực hiện giao dịch thì chip gắn ở trong thẻ sẽ tạo ra dữ liệu mới và đồng thời mật mã giao dịch thay đổi dựa theo mỗi giao dịch.

Công dụng của thẻ ngân hàng gắn chip

Mỗi khi sử dụng thẻ chip ngân hàng để thanh toán thì chip sẽ tạo ra được một giao dịch độc nhất và chắc chắn không bao giờ lặp lại. Điều này được đánh giá là vô cùng hữu dụng khi mà khách hàng có thể bị đánh cắp thông tin từ một cửa hàng bất kỳ nào đó. Thẻ giả ngay lập tức bị mã hóa do mà giao dịch trộm sẽ không sử dụng lại được và giao dịch bị từ chối.

Ngoài ra thẻ chip đi kèm tính năng thẻ chạm không tiếp xúc nhằm gia tăng tính bảo mật và hạn chế tiếp xúc qua tay. Cụ thể là giao dịch sẽ được thanh toán khi mà bạn chạm thẻ vào trong máy quẹt mà không cần đưa chip vào máy hay qua tay nhân viên. 

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng

Trong trường hợp bạn không có thời gian để di chuyển đến ngân hàng để thực hiện kích hoạt thẻ ATM gắn chip thì có thể tham khảo ngay một số cách kích hoạt nhanh chóng và tiện lợi dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng
Hướng dẫn cách kích hoạt thẻ ATM gắn chip nhanh chóng

Kích hoạt thẻ ATM qua tin nhắn

Khi đã nhận được thẻ gắn chip, muốn sử dụng dịch vụ thì bạn cần phải kích hoạt thẻ. Hiện chỉ có một vài khách hàng có áp dụng kích hoạt thẻ qua tin nhắn điển hình như Vietcombank, Sacombank, BIDV,… Nếu như chọn SMS banking thì bạn cần tham khảo website hoặc là gọi điện đến số hotline của tổng đài ngân hàng đăng ký để được hướng dẫn cập nhật thông tin chính xác nhất.

Kích hoạt thẻ và đổi mã pin tại cây ATM 

Lưu ý trong khoảng thời gian từ 10 – 15 ngày không thực hiện kích hoạt thì thẻ sẽ bị khóa tạm thời. Như vậy chủ thẻ cần phải mang ra ngân hàng để yêu cầu nhân viên mở khóa thẻ và chỉ thực hiện kích hoạt thẻ được tại cây ATM của ngân hàng đã đăng ký.

 • Bước 1: Đút thẻ vào trong cây ATM ngân hàng
 • Bước 2: Lựa chọn ngôn ngữ giao dịch phù hợp, nhập mã PIN đã cấp ở trên giấy thông báo ngân hàng cung cấp khi nhận thẻ.
 • Bước 3: Chọn tính năng đổi mã PIN và thiết lập mã PIN mới
 • Bước 4: Màn hình hiện ra thông báo đổi mã PIN và kích hoạt thẻ thành công là hoàn tất rồi.

Kích hoạt thẻ ATM gắn chip online

Hình thức kích hoạt online thường được sử dụng ở trong những ứng dụng như Internet Banking hoặc là Mobile Banking. Nó cũng tùy thuộc vào ngân hàng bạn lựa chọn đăng ký nữa. Tại các ứng dụng đó thì phần thẻ kích hoạt được hiển thị tại mục tiện ích và cũng có một vài ngân hàng có hoặc là không có tiện ích này.

Kích hoạt thẻ ATM gắn chip online
Kích hoạt thẻ ATM gắn chip online

Cách sử dụng thẻ ngân hàng gắn chip hiệu quả

Để mà nói thì cách sử dụng thẻ ngân hàng gắp chip của các ngân hàng tương đối giống nhau về mặt chức năng. Sau đây chúng tôi sẽ ví dụ về cách sử dụng thẻ gắn chip của TPBank. Trường hợp còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ với ngân hàng cung cấp để được cập nhật thông tin chính xác hơn nhé!

 • Rút tiền từ thẻ chip của TPBank: Muốn rút tiền thì bạn cho thẻ vào khe của máy ATM theo đúng chiều mũi tên -> Chọn ngôn ngữ -> Nhập mã Pin -> Chọn rút tiền mặt -> Nhấn vào số tiền muốn rút -> Bấm xác nhận -> Cuối cùng nhận tiền từ khe, lấy lại thẻ và biên lai (nếu có) là hoàn tất.
 • Nạp tiền vào thẻ chip TPBank: Đăng nhập tương tự giống rút tiền, sau đó nhập mã Pin, chọn mục nạp tiền -> Nhập số tiền cần nạp -> Cho tiền vào trong khe tiền và chờ máy xác nhận -> Cuối cùng nhận lại thẻ, biên lai và hoàn tất giao dịch.
 • Chuyển tiền từ thẻ chip TPBank: Thực hiện đăng nhập giống rút tiền mặt -> Chọn Chuyển khoản -> Nhập số tài khoản và ngân hàng người nhận -> Nhập mã Pin xác nhận giao dịch -> Chuyển tiền thành công và giao dịch kết thúc.
 • Quét máy POS bằng thẻ chip của TPBank: Nếu có phát sinh hóa đơn tại những địa điểm có máy POS thì bạn cần kiểm tra số tiền ở trên hóa đơn -> Chạm thẻ vào trong màn hình POS -> Cuối cùng lấy biên lai từ máy và kết thúc quá trình giao dịch.

Khóa hoặc đóng tài khoản thẻ chip của TPBank:

 • Cách 1: Di chuyển đến quầy giao dịch của ngân hàng yêu cầu nhân viên đóng tài khoản thẻ chip.
 • Cách 2: Sử dụng máy ATM đóng tài khoản cũng được đánh giá là phương thức thực hiện đơn giản và nhanh chóng.
 • Cách 3: Khóa tài khoản bằng cách đăng nhập vào trong Internet Banking. Vừa tiết kiệm thời gian đi lại mà còn thao tác dễ dàng trên điện thoại là xong.
 • Cách 4: Gọi đến tổng đài để yêu cầu khóa tài khoản thẻ chip cũng là phương thức nhiều người lựa chọn vì không mất thời gian di chuyển.
Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip hiệu quả
Cách sử dụng thẻ ATM gắn chip hiệu quả

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ngân hàng gắn chip

Hiện tại đã có một vài ngân hàng triển khai phát hành thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ quốc tế gắn chip như VietinBank, VietcomBank, VIB, ACB, Techcombank, Sacombank, ACB, Nam Á Bank,… Theo đó khách hàng hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được tư vấn chi tiết hơn.

Muốn sử dụng thẻ chip thì người dùng phải đến cửa hàng có biểu tượng nhận diện thẻ không tiếp xúc rồi chạm thẻ lên máy ATM hoặc POS. Khi thanh toán bạn không cần rút thẻ ra mà chỉ cần để mặt thẻ gắn chip tiếp xúc cùng máy thôi. Ngoài ra nhằm tránh mất phí quá cao khi thực hiện thì bạn cần:

 • Rút tiền tại ATM trong cùng hệ thống để giảm thiểu chi phí
 • Chuyển khoản nội bộ hệ thống thông qua các máy ATM
 • Thẻ gắn chip mua hàng online sử dụng trên toàn cầu
 • Phí duy trì thẻ hàng năm có thể sẽ cao hơn thẻ tùy nhưng cũng tùy vào mỗi ngân hàng nữa.

Với sự thay đổi không ngừng qua từng thời điểm khác nhau thì ACB WIN tin rằng thông qua bài viết này đã giúp cho tất cả mọi người cập nhật được nhanh chóng những thông tin quan trọng cần biết về thẻ ngân hàng gắn chip. 

Thắc mắc thường gặp về ngân hàng

Thẻ đen vietcombank cần bao nhiêu tiền

Phí phát hành thẻ đen Vietcombank là miễn phí. Nhưng số tiền mà chủ nhân của nó đòi hỏi phải có để có thể sử dụng thẻ là không hề nhỏ chút nào. Một người bình thường với thu nhập bình thường thì khó mà thỏa mong ước cầm nắm chiếc thẻ đen Vietcombank đi muôn nơi. Tha hồ quẹt thẻ mà không lo quá hạn mức giao dịch.

Thẻ đen Vietcombank làm bao lâu có

Một chiếc thẻ quá sang trọng thì thời gian cấp phát thẻ không thể để chủ nhân phải chờ đợi lâu là điều đương nhiên. Thông thường, thời gian KH được sử dụng thẻ này sẽ nhanh hơn so với thẻ ATM khác. Vietcombank là doanh nghiệp chưa có dịch vụ vận chuyển thẻ tận nhà. Nhưng nếu là KH vip thì điều này hoàn toàn có thẻ. Thời gian kỳ vọng là không quá 3 ngày làm việc.

Thẻ đen Vietcombank hạn mức bao nhiêu?

Hạn mức của chiếc thẻ đen Vietcombank là điểm làm nên sự đặc biệt của nó. Cụ thể như sau:

 • Thẻ Vietcombank Visa Platinum: từ 100 triệu trở lên
 • Thẻ Vietcombank Visa Signature
 • Thẻ Vietcombank Mastercard World

Phí sử dụng thẻ đen Vietcombank

Như mọi người có thể đoán được thì phí sử dụng thẻ cũng khá “chát” so với mặt bằng chung của một chiếc thẻ ATM. Theo dõi ở bảng thống kê sau

Loại phí Mức phí
Phí thường niên
Thẻ Vietcombank Visa Signature 3 triệu đồng/ thẻ/ năm (miễn phí cho KH Priority của VCB)
Các thẻ đen còn lại Thẻ chính: 800.000 đồng/ thẻ/ năm Thẻ phụ: 500.000 đồng/ thẻ/ năm
Phí ứng tiền mặt khẩn cấp thẻ Americacn Express ở nước ngoài (chưa bao gồm phí rút tiền) Tương đương 7,27 USD/ giao dịch
Phí cấp lại PIN 27.272 đồng/ lần/ thẻ
Phí thay đổi hình thức bảo đảm 50.000 đồng/ lần
Lãi suất thẻ tín dụng 15%/ năm

1.Cách kích hoạt thẻ atm gắn chip vietcombank

1.1Hướng dẫn kích hoạt thẻ ATM Vietcombank tại máy ATM

Bước 1: Đến máy ATM Vietcombank gần nhất.

Bước 2: Đút thẻ ATM vào khe nhận thẻ và chọn ngôn ngữ Tiếng Việt.

Bước 3: Nhập mã pin do ngân hàng Vietcombank cung cấp (Mã pin gồm 6 số, được in ở mặt trong giấy thông báo mã pin mà ngân hàng cấp lúc nhận thẻ).

Bước 4: Trên giao diện màn hình, chọn danh mục Đổi mã pin.

Bước 5: Nhập mã pin  thêm một lần nữa.

Bước 6: Sau đó, tiến hành thay đổi mã pin bằng cách nhập mã pin mới 2 lần theo yêu cầu.

Bước 7: Nhập số CMND của bạn và chờ thông báo thay đổi mã pin, kích hoạt tài khoản thành công.

Kích hoạt thẻ ATM Vietcombank online trên điện thoại

Hiện tại, Vietcombank chưa có hình thức hỗ trợ kích hoạt thẻ ATM online qua ứng dụng hay tin nhắn nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho khách hàng.

Vì vậy, các bạn cũng nên lưu ý, tránh làm theo các mẹo nhắn tin, gọi điện để bảo vệ tài khoản ngân hàng của mình, tránh lộ thông tin cá nhân.