51 lượt xem

Séc bảo chi là gì và những điều cần biết về séc bảo chi | Acb-win.com

Séc là gì và những lưu ý khi sử dụng séc là nội dung sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Cộng hòa Séc xuất hiện ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20, khi người Pháp xâm lược nước ta. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chỉ có một số ít người có địa vị và thuộc tầng lớp thượng lưu mới có thể mở tài khoản ngân hàng và sử dụng séc.

Hiện nay, séc đã được sử dụng phổ biến hơn nhưng đối tượng sử dụng chủ yếu vẫn là các công ty và cá nhân chưa phổ biến do còn có các phương thức thanh toán khác dành cho khách hàng cá nhân như thẻ ATM, ngân hàng điện tử….

Tổng quan tiếng Séc

Séc (tên tiếng Anh: séc) là phương tiện thanh toán thay thế tiền mặt được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển. Theo Thông tư 22/2015 / TT-NHNN Quy định về cung cấp và sử dụng séc, séc được định nghĩa là chứng từ có giá trị do người ký phát hành, yêu cầu người bị ký phát khấu trừ một số tiền nhất định từ tài khoản séc của mình để trả tiền cho người thụ hưởng.

Séc là gì?

Bảo lãnh séc có nghĩa là người bị ký phát đảm bảo khả năng thanh toán séc khi séc được xuất trình trong thời hạn nộp séc để thanh toán. Do đó, séc có bảo đảm là séc được bảo đảm và an toàn hơn séc không có bảo đảm.

READ  Hướng Dẫn Mở Tài Khoản Mb Bank Theo Số Điện Thoại Free 2022 | Acb-win.com

Để lập séc, người ký phát phải có đủ tiền trong tài khoản séc để đảm bảo khả năng thanh toán séc, hoặc nếu số tiền trong tài khoản séc không đủ nhưng được người bị ký phát chấp thuận cho séc. hạn mức bảo đảm khả năng thanh toán số tiền ghi trên séc có quyền yêu cầu người bị ký phát bảo lãnh séc này.

Chuyển khoản ngân hàng là gì? Bạn phải biết nếu bạn không muốn thua cuộc.

Mẫu séc ngân hàng hàng hải

Mẫu séc ngân hàng hàng hải

Những lưu ý khi sử dụng điều khiển

– Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các thông tin sau:

  • Tên và địa chỉ của người yêu cầu khấu trừ tài khoản,
  • Tài khoản bị trừ,
  • ngân hàng thanh toán,
  • Tên và địa chỉ của người thụ hưởng séc,
  • Chữ ký của người phát hành séc.
  • Nếu là tổ chức thì phải có chữ ký của chủ tài khoản, kế toán trưởng và con dấu của tổ chức đó (nếu có).

– Số tiền ghi trên séc phải rõ ràng, phải ghi cả số và bằng chữ tương ứng, có ký hiệu tiền tệ. Trên tờ séc sẽ có thêm cụm từ “Bao chi” ở mặt trước của séc.

– Các mục kiểm tra phải được in rõ ràng hoặc viết bằng mực hoặc bút bi, không viết bằng bút chì hoặc mực đỏ, loại mực dễ mất màu, không chính xác hoặc tẩy xóa. Chữ viết trên séc là tiếng Việt. Trong trường hợp séc có yếu tố nước ngoài thì séc được sử dụng tiếng nước ngoài theo thỏa thuận của các bên.

– Thời hạn nộp đơn yêu cầu thanh toán séc là 30 ngày kể từ ngày phát hành (không kể thời điểm bất khả kháng, trở ngại khách quan).

– Nếu séc được xuất trình sau thời hạn thanh toán mà chưa quá 06 tháng kể từ ngày ký phát thì người bị ký phát vẫn có thể thanh toán nếu người bị ký phát không nhận được thông báo tạm ngừng thanh toán séc. người ký phát và người ký phát có đủ tiền trong tài khoản séc để thanh toán.

– Người thụ hưởng có thể xuất trình séc để thanh toán bằng thư bảo đảm qua mạng bưu chính công cộng. Việc xác định thời điểm xuất trình séc để thanh toán được tính dựa trên ngày đóng dấu bưu điện nơi ký gửi.

Ai là người thụ hưởng và những lợi ích là gì?

Những lưu ý khi sử dụng điều khiển

Những lưu ý khi sử dụng điều khiển

– Nơi xuất trình séc

  • Địa điểm thanh toán ghi trên séc hoặc bất kỳ địa điểm kinh doanh nào của người bị ký phát nếu séc không ghi địa điểm thanh toán.
  • Trong trường hợp người xuất trình séc là nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, ngoài các địa điểm xuất trình nêu trên, tổ chức đó có thể xuất trình séc tại Trung tâm thanh toán bù trừ séc, nếu tổ chức đó là thành viên trực tiếp của Trung tâm thanh toán bù trừ séc. .

Dưới đây là một số thông tin và lưu ý quan trọng nhất về séc mà bạn cần nắm được để tránh những hiểu lầm không đáng có, gây thiệt hại, tốn kém thời gian và tiền bạc khi sử dụng séc.

NẾU BẠN CÓ BẤT CỨ THẮC MẮC HÃY ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

theo dõi ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi nó ở đây