27 lượt xem

Tezos (XTZ) là gì? Cách mua bán và lưu trữ XTZ Token hiệu quả | Acb-win.com

Kết quả của những ý tưởng mới, về tiềm năng của một nền tảng Hợp đồng thông minh có thể được cập nhật mà không cần Fork, Tezos đã trở thành điểm thu hút của thị trường tiền điện tử. Vậy Tezos (XTZ) là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án dưới đây nhé!

Thông tin về Tezos (XTZ)

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos (XTZ) còn được biết đến là một nền tảng Blockchain với các tính năng tương tự như Ethereum. Tuy nhiên, Tezos nổi bật với một số tính năng tự sửa đổi chuyên về các ứng dụng phi tập trung sử dụng Hợp đồng thông minh như: Quản trị Onchain, Tự sửa đổi.

Mục tiêu của dự án là trở thành nền tảng Hợp đồng Thông minh duy nhất mà người dùng sẽ cần trong tương lai với cơ chế đồng thuận tích hợp. Tezos tham vọng xây dựng công nghệ Blockchain vượt qua cả Bitcoin và Ethereum Blockchain. Nền tảng cung cấp cho người dùng các động lực tài chính để duy trì sự đồng thuận trên sổ cái của họ. Không có Blockchain nào có cơ chế trên chuỗi để thưởng cho sự phát triển. Tezos muốn trở thành Blockchain sở hữu cơ chế này.

tezos-la-gi

Tezos được thành lập khi nào?

Vào năm 2014, Tezos được thành lập bởi một nhóm phát triển với nhiều kinh nghiệm lý thuyết và thực tế từ triết học đến vật lý, toán học đến công nghệ thông tin và một loạt các kỹ năng khác tại Goldman Sachs, Morgan Stanley, The Wall Street Journal và Accenue. Họ nhận ra rằng các Blockchains phi tập trung có cùng thách thức dưới mọi hình thức (chẳng hạn như một tài nguyên phải được chia sẻ giữa nhiều người dùng).

Trong suốt 3 năm phát triển, nhóm Tezos đã tìm ra cách giải quyết nhu cầu đổi mới phi tập trung trong các giao thức thiết kế và nhấn mạnh tầm quan trọng của xác minh chính thức trong thiết kế phần mềm.

Tezos giải quyết vấn đề gì?

Các cộng đồng bị chia tách trong thời gian Hardfork

Blockchain được thiết kế như một xã hội dân chủ, có nghĩa là quyền lực sẽ thuộc về những người tham gia xây dựng và duy trì mạng lưới. Khi có sự khác biệt về ý tưởng và quan điểm về việc xây dựng hệ thống, sự mất ổn định sẽ xảy ra. Nếu cộng đồng không đạt được sự đồng thuận, kết quả có thể là Blockchain bị tách thành các chuỗi khác nhau. Điều này đã xảy ra trong hardfork Bitcoin và Ethereum.

Hardforlk gây ra bất ổn, chia rẽ quyền lực cộng đồng, khiến giá các token Blockchain cũng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Đồng thời, các công nghệ mới xuất hiện liên tục hàng ngày, nhưng các dự án mật mã hiện nay gặp rất nhiều khó khăn trong việc thay đổi và ứng dụng các công nghệ mới này.

Chi phí duy trì an ninh mạng quá cao

Khai thác BTC với thợ đào có nghĩa là đóng góp vào sự bảo mật của mạng Bitcoin. Càng nhiều người tham gia khai thác, mạng lưới càng mạnh, càng khó bị tấn công. Tuy nhiên, chi phí cho quá trình này không hề nhỏ, do chi phí máy đào, hóa đơn tiền điện và các vấn đề như khí thải CO2, v.v.

tezos-la-gi

Giải pháp của Tezo

Do đó, Tezos muốn tạo ra một Blockchain với các giao thức có thể dễ dàng sửa đổi hệ thống. Các bên liên quan có quyền bỏ phiếu về các thay đổi của hệ thống, không chỉ với các nhóm nhà phát triển như các Blockchains khác. Điều này giúp chuỗi không bị đứt và tạo ra một khối vững chắc. Đồng thời, Tezos cũng đã tạo ra một cơ chế phần thưởng cho những người đổi mới hệ thống để giúp Tezos luôn cập nhật công nghệ mới nhất.

Không dừng lại ở đó, Tezos cũng đã mở rộng một Middleware có tên là Network Shell. Mạng này sẽ giúp giao tiếp giữa giao thức mạng và giao thức Blockchain. Nói một cách đơn giản, Network Shell cho phép Tezos mở rộng Sổ cái Tự sửa đổi.

Tezos (XTZ) là gì? Cách mua, bán và lưu trữ mã thông báo XTZ một cách hiệu quả 2

QUẢNG CÁO

Lợi ích vượt trội của dự án Tezos

Tự sửa đổi và quản trị theo chuỗi

Đây là một trong những điểm nổi bật của Tezos. Tất cả các Bên liên quan có thể tham gia vào việc định hướng và quản trị nền tảng. Ngoài việc bỏ phiếu để thay đổi giao thức Tezos, các bên liên quan cũng có thể thay đổi phiếu bầu của họ trong quá trình hoạt động. Nói cách khác, họ sẽ quyết định tương lai của Tezos.

Thuật toán chứng minh cổ phần lỏng (LPoS).

Về cơ bản, LPoS là một biến thể của DPoS nhưng điểm khác biệt là: bạn có thể ủy thác phiếu bầu, gửi Token của mình cho người mà bạn tin tưởng.

Tezos áp dụng cơ chế đồng thuận LPoS để tiết kiệm năng lượng, Đồng thời, các Bên liên quan sẽ cam kết gửi một số tiền (XTZ Token) vào hệ thống, sau đó họ sẽ được thưởng nếu quá trình xác nhận khối thành công. Do đó, bất kỳ hành động nào gây thiệt hại cho hệ thống, Bên liên quan đó sẽ bị mất số tiền đã cam kết ký quỹ.

tezos-la-gi

Mã thông báo XTZ là gì?

XTZ là một Mã thông báo tiện ích với vai trò của tiền điện tử, tài sản chính trong hệ sinh thái Tezos.

Ngoài việc cung cấp lợi nhuận và động lực trong mạng Tezos, XTZ cũng hoạt động như một “phiếu bầu” được sử dụng để bỏ phiếu khi một đề xuất được đăng trên mạng.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2018, Tezos đã đến Mainnet. Từ đó, XTZ chính thức hoạt động trên Tezoschain.

Các chức năng của mã thông báo XTZ

 • Thanh toán cho các dịch vụ trong hệ sinh thái Tezos.
 • Được chỉ định cho các bản cập nhật đã được phê duyệt.
 • Trả giải thưởng cho những người tham gia xác nhận khối.
 • Đại diện cho quyền biểu quyết để thay đổi hệ thống.

tezos-la-gi

Khái niệm cơ bản về Tezos (XTZ)

 • Tên mã thông báo: Mã thông báo Tezos.
 • Mã: XTZ.
 • Chuỗi khối: Tezoschain.
 • Loại mã thông báo: Mã thông báo tiện ích.
 • Mã thông báo chuẩn: ERC-677.
 • Nguồn cung tuần hoàn – Nguồn cung tuần hoàn: 863.007.218.
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ – Khối lượng giao dịch trong 24 giờ (ngày 15 tháng 10 năm 2021): $ 297.789.133.
 • Vốn hóa thị trường – Market Cap: $ 6,204,367,991

Mã thông báo XTZ có thể được mua, bán và lưu trữ ở đâu?

Trao đổi mã thông báo XTZ

Hiện tại, XTZ Token đã được niêm yết và hỗ trợ giao dịch trên một số sàn giao dịch như: Bitfinex, HitBTC, Coinbase Exchange, Binance, Decoin, WhiteBIT, Gate.io, Sushiswap, Huobi Global, Kraken, OKEx, P2PB2B, KuCoin, Gemini, BitMart, Coinlist, v.v. Trong đó, XTZ Token được giao dịch nhiều nhất trên Binance, chiếm 19,29% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên để mua bán token XTZ.

Ví lưu trữ mã thông báo XTZ

XTZ có thể được lưu trữ an toàn trên các ví điện tử được hỗ trợ như: ezbox, Galleon, Cortez, Kukai, Ledger Nano X, Ledger Nano S, Trezor Model T.

Đồng thời, bạn có thể chạy bộ nhớ được bao bọc XTZ trên mạng Binance Smart Chain bằng Ví Coin98, các bước được hiển thị bên dưới:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần tải xuống ứng dụng Ví tiền xu98 trên thiết bị điện thoại của bạn.

Bước 2: Tại giao diện chính của Ví tiền xu98Bạn chọn Nhận (Nhận).

Bước 3: Nhập số Mã thông báo XTZ trong cái hộp Tìm kiếm.

Bước 4: Sao chép địa chỉ ví và gửi Mã thông báo XTZ đến địa chỉ ví này để lưu trữ.

tezos-la-gi

Trên đây là một số thông tin cơ bản về “Tezos (XTZ) là gì” và cách mua bán, lưu trữ XTZ một cách an toàn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được tổng quan về đồng coin này và có cái nhìn mới, rõ ràng hơn từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tiền điện tử của Tino Group để cập nhật thêm thông tin về thị trường tiền tệ kỹ thuật số!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Tezos (XTZ)

Ai đủ điều kiện để đóng góp cho nền tảng Tezos?

Tezos là một nền tảng phi tập trung, vì vậy bất kỳ cá nhân hoặc nhóm phát triển nào cũng có thể tham gia vào việc thực hiện các ý tưởng của họ trên mạng. Tuy nhiên, ý tưởng của bạn có được thông qua hay không là do cộng đồng quyết định.

Những dự án nào tương tự như Tezos (XTZ)?

 • Ethereum (ETH)
 • Ethereum cổ điển (ETC)
 • Solana (SOL)

Đầu tư vào Tezos, nên hay không?

Hiện tại, Tezos đang từng bước phát triển và hoàn thiện nên còn khá nhiều vấn đề gây tranh cãi, lượng giao dịch TZ Token còn khá thấp. Về cơ bản, Tezos được đánh giá là một dự án tiềm năng. Nếu yêu thích loại tiền này, bạn có thể biết về các khoản đầu tư ngắn hạn, nhưng cần lưu ý cân nhắc kỹ lưỡng, tìm “điểm vào lệnh” (giá hợp lý) trước khi mua.

Có thể đổi XTZ thành tiền mặt không?

Nếu bạn muốn đổi XTZ thành tiền mặt nhanh chóng và dễ dàng, bạn có thể sử dụng sàn giao dịch Vicuta. Đây là phòng giao dịch Bitcoin và các loại Altcoin trong đó có XTZ uy tín tại Việt Nam hiện nay. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần tạo một tài khoản, xác minh số điện thoại của mình và gửi giấy tờ tùy thân để xác minh. Tiếp theo, bạn chuyển XTZ vào ví Vicuta rồi bán bằng VND.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Ví Tron là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Tron (TRX, TRC20, TRC10) | Acb-win.com