30 lượt xem

Tất toán là gì? Tất toán gồm những hình thức nào? | Acb-win.com

Hiện nay, các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính cung cấp cho người dùng nhiều sản phẩm / dịch vụ đa dạng. Cùng với sự xuất hiện của nhiều loại hình giao dịch, nhiều điều khoản tài chính khác nhau cũng đã phát sinh, trong đó có “tất toán”. Vậy định cư là gì? Các hình thức thanh toán là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giải quyết là gì?

Định nghĩa giải quyết

Thanh toán được định nghĩa là hành động chấm dứt hợp đồng hoặc kết thúc giao dịch. Nói một cách đơn giản, khi kết thúc hợp đồng, ngân hàng hoặc khách hàng sẽ trực tiếp hoàn thành việc thanh toán công nợ, lúc đó mới gọi là tất toán. Không chỉ đối với các ngân hàng, các tổ chức tài chính nói chung đều sử dụng thuật ngữ này.

đầy những vấn đề

Các phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay

Tất toán các tài khoản

Mẫu này mô tả trường hợp khách hàng đóng tài khoản với ngân hàng và không có nhu cầu sử dụng tài khoản này nữa. Các loại tài khoản khác nhau sẽ có thời gian đóng khác nhau và tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Tất toán tài khoản tiền gửi thanh toán

Đây là loại tài khoản mà khách hàng có thể rút bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Khi đóng loại tài khoản này, khách hàng không gặp bất kỳ trở ngại nào và thời gian cũng rất nhanh chóng.

Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn

Loại tài khoản này được tất toán khi tài khoản tiền gửi hết hạn. Lúc này, khách hàng được quyền rút gốc và lãi và có quyền yêu cầu đóng tài khoản. Trong trường hợp khách hàng phải rút tiền trước hạn, lãi suất tiết kiệm sẽ được tính theo lãi suất tiền gửi thanh toán.

READ  Bitcoin Là Gì? Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới Từ A | Acb-win.com

Ví dụ: khi khách hàng mở tài khoản có kỳ hạn 6 tháng tại Ngân hàng A để gửi tiết kiệm. Sau 6 tháng, khách hàng rút toàn bộ gốc và lãi rồi đóng tài khoản. Hành động này là việc thanh toán tài khoản ký quỹ.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm là trường hợp ngân hàng đồng ý cho bạn rút tiền để trả sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu bạn gửi có kỳ hạn thì thời gian trả sẽ trùng với ngày đáo hạn của sổ tiết kiệm vì khi đó bạn sẽ nhận được cả gốc và lãi.

Nếu sổ tiết kiệm đã đến hạn mà bạn không muốn tất toán thì có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm (hay còn gọi là gia hạn).

đầy những vấn đề

Tất cả các nỗ lực cho vay

Hoàn trả khoản vay là thời điểm khách hàng hoàn thành khoản vay cho bên vay, lúc này bên vay sẽ trả hết nợ. Khách hàng có thể thực hiện thủ tục này trước mà không cần đợi ngày đã ký trên hợp đồng.

Thanh toán trước

Khách hàng vay vốn ngân hàng hoặc cho vay có thể trả nợ sớm. Nhưng nếu bạn làm vậy, khách hàng đơn phương phá vỡ hợp đồng vay và sẽ bị phạt với mức phí đóng được quy định trong hợp đồng rõ ràng trong thời gian ký kết khoản vay.

Giải quyết là gì? Các hình thức thanh toán là gì? 2

QUẢNG CÁO

Phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời điểm bạn thanh toán tại ngân hàng.

Cần chuẩn bị những gì cho việc định cư?

Đến lúc tất toán ngân hàng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng. Thông thường, bạn cần chuẩn bị trước khi đến ngân hàng để thanh toán, bao gồm:

 • Hợp đồng được ký từ khi bắt đầu vay
 • ID quốc gia.
 • Một số tài liệu khác được đính kèm.

Để không mất thời gian, bạn nên thông báo với ngân hàng rằng bạn sẽ đến nộp tiền vào thời gian cụ thể. Nếu không, bạn sẽ phải đợi rất lâu khi nó bất ngờ đến mà không báo trước.

Để biết ngân hàng yêu cầu thêm những giấy tờ gì để hoàn tất việc thanh toán, bạn có thể truy cập website chính thức của ngân hàng để kiểm tra hoặc có thể gọi hotline để được hỗ trợ trực tiếp.

đầy những vấn đề

Làm thế nào để đóng một tài khoản tiết kiệm?

Để tất toán tài khoản tiết kiệm, ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng trực tiếp ký vào các giấy tờ liên quan. Trường hợp khách hàng không thể có mặt và muốn ủy quyền cho người khác thì khách hàng phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực hợp pháp để được thực hiện thay.

READ  Công ty Holding (Holding Company) là gì? Có lơi ích ra sao? | Acb-win.com

Lưu ý: Không nhất thiết phải tất toán tại chi nhánh mở tài khoản, bạn có thể thực hiện tại bất kỳ chi nhánh nào của cùng ngân hàng. Vì các chi nhánh của cùng một ngân hàng đều sử dụng chung một hệ thống để theo dõi và lưu trữ thông tin khách hàng, chẳng hạn như: số tài khoản thanh toán, lãi suất, tiết kiệm thời gian, chữ ký và thay đổi tài khoản.

Đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm qua cây ATM, có thể nộp tiền vào tài khoản tiết kiệm trực tiếp tại cây ATM của ngân hàng. Toàn bộ số tiền sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tiền tại bất kỳ cây ATM nào. Đối với tài khoản tiết kiệm trực tuyến, khách hàng có thể tất toán tài khoản thông qua dịch vụ Internet Banking.

So sánh việc quyết toán tài khoản và hết hạn tài khoản

Ngày hết hạn tài khoản là gì?

Hết hạn tài khoản là thời điểm người vay phải trả nợ gốc khi đáo hạn hợp đồng. Đây là một thuật ngữ tài chính được sử dụng khi khách hàng vay tiền hoặc tạo tài khoản tiết kiệm và đến hạn thanh toán.

Tương tự

Về cơ bản, việc giải quyết và thời hạn là như nhau: tại thời điểm đó hợp đồng được kết thúc.

Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với loại tài khoản này, ngày hết hạn là ngày cuối cùng hết hạn. Ví dụ: bạn gửi tiền vào ngày 1 tháng 1 với kỳ hạn 3 tháng, ngày hết hạn chính là ngày 1 tháng 4 và trong trường hợp khách hàng đóng tài khoản vào ngày đó thì ngày hết hạn và ngày tất toán của tài khoản trùng với nhau.

Gửi tiền vào tài khoản theo yêu cầu: Vì tiền gửi theo yêu cầu nên không có ngày hết hạn cụ thể. Do đó, khi khách hàng tất toán tài khoản thì thời điểm đó chính là ngày tài khoản hết hạn.

đầy những vấn đề

Khác nhau

Thông thường, khách hàng sẽ tất toán vào ngày hết hạn để có thể nhận đầy đủ cả gốc và lãi.

Trong trường hợp đến hạn mà khách hàng không nhận lãi thì khoản lãi đó sẽ được cộng vào gốc và tự động chuyển sang kỳ sau với cùng mức lãi suất và thời hạn.

Nếu đến hạn khách hàng không có nhu cầu thanh toán thì vốn vẫn tiếp tục quay vòng. Tuy nhiên, nếu chưa đến hạn mà khách hàng vẫn muốn tất toán thì lãi suất không được như cam kết trong hợp đồng.

READ  Mối quan tâm từ người dùng về NFT/metaverse đang "lao dốc" không phanh - Tại sao vậy? | Acb-win.com

Trên đây là thông tin cơ bản về định cư và các hình thức định cư phổ biến hiện nay. Đây là một khái niệm phổ biến trong tài chính nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn khi có tài khoản ngân hàng.

Câu hỏi thường gặp về thanh lý

Làm thế nào để nó tiết kiệm thời gian giải quyết?

Có 3 thời hạn thanh toán gói cứu trợ mà khách hàng cần hiểu:

 • Thanh toán trước: Thanh toán trước khi hết hạn hợp đồng tiết kiệm vẫn có thể rút vốn và lãi. Tuy nhiên, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo yêu cầu và thấp hơn nhiều so với lãi suất đã ký trong hợp đồng.
 • Thanh toán đúng hạn: Hợp đồng gửi tiết kiệm tất toán đúng hạn sẽ nhận được đầy đủ tiền gốc và lãi như trong hợp đồng.
 • Khoản nợ quá hạn: Nếu hết hạn hợp đồng gửi tiết kiệm mà khách hàng chưa thanh toán thì ngân hàng sẽ thu xếp để quá hạn. Khách hàng có thể mở sổ tiết kiệm mới với số vốn bằng vốn cũ và lãi cũ cộng lại.

Tại sao có một khoản phạt cho việc trả trước?

Giải quyết sớm đồng nghĩa với việc khách hàng đã đơn phương vi phạm thỏa thuận hợp đồng với ngân hàng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh dòng tiền, gây tổn thất cho ngân hàng hoặc người cho vay. Do đó, khách hàng thanh toán trước sẽ phải chịu phí phạt để bù đắp phần thiệt hại này.

Thanh toán tự động là gì?

Tất toán tự động là khi ngân hàng cộng lãi vào vốn tiết kiệm của khách hàng và tiếp tục duy trì gói tiết kiệm với thời hạn và lãi suất như cũ. Việc tất toán tự động chỉ được thực hiện khi khách hàng không thanh toán đúng hạn.

Hóa đơn cuối cùng là gì?

Đây là hóa đơn mà khách hàng sẽ nhận được khi tất toán tại phòng giao dịch của ngân hàng. Nếu thanh toán qua ứng dụng Internet Banking, khách hàng phải nhập mã OTP để xác nhận thanh toán.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org