14 lượt xem

Staking là gì? Nguyên lý hoạt động của staking | Acb-win.com

Đặt cược trông giống như một làn sóng mới trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Hãy cùng TinoHost tìm hiểu thêm về staking qua bài viết dưới đây nhé!

Ngắn gọn về việc đặt cược

Ý tưởng

Trước khi chuyển sang đặt cược, bạn cần biết PoS – Bằng chứng về sự đồng ý đặt cược cổ phần. PoS là một dạng thuật toán đồng thuận mới cho tiền kỹ thuật số. Thuật toán này cung cấp các khối bổ sung mới được đặt trên Blockchain.

staking-la-gi

Những khối này được đặt bởi những người sở hữu một lượng tiền điện tử nhất định. Điều này giúp xác thực một giao dịch mới trên nền tảng nhanh hơn.

Người tham gia PoS có cơ hội nhận được giải thưởng cho những đóng góp của họ. Người dùng sẽ nhận được phần thưởng số lượng lớn và phí giao dịch.

Từ đó thuật ngữ staking chính thức ra đời. Đặt cọc là hoạt động lưu trữ một lượng tiền kỹ thuật số nhất định. Số tiền này được giữ trong ví của một dự án Blockchain trong một khoảng thời gian cụ thể. Số tiền thưởng phụ thuộc vào khoản đầu tư ban đầu của bạn. Chúng bao gồm: số tiền và thời gian đặt cược bằng tiền xu.

staking-la-gi

Loại cổ phần chính

Đặt cược có cơ chế đồng thuận PoS

Loại này hoạt động và chạy trực tiếp trên mạng Blockchain. Người dùng sẽ sử dụng một lượng tiền điện tử nhất định để đặt cược. Từ đó, họ có cơ hội nhận được phần thưởng xác minh giao dịch.

Các dự án có cơ chế đặt cược này như: IOST, TRX, WAX, TomoChain, v.v.

Giao phó

Loại này không trực tiếp tham gia vào việc xác minh các giao dịch hoặc trong các hoạt động liên quan đến các hoạt động trong mạng. Người dùng gửi tiền vào ví của nhóm phát triển dự án (không phải Blockchain riêng) và nhận lợi nhuận mỗi kỳ. Quá trình này tương tự như đầu tư vào quỹ tín thác.

Điển hình như: Đặt cược KCS (Kucoin Share) trên sàn giao dịch Kucoin để nhận thêm KCS. Đây được coi là phần thưởng từ lợi nhuận của sàn. Và nó không liên quan đến việc tham gia mạng lưới để tạo các khối mới và xác minh các giao dịch.

Nguyên lý hoạt động

Staking là hoạt động lưu trữ tiền kỹ thuật số để nhận phần thưởng khi đóng góp vào các hoạt động trên Blockchain. Phương pháp này thường được áp dụng cho các mạng áp dụng cơ chế đồng thuận PoS hoặc các biến thể của nó như DPoS.

Không giống như Blockchains, PoW (Proof of Work) dựa vào khai thác tiền điện tử để xác minh và xác thực các khối mới. Các blockchains PoS tạo và xác thực các khối mới thông qua việc đặt cược. do đó, các khối được tạo độc lập với các thiết bị khai thác (ASIC).

Các nút xác thực PoS được chọn dựa trên số lượng tiền mà chúng cam kết và không cạnh tranh với nhau dựa trên công việc tính toán như PoW.

staking-la-gi

Hầu hết những người đóng góp có cổ phần cao sẽ được chọn làm người xác nhận cho khối tiếp theo. Nếu cơ chế khai thác PoS yêu cầu đầu tư đáng kể vào thiết bị phần cứng thì việc đặt cược yêu cầu đầu tư tiền điện tử với số lượng và thời gian nhất định. Sẽ có một loại tiền điện tử sẽ đại diện cho mỗi PoS Blockchain để đóng góp vào cổ phần.

Ngoài ra, có tính năng chặn đặt cược giúp cải thiện khả năng mở rộng mạng. Đây là lý do tại sao mạng Ethereum đã quyết định chuyển sang PoS trong bản cập nhật Ethereum Casper.

Đặt cược là gì? Nguyên lý hoạt động của khoanh 2

QUẢNG CÁO

Hơn nữa, có nhiều chuỗi áp dụng mô hình DPoS. Điều này cho phép người dùng thông báo sự hỗ trợ của họ thông qua những người tham dự khác. Điều này có nghĩa là người tham gia được ủy quyền có thể đưa ra quyết định thay mặt cho những người dùng khác.

Người xác nhận được ủy quyền là những người quản lý các hoạt động chính và quản lý mạng lưới Blockchain tổng thể. Họ tham gia vào tất cả các quá trình đồng thuận và xác định các thông số quản trị quan trọng.

staking-la-gi

Ưu điểm và hạn chế khi đầu tư đặt cược

Ích lợi

Dễ sử dụng

Với việc đặt cọc, không cần phải chuẩn bị một giàn khai thác cầu kỳ như trước đây. Người dùng hoàn toàn có thể mua xu dễ dàng và lưu trữ trong ví điện tử. Bước tiếp theo là “trở thành người xác nhận” và chờ đợi phần thưởng.

Giảm chi phí đầu tư của bạn

Đây là lợi thế quan trọng nhất của việc đặt cược. Quá trình khai thác tiền của bạn không cần phải thông qua máy móc đắt tiền và đắt tiền như GPU hoặc ASIC. Điều này giúp các nhà giao dịch dễ dàng tham gia hơn mà không phải tốn nhiều chi phí trả trước hoặc phí duy trì trong quá trình khai thác.

Tương thích với môi trường

PoS không làm bạn tốn nhiều điện như vậy và ảnh hưởng đến hệ sinh thái như PoW. Ngay cả với việc đặt cọc, bạn không cần phải tốn quá nhiều năng lượng và nó làm hỏng môi trường.

Nó không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu

Đặt cọc không yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật sâu rộng. Bạn không cần phải đối mặt với một máy tập phức tạp như POW. Vì vậy khi tham gia đặt cược bạn có thể hoàn toàn thoải mái và tự tin.

Lợi nhuận cao

Khi bạn đầu tư vào mô-đun này, bạn tăng giá trị của số xu trong ví của mình và nhận được phần thưởng tương ứng khi bạn xác nhận các giao dịch.

staking-la-gi

Giới hạn

Bạn chấp nhận rủi ro nếu đồng tiền mất giá

Nếu tiền điện tử bạn chặn trong ví của mình giảm giá, bạn sẽ không thể bán chúng kịp thời nếu chúng vẫn còn trong thời gian chặn. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với việc mất trắng tiền tệ của mình.

Tôi không thể sử dụng tiền trong ví của mình

Thời gian giữ tiền trong ví đồng nghĩa với việc coin này tạm thời bị khóa, do đó bạn không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào với coin này. Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào một dự án tiềm năng, bạn không thể sử dụng những đồng tiền này để tham gia, ngay cả khi chúng là của riêng bạn.

Tính bảo mật vẫn còn lỏng lẻo

Rất dễ bị hacker xâm nhập vào ví điện tử của bạn để lấy cắp tài sản và thông tin. Bằng cách sử dụng ví nóng, bạn phải công khai thông tin cá nhân của mình. Do đó, không khó để thông tin bị hacker rò rỉ.

Phương pháp đặt cược rất có lợi nhuận

Phân loại

Đầu tiên, bạn cần xếp hạng theo nhu cầu và số lượng xu bạn đang nắm giữ.

Những người có số lượng xu nhỏ (không đủ để làm Node hoặc Masternode)

Tốt nhất, bạn nên tham gia bỏ phiếu hoặc đặt cược vào các nút có sẵn, từ đó bạn có thể dễ dàng nhận được phần thưởng từ các nút đó. Mô-đun này bao gồm đặt cược trên ví hoặc các sàn giao dịch được hỗ trợ khác.

staking-la-gi

Những người có số lượng lớn tiền xu

Bạn có thể áp dụng cách trên nếu muốn linh hoạt trong việc khóa coin. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký làm Node hoặc Masternode. Điều này cho phép bạn tham gia vào quá trình xử lý giao dịch và tạo khối.

Phương pháp này giúp người đặt cược nhận được nhiều phần thưởng hơn. Tuy nhiên, yêu cầu cài đặt và kết nối phần cứng cũng cao hơn. Thông thường, nhóm này sẽ đầu tư vào máy tính với VPS của họ để đặt cược phần thưởng

Các bước thực hiện

Với hai phương pháp trên, người dùng cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Chọn một đồng tiền có cơ chế đặt cược
 • Bước 2: Thiết lập cấu hình ví hoặc cấu hình máy tính của bạn để chuẩn bị cho việc đặt cược.
 • Bước 3: Nạp xu vào ví / máy tính / ví. Lưu ý: Nếu bạn đang đặt cược vào ví lạnh, bạn cần đảm bảo rằng ví này được kết nối mạng 24/7.
 • Bước 4: Chờ đồng xu “chín” và nhận lợi nhuận.

Để tối ưu hóa lợi nhuận, bạn cần chú ý đến các thông số sau: lãi suất, lạm phát giá coin, tỷ trọng.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về đặt hàng

Cá cược để nhận lãi có giống như gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi hàng tháng?

Về cơ bản, bạn có thể thấy rằng chúng tương đối giống nhau. Người dùng phải “cược” một lượng xu nhất định và biết trước mức lãi suất tương ứng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản giữa hai hình thức này.

Staking thuộc cơ chế PoS, coin sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình xác nhận và tạo khối. Tức là chúng ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống Blockchain.

Đối với tiền gửi ngân hàng, chúng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của mạng lưới. Có nghĩa là, chúng không hoạt động dựa trên số tiền mà người dùng đã ký gửi.

Nhận lãi suất ngân hàng giống như đặt cược để nhận airdrop.

Chọn một dự án staking tốt dựa trên những yếu tố nào?

Bạn cần dành thời gian nghiên cứu và lựa chọn một đồng tiền đặt cược hiệu quả và an toàn. Dưới đây là một số câu hỏi để tự hỏi bản thân trước khi chọn một dự án đặt cược:

 • Chợ tập trung ở đâu?
 • Nhóm phát triển có hiệu quả và chuyên nghiệp không?
 • Lộ trình phát triển có thực tế không?
 • Thanh khoản có tốt không?
 • Cộng đồng tiền xu có khác nhau không?
 • Việc thanh toán bằng đồng xu có hiệu quả không?

Nên chọn cấu hình máy như thế nào để khoanh vùng hiệu quả?

Mỗi đồng tiền yêu cầu một cấu hình phần cứng khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đặt cược. Tuy nhiên, Node hoặc Masternodes sẽ cần sử dụng máy tính có VPS của họ để đặt cược phần thưởng.

Còn đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề setup máy. Người dùng có thể đặt cược trực tiếp trên ví hoặc trên sàn giao dịch.

Tôi có nên mua VPS để đặt cược không?

Câu trả lời là có. Bạn nên sử dụng giải pháp VPS để đặt cược hiệu quả và ổn định hơn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xin phép xử lý các giao dịch và tạo khối.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nếu bạn đang đặt cược trên sàn giao dịch hoặc ví thì không cần thiết. VPS phù hợp với những người dùng đặt cược hàng loạt để trở thành Node hoặc Masternode.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  Danh sách đầu số tài khoản của các ngân hàng hiện nay | Acb-win.com