291 lượt xem

Số in trên thẻ ngân hàng là gì? Có giống số tài khoản không?

Số in trên thẻ ngân hàng là gì?

Khi sử dụng thẻ ATM, chắc hẳn chúng ta cũng thắc mắc rằng những số in trên thẻ ngân hàng là gì? Đó có phải là số tài khoản hay không? Nếu không gì chúng có gì khác nhau? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Số in trên thẻ ngân hàng là gì?

Số thẻ ngân hàng là một dãy số được in nổi lên trên thẻ ATM. Dãy số này giúp ngân hàng dễ dàng quản lý các hoạt động tài chính của khách hàng khi sử dụng thẻ. Đặc biệt dãy số in trên thẻ ngân hàng này là duy nhất. Tức là khi bạn làm mất thẻ ATM và yêu cầu làm lại thẻ mới, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một dãy số khác hoàn toàn so với thẻ ban đầu.

Số in trên thẻ ngân hàng là gì?
Số in trên thẻ ngân hàng là gì?

Số thẻ ATM có bao nhiêu số?

Sau khi biết được số in trên thẻ ngân hàng là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết hơn về nó nhé!

Thông thường, chúng ta để ý thấy số in trên thẻ nhưng ít ai đếm nó có tất cả bao nhiêu số. Hiện nay, theo quy định thì thẻ ATM sẽ có 2 loại tương ứng với số chữ số khác nhau:

Loại 1: 16 số

Loại 2: 19 số

Các ngân hàng đều sử dụng số BIN (9704) là 4 số đầu tiên của thẻ hay còn gọi là số ấn định thẻ. 2 chữ số kế tiếp là mã ngân hàng, 4 chữ số tiếp theo là số CIF của khách hàng, các chữ số còn lại dùng để phân biệt các tài khoản của khách hàng với nhau.

Một vài mã BIN của một số ngân hàng cho các bạn cùng tham khảo:

BIDV 9704 18
Vietcombank 9704 36
Đông Á 9704 06
Techcombank 9704 07
MBBank 9704 22
Maritime Bank 9704 26
VPBank 9704 32
VIB 9704 41
Eximbank 9704 31
TPBank 9704 23

Số thẻ ATM dùng để làm gì?

Số in trên thẻ ngân hàng là gì thì bạn đã biết rồi đấy. Vậy nó có công dụng gì nhỉ?

  • Đối với ngân hàng: Dãy số này giúp ngân hàng quản lý các hoạt động giao dịch của chủ thẻ
  • Đối với khách hàng: Dùng để thực hiện một số giao dịch tài chính như: thanh toán các hóa đơn online trên các trang điện tử, app hoặc website,… bằng cách điền số thẻ, mã PIN ở bước thanh toán để hoàn tất. Bạn cũng có thể liên kết với các ví điện tử như: Momo, VinD, Moca và nạp tiền vào để thực hiện các thanh toán, nạp, rút tiền. Ngoài ra, số thẻ ATM còn có thể sử dụng để chuyển khoản. Ta có thể thực hiện tại trụ ATM, phòng giao dịch hoặc ngân hàng điện tử đều được. 
Số thẻ ATM dùng để làm gì?
Số thẻ ATM dùng để làm gì?

Số in trên thẻ ngân hàng có phải là số tài khoản ngân hàng không?

Đây chắc là thắc mắc mà rất nhiều người mới mở thẻ hay gặp phải. Và câu trả lời chắc chắn là KHÔNG

Như chúng tôi đã nêu rõ số in trên thẻ ngân hàng là gì, chúng là dãy số được in nổi lên trên mặt trước của thẻ ATM. Còn số tài khoản ngân hàng là dãy số được ngân hàng cung cấp qua email hoặc tờ giấy ghi. Khi muốn mở thẻ ATM thì bạn phải đồng thời mở cho mình một tài khoản ngân hàng. Ngay khi bạn đăng ký mở tài khoản thì ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn số tài khoản. Không giống như số thẻ ATM, số tài khoản ngân hàng có số lượng chữ số đa dạng, khác nhau, tùy thuộc vào từng ngân hàng, có thể là 8, 9, 12, 13, 14, 15 chữ số.

Ví dụ: ngân hàng Vietinbank, Sacombank,  Đông Á Bank có STK gồm 12 số, ngân hàng Agribank và Vietcombank có STK gồm 13 số, ngân hàng BIDV có STK gồm 14 số, ngân hàng Bắc Á Bank có STK gồm 15 số,…

Một vài lưu ý khi giao dịch qua số thẻ 

Khi thực hiện giao dịch qua dãy số in trên thẻ ngân hàng, ta cần lưu ý một vài vấn đề sau: 

  • Cần phân biệt rõ ràng số thẻ và số tài khoản
  • Khách hàng cần lựa chọn ngân hàng phù hợp khi chuyển tiền qua thẻ
  • Quý khách nên giữ kín thông tin thẻ, tránh làm mất hoặc lộ thông tin
Khách hàng nên giữ kín thông tin thẻ
Khách hàng nên giữ kín thông tin thẻ

Qua bài viết này bạn đã biết số in trên thẻ ngân hàng là gì chưa nào? Mong rằng qua bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Hãy theo dõi các bài viết của ACB WIN để biết thêm nhiều thông tin mới và bổ ích hơn bạn nhé!