496 lượt xem

Những điều bạn cần biết về câu hỏi số thẻ ngân hàng là gì?

Số thẻ ngân hàng là gì

Hiện nay, nhiều người dùng vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm số thẻ ngân hàng và số tài khoản, vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu số thẻ ngân hàng là gì và cách phân biệt nó với số tài khoản.

Số thẻ ngân hàng là gì?

Số thẻ ngân hàng là gì
Số thẻ ngân hàng là gì

Số thẻ ngân hàng là gì? Số thẻ ngân hàng là dãy số được in nổi trực tiếp trên bề mặt thẻ. Số thẻ trên thẻ ATM thường dài từ 12 đến 19 số. Dãy số này chia thành 4 phần: 4 số đầu tiên thể hiện mã ấn định của nhà nước (hay còn được gọi là mã BIN), 2 chữ số tiếp theo thể hiện mã ngân hàng, 4 chữ số tiếp theo thể hiện mã CIF của người dùng, những chữ số còn lại nhằm phân biệt từng khách hàng với nhau.

Số tài khoản là gì?

Số tài khoản
Số tài khoản

Số tài khoản là dãy số bạn được cung cấp sau khi tạo tài khoản tại ngân hàng, thường nhân viên sẽ đưa bạn một tờ phiếu và số tài khoản của bạn sẽ nằm trong đó. Mỗi khách hàng có riêng biệt một số tài khoản duy nhất, không trùng lặp chính vì thế khi thực hiện bất kì giao dịch chuyển khoản nào, hãy chắc chắn bạn nhập đúng số tài khoản và không cần sợ chuyển nhầm người nhận hay thất lạc.

Hướng dẫn phân biệt số thẻ và số tài khoản

Khi mở thẻ và tài khoản ngân hàng, mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một thẻ cứng và một số tài khoản để sử dụng. Số thẻ Visa/Mastercard sẽ được in trên thẻ cứng này, còn số tài khoản thường được cung cấp trên một mẩu giấy hoặc qua email đăng ký. Cụ thể: 

  • Số thẻ Visa hay bất kỳ số thẻ nào khác thường được in nổi trên thẻ ngân hàng. Có 2 loại thẻ: 12 số và 19 số. Mỗi khách hàng sẽ được cung cấp một dãy số riêng trên thẻ.
  • Số tài khoản thường được in ở mặt trong tờ giấy ghi số tài khoản mà bạn sẽ nhận được khi nhận thẻ tại ngân hàng. Tại một số ngân hàng, số tài khoản cũng được in nổi lên ngay trên thẻ ở góc dưới bên trái của mặt trước thẻ. Số tài khoản thường có 9 đến 14 số

Vai trò của mã số thẻ ngân hàng

Sau khi tìm hiểu về số thẻ ngân hàng là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về vai trò của số thẻ ngân hàng. Mục đích chính của số thẻ ngân hàng nhằm giúp ngân hàng có thể quản lí số thẻ phát hành ra, ngoài ra mã số in trên thẻ còn giúp ngân hàng trong việc kiểm tra, trích xuất thông tin của chủ tài khoản. Ngoài ra, số thẻ ngân hàng giúp người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán online (khi đó trang thanh toán sẽ yêu cầu người dùng chọn loại thẻ ngân hàng, nhập vào số thẻ, số CVV, mã pin để tiến hành bước thanh toán). Hơn nữa, hiện nay một số ngân hàng đã cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua số thẻ ngân hàng, giúp tối ưu nhất sự tiện lợi cho quý khách hàng. 

Vai trò của số tài khoản

Số tài khoản ngân hàng thường tham gia nhiều hơn vào các giao dịch chuyển tiền hơn là số thẻ ngân hàng. Mỗi khách hàng chỉ có duy nhất một số tài khoản vì vậy chỉ cần nhập đúng số tài khoản, bạn không cần lo lắng bị chuyển nhầm.

Cách để bạn kiểm tra số thẻ ngân hàng và số tài khoản ngân hàng

Để kiểm tra số thẻ, bạn chỉ cần nhìn vào dãy số được in nổi trên mặt thẻ. Trong trường hợp bị mất thẻ ngân hàng, thẻ của bạn sẽ được ngân hàng cấp lại và sẽ có một dãy số mới không giống với dãy số cũ. Tuy nhiên, số tài khoản và số dư của bạn vẫn giữ nguyên, bạn đừng lo lắng về điều này nhé.

Về việc kiểm tra số tài khoản, có rất nhiều cách. Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra phong bì nhân viên trao cho bạn lúc mở tài khoản, trong đó sẽ có số tài khoản cá nhân của bạn và mã PIN. Tiếp theo, bạn có thể tra cứu số tài khoản của mình tại quầy giao dịch trực tiếp. Bạn chỉ cần xuất trình CMND/CCCD, nhân viên hỗ trợ sẽ giúp bạn tra cứu số tài khoản. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi trực tiếp đến số điện thoại tổng đài và yêu cầu nhân viên tra cứu số tài khoản giúp bản thân. Bạn chú ý hãy chuẩn bị sẵn sàng những thông tin cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD để nhân viên tiến hành định danh và hỗ trợ cho bạn nhé.

Những lưu ý khi giao dịch qua số thẻ hoặc số tài khoản

Người dùng nên phân biệt rõ số thẻ ngân hàng và số tài khoản ngân hàng để tránh sự nhầm lẫn khi thực hiện giao dịch. 

Số tài khoản và số ATM
Số tài khoản và số ATM

Số tài khoản thường sẽ nằm trong mức từ 9 đến 14 chữ số, trong khi đó số thẻ ngân hàng thường nằm trong mức 12 đến 19 chữ số.

Ngoài ra, dịch vụ chuyển tiền thông qua số thẻ chỉ vừa áp dụng với một số ngân hàng, bạn nên tra cứu xem ngân hàng mình sử dụng đã áp dụng dịch vụ này chưa trước khi tiến hành chuyển khoản.

Nếu bạn không chắc chắn bản thân nắm rõ thông tin, đừng ngại ngần liên hệ đến tổng đài ngân hàng bản thân đang sử dụng để được giải đáp thắc mắc nhé.

Hi vọng với những thông tin nêu trên đã có thể giúp bạn với câu hỏi số thẻ ngân hàng là gì cũng như giúp phân biệt được số thẻ ngân hàng và số tài khoản ngân hàng. Hãy theo dõi ACB WIN để không bỏ lỡ những thông tin cập nhật mới nhất nhé!