65 lượt xem

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Khi nào doanh nghiệp cần tái cấu trúc? | Acb-win.com

Trước sức ép hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, tái cơ cấu doanh nghiệp đang trở thành mối quan tâm lớn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp công ty nâng cao hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. Vậy tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Khi nào cần tái cấu trúc công ty? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Một chút tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là một quá trình khảo sát và đánh giá lại cấu trúc hiện tại của một công ty, từ đó đề xuất các giải pháp cho một mô hình cấu trúc mới nhằm tạo ra một “trạng thái” hiệu quả cho công ty.

Nói một cách đơn giản, đây là quá trình tổ chức và sắp xếp lại một công ty dựa trên cơ cấu cũ. Mục đích của việc tái cơ cấu này là nhằm khắc phục những điểm yếu bên trong khiến các công ty không thể cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, việc làm này cũng giúp các công ty “tươi mới” để hoạt động hiệu quả hơn dựa trên sứ mệnh, tầm nhìn và định hướng chiến lược trước đây của họ.

Một kế hoạch tái cấu trúc toàn diện sẽ bao gồm hầu hết các khía cạnh của doanh nghiệp, chẳng hạn như cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, nguồn nhân lực, hoạt động, quy trình và các nguồn lực khác. Quá trình tái cấu trúc cũng có thể được thực hiện cục bộ trong một hoặc nhiều lĩnh vực kinh doanh (tài chính, nhân sự, bán hàng, sản xuất…) nhằm đạt được mục tiêu nâng cao năng suất của bộ phận đó.

doanh nghiệp tự chủ

Tại sao bạn cần tái cấu trúc doanh nghiệp của mình?

Về cơ bản, việc tái cấu trúc doanh nghiệp phải được xem xét thường xuyên, nếu không, sự mất cân đối trong hệ thống có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, vấn đề này cũng do những nguyên nhân sau:

READ  Những kiến thức cơ bản về chứng khoán nhất định phải biết dành cho nhà đầu tư F0 | Acb-win.com

Các doanh nghiệp cần tái cấu trúc dưới những áp lực bên ngoài để thích ứng với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng. Ví dụ: chính sách công bằng – chính sách hội nhập kinh tế quốc tế hoặc gia nhập AFTA, WTO …

Cần tái cấu trúc theo các áp lực nội tại để thích ứng với quy mô tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Ví dụ, khi có nhu cầu chuyên môn hóa sâu hơn hoặc để ngăn chặn sự phát triển chậm lại của một công ty trên bờ vực phá sản.

Hoặc việc tái cấu trúc đến từ cả áp lực bên trong và bên ngoài

Phân biệt giữa tái cấu trúc và tái thiết lập

“Tái cấu trúc” và “Tái cấu trúc / Tái tạo” đều có mục đích chung là tạo ra những thay đổi cơ bản trong hoạt động kinh doanh nhằm tăng hiệu quả kinh doanh và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Xây dựng lại

Như đã giải thích ở trên, tái cấu trúc là quá trình sắp xếp và tổ chức lại một doanh nghiệp dựa trên cấu trúc cũ. Khi đó, công ty vẫn duy trì những nền tảng của tầm nhìn, sứ mệnh và định hướng chiến lược trước đó. Một kế hoạch tái cấu trúc toàn cầu sẽ mang lại sự thay đổi trong toàn bộ hoạt động của công ty.

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? Khi nào cần tái cấu trúc một công ty? 2

QUẢNG CÁO

Nhiều công ty đang áp dụng phương pháp tái cấu trúc hàng năm. Công việc này sẽ được thực hiện theo chu kỳ, giúp các công ty liên tục xem xét nội thất. Đây là biện pháp hữu hiệu để đảm bảo hệ thống nhân sự hoạt động hiệu quả nhất, đồng thời giúp ngăn ngừa các nguy cơ tiềm ẩn của khủng hoảng, đồng thời giảm thiểu chi phí giải quyết hậu quả của nó.

doanh nghiệp tự chủ

Khôi phục

Tái cấu trúc được hiểu là việc thiết kế lại triệt để tất cả các giai đoạn và quy trình hoạt động của một công ty, cụ thể là của bộ phận kinh doanh. Điều này nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Quy trình tái lập sẽ bao gồm 3 bước sau:

 • Suy nghĩ lại
 • Thiết kế lại (Thiết kế lại)
 • Rebuilding (Xây dựng lại)

Như vậy, tái cấu trúc chỉ là một phần của quá trình tái cấu trúc. Cải tiến sẽ giúp cải thiện trạng thái của doanh nghiệp dựa trên nền tảng hiện có, trong khi tái cấu trúc là một giải pháp dựa trên nền tảng có thể hoàn toàn mới. Một ví dụ dễ hiểu:

Cải tạo khách sạn bao gồm các hoạt động chỉnh trang, sơn sửa lại phòng ốc, bổ sung và thay thế trang thiết bị, đào tạo và bồi dưỡng nhân viên hoặc thay đổi người, cải tiến dịch vụ, v.v. để kinh doanh.

Xây dựng lại một khách sạn có thể có nghĩa là biến nó thành một chức năng (chuyển nó thành một tòa nhà văn phòng, phục vụ như một trung tâm học ngoại ngữ) hoặc thậm chí bán nó để làm việc khác.

4 dấu hiệu nhận biết công ty sắp tái cấu trúc

Đánh dấu trong nhóm bề mặt

Đây đều là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất, bao gồm: doanh số sụt giảm, thị phần bị thu hẹp, hoạt động trì trệ, mất kiểm soát về nhiều mặt, mất lợi thế cạnh tranh, v.v.

READ  VNDIRECT ra mắt bảng giá trực tuyến phiên bản 4.0 – Nâng tốc độ nhanh gấp 4 lần | Acb-win.com

Đánh dấu trong nhóm gần khuôn mặt

Những biểu hiện này liên quan trực tiếp đến kết quả kinh doanh như thiếu sự phối hợp hoặc trao đổi giữa các bộ phận, chính sách công ty không rõ ràng, chất lượng sản phẩm không ổn định, hoạt động tiếp thị và bán hàng kém hiệu quả, công nợ nhiều, hàng tồn kho nhiều …

Dấu hiệu trong nhóm trung lưu

Những biểu hiện này tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh nhưng lại có ảnh hưởng gián tiếp và từ từ đến hoạt động của công ty, cụ thể như: nguồn nhân lực yếu kém, các bộ phận không phối hợp được với nhau, có trường hợp sếp không quản lý được thì không giải quyết được các vấn đề về nguồn lực hoặc có cơ chế phân quyền kém.

Dấu hiệu trong nhóm mức độ sâu

Dấu hiệu khó nhận biết nhất vì phụ thuộc rất nhiều vào ban lãnh đạo cấp cao của mỗi công ty. Ví dụ:

 • Công ty không có triết lý doanh nghiệp, mục tiêu dài hạn, văn hóa, tầm nhìn và giá trị cốt lõi.
 • Ban lãnh đạo sai lầm hoặc không nhìn thấy được những nguy cơ tiềm ẩn khi xây dựng chiến lược cho công ty.

doanh nghiệp tự chủ

Các giai đoạn hiệu quả của tái cấu trúc doanh nghiệp

Bước 1: Xác định rõ trạng thái của hoạt động

Đây là bước bắt buộc trong quá trình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần hiểu rõ, tổng hợp số liệu thống kê và xác định đâu là vấn đề dẫn đến tình trạng trì trệ, lỏng lẻo hoặc bộ phận, phòng ban nào hoạt động không hiệu quả trước khi có thể lên kế hoạch xây dựng lại.

Khi đã xác định chính xác thực trạng của doanh nghiệp, bạn có thể đưa ra các mục tiêu và phạm vi tái cấu trúc cụ thể. Đây không chỉ là mục tiêu chung chung mà cần phân chia mục tiêu cụ thể cho từng nhóm, từng bộ phận.

Phạm vi tái cấu trúc phải bao gồm tất cả các lỗ hổng trong hệ thống và cách thức hoạt động của nó.

Bước 2: Lập kế hoạch chi tiết

Lập kế hoạch và thiết kế chi tiết là một vấn đề cực kỳ quan trọng.

Đây là một quá trình có trật tự. Vì vậy, các công ty cần xác định các lĩnh vực có thể triển khai càng sớm càng tốt để nắm vững tiến độ và phù hợp với mức độ, tính cấp thiết của doanh nghiệp.

Bước 3: Xác định phương pháp tiếp cận

Một vấn đề khác không thể không nhắc đến là cách tiếp cận. Khi lựa chọn sai cách tiếp cận, việc tái cấu trúc sẽ trở nên trì trệ và kéo dài.

Ngoài ra, các công ty phải đề ra chiến lược và kế hoạch thực hiện theo kiểu “cuốn chiếu”. Điều này cho phép công ty tạo ra sự rõ ràng trong việc thực hiện tái cấu trúc.

doanh nghiệp tự chủ

Bước 4: Thực hiện kế hoạch từng bước

Sau khi có kế hoạch, các công ty cần bắt đầu triển khai từng bước một, không nên quá vội vàng dẫn đến kém hiệu quả.

READ  Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái và các tính năng nổi bật của Solana | Acb-win.com

Sau khi mỗi giai đoạn của kế hoạch được hoàn thành, cần phải liên tục đánh giá hiệu quả của nó và xem nó có phù hợp hay không và cần điều chỉnh ở đâu.

Bước 5: Sử dụng hệ thống mới và thực hiện đánh giá định kỳ

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, công ty sẽ bắt đầu sử dụng toàn bộ hệ thống mới. Trong quá trình này, các công ty sẽ phải trải qua các cuộc đánh giá định kỳ để biết được kế hoạch tái cấu trúc này hiệu quả như thế nào, mang lại chất lượng và đạt được các mục tiêu đề ra hay không.

Tái cấu trúc là hoạt động cần thiết mà mỗi doanh nghiệp phải thực hiện nếu muốn hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm tái cấu trúc doanh nghiệp. Hi vọng bạn áp dụng được những kiến ​​thức này vào công việc kinh doanh của mình!

Câu hỏi thường gặp về Tái cấu trúc Doanh nghiệp

Tái cấu trúc khác với tái cấu trúc như thế nào?

Về mặt kinh doanh, việc cải tạo và sửa chữa không tạo ra sự khác biệt lớn. Tái cấu trúc doanh nghiệp là thay đổi và sắp xếp lại tổ chức thông qua một sơ đồ, một hệ thống các phòng ban khác nhau, đồng thời thể hiện một tên gọi mới hoặc các thứ bậc mới trong doanh nghiệp, cùng với các chức năng, nhiệm vụ, v.v. góp phần nâng cao hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong công tác quản lý của công ty.

Mặt khác, tái cấu trúc thường được sử dụng trong các cơ quan chính phủ.

Có rủi ro nào trong tái cấu trúc doanh nghiệp không?

Ngay cả khi quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp được tiến hành một cách bài bản và toàn diện, các công ty vẫn có thể đối mặt với những rủi ro sau:

 • Tác động đến ROI
 • Thay đổi nhân sự
 • Giảm tinh thần của nhân viên

Các công ty thường phải làm gì sau quá trình tái cấu trúc?

Để khắc phục rủi ro khi tái cơ cấu, các doanh nghiệp cần giải quyết triệt để 3 vấn đề sau:

 • Giải quyết các nguồn công việc dư thừa
 • Triển khai lại thiết bị nhân sự
 • Tái tạo động lực làm việc cho nhân viên

Ai tham gia vào quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp?

Tái cấu trúc là một quá trình phức tạp được thực hiện bởi tất cả nhân viên của công ty. Các nhà quản trị cấp cao sẽ xác định kế hoạch tái cấu trúc, sau đó các bộ phận và nhân viên sẽ cùng phối hợp thực hiện để thực hiện đạt hiệu quả tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org