17 lượt xem

Sideway là gì? Làm thế nào khi sideway xảy ra trên sàn chứng khoán? | Acb-win.com

Hầu hết các nhà đầu tư đều biết đến các thuật ngữ “xu hướng tăng”, “xu hướng giảm”, nhưng lại quên mất rằng còn có một khái niệm cực kỳ quan trọng. Nó ở bên cạnh. Vậy đi ngang là gì? Làm gì khi gặp nhau ở bên cạnh?

Tổng quan về xà ngang

Sideway là gì?

Hiểu một cách đơn giản, một bên nó là trạng thái tĩnh của sàn giao dịch, không có xu hướng biến động hay thay đổi trong một thời gian dài. Nói cách khác, đi ngang là khi giá cả trên thị trường bình ổn, “sóng yên biển lặng”.

sang-la-gi

Giai đoạn thị trường có dấu hiệu “chững lại” như thế này chưa hẳn là một tín hiệu đáng mừng. Các Chuyên gia Đầu tư Nhận định: Đôi khi xu hướng tăng (uptrend) hoặc giảm (xu hướng giảm) sẽ giúp các nhà giao dịch dễ dàng đoán được xu hướng dao động và tìm cách ứng phó. Tuy nhiên, với trạng thái “bên”, người tham gia rất khó biết phải làm gì tiếp theo khi không có tín hiệu cụ thể.

Đồng thời, khi thị trường đi ngang, các đường báo giá sẽ di chuyển quanh một vùng cố định được bao quanh bởi các đường kháng cự và hỗ trợ khiến nhà đầu tư không thể bứt phá.

Tại sao lại có hiện tượng bên?

Đây có thể hiểu đơn giản là cơ chế hoạt động của cơ thể con người hay bất kỳ loại máy móc nào khác. Chúng ta không thể làm việc cả ngày lẫn đêm, không thể đoán trước hoặc luôn thay đổi. Và thị trường chứng khoán cũng cần nghỉ ngơi và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện này.

Khi thị trường đi ngang, cả nhà đầu tư và chuyên gia đều có nhiều thời gian hơn để củng cố vốn và hoạch định chiến lược cho các bước tiếp theo – họ nên tiếp tục đầu tư hoặc thay đổi xu hướng ngược lại.

Không những vậy, đi ngang còn là thời điểm để cả bên mua và bên bán tăng cường nhân lực cho nhu cầu giao dịch. Khi họ tích lũy đủ tiềm năng về cả con người và tài sản, các nhà đầu tư có thể tạo ra một xu hướng mới và làm chủ cuộc chơi của họ.

READ  Cách đổi mã pin ATM ngân hàng Tp bank lần đầu trên điện thoại | Acb-win.com

Có thể nói khoảng thời gian thị trường ổn định về giá cả là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà kinh doanh. Sự gián đoạn như vậy sẽ giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi mọi thứ trở lại trạng thái ban đầu.

sang-la-gi

Tầm quan trọng của sự đi ngang trên thị trường chứng khoán như thế nào?

Thị trường chứng khoán cần những giai đoạn phụ để đưa nhà đầu tư trở lại trạng thái tích lũy ban đầu cho một hành trình mới. Bởi nếu thị trường tiếp tục tăng hoặc giảm, nhà đầu tư sẽ dễ bị rối và dẫn đến biến động giá cả trên thị trường. Vì vậy, khi mọi thứ đã ổn định, nhà đầu tư nên nhìn lại mình, phân tích, so sánh, đánh giá lãi lỗ để xác định hướng đi tiếp theo.

Chỉ khi nghỉ ngơi đúng lúc, bạn mới có thể nạp lại năng lượng và tỉnh táo cho ngày mới. Thị trường chứng khoán cũng cần những đợt nghỉ như vậy.

Sideway là gì?  Làm thế nào để đi ngang diễn ra trên thị trường chứng khoán?  2

QUẢNG CÁO

Khi nào Sideway bắt đầu và khi nào nó kết thúc?

Sideway sẽ xuất hiện ở cuối xu hướng tăng hoặc giảm sau nhiều nghiên cứu của chuyên gia. Thông thường, đó cũng là thời điểm giá đã thay đổi qua bốn mức cao và thấp, đảo chiều nhưng chưa tạo ra xu hướng giá mới.

Thị trường phụ sẽ lặp lại khoảng ba lần ở trung tâm của vùng được tạo bởi các đường kháng cự và hỗ trợ. Và thời điểm khi những đường này bị phá vỡ, một xu hướng mới bắt đầu.

Ngoài ra, việc đi ngang sẽ thường xảy ra trong các kỳ nghỉ lễ, thời điểm các nhà đầu tư hạn chế giao dịch mua và bán. Do đó, giá cả trên thị trường sẽ ít biến động, tăng tỷ lệ xuất hiện sau này.

sang-la-gi

3 cách để xác định giá cổ phiếu đi ngang

Có nhiều cách để phát hiện lệch sang một bên, nhưng ba cách sau đây là những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Bảng biểu đồ đơn

Đây được coi là cách phổ biến nhất khi nhà đầu tư muốn xác định thời điểm xảy ra đi ngang. Khi nhìn vào một biểu đồ, hai điều rất quan trọng cần lưu ý là điểm và đáy của đường chỉ báo chuyển động giá.

Sideway sẽ xuất hiện khi đường này không tạo được mức cao hoặc thấp mới với giá trị cao hơn hoặc thấp hơn giá cũ tương ứng. Nói cách khác, sự đi ngang xảy ra khi thị trường bị mắc kẹt giữa mức cao và mức thấp của giá cũ.

READ  TPBank là ngân hàng gì? Khung giờ làm việc TPBank mới | Acb-win.com

Chỉ số hướng trung bình – Bộ dao động

Tương tự như Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), Chỉ số Định hướng Trung bình (ADX) cũng là một bộ dao động với các tham số từ 0 đến 100. Sự khác biệt lớn nhất giữa ADX và RSI là đường này không được sử dụng để xác định xu hướng tăng: giá thấp hơn ở thị trường hiện tại. ADX chỉ được sử dụng để đo lường ảnh hưởng của biến động giá. Do đó, ADX được nhiều nhà đầu tư sử dụng để xác định thời điểm thị trường đi ngang.

Nếu giá trị ADX dưới 25 đồng, thị trường sẽ bắt đầu đi ngang. Giá trị của ADX tỷ lệ thuận với độ mạnh của xu hướng giá. Nếu ADX giảm, sức mạnh của xu hướng tăng hoặc giảm cũng sẽ giảm. Nhờ dữ liệu cụ thể này, nhà đầu tư có thể dễ dàng biết được thời điểm xảy ra đi ngang.

Dải Bollinger

Khi giá bắt đầu có dấu hiệu chững lại, dải Bollinger Band (BB) cũng sẽ thu hẹp lại. Do đó, chỉ bằng cách quan sát diễn biến giá trên thị trường, nhà đầu tư mới biết được thị trường có xuất hiện đi ngang hay không.

sang-la-gi

Những chiến lược nào nên được áp dụng khi xảy ra đi ngang?

Sideway sẽ kéo dài ở bất cứ đâu từ vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí lên đến vài tháng. Mọi người chỉ có thể dự đoán thời điểm đi ngang sẽ xảy ra nhờ những điều cơ bản ở trên, chứ không thể biết chính xác khung thời gian. Vì vậy, để đối phó với tình hình này, nhà đầu tư cần chuẩn bị hàng loạt chiến lược phù hợp như sau.

Mua và bán chủ động tùy theo xu hướng thị trường

Khi nắm bắt được tình hình xu hướng biến động trước khi thị trường đi ngang, bạn nên xác định mua hay bán để kiếm lời cho mình. Nói cách khác, hãy “đi trước một bước” trước khi giá trở nên bão hòa trên thị trường. Để làm được điều này, nhà đầu tư phải luôn quan sát, dù chỉ là những biến động nhỏ nhất của thị trường.

Bạn không nên có ý nghĩ rằng việc “treo” tài sản của mình ở trạng thái đi ngang sẽ vẫn sinh lời, bởi vì điều đó hoàn toàn không thể. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan vào đúng thời điểm quyết định mua hàng để tối đa hóa lợi nhuận của bạn. Sideway rất khó lường, đừng để sau khi đi ngang kết thúc bạn mới hối hận thì đã muộn.

Không cần phải lo lắng về việc giữ tiền mặt

Khi bạn đầu tư, bạn giữ càng nhiều tiền mặt, thì chi phí cơ hội càng cao. Nếu bạn không tận dụng cơ hội để mua cổ phiếu thì thật lãng phí. Tuy nhiên, đối với thị trường phụ, việc nắm giữ tiền mặt có chi phí cơ hội cực kỳ thấp. Nếu bạn muốn đầu tư ngay bây giờ, bạn cần phải đưa ra quyết định sáng suốt.

READ  Ethereum (ETH) là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ethereum có gì đặc biệt? | Acb-win.com

Yêu cầu mức an toàn cao hơn

Để an toàn, các nhà đầu tư nên yêu cầu mức an toàn cao hơn so với thị trường tăng trưởng 5 hoặc 10%. Điều này sẽ tránh được thiệt hại khi chứng khoán và ngoại tệ ổn định ở bên.

Hơn nữa, để hạn chế rủi ro bị lừa đảo, chứng từ, thỏa thuận chuyển nhượng,… nhà đầu tư nên ký quỹ để đảm bảo quyền lợi và giúp thúc đẩy quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ.

sang-la-gi

Trên đây là những chia sẻ bên lề và những vấn đề liên quan. Hi vọng các bạn sẽ thấy bài viết hữu ích và hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài viết. Đó sẽ là nguồn động lực quý báu để tập thể nhân viên tiếp tục chia sẻ những kiến ​​thức bổ ích đến bạn đọc. Chúc may mắn!

Bạn có thể tham khảo thêm về các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Việt Nam 2022 tại đây.

CHÚ Ý: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời mời gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn đi kèm với rất nhiều rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc các bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn!

Câu hỏi thường gặp

RSI là gì?

RSI được sử dụng để đo lường quá mua hoặc quá bán khi thị trường dao động trong khoảng từ 0 đến 100.

Khi nào tình huống quá bán và quá mua xảy ra?

Nếu RSI giảm xuống dưới 30, thị trường đang quá bán và trên 70, nó là quá mua.

Sideway thường xảy ra vào thời điểm nào trong năm?

Đi ngang sẽ xảy ra khi thị trường ít biến động nhất và trong các dịp lễ tết là dịp nhà đầu tư hạn chế mua bán. Do đó, đây là thời điểm thị trường dễ xuất hiện nhịp đi ngang nhất.

Phạm vi là gì?

Phạm vi là phạm vi giữ cho sự cân bằng giữa người mua và người bán không ổn định khi một chuyển động ngang xảy ra.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
    VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: sales@tino.org
  • Trang web: www.tino.org