50 lượt xem

TCP/IP là gì? Tìm hiểu về cấu trúc của TCP/IP | Acb-win.com

Con người giao tiếp thông qua ngôn ngữ, bao gồm tiếng nói, chữ viết, dấu hiệu, cử chỉ, … Vậy, các máy tính “giao tiếp” với nhau trên Internet dưới hình thức nào? Máy tính “giao tiếp” qua TCP / IP. TCP / IP là gì? Các ứng dụng của giao thức TCP / IP là gì?

Tìm hiểu thêm về TCP / IP

TCP / IP là gì?

TCP / IP là một tập hợp các giao thức (giao thức) điều khiển giao tiếp giữa tất cả các máy tính trên Internet. Cụ thể hơn, TCP / IP chỉ định cách thông tin (gói tin) được đóng gói, gửi và nhận bởi các máy tính kết nối với nhau. Có thể bạn chưa biết, TCP / IP không phải là một giao thức đơn lẻ mà là tập hợp của 2 giao thức / thành phần riêng biệt bao gồm:

 • TCP viết tắt của Giao thức điều khiển truyền dẫntạm dịch: Giao thức điều khiển truyền dẫn.
 • IP viết tắt của giao thức Internettạm dịch: giao thức Internet.

Nói một cách đơn giản, TCP / IP là một tập hợp các giao thức cho phép kết nối các hệ thống mạng không đồng nhất. Đây là hai giao thức đầu tiên trên thế giới được định nghĩa.

tcp-ip-la-gi

Lịch sử phát triển TCP / IP

Nguồn gốc của TCP / IP phải được đề cập Internet Protocol Suite trong DARPA vào năm 1970.
Năm 1975, cuộc thử nghiệm kết nối giữa hai mô hình TCP và IP đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau đó, nhiều cuộc thử nghiệm khác cho kết quả không như mong đợi.
Năm 1978, theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, sau nhiều năm phát triển, nhóm nghiên cứu của Bob Kahn và Vint Cerf đã cho ra đời sản phẩm TCP / IP. Đây là mô hình TCP / IP phiên bản 4, một bộ giao thức chuẩn và ổn định hiện nay.
Năm 1982, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông qua giao thức này làm tiêu chuẩn cho toàn bộ mạng thông tin của đất nước này.

Cấu trúc của TCP / IP

TCP / IP về bản chất là một tiêu chuẩn chung mà mạng cục bộ và mạng WAN có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và các ứng dụng gửi dữ liệu qua lại.
Để hoạt động bình thường, TCP / IP phải có 4 lớp / lớp trừu tượng, mỗi lớp có bộ giao thức riêng.

tcp-ip-la-gi

Mức độ kết nối (mức độ kết nối)

Đây là lớp thấp nhất trong ngăn xếp TCP / IP, còn được gọi là lớp liên kết dữ liệu hoặc lớp giao tiếp mạng.
Lớp liên kết bao gồm các thiết bị và chương trình truyền thông mạng cung cấp thông tin cần thiết để vận hành và truy cập đường truyền vật lý thông qua các thiết bị truyền thông mạng đó. Nói một cách đơn giản, lớp này là một nhóm các phương thức hoạt động trên kết nối máy chủ, thường được gọi là Ethernet.

Lớp Internet (IP)

Đây là lớp kết nối các mạng nội bộ với nhau hay còn gọi là lớp mạng.
Lớp học Internet nó sẽ xử lý việc truyền các gói tin qua mạng. Các giao thức ở cấp độ này bao gồm:

 1. IP – Giao thức Internet
 2. ICMP – Giao thức tin nhắn điều khiển Internet
 3. IGMP – Giao thức tin nhắn nhóm Internet

Lớp vận chuyển (TCP)

Đây là lớp điều khiển giao tiếp giữa máy chủ và máy chủ, còn được gọi là lớp truyền tải.
Lớp truyền nó sẽ chịu trách nhiệm về luồng dữ liệu giữa hai trạm thực hiện các ứng dụng cấp cao hơn. Lớp này có 2 giao thức chính:

 1. TCP – Giao thức điều khiển truyền: cung cấp luồng dữ liệu đáng tin cậy giữa 2 trạm bằng nhiều cơ chế. Ví dụ, chia nhỏ các gói ở lớp trên cùng thành các gói có kích thước thích hợp cho lớp mạng bên dưới, nhận dạng các gói, đặt giới hạn thời gian chờ để đảm bảo rằng người nhận biết các gói đang được gửi đi.
 2. UDP – Giao thức sơ đồ người dùng: gửi dữ liệu từ trạm này sang trạm khác mà không đảm bảo rằng các gói tin sẽ đến đích.

Lớp ứng dụng

Đây là một tập hợp các giao thức cụ thể truyền dữ liệu ở cấp độ quá trình này đến quá trình khác. Ví dụ: HTTP là một giao thức ứng dụng làm nền tảng cho World Wide Web (www).
Lớp ứng dụng cung cấp một loạt các ứng dụng. Phổ biến nhất là Telnet dùng trong truy cập mạng từ xa, FTP-File Transport Protocol hỗ trợ truyền tập tin, …

Nguyên tắc hoạt động của TCP / IP

TCP / IP hoạt động như thế nào?

Mỗi khi một gói thông tin đi qua trạm, TCP sẽ xác minh và đảm bảo tính bảo mật của mỗi gói.
Nếu một gói tin lỗi được phát hiện, một tín hiệu sẽ được truyền đi và hệ thống sẽ được nhắc gửi lại một gói tin khác. Quá trình này được thực hiện nhờ sự kết hợp linh hoạt của 4 lớp trong mô hình TCP / IP.
Là một giao thức Internet, giao thức IP thêm thông tin định tuyến vào các gói đó để các gói được gửi đến đích dự kiến ​​của chúng.

TCP / IP là gì? Thông tin về cấu trúc của TCP / IP 2

QUẢNG CÁO

tcp-ip-la-gi

TCP / IP mang lại những lợi ích gì cho người dùng?

Nhờ mô hình TCP / IP, người dùng có thể:

 • Sử dụng linh hoạt vì TCP / IP không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào
 • Hãy thoải mái sử dụng vì giao thức này tương thích với tất cả các hệ điều hành, loại phần cứng và mạng máy tính.
 • Định tuyến xác định đường đi hiệu quả nhất qua mạng vì TCP / IP là giao thức có khả năng mở rộng cao.

So sánh giữa các mô hình TCP / IP và OSI

OH YEAH viết tắt của Mô hình tham chiếu cho sự kết nối giữa các hệ thống mởtạm dịch: mô hình tham chiếu kết nối các hệ thống mở. Đây là mô hình chia giao tiếp mạng thành 7 cấp độ. Trong đó:

Lớp 1 – 4: mức thấp nhất và thực hiện các tác vụ chuyển tiếp dữ liệu.

Lớp 5 – 7: lớp nâng cao và có nhiệm vụ cụ thể riêng, tham gia vào chuỗi truyền dữ liệu.

Điểm so sánh TCP / IP OH YEAH
Phổ biến So với mô hình OSI, giao thức TCP / IP được nhiều người sử dụng và tin tưởng hơn. TCP / IP không quá khắt khe về các quy tắc đối với người dùng. Đồng thời TCP / IP cũng đưa ra các nguyên tắc chung. Ít sử dụng
Cách tiếp cận Nằm ngang Thẳng đứng
Cách giao tiếp trong các lớp Kết hợp để thực hiện nhiệm vụ Mỗi tầng có một nhiệm vụ riêng biệt
Sự phụ thuộc Nó phụ thuộc vào giao thức Hoàn toàn độc lập
Sự tiến hóa Phát triển giao thức trước, sau đó xây dựng mô hình Đầu tiên hãy xây dựng mô hình và sau đó là giao thức

Các giao thức TCP / IP phổ biến nhất hiện nay

HTTP: giao thức truyền siêu văn bản

Đây là giao thức được sử dụng để truyền thông tin dữ liệu không an toàn giữa máy khách web và máy chủ web. Dữ liệu đó thường bao gồm tệp hình ảnh, tệp HTML, v.v.
Nguyên lý hoạt động là: Trình duyệt Internet trên máy tính (web client) gửi yêu cầu đến máy chủ web để hiển thị một trang web, khi nhận được yêu cầu đó, máy chủ web sẽ gửi thông tin về trang web đó đến trình duyệt internet đó.

HTTPS: giao thức truyền siêu văn bản an toàn

HTTPS viết tắt của Giao thức truyền siêu văn bản an toàn, giao thức được sử dụng để truyền dữ liệu an toàn từ máy khách web và máy chủ web. Giao thức này sử dụng mô hình TCP / IP, sự kết hợp của SSL và TLS.
Giao thức HTTPS thường được sử dụng để gửi dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hoặc dữ liệu cá nhân khác từ máy khách web (chẳng hạn như trình duyệt internet của máy tính) đến máy chủ web.

FTP: giao thức truyền tệp

Đây là một giao thức được sử dụng giữa hai hoặc nhiều máy tính trên Internet. FTP hoạt động trên hai cổng là 20 và 21. Nhờ FTP, các máy khách trên mạng có quyền truy cập vào máy chủ để gửi và lấy dữ liệu.
Ngay cả khi ở xa, người dùng vẫn có thể truy cập vào máy chủ để truyền hoặc nhận dữ liệu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách sử dụng FileZilla để kết nối với máy chủ web bằng giao thức FTP.

tcp-ip-la-gi

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu giao thức TCP / IP là gì cũng như những kiến ​​thức rất hữu ích như: Các lớp / lớp TCP / IP, ứng dụng TCP / IP và cả những giao thức đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Tino Group hy vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn sử dụng

Câu hỏi thường gặp về TCP / IP

Tôi nên chọn mô hình TCP / IP hay OSI?

Nếu bạn cần một mô hình tham chiếu và khả năng “nới lỏng” ranh giới bảo mật, TCP / IP là một mô hình tốt để lựa chọn.

Trong trường hợp bạn cần một mô hình hoạt động trơn tru, độc lập và có độ bảo mật cao thì OSI sẽ là mô hình “chuẩn không cần chỉnh”.

Sự khác biệt giữa TCP / IP và Ethernet là gì?

TCP / IP mô tả các quy tắc chia thông tin thành các phần nhỏ, cung cấp địa chỉ, kiểm tra và phát hiện lỗi, giám sát và kiểm soát việc truyền các gói tin. Trong khi Ethernet là một tiêu chuẩn mạng quy định rằng không có máy tính hoặc thiết bị trung tâm nào trên mạng (nút) phải kiểm soát thời điểm dữ liệu có thể được truyền đi. Mỗi nút sẽ tích cực truyền dữ liệu trong khi xác định mạng nào có thể nhận được thông tin liên lạc.
Ethernet là một công nghệ cục bộ, một giao thức cho lớp mạng trong ngăn xếp TCP / IP. Mô tả cách các thiết bị nối mạng có thể định dạng dữ liệu để truyền đến các thiết bị mạng khác trên cùng một phân đoạn mạng và cách hiển thị dữ liệu đó qua kết nối mạng. Trong khi đó, TCP / IP là một tập hợp các giao thức được sử dụng trong các lớp OSI để kết nối mạng hiệu quả giữa mỗi lớp. TCP / IP cho phép hai hệ thống giao tiếp với nhau và chức năng này hoàn toàn độc lập với kiến ​​trúc cơ bản trên cả hai hệ thống.

Dữ liệu được truyền ở các cấp có giống nhau không?

Ở mỗi cấp độ khác nhau, dữ liệu quá khứ là khác nhau. Chi tiết:

 • Mức độ kết nối: dữ liệu được truyền được gọi là Khung xe.
 • Lớp Internet (IP): dữ liệu mà IP gửi đến lớp dưới được gọi là Sơ đồ IP.
 • Lớp truyền tải (TCP): Đơn vị dữ liệu mà TCP gửi xuống được gọi. Phân đoạn TCP.
 • Lớp ứng dụng: dữ liệu được gọi là luồng lưu lượng.

Giao thức nào được sử dụng ở mỗi cấp của mô hình TCP / IP?

Nói một cách dễ hiểu, các giao thức cấp cao hơn sử dụng các giao thức cấp thấp hơn để đạt được mục tiêu của chúng.

 • Lớp liên kết: Ethernet, Wi-Fi, Token Ring, FDDI (Giao diện dữ liệu phân tán bằng sợi quang)
 • Lớp Internet (IP): IP gán địa chỉ cho dữ liệu trước khi truyền và định tuyến chúng đến đích, ICMP báo lỗi trong trường hợp truyền dữ liệu không thành công, v.v.
 • Lớp truyền tải (TCP): TCP đảm bảo truyền dữ liệu đáng tin cậy, UDP tăng tốc độ truyền, v.v.
 • Lớp ứng dụng: FTP truyền ASCII hoặc tệp nhị phân theo hai hướng, SMTP phân phối thông điệp email, HTTP chuyển nội dung giữa máy khách và máy chủ, DNS hỗ trợ truy cập Internet, v.v.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Cách nạp tiền vào thẻ ATM ngân hàng Agribank bằng điện thoại, qua cây ATM | Acb-win.com