254 lượt xem

Scrum là gì? Scrum mang lại lợi ích gì cho việc phát triển phần mềm hiện nay? | Acb-win.com

Để phát triển thành công một dự án, bạn cần một hệ điều hành chất lượng, một hệ thống các công cụ hỗ trợ tiềm năng. Vậy đâu là quy trình hoạt động đúng đắn và hiệu quả? Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn về Scrum, framework lý tưởng cho bất kỳ dự án phát triển nào.

Giới thiệu về Scrum

Scrum là gì?

Scrum được biết đến như một khuôn khổ cơ bản, nơi mọi người có thể xác định các vấn đề phức tạp để thích ứng trong khi vẫn đảm bảo năng suất và sự sáng tạo để cung cấp các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Về cơ bản, Scrum được sử dụng để quản lý việc phát triển sản phẩm và các công việc chuyên biệt khác. Với Scrum, các nhóm phần mềm có thể hình thành lý thuyết về cách nó hoạt động, kiểm tra nó, so sánh kinh nghiệm và tiến hành điều chỉnh mọi thứ cho phù hợp.

scrum-la-gi

Ngoài ra, Scrum còn được sử dụng như một nền tảng để tổ chức công việc, từ quản lý dự án linh hoạt đến phát triển sản phẩm, thực hiện chiến lược marketing, tổ chức giảng dạy và sản xuất ô tô mô-đun và một loạt các sáng kiến ​​cá nhân.

Đặc điểm của Scrum

Scrum không phải là một phương pháp, quy trình hoặc kỹ thuật cụ thể để tạo ra sản phẩm. Về bản chất, Scrum là một khuôn khổ cho phép bạn dễ dàng sử dụng nhiều quy trình và kỹ thuật khác nhau. Với Scrum, bạn có thể đo lường hiệu quả của việc phát triển và quản lý các sản phẩm của mình, cho phép bạn cải thiện chúng.

Scrum được tạo thành từ các nhóm Scrum với vai trò, sự kiện, hiện vật và các quy tắc liên quan được phân định rõ ràng. Mỗi thành phần của khung Scrum sẽ phục vụ một mục đích rõ ràng và sẽ trở thành trung tâm cho việc sử dụng và thành công của Scrum.

Mối quan hệ giữa Scrum và Agile

Scrum và Agile thường bị nhầm lẫn là một, bởi vì Scrum tập trung vào cải tiến liên tục và đây cũng là nguyên tắc cốt lõi của Agile. Tuy nhiên, để phân biệt đơn giản, Scrum là một khung quy trình mà mọi người có thể áp dụng vào công việc của mình, còn Agile là một tư duy, một mô hình tư duy.

Trong một dự án, Agile đảm nhận nhiệm vụ chia nhỏ nhiệm vụ, xem xét, đánh giá và thường xuyên điều chỉnh kế hoạch. Scrum là một quy trình hoạt động theo mô hình Agile đã được thiết lập, giúp nhóm phát triển tạo ra giá trị bằng cách đưa ra các giải pháp linh hoạt và tối ưu cho một vấn đề phức tạp.

scrum-la-gi

Năm 1986, thuật ngữ Scrum chính thức ra đời khi hai chuyên gia kinh doanh Hirotaka Takeuchi và Ikujiro Nonaka sử dụng nó trong một bài báo đăng trên Tạp chí Harvard Business Review. Năm 1993, Jeff Sutherland chính thức bắt đầu dự án Scrum đầu tiên và từ đó cái tên Scrum ra đời như một khuôn khổ vững chắc.

Hiện tại, Scrum là một trong những quy trình Agile được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Hơn nữa, phương pháp Agile được áp dụng linh hoạt cho tất cả các lĩnh vực, chẳng hạn như lĩnh vực ô tô và quân sự.

Scrum là gì? Scrum mang lại lợi ích gì cho việc phát triển phần mềm ngày nay? 2

QUẢNG CÁO

Scrum mang lại lợi ích gì cho việc phát triển phần mềm ngày nay?

Sự hiện diện của Scrum giúp các dự án phát triển phần mềm thoát khỏi những giai đoạn phức tạp, hướng tới những công việc quan trọng nhằm thỏa mãn tốt hơn mọi nhu cầu của khách hàng. Để tạo ra một quy trình Scrum hoàn hảo, không thể thiếu ba yếu tố cơ bản: tính minh bạch, khả năng kiểm tra và khả năng thích ứng.

scrum-la-gi

3 yếu tố cơ bản của Scrum

Minh bạch

Để áp dụng Scrum thành công, thông tin quy trình phải luôn được công bố rõ ràng, công khai và minh bạch. Đó có thể là tầm nhìn của sản phẩm, yêu cầu của khách hàng, tiến độ công việc, giới hạn, rào cản trong dự án, v.v. Từ đó, các thành viên ở mỗi vai trò có những hiểu biết khác nhau nhưng đầy đủ về thông tin cần thiết, giúp đưa ra quyết định phù hợp, nâng cao hiệu quả công việc.

Hoạt động kiểm tra

Người kiểm tra ở đây là bộ phận quản lý dự án phải thường xuyên kiểm tra các hoạt động Scrum cũng như tiến độ thực hiện để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những bất thường, rủi ro. Tần suất kiểm tra không nên quá cao để tránh ảnh hưởng đến công việc. Đặc biệt, hoạt động này phải được thực hiện bởi những người có năng lực trong các điểm chính của công việc để duy trì tốt nhất quy trình Scrum.

Khả năng thích ứng

Scrum nổi bật với tính linh hoạt cao, khiến nó khá dễ thích ứng. Dựa trên thông tin liên tục và minh bạch từ các cuộc kiểm toán, Scrum có thể vận hành và cải tiến tích cực, mang lại thành công cho dự án. ‘

scrum-la-gi

Những lợi ích đặc biệt của Scrum

 • Nâng cao chất lượng phần mềm một cách hiệu quả.
 • Giảm thời gian phát hành phần mềm, mang đến cho khách hàng trải nghiệm sử dụng sản phẩm chất lượng và nhanh chóng.
 • Thúc đẩy làm việc theo nhóm, tối ưu hóa hiệu quả và nỗ lực của nhóm phát triển.
 • Tăng lợi tức đầu tư (ROI) của bạn.
 • Tạo độ tin cậy, sự hài lòng của khách hàng.
 • Theo dõi tốt tiến độ của dự án, liên tục cải tiến, hạn chế những rủi ro không mong muốn trong quá trình thi công sản phẩm.

3 vai trò cố định trong quy trình Scrum

Trong Scrum không thể thiếu 3 vai trò cố định: Product Owner, Scrum Master và Develop Team. Trên thực tế, 3 vai trò này đại diện cho trách nhiệm chính của những người trong nhóm Scrum, chứ không phải chức danh và cấp bậc của họ.

scrum-la-gi

Chủ sở hữu sản phẩm – Chủ sở hữu của sản phẩm

Thông thường, Product Owner sẽ đại diện cho các bên liên quan, đảm bảo trách nhiệm rằng: Nhóm Phát triển sẽ mang lại giá trị kinh doanh hữu ích, sự thành công của dự án cho doanh nghiệp. Product Owner tập trung vào các khía cạnh thương mại của dự án, sau đó trao đổi với các bên liên quan mà không chỉ đạo hoặc đảm nhận các khía cạnh kỹ thuật.

Về cơ bản, Product Owner là người đặt ra các ưu tiên, hướng dẫn phát triển sản phẩm theo đúng hướng và cân bằng nhu cầu của các bên liên quan trong dự án. Trách nhiệm của họ được coi là quản lý tồn đọng Scrum, quản lý việc phát hành và chịu trách nhiệm trước các bên liên quan.

Scrum Master – Người điều hành Scrum

Công việc của Scrum Master là đảm bảo rằng Scrum thực hiện theo đúng quy trình và chịu trách nhiệm loại bỏ những trở ngại và phiền nhiễu cản trở khả năng đạt được mục tiêu của nhóm phát triển.

Scrum Master tập trung vào các yếu tố sau: minh bạch, chủ nghĩa kinh nghiệm, tự tổ chức và các giá trị. Trong quy trình Scrum, Scrum Master có nhiệm vụ chính là:

 • Giúp Product Owner quản lý Product Backlog.
 • Hỗ trợ nhóm phát triển xác định các hạng mục công việc cần hoàn thành.
 • Hướng dẫn đào tạo Scrum và Agile.
 • Hỗ trợ các hoạt động trơn tru của nhóm, duy trì các hiện vật cung cấp phản hồi cho các bên quan tâm.

scrum-la-gi

Nhóm phát triển – Nhóm phát triển

Nhóm phát triển, còn được gọi là các nhà phát triển. Nhiệm vụ chính của họ là phát triển dự án và thực hiện các công việc liên quan khác. Trong Scrum, Nhóm phát triển đóng một vai trò quan trọng, nó có thể tham gia vào mọi quy trình của dự án. Ngoài ra, các thành viên trong nhóm có cơ hội hỗ trợ lẫn nhau, thay thế nhau và không ai chuyên tâm vào việc phát triển một hoặc một số tính năng nhất định.

scrum-la-gi

Nhóm phát triển phải có khả năng tổ chức để đưa ra các quyết định hoàn thành thành công và các giải pháp khắc phục sự cố kịp thời và hiệu quả. Nhóm phát triển sẽ chuyển giao công việc qua Sprint và sẽ gặp gỡ, liên hệ liên tục để đảm bảo rằng mọi thông tin đều được cập nhật minh bạch trong toàn bộ quy trình, giúp kiểm soát và điều chỉnh công việc một cách hiệu quả.

Trên đây là thông tin về “Scrum là gì?” và vai trò quan trọng của Scrum trong hành trình phát triển phần mềm trong các doanh nghiệp hiện nay. Có lẽ qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về khung quy trình làm việc này và cách áp dụng Scrum vào công việc một cách hiệu quả. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp về Scrum

Những công cụ nào được sử dụng để quản lý dự án Agile?

Những công ty nào đã áp dụng thành công Scrum?

Scrum được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Một số thương hiệu lớn đã sử dụng Scrum bao gồm: Facebook, Google, Microsoft, Daily Mail, Spotify, Twitter và một số trường đại học.

Sử dụng Scrum có mất phí không?

Trả lời: không. Scrum không phải là phần mềm trả phí mà là một khuôn khổ giúp các nhóm làm việc cùng nhau, đặc biệt là trong phát triển phần mềm. Cho dù doanh nghiệp của bạn đang xây dựng một sản phẩm lớn hay một trang web cho một hệ thống phức tạp, Scrum sẽ giúp bạn thay đổi, cải thiện mọi thứ cho tốt hơn, giảm thiểu rủi ro, từ đó tăng cơ hội để phát triển sản phẩm tốt nhất.

Scrum dành cho ai?

Hiện nay, Scrum là một framework được sử dụng rộng rãi và phổ biến để phát triển phần mềm trong các tổ chức và doanh nghiệp trên thế giới. Bất kỳ đơn vị kinh doanh nào có các dự án và sản phẩm phức tạp đều có thể sử dụng Scrum để có kết quả tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Lầu 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, P. Bến Nghé, Q.1, TP.
  VPĐD: 42 Trần Phú, P.4, Q.5, TP.HCM
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Trang web: www.tino.org

READ  #1001 Mô hình làm giàu Ít Vốn Lợi Nhuận Cao | Acb-win.com