556 lượt xem

Tài sản ròng là gì? Công thức tính và ý nghĩa của tài sản ròng

Tài sản ròng là yếu tố đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp hay toàn bộ quốc gia. Còn đối với cá nhân thì nó còn là cơ sở xác định tài chính thời điểm hiện tại. Tuy nhiên để hiểu được cặn kẽ nhất giá trị tài sản ròng là gì thì ít người làm được. 

Nếu như chỉ dựa vào mức thu nhập để đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp, cá nhân thì chắc chắn không thể chính xác được. Và đó cũng là lý do tài sản ròng ra đời. Vậy cách tính tài sản ròng thế nào? Mang ý nghĩa cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tài sản ròng là gì?

Xét theo quy định Pháp luật hiện tại sẽ vẫn có tồn tại một hoặc một vài quy định nào đó liên quan đến tài sản ròng. Nhưng để hiểu rõ ràng và đầy đủ nhất về khái niệm này thì giáo trình ngành tài chính đã định nghĩa như sau:

Tài sản ròng (Net Worth) của một cá nhân hay tổ chức, quốc gia nào đó sẽ bao gồm tất cả tài sản chính cùng tài sản phi tài chính mà một chủ thể sở hữu khi đã trừ đi các khoản nợ.

Hiểu một cách đơn giản thì Net Worth là tổng tài sản mà đối tượng là cá nhân, tổ chức, quốc gia đó đang nắm giữ và cần trừ đi khoản nợ chưa được thanh toán. Thông qua đó ta có thể đánh giá được tình trạng tài chính hiện thời của chủ thể chính xác nhất.

Tài sản ròng là thước đo chính xác để đánh giá khả năng tài chính

Vì sao cần tính tài sản ròng?

Như đã đề cập thì tài sản ròng sẽ là thước đo chính xác để có thể đánh giá được khả năng tài chính một tổ chức hoặc cá nhân nào đó. Căn cứ theo quy mô quốc gia, kết quả tài sản ròng cho mọi người biết tình trạng phát triển và tiềm năng kinh tế đất nước đó ở thời điểm hiện tại để đưa ra các quyết sách đúng đắn. 

Ngoài ra dựa trên dữ liệu của tài sản ròng từ cá nhân hoặc tổ chức dễ dàng đưa ra quyết định có nên xây dựng hay là không? Nguyên nhân do tài sản ròng trong hiện tại còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả sản xuất kinh doanh trong tương lai. Cụ thể:

  • Doanh nghiệp: Tài sản ròng đóng vai trò quan trọng làm căn cứ để các tổ chức ngân hàng duyệt có hay không cho doanh nghiệp vay vốn. Theo đó giá trị tài sản ròng hay tỷ lệ thuận cùng số lượng vốn được vay.
  • Cá nhân: Tài sản ròng giúp họ cân đối thu chi hợp lý. Nếu như tài sản ròng ở mức thấp thì cá nhân phải đánh giá lại công việc kinh doanh hoặc thu chi của mình.

Công thức tính giá trị tài sản ròng

Căn cứ theo định nghĩa thì chúng ta có thể dễ dàng rút ra công thức tính tài sản ròng. Nói chung công thức này tính toán trong báo cáo tài chính khá đơn giản, chỉ cần thực hiện phép tính trừ là xong. Điều quan trọng là bạn xác định chính xác được tổng tài sản hiện thời cùng như các khoản nợ chưa thanh toán. Theo đó công thức như sau:

Cách tính giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng = Tổng giá trị các tài sản – Giá trị của các khoản nợ chưa thanh toán

Ví dụ: Một doanh nghiệp H có mức tổng tài sản tính đến bây giờ là 100 tỷ nhưng trong số đó có các khoản nợ lên đến 40 tỷ đồng. Kết quả giá trị của tài sản ròng doanh nghiệp H là 60 tỷ đồng ( 100 tỷ – 40 tỷ = 60 tỷ).

Ý nghĩa của tài sản ròng với cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia

Giá trị tài sản ròng mang nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện chính xác vị trí trên thang đo tiền bạc, đánh giá sự giàu có và nghèo khổ. Vì Net Worth tính toán rõ ràng, mang con số cụ thể nên nó giúp cho mọi người theo dõi biến động tài chính cực tốt. Với từng đối tượng thì tài sản ròng có ý nghĩa như sau:

Tài sản ròng với cá nhân

Khi áp dụng với mỗi cá nhân thì tài sản ròng là giá trị tài sản đã khấu trừ các khoản đi vay. Các hiện vật như trang sức, ô tô, tiền lưu động được xếp vào trong tổng tài sản còn khoản nợ ở đây là nợ cá nhân, thế chấp hay tín chấp ngân hàng,… Ngoài ra tài sản có tính tượng trưng như bằng cấp không được tính là tài sản ròng nhưng một số trường hợp thì chúng là căn cứ để các cá nhân tạo niềm tin cho chủ xây dựng.

Ý nghĩa của của tài sản ròng của cá nhân

Tài sản ròng đối với doanh nghiệp

Giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp được hiểu là những giá trị sổ sách, sản phẩm đã có chủ sở hữu rất cụ thể. Cụ thể giá trị số sách gồm tổng tài sản, các khoản nợ doanh nghiệp phải trả, chi tiết tài sản ròng thường thể hiện trong những bản báo cáo thực hiện theo tháng, quý hoặc năm. Bên cạnh đó trong báo cáo tài chính khi tổng tài sản nhỏ hơn khoản lỗ thì được hiểu là doanh nghiệp làm ăn bị thua lỗ. Nếu không cải thiện thì nguy cơ phá sản rất cao.

Tài sản ròng đối với chính phủ, quốc gia

Khi một chính phủ, một quốc gia có nền kinh tế ổn định phát triển thì đương nhiên giá trị tài sản ròng cũng lớn và ngược lại. Nó là thước đo chính xác và quan trọng để đánh giá được giàu và nghèo một đất nước và góp phần thúc đẩy hoạt động chính phủ diễn ra suôn sẻ.

Trên đây là chia sẻ thông tin về tài sản ròng là gì và ý nghĩa đi kèm mà chúng tôi muốn gửi đến cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng bài viết đã cung cấp để bạn những kiến thức hữu ích nhất, đáp ứng đầy đủ thắc mắc đang tìm kiếm để từ đó hiểu rõ hơn về lĩnh vực này, phục vụ tốt cho công việc và học tập. Hãy like và share nếu thấy bài viết của acb-win hữu ích nhé.