21 lượt xem

Tác hại của DoS là gì? Cách thức phòng chống DoS | Acb-win.com

Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, các cuộc tấn công mạng cũng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Do đó, việc nắm rõ các phương thức, tác hại và cách phòng tránh cũng như DoS / DDoS là phương thức tấn công phổ biến nhất. Do đó, Tino Group cùng các bạn tìm hiểu DoS / DDoS là gì, cách nhận biết chúng, tác hại của DoS là gì và cách phòng tránh DoS nhé!

Tìm hiểu thêm về DoS

DoS là gì?

DoS viết tắt của Từ chối dịch vụ tạm dịch là Tấn công từ chối dịch vụ. Với phương thức này, những kẻ tấn công sẽ nhằm xâm phạm hệ thống phòng thủ hoặc chức năng của ứng dụng, mạng hoặc trang web để ngăn người dùng truy cập bình thường.

Thông thường, chúng nhắm vào các dịch vụ, trang web hoặc cơ sở hạ tầng có số lượng lớn người dùng để tấn công.

Các cuộc tấn công DoS sẽ thực hiện các cách để làm ngập hoặc quá tải hệ thống của mục tiêu để máy chủ không thể xử lý bất kỳ yêu cầu nào khác. Đặc điểm của DoS là kẻ tấn công chỉ sử dụng một thiết bị duy nhất.

tac-hai-cua-dos

DDoS là gì?

DDoS viết tắt của Từ chối dịch vụ phân tán, bản dịch tạm thời Tấn công từ chối dịch vụ phân tán và đây là phiên bản cập nhật của DoS.

Đặc điểm của DDoS là chúng khó bị phát hiện hơn, có nhiều hệ thống hoặc mạng lớn và nhằm tấn công một mục tiêu duy nhất từ ​​nhiều nguồn. Từ đó, dẫn đến máy chủ đích bị treo và không thể xử lý các yêu cầu khác.

DDoS được đăng ký lần đầu tiên vào năm 2018. Mục tiêu của cuộc tấn công này là dịch vụ lưu trữ mã nguồn GitHub.

Tín hiệu nhận dạng DoS / DDoS

Nếu website và hệ thống của bạn ở trạng thái chưa bị sập, bạn sẽ rất khó phân biệt đâu là dấu hiệu của việc nhiễm virus, đâu là dấu hiệu của DDoS / DoS. Tuy nhiên, chúng có những dấu hiệu chung sau:

 • Có một lượng truy cập bất thường với khối lượng rất lớn
 • Quá trình sử dụng trang web đột ngột chậm bất thường
 • Lượng yêu cầu, lượng thư rác tăng đột biến gây quá tải
 • Băng thông giảm đáng kể

Và tệ hơn, trang web và hệ thống của bạn hoàn toàn ngừng hoạt động và không thể truy cập được.

tac-hai-cua-dos

Những tác động khủng khiếp của DoS

Các cuộc tấn công mạng luôn mang lại những hậu quả khó lường cho chủ sở hữu hệ thống, ứng dụng hay trang web và cả người dùng. Từ những hậu quả như mất dữ liệu làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng; “xâm nhập” các trang web và nhà cung cấp dịch vụ khác (làm hỏng DDoS).

Tác hại của DoS là gì? Cách ngăn chặn DoS 3

QUẢNG CÁO

Sự cố hệ thống

Trong trường hợp bị tấn công DoS, phần trăm trang web, hệ thống hoặc ứng dụng của bạn bị ngừng hoạt động và người dùng hoặc chính bạn không thể truy cập.

Điều này có nghĩa là, trong trường hợp một doanh nghiệp hoặc một người kiếm tiền từ dịch vụ của trang web, hệ thống hoặc ứng dụng của bạn, bạn sẽ không kiếm được bất kỳ khoản thu nhập nào nếu trang web / dịch vụ của bạn không thành công. Điều này sẽ dẫn đến trải nghiệm khách hàng không tốt.

Tệ hơn nữa, nỗ lực SEO web của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu Google thu thập dữ liệu và đánh giá trang web của bạn về hoạt động bất thường.

Nếu không sao lưu và khôi phục dữ liệu nhanh chóng, bạn có thể gặp rắc rối khi Google không tìm thấy liên kết nội bộ.

tac-hai-cua-dos

Tạo lỗ hổng bảo mật lớn

Sau cuộc tấn công, hệ thống và bạn sẽ tập trung nhanh chóng khôi phục trang web và các dịch vụ của mình về trạng thái bình thường; Có thể hệ thống bảo mật của bạn không hoạt động và chưa được kích hoạt lại sau cuộc tấn công hoặc chưa được vá.

Điều này sẽ khiến hacker quay lại và tấn công website của bạn bằng backdoor: cửa hậu, làm tê liệt website, hệ thống của bạn một lần nữa.

Do đó, tốt nhất là trước tiên bạn nên tập trung nguồn lực vào việc sửa chữa các lỗ hổng trong hệ thống, trang web và dịch vụ của mình. Sau đó, bạn có thể nhanh chóng đưa dịch vụ và trang web của mình trở lại trực tuyến.

Ảnh hưởng đến máy chủ và lưu trữ

Đối với các cuộc tấn công DDoS, nếu trang web của bạn bị tấn công và bạn đang sử dụng shared hosting, rất có thể bạn là nạn nhân. Nguy hiểm hơn nữa, bạn là bàn đạp để tiếp tục tấn công các trang web khác trên cùng một máy chủ và gây thiệt hại cho nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ chia sẻ.

Điều này sẽ dẫn đến tê liệt toàn bộ hệ thống.

Lãng phí thời gian và tiền bạc

Nếu bạn đã sao lưu dữ liệu của mình, sẽ mất một khoảng thời gian để khôi phục dữ liệu về trạng thái trước khi bị tấn công. Tuy nhiên, nếu bạn không sao lưu dự phòng, rất có thể bạn sẽ bị mất dữ liệu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của bạn.

Cuộc tấn công sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu và trải nghiệm người dùng, bạn sẽ phải thuê chuyên gia để khôi phục hệ thống, và đôi khi bạn sẽ phải chuyển đổi nhà cung cấp dịch vụ. Tất cả những yếu tố này dẫn đến lãng phí thời gian và tiền bạc.

Cách ngăn chặn DoS

Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên

Sao lưu dữ liệu thường xuyên là một trong những phương pháp phòng chống hiệu quả nhất! Nếu sao lưu thường xuyên, bạn có thể dễ dàng khôi phục khi trang web của bạn gặp sự cố.

Bạn cũng sẽ chủ động hơn trong việc bảo vệ DoS / DDoS của mình.

tac-hai-cua-dos

Sử dụng tường lửa

Nếu website của bạn, các dịch vụ bạn cung cấp liên quan trực tiếp đến TMĐT hoặc lượng người dùng cực lớn thì bạn nên chú ý và đầu tư hệ thống tường lửa, phát hiện và ngăn chặn DoS / DDoS để tránh những thiệt hại khó chịu khi xảy ra.

Và ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng xảy ra sẽ là phương pháp phòng chống hiệu quả nhất.

Sử dụng CDN

CDN – Mạng phân phối nội dung tạm dịch là mạng phân phối nội dung. Dịch vụ này không nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công DoS / DDoS, mà là để cho phép một lượng lớn lưu lượng truy cập chạy hoặc nói ngắn gọn là hấp thụ cuộc tấn công.

Tuy nhiên, nó có được hấp thụ đầy đủ hay không sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố:

 • Khối lượng tấn công lớn hơn khả năng bạn có, hệ thống có thể chống lại hoặc không.
 • Không phải tất cả các trang web hoặc nội dung trang web đều có thể sử dụng CDN.
 • CDN không thể bảo mật các ứng dụng.

Sau đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu DoS là gì, DDoS là gì, các dấu hiệu cho thấy bạn đang bị tấn công DoS / DDoS và tác hại của DoS / DDoS khủng khiếp như thế nào. Tino Group hy vọng rằng bạn sẽ có thể tránh được tất cả các cuộc tấn công mạng và giữ an toàn cho hệ thống và trang web của bạn.

Câu hỏi thường gặp về tác hại của DoS

DoS và DDoS, cái nào có hại hơn?

Cả hai đều gây ra những thiệt hại khôn lường. Tuy nhiên, các cuộc tấn công DDoS gây ra thiệt hại khủng khiếp hơn vì chúng nhắm vào nhiều mục tiêu và rất khó xác định ý định và phương pháp của chúng.

Làm thế nào để ngăn chặn DDoS cho VPS?

Cũng giống như để tránh DoS, bạn nên:

 • Sao lưu dữ liệu của bạn thường xuyên
 • Sử dụng dịch vụ tường lửa
 • Sử dụng dịch vụ mạng để phân phối nội dung CDN
 • Tăng không gian lưu trữ và băng thông
 • Hãy chủ động trước khi các cuộc tấn công diễn ra trong thời gian bình thường.

Để hiểu rõ hơn về từng cách phòng chống DDoS và cách DDoS xảy ra, hãy tham khảo toàn bộ bài viết: Tổng hợp các Cách chống DDoS hiệu quả cho VPS.

Làm gì khi bạn nghi ngờ mình là nạn nhân của một cuộc tấn công DoS?

Dù đúng hay sai, nếu bạn nghi ngờ mình là mục tiêu của một cuộc tấn công DoS, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình và liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ / chuyên gia bảo mật để giảm thiểu rủi ro nhiều thiệt hại do DoS gây ra; cũng như bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích từ họ.

Làm thế nào để ngăn chặn DoS / DDoS hiệu quả 100%?

Hiện tại, không có biện pháp bảo vệ hiệu quả 100% chống lại các cuộc tấn công DoS / DDoS. Tuy nhiên, áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn các cuộc tấn công DoS / DDoS sẽ giảm thiểu thiệt hại gây ra cho trang web và hệ thống của bạn.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên cũng là một cách hiệu quả để ngăn chặn DoS.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Lãi suất vay Ngân hàng Shinhan Bank Tháng 3/2022 | Acb-win.com