22 lượt xem

Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái và các tính năng nổi bật của Solana | Acb-win.com

Khi sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền điện tử kéo theo sự tham gia không ngừng của các dự án ICO, việc tạo ra một loại tiền ảo có tính ứng dụng cao và khác biệt sẽ có cơ hội lớn để chiếm vị thế trên thị trường này. Một trong những loại tiền ảo mới nổi là SOL như một phần của dự án Solana. Vậy Solana là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Solana (SOL)

Solana (SOL) là gì??

Solana (SOL) là một dự án có vai trò hỗ trợ các ứng dụng tài chính phi tập trung, các chuỗi khối mở và các hợp đồng thông minh hiệu suất cao. Đây được coi là một trong những dự án blockchain quan trọng nhất của năm 2020. Với tốc độ phát triển nhanh chóng, Solana là giải pháp mở rộng quy mô rất thành công cho đến nay.

Hệ sinh thái Solana cung cấp một loạt các phân quyền và bảo mật. Hơn nữa, nền tảng của blockchain Solana là cấp độ cơ bản với khả năng mở rộng đạt hơn 700.000 TPS (số lượng giao dịch được xử lý mỗi giây) mà không cần áp dụng cấp độ thứ 2. , dự án này cũng có phí giao dịch thấp, chỉ khoảng $ 0,00005.

Mục tiêu của Solana là cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để khởi chạy các ứng dụng phi tập trung; đồng thời giúp giảm chi phí giao dịch, hỗ trợ đa ngôn ngữ và tăng hiệu suất giao dịch.

Solana-la-gi

Cách Solana (SOL) hoạt động.

Solana sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), cùng với Proof of History (PoH) cho giải pháp mở rộng quy mô. PoH sẽ được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng thời gian giữa các giao dịch đang diễn ra, với mục đích mã hóa các đoạn thời gian không đáng tin cậy trong blockchain. Thuật toán PoS sẽ được sử dụng để xác thực các khối được tạo bởi PoH:

READ  Advcash là gì? Hướng dẫn đăng ký, xác minh & nạp/rút tiền từ ví Advcash | Acb-win.com

Solana-la-gi

Giải thích sơ đồ:

 • Khi ai đó đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi đến mạng Solana.
 • Trình tạo thuật toán PoH (Người dẫn đầu) xác định thời gian của giao dịch, sau đó liên kết nó với một hàm băm trong chuỗi giao dịch.
 • Sau đó, các giao dịch này sẽ được truyền đến các nút xác minh để xác nhận và tạo trạng thái của giao dịch trước khi chuyển lại cho Lãnh đạo.

Các tính năng nổi bật của Solana (SOL)

Giải pháp Proof of History (PoH).

Thuật toán này sẽ xác minh thứ tự và thời gian giữa các giao dịch và cũng giúp giảm tải cho các nút mạng (nút) khi xử lý khối bằng cách cung cấp phương tiện mã hóa thời gian trong blockchain.

Cơ chế tháp BFT

Đây cũng là một phiên bản PoH của cơ chế đồng thuận PBFT. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự bỏ phiếu của số lượng người xác nhận bỏ phiếu cho thứ tự của các sự kiện. Khi ⅔ người tham gia bỏ phiếu, Tower BFT sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Turbine: giao thức chuyển giao chuỗi khối

Khi số lượng các nút mạng tăng lên, thời gian truyền dữ liệu cũng sẽ tăng lên. Turbine sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách chia nhỏ thông tin và đưa nó vào khu vực lân cận. Điều này giúp Solana tăng khả năng giải quyết vấn đề băng thông để giao dịch nhanh hơn.

Sealevel – Công cụ xử lý giao dịch song song

Công cụ này được thiết kế để mở rộng theo chiều ngang, khác với các blockchains khác chỉ xử lý đơn luồng và một chiều.

Solana (SOL) là gì? Hệ sinh thái và tính năng đặc biệt của Solana 2

QUẢNG CÁO

Giao thức Gulfstream

Gulfstream cho phép các nút thực hiện giao dịch trước và có khả năng xử lý 50.000 giao dịch mỗi giây.

Solana-la-gi

Cloudbreak – Bộ nhớ được mở rộng theo chiều ngang

Giúp tối ưu hóa khả năng lưu trữ và đọc dữ liệu đồng thời. Lúc này, các ổ trong hệ thống sẽ có thêm dung lượng lưu trữ. Điều này sẽ giúp Solana đạt được khả năng mở rộng cao mà không có nguy cơ bị phân mảnh cơ sở dữ liệu.

Pipelining – Đơn vị xử lý giao dịch

Khi có một luồng đầu vào cần được xử lý theo nhiều bước và các thành phần phần cứng khác nhau chịu trách nhiệm cho mỗi bước, Pipelining đảm bảo rằng tất cả các phần của phần cứng được thực hiện hiệu quả nhất có thể.

Archivers – Dữ liệu lưu trữ

Nó cho phép tất cả các nút mạng sao chép thông tin từ blockchain dựa trên không gian có sẵn trên phần cứng của chúng.

Token Solana là gì?

Mã thông báo Solana có ký hiệu SOL. Đây là một mã thông báo hoạt động trên nền tảng dự án Solana. SOL thường được sử dụng với các vai trò chính bao gồm:

 • Cây sào: Solana hiện đang kích hoạt phần thưởng cho những ai đặt cược vào SOL để đổi lấy năng lượng và hỗ trợ mạng.
 • Học phí: SOL chủ yếu được sử dụng để thanh toán các khoản phí trong mạng hệ sinh thái Solana như phí Hợp đồng thông minh, phí giao dịch, v.v.
 • Phần thưởng: SOL cũng được sử dụng như một phần thưởng cho các nút / kẻ bám đuôi để đảm bảo rằng mạng hoạt động ổn định trong thời gian dài.
 • Sự quản lý: Vai trò cuối cùng của SOL là bỏ phiếu về các hoạt động quản trị trong mạng Solana.
READ  Sinh viên vay tiền ở đâu? Top 07 Web, App vay tiền online | Acb-win.com

Solana-la-gi

Nhóm phát triển và hệ sinh thái Solana

Nhóm phát triển Solana

Solana được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ toàn cầu và giàu kinh nghiệm làm việc tại các công ty quốc tế lớn như Google, Apple, Intel, Twitter, Dropbox, Microsoft …

 • Anatoly Yakovenko (Giám đốc điều hành): Anh ấy là cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere. Ngoài ra, Yakovenko cũng là giám đốc kỹ thuật cấp cao của Qualcomm Boulder và đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Fitzgerald là cựu kỹ sư phần mềm cấp cao tại Qualcomm Boulder và cũng đã từng là kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere.
 • Raj Gokal (COO): Anh ta là một nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst. Ngoài ra, ông cũng là cựu giám đốc sản phẩm tại Odama Health, một doanh nhân thường trú tại Rock Health và là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Sano.
 • Eric Williams (nhà khoa học chính): Ông là giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập của Motion, Phó chủ tịch Khoa học Dữ liệu và phân tích tại Odama Health.

Ngoài những cái tên nổi bật kể trên, còn có sự góp mặt của các thành viên đến từ các quốc gia khác như: Stephen Akridge, Michael Vines, Tyera Eulberg, Carl Lin, ..

Solana-la-gi

Hệ sinh thái Solana

Bạn có thể khởi chạy các ứng dụng phi tập trung (DApps) hoặc hợp đồng thông minh (Smart Contracts) trên nền tảng blockchain Solana. Hiện tại có hơn một trăm dự án đang hoạt động trên hệ sinh thái Solana. Hình bên dưới là các dự án trò chơi DeFi, Web3 và blockchain tốt nhất được chọn để xây dựng trên Solana về lâu dài:

Solana-la-gi

SOL Exchange và danh mục đầu tư lưu trữ

Ví lưu trữ SOL

SOL không phải là mã thông báo ERC-20 như các dự án khác. Vì vậy, bạn sẽ không thể lưu trữ chúng trên các ví như MEW hoặc Metamask. Để lưu trữ SOL, bạn cần sử dụng ví dành riêng cho SOL hoặc ví đa chuỗi. Nó có thể được trích dẫn là

 • Trao đổi ví: Ví trên bất kỳ cổ phiếu nào hỗ trợ SOL
 • Ví web: SolFlare, Sollet, MathWallet
 • Ví di động: Ví đáng tin cậy, ví Coin98
 • Ví phần cứng: Ledger Nano, Trezor

Cách lưu trữ trên ví SOL trên Coin98 bao gồm các bước sau:

Bước 1: Trong giao diện chính của ứng dụng wallet trên điện thoại, hãy chọn Nhận

Bước 2: Nhập từ khóa của bạn “SOL” trong hộp tìm kiếm.

READ  4 cách tra cứu hóa đơn tiền điện đơn giản, nhanh chóng | Acb-win.com

Solana-la-gi

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví Solana và gửi SOL đến địa chỉ này.

Cách giao dịch SOL

Bước 1: Trong giao diện chính của ví Coin98, chọn Đổi

Bước 2: Sau đó, chọn Đổi xu 98.

Bước 3: Bạn phải chọn đơn vị tiền tệ muốn đổi với SOL, sau đó nhập các thông tin cần thiết và tiến hành trao đổi.

Solana-la-gi

Solana dường như rất có “thời thế” khi tung ra đúng thời điểm các nền tảng DeFi đang là xu hướng. Trong tương lai, dự án này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Trên đây là những thông tin xoay quanh dự án Solana. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chính xác về dự án. Hy vọng bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp về Solana (SOL)

Các SOL được chỉ định như thế nào?

Ban đầu, Solana đã phát hành 500 triệu SOL và phân phối chúng như sau:

 • 16,23% bán hạt giống
 • 12,92% đã bán trong đợt bán nền
 • 5,18% được bán trong Giảm giá trình xác thực
 • 1,88% được bán cho Bán chiến lược
 • 1,64% được bán qua đấu giá trên CoinList
 • 12,79% thuộc sở hữu của nhóm phát triển
 • 10,46% thuộc về Solana Foundation.
 • 38,89% còn lại thuộc về ngân sách dành cho các hoạt động cộng đồng.

SOL được bán trên những túi nào?

Solana hiện đang được đánh giá cao nên bạn có thể mua trên nhiều sàn giao dịch lớn như: Binance, OKEx, Coinbase Exchange, HitBTC, Gate.io, Huobi Global …

Solana có giới hạn không?

Một số hạn chế của Solana có thể được trích dẫn như:

 • Cần một khoản đầu tư ban đầu lớn để mang lại lợi nhuận cao vì SOL hiện tại khá có giá trị.
 • Các giao dịch nói chung là một chiều.
 • Nhiều nhà đầu tư chỉ muốn giá tăng nhanh trong thời gian ngắn để “bung hàng” chứ không muốn gắn bó lâu dài với dự án.

Có thể lưu trữ Solana trên Trust Wallet không?

Trust Wallet là một ví di động hỗ trợ SOL. Bạn có thể tải xuống ví từ AppStore hoặc Google Play để tương tác với mạng Solana trên thiết bị di động của mình.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org