17 lượt xem

Server là gì? Các loại máy chủ phổ biến hiện nay | Acb-win.com

Khi làm quen với công nghệ website nói riêng và công nghệ thông tin nói chung, bạn sẽ nghe nhiều đến thuật ngữ “Máy chủ”. Vậy máy chủ là gì? Có bao nhiêu loại máy chủ? Vai trò và ưu điểm của Server là gì? Tất cả những câu hỏi trên, Tino Group sẽ giải đáp cho bạn.

Máy chủ là gì?

3 Định nghĩa máy chủ

máy chủ tạm dịch là máy chủ, Máy chủ không chỉ là một máy chủ web, nhưng bạn có thể hiểu nó trong một số trường hợp và 3 ý nghĩa phổ biến mà bạn có thể gặp bao gồm:

 • Máy chủ là một thiết bị
 • Máy chủ là một hệ thống
 • Máy chủ là một chương trình
READ  Cập nhật số tổng đài Bảo Việt Nhân Thọ mới nhất hiện nay | Acb-win.com

Máy chủ là một thiết bị

Máy chủ là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có địa chỉ IP tĩnh, khả năng xử lý mạnh mẽ và dung lượng lưu trữ lớn.

Trong đó, người quản trị có thể cài đặt phần mềm cho phép các máy tính khác đăng nhập để yêu cầu các dịch vụ hoặc tài nguyên mà họ cần.

server-la-gi

Máy chủ là một hệ thống

Máy chủ là một hệ thống (bao gồm cả phần mềm và phần cứng) đáp ứng các yêu cầu của mạng máy tính để cung cấp hoặc hỗ trợ việc cung cấp dịch vụ mạng.

Các máy chủ có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng hoặc trên nhiều máy tính trong mạng với chức năng máy chủ lưu trữ như máy chủ cơ sở dữ liệu, máy chủ tập tin thông tin (file server) và máy chủ thư điện tử (mail server).

server-la-gi

Máy chủ là một chương trình

Máy chủ là một chương trình máy tính hoạt động như một dịch vụ để đáp ứng các nhu cầu hoặc yêu cầu của các chương trình khác (từ các máy tính khác, được thiết kế bằng ngôn ngữ chuyên nghiệp như một máy khách).

Điểm đặc biệt là chương trình trên Máy chủ và các chương trình trên máy khách có thể cùng hoạt động trên cùng một máy tính hoặc trên nhiều máy tính khác nhau.

Vai trò của máy chủ

Vai trò chính của Server là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu sau đó chuyển đến các máy trạm 24/7 cho người dùng hoặc tổ chức thông qua mạng LAN hoặc Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt khi có sự cố cần bảo trì.

Cho doanh nghiệp

Máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành phần mềm của công ty. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cần phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Máy chủ là gì? Các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay 2

QUẢNG CÁO

server-la-gi

Đối với người dùng cá nhân

Máy chủ còn đóng vai trò lưu trữ và quản lý dữ liệu chính của một hệ thống. Ví dụ, các doanh nghiệp kinh doanh theo mạng cũng phải sử dụng Server để kết nối với các máy trạm khác.

Ưu điểm của việc sử dụng Server

Máy chủ là nền tảng của tất cả các dịch vụ trên Internet. Do đó, bất kỳ dịch vụ nào trên Internet như trang web, ứng dụng, trò chơi, v.v., cũng phải thông qua một máy chủ nhất định để hoạt động. Máy chủ mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời như:

 • Dễ dàng tìm kiếm dữ liệu vì dữ liệu được quản lý tập trung trong Server.
 • Cực kỳ nhanh chóng vì luôn luôn và ở mọi nơibạn có thể truy cập email, dữ liệu và tệp của mình ngay cả khi bạn không ở nơi làm việc và cần sử dụng ngăn xếp dữ liệu.
 • Đồng bộ hóa và chia sẻ quyền truy cập, sử dụng thiết bị, tài nguyên (máy in, fax, mạng máy tính, …) cho toàn thể nhân viên công ty.
 • Bảo mật tuyệt đối: Hầu hết mọi tổ chức / công ty / công ty đều có Server riêng nên khả năng bảo mật thông tin gần như tuyệt đối.
 • Xử lý tốt hơn: cho phép khả năng xử lý mạnh mẽ trong giờ cao điểm, nhu cầu về tài nguyên như RAM, CPU, tốc độ đường truyền cao.

Các loại máy chủ phổ biến nhất hiện nay

Có bao nhiêu loại máy chủ?

Tùy thuộc vào từng khía cạnh của việc phân loại, máy chủ có thể được phân thành nhiều nhóm và loại khác nhau. Tino Group sẽ được chia thành 3 nhóm được chia như sau:

 • Phương pháp xây dựng hệ thống
 • Về mặt chức năng
 • Theo nhà sản xuất

Trong mỗi nhóm sẽ có nhiều loại Máy chủ khác nhau kèm theo một số ví dụ bạn có thể tham khảo và dễ hiểu hơn.

Phương pháp xây dựng hệ thống

Theo phương pháp xây dựng hệ thốngMáy chủ được chia thành 3 loại sau:

 • Máy chủ chuyên dụng (Dedicated Server): Private Server là một Server Server chạy với phần cứng và thiết bị hỗ trợ chuyên dụng riêng biệt.
 • Máy chủ ảo (Máy chủ riêng ảo – VPS)Máy chủ ảo (VPS) là máy chủ được tạo ra sử dụng công nghệ ảo hóa phần cứng để chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo (VPS) khác nhau trên cùng một máy chủ vật lý. Các máy chủ ảo (VPS) này có tất cả các đặc điểm giống như một máy chủ vật lý thông thường, nhưng máy chủ ảo (VPS) đó lại chia sẻ tài nguyên phần cứng từ máy chủ vật lý.
 • Máy chủ đám mây (Cloud Server): Máy chủ đám mây là một máy chủ kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau với hệ thống lưu trữ Mạng Khu vực Lưu trữ (SAN). Điểm nổi bật của máy chủ này là tốc độ truy cập vượt trội và nhanh chóng giúp máy chủ chạy ổn định và giúp giảm thiểu thời gian chết máy.
server-la-gi

Về mặt chức năng

về mặt chức năng, Các máy chủ được chia thành các loại sau:

 • Máy chủ web (máy chủ web): Máy chủ này được cài đặt phần mềm chuyên dụng để quản trị website và lưu trữ.
 • Máy chủ thư (máy chủ thư): Máy chủ này hỗ trợ gửi và nhận e-mail. Nếu bạn có ứng dụng email khách (email client) trên máy tính của mình (ví dụ: Microsoft Outlook, Thunderbird, v.v.), phần mềm sẽ kết nối với Máy chủ IMAP hoặc Máy chủ POP để tải thư xuống máy tính của bạn và Máy chủ SMTP sẽ gửi thư trở lại thông qua một máy chủ e-mail.
 • Máy chủ FTP (máy chủ FTP): Máy chủ này hỗ trợ di chuyển tệp qua Giao thức truyền tệp. Máy chủ FTP có thể được truy cập từ xa thông qua phần mềm FTP chuyên dụng như FileZilla, CuteFTP, v.v.

server-la-gi

 • Máy chủ cơ sở dữ liệu (máy chủ cơ sở dữ liệu): Máy chủ này được cài đặt phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, giúp quản lý, xử lý và truy xuất dữ liệu. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu thông dụng và phổ biến như MySQL, Oracle, Microsoft SQL Server, v.v.
 • Máy chủ DNS (máy chủ DNS): Máy chủ này còn được gọi là hệ thống phân giải tên miền. Máy chủ DNS có nhiệm vụ phân giải địa chỉ IP thành tên miền (Domain Name) và ngược lại.
 • Máy chủ DHCP (máy chủ DHCP): Tên đầy đủ của máy chủ này là Giao thức cấu hình máy chủ độngl, có nhiệm vụ gán địa chỉ IP cho các thiết bị tham gia mạng. Bạn có thể tham khảo bài viết: DHCP Server là gì? Định cấu hình máy chủ DHCP trên Windows Server 2016.
 • Và còn rất nhiều Máy chủ Server tương tự khác Máy chủ in (quản lý in ấn mạng), Máy chủ ứng dụng (được sử dụng để quản lý và chạy các ứng dụng và phần mềm), Máy chủ định danh, Máy chủ trò chơi

Theo nhà sản xuất

Theo nhà sản xuất, Có các loại máy chủ phổ biến như:

 • Máy chủ SuperMicro
 • Máy chủ Dell
 • Máy chủ IBM
 • Máy chủ HP
 • Máy chủ Cisco
server-la-gi

Làm thế nào để chọn một máy chủ phù hợp?

Để chọn được một Server phù hợp, bạn sẽ phải tự hỏi và trả lời rất nhiều câu hỏi! Sau đây Tino Group sẽ gợi ý một số câu hỏi để các bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu và mục đích sử dụng Server nhé!

 • Công dụng của Server để làm gì? – Tạo trang web, tạo ứng dụng web, “cày game”, …
 • Ước tính dung lượng lưu trữ, RAM để chạy và thậm chí cả băng thông để bạn sử dụng.
 • Bạn có thể trả bao nhiêu cho một Máy chủ?

Khi bạn đã có thể xác định được: mục đích, nhu cầu về các tính năng và dung lượng lưu trữ của Server, khả năng chi trả của bạn là bao nhiêu. Tiếp theo, bạn cần tìm các gói máy chủ và nhà cung cấp máy chủ phù hợp.

Đặc biệt, bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín, có đội ngũ hỗ trợ tốt, được cộng đồng đánh giá cao.

Đến đây, Tino Group chúc các bạn tìm được một máy chủ ưng ý!

Câu hỏi thường gặp về máy chủ

Tôi nên chọn máy chủ nào để chơi Minecraft?

Nếu bạn là một người yêu thích trò chơi này và muốn tạo một máy chủ riêng để chơi cùng đồng đội thì có lẽ Hostinger là nhà cung cấp mà bạn nên tham khảo. Hostinger có một gói máy chủ Minecraft cụ thể cho trò chơi Minecraft.

Giá của Server là bao nhiêu?

Tùy theo nhu cầu sử dụng, hình thức sử dụng và nhà cung cấp lựa chọn mà giá cả của Server sẽ khác nhau. Từ vài chục nghìn cho máy chủ web, cho đến rất nhiều tiền cho hệ thống máy chủ dịch vụ …

Tôi nên chọn máy chủ nào để lưu trữ tài liệu?

Nếu bạn kinh doanh nhỏ, chỉ cần tài khoản Google với 15GB dung lượng Drive là có thể lưu trữ dữ liệu một cách tiện lợi, bạn có thể tận dụng tối đa dung lượng lưu trữ của Drive và thuận tiện để làm việc. .

Nơi cung cấp máy chủ web giá rẻ?

Bạn có thể liên hệ ngay với TinoHost để mua Share Hosting với giá chỉ 9k / tháng, rẻ nhất Việt Nam!

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org