25 lượt xem

Sơ đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng sơ đồ định vị thương hiệu doanh nghiệp không nên bỏ qua | Acb-win.com

Một công ty thành công là một công ty đã tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường nhờ vào thương hiệu của chính mình. Làm thế nào các công ty có thể làm điều này? Bản đồ định vị thương hiệu là gì? Quy trình thiết kế bản đồ định vị thương hiệu gồm những giai đoạn nào?

Bản đồ định vị thương hiệu là gì?

Bản đồ định vị thương hiệu nó được coi là tổng của hai trục phối hợp (trục tung, trục hoành) với mỗi trục thể hiện một giá trị và thuộc tính nhất định của sản phẩm. Từ đó, các nhà hoạch định chiến lược, chuyên viên marketing và truyền thông sẽ có thể phân tích và đánh giá vị trí tương đối của sản phẩm và thương hiệu so với các đối thủ khác trên thị trường.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Nói một cách đơn giản, sơ đồ định vị thương hiệu là bảng xếp hạng và phân loại các thương hiệu trong cùng một lĩnh vực dựa trên những tiêu chí nhất định, được trình bày dưới dạng một sơ đồ để phân tích SWOT thương hiệu của bạn. . Hai yếu tố phổ biến nhất trong sơ đồ định vị thương hiệu là giá cả và chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

4 bước để tạo bản đồ định vị thương hiệu

Bước 1: Xác định đối tượng mục tiêu mà thương hiệu của bạn hướng đến

Hành trình ngàn bước luôn xuất phát từ bước đầu tiên và xuất phát điểm trong bất kỳ chiến dịch marketing hay xây dựng thương hiệu nào, ngay cả việc lựa chọn khách hàng mục tiêu cũng là bước đầu tiên. Trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm cùng ngành nhưng tất cả chúng vẫn bán chạy và có chỗ đứng chính xác là do chúng xác định được phân khúc khách hàng của mình.

Có những thương hiệu sẽ tập trung vào phân khúc cao cấp và khá giả, cũng sẽ có những hãng phục vụ cho tầng lớp trung lưu và bình dân. Cũng có thể các sản phẩm của công ty có thể nhắm đến đối tượng là nhân viên và tầng lớp tri thức. Tất cả phụ thuộc vào doanh nghiệp. Để đưa ra quyết định này, họ phải thực hiện khảo sát thị trường tiềm năng với thông tin người dùng như: độ tuổi, giới tính, thu nhập, thói quen, sở thích, nhu cầu,… trả lời câu hỏi theo mô hình 5W.

READ  Cách kiểm tra, tra cứu số tài khoản ngân hàng Vietcombank mới nhất 2022 | Acb-win.com

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

 • Ai: Đối tượng mục tiêu của tôi là ai? Người mua / người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ này là ai?
 • Gì: Khách hàng mong muốn điều gì ở họ: giá cả phải chăng, ưu đãi hấp dẫn, chất lượng đảm bảo,…? Hay có thể mang lại giá trị thiết thực cho người dùng?
 • Làm thế nào mà: Tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình mà không phải là một thương hiệu khác?
 • Nó đâu rồi: Khách hàng của bạn ở đâu, trong hay ngoài nước, nội thành hay ngoại thành? Họ thuộc tầng lớp xã hội nào?
 • Khi nào: Khi nào khách hàng cần tìm tôi? Hoặc khi nào tôi sẽ ra mắt sản phẩm hoặc dịch vụ?

Bước 2: So sánh và phân tích mối tương quan tiềm năng giữa bạn và đối thủ

Khi bạn đã xác định được đối tượng mà bạn muốn hướng đến, bạn cần tìm hiểu xem trên thị trường sẽ có những đối thủ cạnh tranh hoạt động trong cùng một phân khúc hay không. Bước này cũng vô cùng quan trọng vì “thương trường như chiến trường”, có “biết người biết nhau, trăm trận trăm tháng”. Nếu bạn không nắm bắt được nó một cách nhanh chóng và kịp thời, bạn rất dễ bị đối thủ bỏ lại phía sau.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Khi phân tích tương quan lực lượng, hãy nhớ làm rõ SWOT của các bộ phận bao gồm: điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, mối đe dọa cũng như ưu nhược điểm và nhược điểm). Sau đó, sử dụng các nguồn lực để phát huy điểm mạnh và khắc phục, hạn chế điểm yếu để củng cố cơ hội cạnh tranh và vượt qua thách thức hiện tại. Vì vậy, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ để đưa ra những phương án phù hợp.

Bước 3: Chọn thuộc tính cho các trục giá trị tương ứng

Nếu bạn đã có thông tin của mình và các đối thủ khác trên thị trường, hãy chọn tiêu chí so sánh phù hợp. Không có thông số hoặc mẫu cho lựa chọn này. Việc xác định các tiêu chí so sánh sẽ phụ thuộc phần lớn vào sản phẩm của công ty, cũng như vào tầm nhìn và kỹ năng của người lập bản đồ định vị thương hiệu.

Hãy là một nhà tuyển dụng thông minh. Bạn không thể đưa tất cả các tiêu chí so sánh lên bản đồ định vị thương hiệu, điều đó là không thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn chỉ thiết kế một bản đồ định vị thương hiệu. Cần có cái nhìn đa chiều sâu hơn qua nhiều sơ đồ định vị với nhiều tiêu chí khác nhau. Có lẽ trong sự lựa chọn về giá cả và chất lượng, sản phẩm của bạn đang có vị thế rất tốt trên thị trường, nhưng điều này đôi khi không có nghĩa là tiêu chí về đặc tính, về cảm xúc.

READ  Quy luật cạnh tranh là gì? Tác động như thế nào đến nền kinh tế thị trường? | Acb-win.com

Bước 4: Thiết kế bản đồ định vị thương hiệu

Sau khi hoàn thành ba bước trước đó, hãy đặt các dấu vào vị trí tương ứng của chúng. Một sơ đồ định vị cơ bản thường chỉ hiển thị hai tiêu chí và theo cấp độ tăng dần – giảm dần. Bạn chỉ có thể thực sự đạt được kết quả như mong muốn khi đặt thương hiệu của mình vào những vị trí khách quan, đúng đắn và chính xác. Nếu kết quả khiến bạn đau lòng, đừng nản lòng vì một khi bạn biết vị trí của mình trên thị trường, cũng như những sai sót của sản phẩm, bạn sẽ có thể tự điều chỉnh mình đi đúng hướng với nhu cầu của khách hàng. .

Bản đồ định vị thương hiệu là gì? 4 bước xây dựng bản đồ định vị thương hiệu doanh nghiệp không thể bỏ qua 2

QUẢNG CÁO

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Đừng chỉ thiết kế bản đồ định vị bằng cách đặt các thương hiệu vào đúng vị trí, bạn cần phân tích, đánh giá để đưa ra chiến lược cải thiện hoặc quảng bá sau khi biết rõ vị trí của mình. Vì vậy, việc tiến hành lập bản đồ định vị thương hiệu mới thực sự có ý nghĩa và hiệu quả.

Các tiêu chí quan trọng trong bản đồ định vị thương hiệu

Bạn có thể lựa chọn một trong các tiêu chí sau để thiết kế bản đồ định vị cho doanh nghiệp của mình.

Định vị theo chất lượng

Đây có thể được xem là tiêu chí quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào. Để định vị mình theo tiêu chí này, các công ty phải hoạt động bền bỉ, bền bỉ và thực sự tận tâm.

Định vị theo giá trị

Giá trị là những thứ mà sản phẩm và dịch vụ mang lại cho người tiêu dùng, có thể kể đến như sự tiện lợi, thoải mái, sang trọng, quý phái, đẳng cấp, v.v.

Định vị theo giá cả

Đây có lẽ là tiêu chí ảnh hưởng đến quyết định sử dụng và niềm tin của khách hàng. Nếu bạn tin rằng sản phẩm của mình có giá cạnh tranh trên thị trường, hãy chọn tiêu chí định vị này.

Định vị theo tính năng

Sản phẩm của bạn có thực sự hữu ích và cần thiết cho người tiêu dùng? Dịch vụ của bạn có điểm gì mới và độc đáo so với các thương hiệu còn lại?

READ  Lãi suất vay tiền mặt Home Credit? Có nên vay tiền Home Credit | Acb-win.com

Định vị theo mong muốn

Khách hàng có muốn sử dụng sản phẩm của bạn hay không? Điều gì có thể làm hài lòng sản phẩm của bạn mà khách hàng đang tìm kiếm trong cuộc sống này?

Định vị cho giải pháp của vấn đề

Đây thường sẽ là tiêu chí định vị cho các sản phẩm trong ngành dược phẩm. Làm thế nào và bằng cách nào thuốc có thể giúp bệnh nhân cải thiện? Đây cũng có thể là một tiêu chí định vị cho các công ty khởi nghiệp khi họ đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề cũ.

Ngoài các tiêu chí trên, người dùng có thể lựa chọn giữa định vị cảm xúc, định vị đối thủ và định vị quan hệ.

so-do-dinh-vi-thuong-hieu-la-gi

Trên đây là những chia sẻ về sơ đồ định vị thương hiệu và các kiến ​​thức liên quan. Mong các bạn thấy bài viết này hữu ích và hãy ủng hộ nhóm Tino bằng cách bấm like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đây sẽ là động lực giúp đội ngũ nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để so sánh tương quan kỹ năng giữa bạn và đối thủ?

Bạn có thể dựa trên phân tích SWOT cũng như ưu nhược điểm của bản thân và của đối thủ cạnh tranh để so sánh. Điều này sẽ giúp các công ty hiểu rõ bản thân và các đối thủ cạnh tranh khác.

Định vị thương hiệu là gì?

Định vị thương hiệu quyết định vị thế và chỗ đứng của công ty trên thị trường, giúp nâng cao mức độ nhận biết thương hiệu trong khách hàng. Định vị thương hiệu thành công là khi nhắc đến bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng sẽ gọi tên doanh nghiệp của bạn.

Có bao nhiêu bước để tiến hành lập sơ đồ định vị thương hiệu?

Bạn có thể thực hiện theo quy trình định vị thương hiệu qua bốn bước nêu trên:

 • Bước 1: Chọn đối tượng mục tiêu.
 • Bước 2: Phân tích cạnh tranh.
 • Bước 3: Chọn tiêu chí vị trí của bạn.
 • Bước 4: Vẽ bản đồ của vị trí.

Tại sao nhãn hiệu lại cần thiết?

Định vị thương hiệu sẽ giúp các công ty hoạt động theo kế hoạch và phương hướng đã định, tránh bị mờ nhạt và thiếu bản sắc trên thị trường. Điều này tương tự như một cuộc thanh trừng thị trường, không có tên và màu sắc riêng, các công ty sẽ rất khó cưỡng lại.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org